Hướng dẫn cách làm khoai lang tím chiên ngon chuẩn nhà hàng

Khoai lang tím chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Miếng khoai giòn rụm được chiên vàng thơm nức mũi sẽ là món ăn vặt tuyệt vời vào những ngày cuối tuần mà bạn có thể chiêu đãi cả gia đình đó nhé. Cách làm khoai lang tím chiên khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các công thức: Bánh chiên giòn, chiên đường, nhân đậu xanh,… là bạn đã có ngay một món ăn ấn tượng rồi. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh khoai lang tím sợi chiên giòn

Cách làm bánh khoai lang tím sợi chiên giòn là công thức khoai chiên được yêu thích nhất. Miếng khoai sau khi chiên sẽ có độ giòn rụm dễ ăn, cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ 600g khoai lang tím

+ 50g bột chiên giòn

+ 100 gram đường

+ 1 thìa cà phê muối

+ 1 bịch sữa tươi không đường

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần khoai lang tím bạn sẽ ưu tiên lựa chọn những củ khoai thật to, cứng và tươi. Sau đó đem về đi rửa sạch, cạo hết phần vỏ và ngâm nước cho bớt chất nhựa vàng.

+ Sau đó bạn lấy dao thái thành từng sợi. Để nhanh chóng có thể bào.

+ Sau đó pha nước muối loãng và ngâm khoai trong 20 phút cho phần khoai bớt đen.

+ Vớt khoai ra và để ráo nước.

– Bước 2: Làm hỗn hợp bột chiên

+ Dùng một chiếc bát lớn và cho hết phần bột chiên giòn vào.

+ Sau đó bạn sẽ cho lần lượt đường + muối + sữa tươi không đường vào trộn đều lên.

+ Điều chỉnh lượng bột phù hợp, sao cho hỗn hợp không quá đặc cũng không quá lỏng là được nhé.

– Bước 3: Chiên khoai

+ Chia thành nhiều phần và cho khoai đã thái sợi vào phần bột vừa làm trộn đều lên.

+ Sau đó đun sôi dầu trong chảo. Lưu ý nên đổ dầu nhiều để khoai không bị cháy.

+ Rồi cho từng miếng khoai vào chiên dưới lửa nhỏ. Sau khi khoai chín vàng, giòn đều 2 mặt thì vớt ra.

Thành phẩm là những miếng khoai lang tím màu vàng ươm vô cùng bắt mắt. Khi cắn sẽ giòn tan và bùi ngậy thơm ngon. Đây cũng là công thức phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay.

2. Cách làm bánh khoai lang chiên tím bột mì

Cách làm bánh khoai lang chiên tím bột mì cũng là công thức khoai chiên được nhiều người yêu thích. Với công thức này bạn sẽ sử dụng thêm bột mì và trứng gà để chiên cùng. Cách làm như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 3 củ khoai lang tóm

+ 120g bột mì

+ 70 gram bột chiên giòn

+ 1 túi sữa tươi không đường

+ 70 gram đường trắng

+ 1 quả trứng gà

2.2 Cách làm

+ Phần khoai lang bạn cũng sẽ sơ chế sạch, gọt vỏ và ngâm nước muối để tránh bị thâm.

+ Sau đó đun sôi nước và đem khoai đi hấp chín mềm.

+ Cho khoai vào bát nghiền nát. Cho đường + bột mì + bột chiên giòn đã chuẩn bị vào cùng để trộn đều.

+ Sau đó chỉ cần cho phần trứng gà cùng sữa tươi vào nữa là xong. Nhào đều tay sao cho phần khoai dính lại tạo thành khối dẻo là được nhé.

 + Phần bột sau khi hoàn thành bạn sẽ chia ra từng miếng nhỏ bằng nhau. Vo tròn nhỏ và rắc qua vừng đen là có thể đem đi chiên rồi.

+ Dùng một chiếc chảo lòng sâu chống dính đun sôi dầu. Sau đó cho bánh khoai vào và chiên đều 2 mặt đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh khoai lang tím chiên cùng bột mì rồi. Bột mì là nguyên liệu quen thuộc, khi thưởng thức sẽ có mùi thơm, bùi và béo ngậy. Tuy không giòn rụm nhưng lại mềm và thơm rất hấp dẫn.

3. Cách làm bánh khoai lang tím nhân đậu xanh

Nếu bạn muốn thay đổi và thưởng thức hương vị mới lạ hơn thì có thể lựa chọn món bánh khoai lang tím nhân đậu xanh nhé. Với nhân đậu ở giữa món bánh sẽ thơm và bùi hơn, rất thích hợp để ăn vặt vào buổi chiều. Cách làm bánh khoai lang tím nhân đậu xanh như sau:

3.1 Nguyên liệu

+ 50g bột nếp

+ 100g bột gạo

+ 100g đậu xanh

+ 300g khoai lang 

+ 200ml nước cốt dừa

+ Mè trắng rang

+ Đường, muối

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đậu xanh

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế phần đậu xanh. Tiến hành ngâm đậu xanh trong nước qua đêm cho đậu mềm sau đó mới đem đi hấp chín.

+ Hấp phần đậu khoảng 30 phút sao cho đậu mềm nhất thì dừng lại.

+ Sau đó cho đậu vào máy xay để xay nhuyễn. Cho thêm đường cùng nước cốt dừa vào cùng trộn đều lên.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, cho phần đậu vào sên trên bếp. Thêm một chút muối sên đến lúc đậu mềm, không dính chảo là dừng lại.

– Bước 2: Sơ chế và hấp khoai

+ Với phần khoai lang tím bạn cũng sẽ làm sạch và ngâm nước muối như các công thức trên. 

+ Sau đó đem đi hấp mềm và dằm mềm mịn phần khoai. 

+ Cho thêm đường + nước cốt dừa vào khoai và cho tất cả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn và mềm mịn nhất. 

+ Lấy hỗn hợp vào một chiếc bát, cho bột gạo cùng bột nếp vào để nhào. Nhào đều tay cho hỗn hợp bột thành một khối dẻo mịn nhất thì dừng tay.

– Bước 3: Bọc nhân đậu xanh

+ Sau khi bột xong thì chia thành nhiều phần bằng nhau.

+ Bạn sẽ vo tròn và ấn dẹt mỏng. Cho phần đậu xanh vào giữa rồi bọc kín các mép bánh lại là được. Sao cho phần bánh không bị hở và tròn đều đẹp mắt nhé.

+ Cho mè vào một chiếc bát lớn, lăn bánh qua mè để tạo thành lớp mè ngoài bề mặt đều nhất.

– Bước 4: Chiên bánh khoai lang

+ Cuối cùng bạn chỉ cần cho dầu vào một nồi chảo sâu, không dính và cho bánh vào chiên.

+ Chiên đều 2 bên trong 10 phút cho phần bánh vàng và thơm thì vớt ra và để ráo nhé.

Thành phẩm là những chiếc bánh khoai lang tím nhân đậu xanh thơm ngon, bùi và béo ngậy. Phần nhân chính là điểm nhấn của món bánh này, đậu xanh bùi và thơm vô cùng, khiến cho bạn khó có thể cưỡng lại khi thưởng thức.

4. Cách làm khoai lang tím chiên đường

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức khoai lang tím chiên đơn giản nhất thì chiên đường chính là sự lựa chọn của bạn. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần tẩm đường và chiên cùng dầu là bạn đã có một món ăn vặt khá ngon. Cách làm khoai lang tím chiên đường như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ 2 củ khoai lang tím

+ 100g đường

+ Dầu ăn, muối

4.2 Cách làm

+ Khoai bạn sẽ đem đi làm sạch, pha loãng với nước muối và thái từng sợi nhỏ vừa ăn.

+ Dùng một chảo lớn cho dầu ăn vào, đun sôi dầu và cho phần khoai lang vào chiên giòn.

+ Đảo đều 2 mặt cho khoai chuyển màu vàng giòn thì cho ra đĩa lớn.

+ Tiếp tục ngào đường cùng khoai lang. Cho vào chảo 100g đường và chút nước. Đun cho đường sôi và chuyển màu hơi vàng thì cho khoai lang vào đảo đều cho đường thấm vào 2 bề mặt khoai là được. Bạn lưu ý là nên ngào cho đến khi phần đường cô lại, bám dính đều khoai nhé. 

Như vậy là bạn đã có ngay một đĩa khoai lang tím chiên đường ngọt và giòn rụm rồi. Cách làm này rất đơn giản, chỉ với 10 phút thực hiện cùng với nguyên liệu chính là đường và khoai đã hoàn thành một món ăn vặt tuyệt vời cho cả gia đình vào dịp cuối tuần rồi.

Trên đây là các cách làm khoai lang tím chiên ngon chuẩn nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua. Với các nguyên liệu đơn giản và dễ tìm là bạn đã có ngay một đĩa khoai lang giòn và thơm ngon ấn tượng rồi. Ngoài những cách làm trên thì vẫn còn rất nhiều công thức chế biến khác mà bạn có thể tham khảo tại: https://giupban.com.vn. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé. 

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Ẩm Thực -