Bí quyết cách làm mứt mít ngon tuyệt vời cho ngày tết

Mứt là món ăn truyền thống vào những ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Nổi bật trong đó chính là món mứt mít thơm, ngon và ngọt đậm đà. Mít là loại hoa quả được nhiều gia đình yêu thích, khi chế biến thành mứt thì hương vị lại tăng lên gấp bội. Cách làm mứt mít cũng khá đơn giản, hãy tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Món mứt mít thơm ngon ngày tết

Mít là loại hoa quả nhiệt đới có màu vàng ươm đẹp mắt. Hương vị ngọt và thơm khi ăn nên rất được lòng người Việt. Không chỉ được ăn như bình thường mà loại quả này còn được sử dụng để chế biến thành các món mứt cho ngày tết thêm đậm đà. 

Món mứt mít thơm ngon ngày tết với màu sắc ấn tượng sẽ là điểm nhấn để bạn dọn tiếp khách cho những ngày tết. Có rất nhiều công thức mứt mít như: Mứt sấy giòn, mứt dẻo,… Mỗi một cách làm sẽ cho ra hương vị khác biệt.

2. Cách làm mứt mít ngon tuyệt vời

Cách làm mứt mít ngon tuyệt vời khá nhanh và không tốn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ. Món mứt mít thực hiện đơn giản chỉ mất từ hơn 1 tiếng là bạn đã hoàn thành xong. Sau đây là các công thức thực hiện được yêu thích nhất.

2.1 Mứt mít dẻo

Món mứt mít dẻo thơm rất dễ ăn và là món khoái khẩu của nhiều người. Mứt dẻo phù hợp với những gia đình thích ăn ngọt, có người già và trẻ nhỏ. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 500g thịt mít vàng ươm

+ 200g đường trắng

+ 7 – 8 giọt nước cốt chanh

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế và trộn mít

Phần mít bạn sẽ sơ chế sạch phần hạt sau đó chia đôi múi mứt. Bạn cũng có thể để nguyên múi nếu muốn nhé.

Sau đó cho đường + nước cốt chanh vào trộn đều với mít. Ngâm khoảng 30 – 40 phút cho tan đường là được.

+ Bước 2: Sên mít

Tiếp theo dùng một chiếc chảo lớn, đun nóng và cho phần mít vừa ngâm vào sên đều tay.

Để lửa nhỏ, đến khi phần đường ngấm và cô lại dẻo bám chặt vào miếng thịt mít là tắt bếp.

+ Bước 3: Phơi mít

Để món mít được săn lại và khô ngon miệng thì sau khi sên bạn sẽ phơi mít ngoài trời nắng từ 4 – 5 tiếng cho săn khô lại. 

Nên phơi ngoài trời nắng to, dùng màng bọc lại để tránh tiếp xúc với côn trùng.

Sau khi mít đã khô lại bạn chỉ cần bảo quản trong một chiếc hũ thủy tinh có nắp đậy và để trong tủ lạnh ăn dần là được nhé.

Thành phẩm là món mứt mít vàng óng đẹp mắt, khi ăn sẽ rất mềm dẻo và ngọt thanh hấp dẫn. Món mứt này sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng với một ly trà nóng ấm.

2.2 Cách làm mứt mít sấy khô

Ngoài món mứt dẻo thì mứt mít sấy khô giòn rụm cũng rất phổ biến, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mứt giòn, cứng khi ăn sẽ ít ngọt hơn so với món mứt dẻo nên phù hợp với những bạn nào đang giảm cân, bị bệnh tiểu đường,… Cách làm món mứt này sẽ sử dụng lò nướng để tạo độ giòn. Cụ thể như sau:

– Nguyên liệu 

+ 500g thịt mít

+ 1/2 quả chanh

+ 70g đường trắng

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế và trộn mít

Cũng giống như cách sơ chế trên, bạn sẽ tách hết phần hạt mít và sau đó chia đôi hoặc để nguyên múi theo sở thích.

Sau đó cho đường, muối cùng nước cốt chanh vào bát để mít và trộn đều tay cho ngấm gia vị. Để trong 30 – 50 phút cho đường tan ra và quyện vào múi mít thì đem đi sấy khô.

+ Bước 2: Sấy mít

Ở bước này bạn có thể sử dụng 2 cách để sấy mít đó là dùng nồi chiên không dầu và lò nướng. Bạn sẽ chọn cách làm tiện lợi nhất. 

Cách 1: Sấy mít bằng lò nướng

Với cách nướng bằng lò bạn thì đầu tiên bạn cần làm nóng lò nướng trước 10 phút sau đó mới cho mít lên vỉ để nướng.

Bạn nên cho mít lên tấm lót để khi nướng phần nước đường không chảy ra ngoài lò. 

Nướng ở nhiệt độ 60 độ C trong 30 phút là xong. Bạn chỉ cần chờ nguội và bảo quản trong lọ thủy tinh là được.

Cách 2: Sấy mít bằng nồi chiên không dầu

Nếu nhà bạn không có lò nướng thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu cho tiện lợi nhé. 

Bỏ hết múi mít vào trong vỉ nướng. Sau đó sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 4 – 5 tiếng tùy vào công suất máy. Bạn nên đưa mít ra kiểm tra thường xuyên và trở đều 2 mặt để mít được giòn nhất.

Thành phẩm là những miếng mít sấy giòn rụm và rất thơm. Tuy nhiên, bên trong vẫn ngọt dịu kích thích vị giác tuyệt vời.

2.3 Làm mứt mít rim đường

Công thức cuối cùng trong ngày hôm nay đó chính là món mứt mít rim đường cho những ai yêu thích ăn ngọt nhẹ. Cách làm truyền thống này rất đơn giản với các bước thực hiện như sau:

– Nguyên liệu chuẩn bị

+ 1kg thịt mít vàng

+ 200g đường

+ Chanh

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mít làm sạch hạt và cắt miếng vừa ăn. 

Rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

+ Bước 2: Sấy khô mít

Có rất nhiều cách làm cho miếng mít khô lại, 2 cách phổ biến nhất là phơi nắng trong 2 ngày hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng đồng hồ.

+ Bước 3: Sên mứt mít

Sau khi miếng mít khô lại bạn sẽ sử dụng một chiếc chảo chống dính và đun sôi đường cùng nước cốt chanh.

Sau đó cho thêm ít nước lọc vào cùng, đun đến khi đường tan hết và bắt đầu hơi cô đặc lại thì cho phần mít phơi khô vào.

Giảm nhỏ lửa và sên mít đều tay. Khoảng 10 phút sau khi đường chuyển màu nâu thì tắt bếp.

Tiếp tục phơi nắng phần mít vừa sên khoảng 2 – 3 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

Bạn nên bảo quản mít trong hũ thủy tinh có nắp đậy để được lâu hơn nhé. 

Món mít rim đường thơm, ngọt đậm đà sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho những ai yêu thích đồ ngọt. Vị mít thơm kết hợp cùng vị ngọt của đường tạo ra hương vị khó quên nhất.

3. Những lưu ý quan trọng khi làm mứt mít

 

Muốn có một món mứt tết ngon không hề đơn giản. Ngoài công thức chuẩn bị bạn cần phải biết cách thực hiện đúng. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi làm mứt mít mà bạn không nên bỏ qua nhé:

+ Khi bạn thực hiện món mứt thì nên sên trên lửa nhỏ, không để lửa quá lớn vì sẽ khiến cho mứt bị cháy nhé.

+ Sên mít cùng nước đường để mít không bị nát, vụn trong quá trình thực hiện.

+ Nước cốt chanh là gia vị quan trọng không thể bỏ qua. Chanh giúp cân bằng hương vị, vì đường khi sên lên khá ngọt.

+ Lựa chọn mít chín vừa phải, không quá mềm. Mít thái ngọt tự nhiên sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đấy nhé.

+ Khi sên mít bạn không nên đảo quá nhiều lần. Vì như thế sẽ khiến múi mít bị vỡ, nát và mất đi độ đẹp.

+ Món mít có thể giữ được khá lâu, bạn nên để trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín để không bị ám mùi thức ăn trong tủ lạnh. Một hũ mứt mít bạn có thể để được 2 – 3 tuần trong ngăn mát.

+ Phơi nắng mít là bước rất quan trọng, giúp mứt khô lại và săn ngon hơn. Nếu có thời gian bạn nên phơi nắng ít nhất 3 – 4 tiếng cho múi mít khô hoàn toàn, khi ăn cũng ngon hơn rất nhiều.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm mứt mít ngon tuyệt vời cho ngày tết mà bạn không nên bỏ qua. Với các bước cực kỳ đơn giản nhưng trên là bạn đã nhanh chóng có ngay cho mình một hộp mứt tết thơm ngon, đậm đà để chiêu đãi thực khách rồi. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai lang tím chiên ngon chuẩn nhà hàng

Ẩm Thực -