Hướng dẫn các cách làm sốt tiêu đen ngon chuẩn vị

Cách làm sốt tiêu đen ngon chuẩn vị sẽ giúp món ăn trở nên lôi cuốn hơn. Sốt tiêu đen là một loại nước sốt mà thường được ăn kèm với các món hải sản như tôm, cua, thịt bò và một số món ăn khác. Sốt tiêu đen có vị cay, vị nồng, vị thơm đặc trưng của tiêu làm cho món ăn của chúng ta sẽ tăng độ ngon và hương vị lên rất nhiều. Cách làm sốt tiêu đen thì cực kì đơn giản và nguyên liệu dễ chuẩn bị, thời gian làm khá là nhanh, bất kỳ ai trong chúng cũng có thể làm được. Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm nước sốt tiêu đen ngon chuẩn vị

 

Sốt tiêu đen là một trong những loại sốt được yêu thích đặc biệt là đối với các tín đồ thích ăn cay. Là loại nước sốt được dùng khi ăn cùng với các món ăn hải sản và món Tây. Hương vị của nó nồng, cay giúp làm dậy mùi thức ăn thêm hấp dẫn hơn. Công thức chế biến loại nước sốt này khá đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các cách làm sốt tiêu đen ngon chuẩn vị ngay sau đây nhé.

1.1 Sốt tiêu đen cà chua

Sốt tiêu đen cà chua mà một loại sốt rất phổ biến được ăn kèm rất nhiều món ăn hiện nay, với hương vị cay nồng của tiêu hoà quyện cùng vị thanh của cà chua tạo nên một loại sốt cay nồng nhẹ hương vị lôi cuốn. Để làm món sốt này bạn hãy tham khảo cách làm của chúng tôi như sau: 

– Nguyên liệu

+ 20 g tiêu đen

+ 02 muỗm dầu hào

+ 02 muỗm rượu trắng

+ 01 muỗng giấm

+ 01 muỗng nước tương (xì dầu)

+ 01 muỗng bột năng

+ 01 muỗng đường trắng

+ 02 quả cà chua

+ Tỏi, gừng, hành tím và dầu ăn

– Cách làm

+ Bạn hãy dùng máy xay tiêu hoặc cối để xay mịn hạt tiêu đã chuẩn bị, hạt tiêu bạn nhớ rang sơ qua thì sẽ tăng thêm vị thơm của tiêu nhé, hoặc nếu dùng cối thì bạn hãy đâm dập hạt tiêu.

+ Cà chua thì bạn rửa sạch sau đó dùng dao bóc vỏ cà chua ra và cắt cà chua thành từng miếng hạt lựu, nếu bạn có thể tách được hạt cà chua ra thì càng tốt nhé. Lột vỏ tỏi rồi dùng dao băm tỏi cho thật nhuyễn. Sau đó bạn rửa sạch gừng sau đó cạo vỏ rồi dùng dao để thái gừng thành từng sợi mịn. Tiếp đến bạn hãy lấy một cái tô rồi hoà phần bột năng đã chuẩn bị với nước lọc (lưu ý cho một ít nước lọc để bột năng vừa tan)

+ Bước tiếp theo bạn hãy lần lượt cho các phần dầu hào, đường, rượu trắng, xì dầu, giấm trắng sau vào tô bột năng hoà với nước. Bạn hãy khuấy đều hỗn hợp trên cho đến lúc các thành phần đều nhau.

+ Cuối cùng bạn hãy dùng một chiếc chảo cho một ít dầu ăn, rồi phi tỏi, gừng cho thơm khi tỏi, gừng vừa thơm bạn hãy cho phần cà chua đã cắt hạt lựu và hạt tiêu vào xào chín (lưu ý hãy để vừa lửa để không bị cháy). Đề tầm 5 phút thì bạn hãy cho hỗn hợp đã trộn trong tô ở trên vào chảo sau đó đun sôi đến khi nước hơi sệt lại thì bạn tắt lửa. 

Thế là bạn đã hoàn thành nước sốt tiêu đen cà chua chuẩn vị, việc còn lại là bạn hãy chuẩn bị một ít hải sản đã hấp chín hoặc bò nướng, sau đó bạn rưới nước sốt tiêu đen lên thì phải gọi là nhức nách!

Bạn cũng có thể tăng thêm lượng thành phần nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu cho nhiều người ăn hoặc có thể để nguội cho vào hũ và để ngăn mát tủ lạnh để ăn dần bạn nhé!

1.2 Sốt tiêu đen mật ong

Sốt tiêu đen mật ong là một loại sốt rất tuyệt trong ẩm thực Á Đông. Vị sốt cay nồng đậm đà hoà quyện với vị ngọt của mật ong làm dậy lên hương vị của món ăn rất lôi cuốn. Bạn có muốn trổ tài hãy tham khảo cách làm sau đây để bắt đầu nhé:

Để làm sốt tiêu đen mật ong cho từ 2 – 3 người thì bạn cần thời gian khoảng 20 -30 phút cho toàn bộ công đoạn. 

– Nguyên liệu 

+ 25 g tiêu đen

+ 15 g bơ

+ 120 ml xì dầu (nước tương)

+ 60 ml dầu mè

+ 25 g ớt bột

+ 3 thìa dầu oliu

+ 60 ml dầu hào

+ 60 ml dầu mè

+ 40 g tỏi

+ 2 thìa hạt nêm

+ 3 thìa mật ong

– Cách chế biến như sau

+ Đầu tiên bạn dùng máy xay để xay dập phần tiêu đen đã chuẩn bị (bạn có thể rang qua tiêu để tăng thêm vị nồng của tiêu). Tỏi bạn hãy lột vỏ và băm nhuyễn.

+ Tiếp theo bạn hãy dùng một chiếc chảo lên bếp để chảo nóng rồi cho dầu oliu 03 thìa và tỏi vào để phi thơm.

+ Sau đó lần lượt bạn hãy cho  60 ml dầu hào, 60 ml dầu mè, 120 ml xì dầu, 15 g bơ vào chảo sau đó đun sôi, sau khi hỗn hộ vừa sôi thì bạn để nhỏ lửa, dùng muôi khuấy đều hỗn hợp trên cho hoà quyện vào nhau.

+ Tiếp đến bạn hãy cho mật ong, tiêu, hạt nêm đã chuẩn bị vào. Để nhỏ lửa đun đến khi nước sốt sánh lại.  Sau đó bạn tắt bếp là món nước sốt tiêu đen mật ong đã hoàn thành.

Sốt tiêu đen  mật ong sẽ có vị cay nồng nhưng lại dịu ngọt bởi hương vị của mật ong bạn có thể ăn kèm với cơm chay hoặc là các loại cá nướng thì tuyệt cú mèo bạn nhé! Ngoài ra bạn có thể làm nước sốt sau đó cho vào chai để bảo quản trong tủ lạnh, khi nào cần dùng thì bạn chỉ cần đổ ra và hâm nóng là có thể dùng ngay.

1.3 Sốt tiêu đen kiểu Âu

Sốt tiêu đen kiểu Âu là loại sốt mang đậm hương vị châu âu, có thể ăn với các món thịt nướng, đặc biệt là trong những buổi tiệc BBQ ngoài trời. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

– Chuẩn bị 

+ Tiêu xay: 30g

+ Bột nêm : 1 muỗng canh

+ Dầu hào : 2 muỗng canh

+ Nước tương: 3 muỗng canh

+ Đường trắng: 03 thìa cafe 

+ Tỏi: 2 củ

+ Hành tím: 2 củ

+ Bột bắp, sốt mayonnaise

– Cách làm

+ Đầu tiên  bạn hãy dùng một cái tô sau đó cho lần lượt dầu hào, tiêu xay, nước tương, bột nêm vào sau đó khuấy đều hỗn hợp nêu trên. Sau đó lấy một cái tô khác cho một ít bột bắp và một ít nước vào để hoà tan bột bắp.

+ Bật bếp lấy một cái chảo sau đó cho dầu hào vào để phi thơm hành, tỏi đã được băm nhuyễn, tiếp đến bạn đổ hỗn hợp ở trên vào chảo rồi đun sôi cho đến khi sệt lại thì bạn tắt lửa, đổ vào một cái tô cho nguội. Sau khi nước sốt đã hơi nguội thì bạn cho phần sốt mayonnaise vào rồi quấy đều. Món sốt tiêu đen kiểu Âu như vậy đã hoàn thành.

 Nước sốt tiêu đen kiểu Âu có vị cay nồng, béo ngậy rất phù hợp để ăn kèm với các món thịt nướng hoặc là món bánh mỳ. Bạn nào có kiểu ăn uống theo phong cách Âu thì đúng là chuẩn bài.

2. Một số lưu ý khi bạn chọn tiêu đen để làm sốt ngon

Tiêu đen là một nguyên liệu rất phổ biến ở Việt Nam nhưng để chọn được tiêu ngon loại 1 thì không hề đơn giản như bạn nghĩ. Sau đây là một số lưu ý khi bạn chọn tiêu đen để làm sốt ngon mà bạn nên biết:

+ Khi chọn tiêu thì bạn hãy chọn những loại tiêu còn nguyên hạt to, chắc, tròn không lẫn các tạp chất hoặc là các loại lá, cành cây, hoặc là cuống.

+ Hạt tiêu phải có màu đen, chất lượng hạt phải khô, không có hạt mốc.

+ Ngoài ra hãy mua những hạt tiêu đã được đóng trong túi hút chân không hoặc đã được đóng trong túi ni lông có hàn kín.

Trên đây là bài viết về các cách làm sốt tiêu đen, với hương vị đặc trưng của các loại sốt, bạn hãy lưu lại ngay và lúc nào cần thì đưa ra để trổ tài nấu nướng cho gia đình và bạn bè, người thân nhé!

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm bột chiên khoai môn như ngoài tiệm

Ẩm Thực -