Hướng dẫn cách làm rau má đậu xanh ngon chuẩn vị

Cách làm rau má đậu xanh là công thức nước uống đình đám thời gian gần đây. Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này tạo ra một loại thức uống mát lạnh, thơm và rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ thanh nhiệt mà còn rất tốt cho làn da, tăng cường sức đề kháng. Cách làm cũng khá đơn giản với các công thức: Rau má đậu xanh, đậu xanh sữa dừa, đậu xanh sầu riêng,… thực hiện như sau.

Nội Dung Bài Viết

1. Công dụng của nước rau má đậu xanh

Nước rau má đậu xanh được làm từ 2 nguyên liệu chính là rau má và đậu xanh. Sự kết hợp này tạo ra một loại đồ uống mát lạnh, béo bùi và rất tốt. Sau đây là các công dụng của nước rau má đậu xanh mà bạn nên biết:

+ Nước rau má đậu xanh có chứa nhiều khoáng chất nên rất tốt cho những ai đang mắc các loại bệnh về tim mạch, tĩnh mạch, máu,…

+ Ngoài ra với nguyên liệu từ rau má nên loại nước này có tính giải độc gan, thanh nhiệt rất thích hợp thưởng thức vào những ngày mùa hè oi bức.

+ Với chị em phụ nữ thì việc uống nhiều nước rau má đậu xanh rất tốt cho làn da. Làm mát gan khiến da trở nên căng bóng và tràn sức sống hơn. 

+ Theo nghiên cứu thì những loại nước từ đậu xanh rất tốt cho trí nhớ, tăng hiệu quả học tập và làm việc vượt trội.

2. Cách làm rau má đậu xanh ngon chuẩn vị

Cách làm rau má đậu xanh ngon chuẩn vị đang là thông tin được nhiều người săn đón nhất hiện nay. Sau đây là một số công thức chuẩn vị mà bạn nên biết:

2.1 Sinh tố rau má đậu xanh

– Nguyên liệu 

+ Rau má 600g

+ Đậu xanh làm sạch vỏ 170g

+ Sữa đặc 300 ml

+  Nước lọc 1 lít

– Cách chế biến

+ Đầu tiên bạn cần nấu chín đậu xanh. Để nấu dễ hơn trước khi làm bạn sẽ đem đậu đi ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 7 tiếng. Sau đó đem đi hấp dẫn.

+ Phần rau má bạn sẽ rửa thật sạch, loại bỏ hết phần lá vàng. Sau đó cho vào máy xay sinh tố cùng với nước lọc đã chuẩn bị để xay mềm nhuyễn. Lọc nước rau má qua rây để loại bỏ hết phần cặn bã còn sót lại.

+ Tiếp tục dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn phần đậu xanh đã hấp chín. Cho thêm vào đó là sữa đặc cùng nước rau má. Ấn nút và đợi 30 giây là xong.

Thành phẩm là một cốc nước rau má đậu xanh truyền thống vô cùng ngon miệng. Mát lạnh với vị béo ngậy của đậu kết hợp với hương thơm tươi mát của rau má. Hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn một loại nước uống ngon khó cưỡng.

2.2 Cách làm rau má cốt dừa

Cách làm rau má cốt dừa là công thức biến tấu mới lạ và cũng rất được yêu thích. Đậu xanh và sữa dừa vẫn luôn luôn là sự kết hợp thần thánh, tạo ra hương vị đỉnh cao. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ Rau má 600g

+ Đậu xanh 160g

+ Nước cốt dừa 300 ml

+ Nước dừa tươi 140 ml

+ Sữa đặc 120 ml

+ Dừa bào sợi, đường, đá viên

 – Cách chế biến

+ Đầu tiên bạn sẽ chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và sơ chế chúng. Đậu xanh sau khi ngâm mềm khoảng 6 – 7 tiếng thì đem đi hấp chín.

+ Rau má làm tương tự như công thức trên. Đem đi xay lấy nước và lọc lại phần cặn bã phía dưới.

+ Cho 2 nguyên liệu đó vào máy say rồi xay nhuyễn và trộn đều lại với nhau.

+ Phần sữa dừa bạn sẽ đem đi nấu. Cho đường + nước dừa tươi + sữa đặc + nước cốt dừa và đun sôi lên. Sau đó dùng đũa khuấy đều cho tan. Khi sôi nhẹ thì tắt bếp và chờ nguội.

+ Đổ nước rau má đậu xanh vào cốc rồi thêm chút đá. Bạn chỉ cần rắc thêm ít dừa bào sợi lên trên là đã hoàn thành rồi.

Sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa vừa thơm mà lại béo ngậy. Kết hợp cùng vị bùi bùi của đậu xanh thì rất tuyệt vời. Dù nắng nóng đến đâu khi có thể được thưởng thức một cốc nước như thế này bạn sẽ đều cảm thấy tỉnh táo và sức sống hơn rất nhiều.

2.3 Sinh tố rau má đậu xanh sầu riêng

Nếu bạn là một tín đồ của sầu riêng thì đây chắc chắn là công thức pha chế tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua. Sinh tố rau má đậu xanh kết hợp cùng sầu riêng thơm, béo tạo ra một hương vị khác biệt và vô cùng độc đáo. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ Rau má 300g

+ Đậu xanh 100g

+ Sầu riêng 50g

+ Bột sữa 50g

+ Sữa tươi có đường 120ml

+ Kem sữa béo 100ml

+ Đường, muối, đá viên

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần đậu xanh đầu tiên bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó cho vào ngâm cùng với nước muối pha loãng. Bạn nên ngâm cùng với nước ấm khoảng 70 độ C trong 3 tiếng.

+ Sau khi đủ thời gian thì đem đi hấp chín trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Đậu xanh chín mềm bạn sẽ đem đi xay nhuyễn.

+ Cho vào cối xay đậu xanh cùng sữa tươi + kem béo + sầu riêng đã chuẩn bị. Ấn nút cho máy xay đến khi nào mịn nhất có thể. Bạn nên xay khoảng 2 lần để đảo bảo chất lượng.

+ Về phần sữa bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn, cho đường và nước vào đun sôi rồi khuấy đều. Sau đó cho bột sữa vào đun thêm khoảng 7 phút là được. Lưu ý là chỉ cho nước sôi lăn tăn thì phải tắt bếp luôn mà không được để quá lâu nhé.

+ Cuối cùng chỉ cần sơ chế rau má thật sạch sẽ, loại bỏ hết phần hỏng sau đó cho thêm đá viên rồi xay nhuyễn là được. Lọc lấy phần cốt qua rây nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hết các cặn bã còn sót lại.

+ Lúc này chỉ cần cho hỗn hợp sữa vào cùng nước rau má là xong. Chuẩn bị một chiếc cốc, đầu tiên là cho đậu xanh sầu riêng vào rồi đổ thêm lớp rau má phía trên. Khuấy đều tay cho quyện lại với nhau thì có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là một cốc nước rau má đậu xanh cùng sầu riêng đẹp mắt, ngon miệng và đặc biệt có mùi thơm nồng nàn khó cưỡng. Rau má mát lạnh kết hợp vị béo của sầu riêng và bùi của đậu xanh. Tạo ra hương vị tuyệt vời cho ngày hè nắng nóng.

3. Cách chọn rau má tươi ngon

Không chỉ cần thực hiện đúng công thức mà khi làm bạn cũng phải biết cách lựa chọn nguyên liệu tốt nhất. Và sau đây là các cách chọn rau má tươi ngon mà bạn nên biết:

+ Chọn những loại cây rau má còn non, màu xanh đậm và lá đều màu. Rau má còn tươi rất quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

+ Tránh chọn những loại cây có lá vàng, úa héo. Đảm bảo nguyên thân chứ không dập nát và đổi màu. Khi mua về nên đem đi làm kỹ, loại bỏ các loại cây hư hỏng.

+ Bạn cũng nên ngửi khi mua. Với những loại cây thơm có màu đặc trưng sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

+ Ưu tiên chọn lá non, không chọn loại cây nhiều rễ và đã bị già. Vì như vậy khi pha chế sẽ rất dễ bị đắng, mất đi hương vị mát lành vốn có của nước rau má đậu xanh.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm rau má đậu xanh mà bạn không nên bỏ qua. Với nhiều công dụng tuyệt vời mang đến cho sức khỏe cũng như sắc đẹp thì đây chắc chắn là loại nước uống mà bạn nên học để chế biến và chiêu đãi cả gia đình vào những ngày hè nắng nóng. Cách thực hiện rất đơn giản, có thể mix cùng với nhiều loại hoa quả khác nhau để tạo ra nhiều hương vị độc đáo hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa. Để cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website:https://giupban.com.vn/ nhé.

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sinh tố mãng cầu ngon như nhà hàng

Ẩm Thực -