Chia sẻ các cách làm bánh canh bột gạo và từ các loại bột khác ngon chuẩn vị

Cách làm bánh canh bột gạo đang là từ khóa tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Bánh canh bột lọc là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Bánh có hương vị thơm ngon, và vô cùng tốt cho sức khỏe. Sợi bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Bột năng, bột gạo, bột mì,… Mỗi cách chế biến khác nhau sẽ cho hương vị riêng biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách làm bánh canh từ bột gạo và từ các loại bột khác ngon chuẩn vị ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm bánh canh bột gạo và từ các loại bột khác

Bánh canh là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Huế. Các sợi bánh mềm, dẻo với màu trắng bắt mắt khi ăn cùng với các loại topping như thịt, tôm,… rất ngon miệng. Hiện nay có rất nhiều công thức làm bánh canh ngon chuẩn vị ngay tại nhà mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Sau đây là các cách làm bánh canh bột gạo và từ các loại bột khác nhé.

1.1 Bánh canh bột gạo khô

Bột gạo là loại bột phổ biến nhất được sử dụng để làm sợi bánh canh. Vì bột gạo trắng như sợi phở mà lại không quá trong. Điểm khác biệt của sợi bánh khi làm từ loại bột này là khá cứng, nhưng khi mix cùng một số loại bột khác lại mang hương vị rất ngon, dẻo không tưởng. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 400g bột gạo tẻ

+ 120g bột năng

+ 600ml nước nóng

+ 1 thìa dầu ăn

– Cách làm 

+ Cho bột gạo và bột năng vào một chiếc bát lớn. Sau đó cho từ từ nước nóng và dầu ăn vào rồi khuấy đều. Nhẹ nhàng khuấy để không bị vón cục nhé.

+ Bạn sẽ trộn đều tay và điều chỉnh lượng nước phù hợp sao cho khi làm xong bột không còn bị dính tay, dẻo mịn ưng ý là được nhé. Cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

+ Sau thời gian nghỉ bạn sẽ đem bột đi nặn thành từng sợi dài nhỏ. 

+ Thực hiện cho đến khi hết phần bột bánh. Tiếp theo sẽ đun sôi nồi nước, cho chút dầu ăn vào rồi thả bánh canh vừa làm xong đun sôi khoảng 5 phút thì vớt ra.  Khi vớt ra bạn nên ngâm bánh trong bát nước đá để sợ bánh trong hơn. 

Như vậy là bạn đã làm xong sợi bánh canh từ bột gạo rồi. Vừa đơn giản lại dễ thực hiện. Bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, và đem ra nấu dần.

1.2 Bánh canh từ bột lọc

Bột lọc hay còn gọi là bột năng, đây cũng là một trong những loại nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để làm bánh canh. Sợi bánh được làm từ loại bột này có đặc tính trong, óng ánh và mềm dẻo vô cùng ngon miệng. Cách làm khá giống với công thức trên, được thực hiện như sau:

– Chuẩn bị 

+ 500g bột năng

+ Muối, dầu ăn

+ Nước nóng

– Cách làm 

+ Trộn chung bột năng, dầu ăn và muối vào một chiếc tô lớn. Sau đó cho từ từ nước nóng vào rồi khuấy đều. Điều chỉnh lượng nước sao phù hợp để khi nhào bột không quá khô hoặc quá dính. Cần dẻo và mịn là được nhé.

+ Nhào thật kỹ rồi nặn hình sợi bánh dài.

+ Sau đó đun sôi nồi nước, khi nước sôi thì bạn sẽ cho chút dầu ăn vào rồi thả sợi bánh vừa làm xong vào. Lưu ý là vừa thả vừa khuấy đều để không bị dính lại với nhau.

+ Sau 5 phút khi bánh chính thì vớt ra cho vào một chiếc bát nước đá để làm săn chắc sợi bánh. Rửa sạch lại với nước và để khô ráo là được. 

Thành phẩm là những sợi bánh canh làm từ bột năng trong, dẻo. Bạn sẽ để trong chiếc túi hoặc hộp thủy tinh có nắp đậy để bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào nấu thì chỉ cần lấy ra và sử dụng thôi.

1.3 Làm sợi bánh canh bằng bột mì

Làm bánh canh từ bột mì thì sợi bánh sẽ cứng và dai dai hơn so với các loại bột khác. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị nguyên liệu

+ 500g bột mì đa dụng

+ 200ml nước nóng

+ Muối, dầu ăn

– Cách làm 

+ Đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc bát lớn cho dầu ăn cùng muối vào. Sau đó đổ từ từ nước vào rồi nhào đều tay. Khi nào tạo thành một khối bột mềm mịn và không dính tay là được nhé. 

+ Kéo cho bột căng dài, nặn thành hình sợi bánh mỏng như ý.

+ Sau đó đun sôi một nồi nước lớn, cho thêm chút dầu ăn vào rồi thả phần bánh canh đã làm xong vào.

+ Luộc trên bếp khoảng 5 phút, khi bánh mềm chín thì tắt bếp và vớt ra.

+ Bạn sẽ vớt rồi đổ vào bát nước đá đã chuẩn bị. Khoảng 10 phút thì rửa sạch và để ráo nước. 

Như thế là bạn đã hoàn thành xong sợi bánh canh từ bột mì. Bột mì luôn là nguyên liệu làm bánh được yêu thích, phổ biến và dễ tìm kiếm. Sợi bánh sẽ đục màu, dai và cứng hơn xíu so với bánh làm từ bột lọc và bột gạo.

2. Cách làm bột bánh canh đều đẹp

Trong công thức làm sợi bánh canh thì vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó chính là làm thế nào để nặn sợi bánh đều và đẹp nhất có thể. Sử dụng tay để nặn thường rất lâu và khó có thể đẹp như ý. Bạn nên sử dụng một số cách làm bột bánh canh sau đây nhé.

2.1 Sử dụng máy ép

Đây là cách nhanh nhất hiện nay. Sẽ có những chiếc máy ép có khuôn sẵn, bạn chỉ cần bỏ bột vào là nó sẽ tự động ép thành sợi bánh. Tuy nhiên, nếu với những ai làm tại nhà thì sẽ rất khó để có được một chiếc máy chuyên dụng như thế.

2.2 Sử dụng túi bắt kem

Chính vì không thể có sẵn máy ép nên các phương pháp bằng tay sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn. Và túi bắt kem là một trong những cách làm tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ chuẩn bị một chiếc túi nilon và cho bột vào. Sau đó cắt đầu nhọn rồi ép bánh thành sợi cho vào nồi.

2.3 Cán mỏng và cắt sợi

Đây là cách truyền thống nhất thường được ông bà ta ngày xưa làm. Bạn sẽ chia bột bánh thành các miếng bằng nhau và cán mỏng. Sau đó cắt thành từng sợi  nhỏ, dài rồi lăn đều tay cho tròn là được.

Tuy nhiên, cách làm này khá lâu và đòi hỏi nhiều thời gian nên bạn hãy cân nhắc trước khi thực hiện nhé.

3. Cách bảo quản bánh canh 

Cách bảo quản bánh canh được ngon rất quan trọng. Sau đây là một số phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất:

+ Dùng một chiếc túi nilon và bọc kín sợi bánh lại. Nếu được bạn nên ép chân không để bảo quản được lâu hơn.

+ Bạn cũng có thể bảo quản trong hộp đựng có nắp đậy kín. Nên cho vào hộp thủy tinh để đảm bảo an toàn và sợi bánh không bị cứng.

+ Bảo quản bánh canh trong tủ lạnh. Thời gian để trong ngăn đá có thể lên đến 10 ngày. Và nếu để trong ngăn mát thì sẽ bảo quản tốt trong 3 ngày. 

+ Tuy nhiên, bạn nên thực hiện và dùng ngay trong ngày để sợi mì mềm, dẻo và ngon nhất nhé.

+ Bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho sợi bánh bị cứng và dính lại với nhau. Do đó, khi đưa ra bạn nên chần qua với nước sôi nóng để bánh mềm và tách nhau ra nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về  các cách làm bánh canh bột gạo và từ các loại bột khác ngon chuẩn vị mà bạn nên biết. Các công thức thực hiện tuy đơn giản nhưng lại nhanh chóng cho bạn những sợi bánh mềm, dẻo để chế biến thành nhiều công thức khác nhau. Bánh canh là món ăn sáng hấp dẫn, được nấu cùng thịt và xương vô cùng đậm vị, mát lành và bổ dưỡng. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời hơn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thạch dưa hấu

Ẩm Thực -