Hướng dẫn các cách làm bánh bí đỏ
Cách làm bánh bí đỏ vừa ngon miệng mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng là điều mà không phải ai cũng biết. Quả bí đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, với hàm lượng vitamin cao. Chính vì thế, ăn bí đỏ rất tốt cho sức khỏe con người. Trong các công thức nấu ăn liên quan đến bí đỏ thì bánh bí đỏ là được quan tâm. Bánh bí đỏ có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm đơn giản ngay sau đây nhé.
1. Cách làm bánh bí đỏ đơn giản
Bánh bí đỏ có rất nhiều công thức thực hiện khác nhau. Trong đó, không thể không kể đến các cách làm bánh bí đỏ đơn giản như sau:
1.1 Làm bánh bí đỏ hấp
– Nguyên liệu
+ 120 gam thịt ba chỉ
+ 120 gam tôm
+ 220 gam bí đỏ
+ 40 gam hành lá
+ 40 gam mùi tàu
+ 6 gam nấm mèo
+ 1 quả trứng gà
+ 40 gam bột nếp
– Cách làm
+ Bước 1: Làm nhân bánh
Phần nhân bánh rất quan trọng. Bạn cần sơ chế sao cho nhân thơm và đậm đà, không bị khô.
Đầu tiên bạn cần làm sạch thịt và tôm. Sau đó cho tất cả vào máy để xay nhuyễn. Cho ra bát.
Hành lá rửa sạch và thái nhỏ. Nấm ngâm với nước nóng cho nở ra, rửa sạch và thái mỏng.
Cho hành lá cùng nấm vào phần tôm thịt vừa xay. Cho thêm muối, đường, hạt tiêu và nước mắm vào cùng rồi trộn đều lên.
Ướp gia vị trong 20 phút cho ngấm.
+ Bước 2: Làm vỏ bánh
Phần bỏ bánh sẽ được làm từ bí ngô. Bạn sẽ làm sạch rồi thái từng miếng nhỏ.
Dùng một chiếc nồi lớn, cho bí vào đun sôi. Nấu cho đến khi bí chín mềm thì dừng lại.
Dùng thìa dằm nhuyễn bí và cho thêm bột nếp vào cùng để trộn đều lên. Sau đó cho thêm lòng đỏ trứng vào cùng.
Nhào bột cho đến khi tạo thành khối mịn, dẻo là xong.
+ Bước 3: Làm bánh bí ngô
Phần vỏ bánh bạn sẽ chia ra thành từng phần bằng nhau, Sau đó cán mỏng, dẹt rồi cho nhân vào ở giữa.
Cuộn tròn bánh lại và dùng que ấn nhẹ lên để tạo thành một đường khía nhỏ.
Thực hiện cho đến khi hết vỏ và nhân bánh.
+ Bước 4: Hấp bánh
Dùng một chiếc nồi xửng lớn, đổ đầy nước bên dưới và xếp bánh bí đỏ lên trên.
Để bánh ngon hơn bạn nên cho một chút dầu ăn lên bề mặt bánh sau đó đậy nắp lại và hấp trong 20 – 30 phút.
Sau đó thì đưa bánh ra và thưởng thức thôi.
Thành phẩm là những chiếc bánh bí đỏ hấp với màu sắc nổi bật và bắt mắt. Hương vị chắc chắn cũng sẽ không làm bạn thất vọng. Bánh mềm, thơm với phần nhân đậm đà. Món bánh này cũng phù hợp cho bé ăn dặm, bạn chỉ cần giảm gia vị nhạt hơn chút là được nhé.
1.2 Bánh bí đỏ nhân phô mai
Nếu bạn là một tín đồ của phô mai và yêu thích những món ăn béo ngậy thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bánh bí đỏ thơm, bùi khi kết hợp cùng phô mai sẽ làm tăng hương vị gấp nhiều lần. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 200g phô mai
+ 320 gam bột gạo nếp
+ 220 gam bí đỏ
+ 120 gam dừa nạo
+ 60 gam đường
– Cách làm
+ Đầu tiên bí đỏ bạn sẽ đem đi làm sạch, gọt hết phần vỏ rồi thái từng miếng nhỏ. Sau đó luộc chín cho tới khi mềm thì dằm nhuyễn ra.
+ Cho thêm bột nếp vào để trộn đều cùng với bí. Thêm chút đường để tăng độ ngọt cho bánh. Nhào bột cho đến khi tạo thành một khối mềm mịn thì dừng lại.
+ Chia phần bột thành các phần bằng nhau, đây là vỏ bánh.
+ Dùng cán để ấn dẹt phần vỏ nhất có thể. Cho từng viên phô mai vào giữa rồi cuộn tròn lại thật trơn tru và đẹp mắt. Thực hiện cho đến khi hết tất cả các nguyên liệu.
+ Xếp bánh vào nồi hấp và đun lửa lớn trong 20 phút. Kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu chín rồi thì rắc thêm chút dừa nạo lên trên để tăng hương vị của bánh là được.
Thành phẩm là những chiếc bánh bí đỏ với nhân phô mai thơm, dẻo ấn tượng đã hoàn thành. Khi ăn phần phô mai bên trong vừa tan ra, béo ngậy rất hấp dẫn.
1.3 Bánh bí đỏ chiên
Những món chiên, rán luôn hấp dẫn rất nhiều thực khách thưởng thức. Bánh bí đỏ chiên cũng sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua cho mùa đông năm nay. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 320 gam bí đỏ
+ 50g bột mì
+ 30g bột chiên xù
+ Hành lá, tỏi, nấm mèo
+ 160 gam thịt nạc xay
– Cách thực hiện
+ Bước 1: Làm vỏ bánh
Cũng tương tự như những cách làm trên thì vỏ bánh sẽ được làm từ bí đỏ. Phần bí sơ chế xong bạn đem đi hấp chín. Dằm nhuyễn cho bí tan và mịn nhất có thể.
Sau đó cho bột mì cùng với chút muối vào trộn đều. Nhào cho đến khi phần bột không bị dính tay nữa là được.
+ Bước 2: Làm nhân bánh
Phần nhân rất quan trọng, nấm bạn sẽ đem đi ngâm với nước nóng 20 phút. Sau đó đem đi rửa sạch và thái nhỏ từng miếng.
Hành tím, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn mềm mịn. Hành lá rửa sạch và thái khúc.
Thịt bạn sẽ đem đi xay nhuyễn và cho hết tất cả các nguyên liệu vào cùng để trộn đều. Nêm nếm chút muối, tiêu và đường sao cho vừa miệng. Để thịt khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Dùng một chiếc chảo, phi thơm hành tỏi sau đó cho tất cả nguyên liệu đó vào đảo đều. Khoảng 5 – 6 phút khi thịt chín thì vớt ra để riêng vào một chiếc bát.
+ Bước 3: Nặn bánh
Phần bột sau khi cho nghỉ khoảng 20 phút bạn sẽ đem đi chia đều thành các phần bằng nhau.
Dùng cán để dàn mỏng bột ra nhất có thể. Cho nhân vào giữa và gói tròn lại.
Thực hiện như thế cho đến khi hết phần nguyên liệu thì đem đi chiên.
+ Bước 4: Chiên bánh
Chuẩn bị một chiếc bát cho bột chiên xù vào.
Bắc một chiếc chảo lớn ngập dầu mỡ, sau đó lăn từng chiếc bánh vào bột chiên xù rồi đem đi rán giòn.
Chiên đến khi bánh vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu. Rán hết phần bánh và cho ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm là những chiếc bánh bí đỏ chiên vàng giòn, cắn phần nhân thơm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình vào ngày mưa, lạnh sắp tới đó nhé.
1.4 Làm bánh bí đỏ với bột mì
Nếu bạn không thích quá nhiều dầu mỡ mà vẫn muốn ăn giòn rụm thì nướng từ bột mì là công thức lý tượng nhất. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 600g bột mì
+ 3 quả trứng gà
+ 200g bí đỏ hấp
+ 5g men nở
– Cách làm
+ Dùng một chiếc bát lớn cho hết phần bột mì, bí đỏ hấp chín cùng trứng gà, men nở vào cùng để nhào. Nhào đều tay cho đến khi bột mịn và dẻo là được. Cho bột nghỉ trong 30 – 40 phút.
+ Căn cứ vào định lượng của bánh sau khi nở sẽ chia ra thành các phần bằng nhau. Vo tròn từng cái và cán dẹt mỏng rồi tạo hình thành những chiếc bánh dẹt. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu. Để bánh nghỉ trong 20 phút thì đem đi nướng.
+ Bạn sẽ sử dụng lò nướng để thực hiện. Trước khi nướng nên làm nóng lò trước 5 – 6 phút. Sau đó cho bánh vào và điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 5 – 6 phút là hoàn thành.
Thành phẩm là những chiếc bánh nướng nóng hổi vừa ra lò. Bánh giòn bên ngoài, mềm bên trong. Khi ăn sẽ không có dầu mỡ nên sẽ không bị ngấy mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe.
2. Công dụng của bánh bí đỏ
Hãy cùng chúng tôi điểm qua các công dụng của bánh bí đỏ mà bạn nên biết nhé:
+ Trong bí đỏ có chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, K, C giúp tăng sức đề kháng.
+ Bí đỏ chống oxy hóa giúp làm đẹp da, căng bóng và tránh ánh nắng mặt trời hiệu quả.
Trên đây là các cách làm bánh bí đỏ đơn giản mà bạn nên biết. Với các bước thực hiện như trên là bạn đã có ngay những chiếc bánh bí đỏ thơm hấp dẫn rồi.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà
Hướng dẫn các cách làm cà muối chuẩn vị
6 cách làm sinh tố bơ ngon chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm spaghetti chuẩn Ý
Hướng dẫn các cách làm kem tại nhà ngon miệng ngày hè mà bạn nên biết
Hướng dẫn các cách làm chanh tuyết chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm sữa hạt ngon tại nhà