Hướng dẫn các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà
Dầu dừa được xem là thần dược của chị em phụ nữ, vì thế cách làm dầu dừa luôn được đặc biệt quan tâm. Dầu dừa có nhiều tác dụng làm đẹp tuyệt vời, không chỉ giúp chăm sóc da mặt, làm mượt tóc mà còn có dưỡng mi nhanh mọc. Để đảm bảo không chứa tạp chất, sử dụng an toàn và tiết kiệm nhất bạn có thể tự làm ngay tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm đơn giản ngay sau đây nhé.
1. Dầu dừa là gì?
Dầu dừa là gì? Đây là tinh chất được chiết xuất từ quả dừa. Bạn có thể dùng dừa tươi hoặc dừa khô để ép lấy phần tinh dầu. Với thành phần dưỡng chất tuyệt vời thì dầu dừa đem lại nhiều tác dụng cho con người. Một số công dụng được đánh giá cao nhất đó là:
+ Dầu dừa giúp dưỡng ẩm, làm trắng da ở phụ nữ. Là loại tinh dầu làm đẹp được nhiều chị em lựa chọn.
+ Dầu dừa còn giúp dưỡng mi, dưỡng môi luôn căng bóng.
+ Nếu bạn đang đau đầu vì mái tóc xơ khô thì dầu dừa sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Thoa dầu dưỡng lên tóc sẽ giúp mái tóc phục hồi hư tổn nhanh chóng, chống khô xơ và rụng tóc.
+ Ngoài ra, so với dầu ăn thì dầu dừa ít calo hơn nên phù hợp với những ai đang ăn kiêng và giảm cân.
+ Dầu dừa còn được đánh giá cao trong việc làm giảm cholesterol xấu, hạn chế khả năng béo phì.
+ Với hàm lượng vitamin, canxi cao nên dầu dừa rất tốt cho phụ nữ có thai. Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.
2. Cách làm dầu dừa cực nhanh
Các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với ít bước đơn giản, cùng các dụng cụ có sẵn là bạn sẽ có ngay những lọ tinh dầu nguyên chất rồi. Cụ thể như sau:
2.1 Làm dầu dừa nóng bằng chảo
– Chuẩn bị
+ Cơm dừa khô
+ Nước nóng
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ cho hết phần dừa khô đã chuẩn bị vào nước nóng để ngâm. Bước này giúp cho phần cơm dừa ngấm nước. Ngâm khoảng 30 – 40 phút.
+ Sau đó bạn sẽ dùng một chiếc khăn để ép lấy phần nước cốt dừa.
+ Dùng một chiếc rây để lọc lại lần nữa, loại bỏ hết cặn bã còn sót lại.
+ Tiếp theo bạn sẽ dùng một chiếc chảo lớn, cho phần nước cốt vừa làm xong vào đun sôi. Trong quá trình đun sẽ phải khuấy liên tục để không bị cháy nồi.
+ Đun như thế trong 40 – 50 phút đến khi nào phần nước dừa đặc lại và chuyển màu vàng óng thì bắc ra. Lấy rây lọc lại lần nữa để thu về phần dầu dừa tinh khiết nhất.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong tinh dầu dừa chỉ với một chiếc chảo đơn giản. Bây giờ chỉ cần cho vào hộp thủy tinh và đậy kín nắp bảo quan là được.
2.2 Cách làm tinh dầu truyền thống
– Chuẩn bị
+ 1 quả dừa già
+ Nước nóng
– Cách làm
+ Đầu tiên phần dừa bạn sẽ dùng dụng cụ nạo để lấy hết phần cùi dừa. Bảo nhỏ thành từng sợi để khi xay nhuyễn sẽ dễ hơn.
+ Sau đó bạn sẽ cho hết phần dừa vừa cạo vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn ra.
+ Dùng một chiếc nồi lớn, cho phần nước vào đun sôi. Sau khi nước ngội còn 40 độ C thì cho cơm dừa vào.
+ Tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong 10 – 15 phút thì tắt bếp.
+ Lọc lại phần cùi dừa vừa đun sôi để cho vào máy xay sinh tố. Ấn nút và xay thật mềm mịn sao cho sánh mịn lại.
+ Cuối cùng bạn sẽ dùng một chiếc vải mỏng để vắt hết phần nước cốt vừa đun sôi. Lấy phần nước cốt và dùng rây để lọc lại lần nữa.
+ Tiếp tục đun sôi phần nước đó trên lửa nhỏ. Đến khi nào phần cơm chuyển sang màu nâu sẫm là được. Lọc lấy phần dầu dừa nguyên chất và bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy.
2.3 Cách làm dầu dừa lạnh tại nhà
– Chuẩn bị
+ Cơm dừa già
+ Nước sôi nóng
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ lấy máy xay sinh tố và xay nhuyễn phần cơm dừa đã chuẩn bị.
+ Sau đó dùng một chiếc màn lọc bằng vải mỏng, cho cốt dừa vào để loại bỏ phần bã. Bạn nên thực hiện nhiều lần để lấy được hết phần tinh dầu dừa nhiều nhất có thể.
+ Cho phần nước cốt vừa lọc được vào một chiếc bình thủy tinh và đậy kín lại để qua đêm. Sau 7 – 8 tiếng bạn sẽ thấy phần nước cốt dừa tách ra 2 lớp với màu trắng đục trên bề mặt.
+ Để dễ dàng lấy được phần nước cốt bạn sẽ chỉ cần cho vào tủ lạnh khoảng từ 3 – 4 tiếng là được. Khi đó phần trắng đục bên trên sẽ đông lại.
+ Lọc bỏ hết phần đó và chỉ lấy nước cốt phía dưới. Và đó chính là tinh dầu dừa mà bạn đang cần.
+ Cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Có thể sử dụng từ 10 – 20 ngày.
2.4 Cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện
Làm tinh dầu dừa rất đơn giản, ngay chỉ với một chiếc nồi cơm điện là bạn đã có tinh chế được một lọ dầu dừa nguyên chất rồi. Cách làm như sau:
– Chuẩn bị
+ Cùi dừa khô
+ Nước sôi
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ ngâm hết phần cùi dừa vào với nước sôi từ 30 – 40 phút cho dừa ngấm nước.
+ Cũng giống như những cách trên, dùng một tấm vải lọc sạch để lấy hết phần nước tinh dầu tinh khiết nhất. Thực hiện 2 – 3 lần cho hết phần nước.
+ Sau đó cho hết phần nước cốt vừa lọc xong vào nồi cơm điện. Ấn chế độ nồi là “Cook” trong 40 – 50 phút.
+ Gần đến thời gian thì thường xuyên kiểm tra, nếu phần nước cốt sệt lại và tách dầu là được. Nếu chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục đun thêm 10 – 15 phút nữa.
+ Tắt điện và chờ phần dầu dừa nguội thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh.
Chỉ với một chiếc nồi cơm hàng ngày là bạn đã có thể thực hiện được công thức làm dầu dừa vừa đơn giản mà lại an toàn, tiết kiệm rồi.
2.5 Cách làm dầu dừa bằng máy ép dầu
– Chuẩn bị
+ 1 quả dừa già
+ Nước nóng
– Cách làm
+ Với dừa bạn sẽ lấy phần cùi trắng và cắt thành từng miếng nhỏ.
+ Đem cùi đi sấy khô trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp nhất trong 5 – 6 giờ.
+ Để thực hiện được công thức này bạn cần phải có máy ép dầu. Sử dụng máy ép sẽ đảm bảo lọc hết phần tinh dầu nhiều nhất, tiện lợi mà đạt hiệu quả cao.
+ Chỉ cần cho hết phần dừa vừa sấy vào máy. Ấn công tắc cho máy tiến hành ép. Thực hiện từ 3 – 4 lần để lọc sạch tinh chất nhất có thể.
+ Cho hết phần nước ép vừa làm xong vào lọ thủy tinh để trong trong 20 – 24 giờ. Khi đó bạn sẽ quan sát thấy có lớp trắng nổi lên đó là dầu dừa, còn phần phía dưới là sữa dừa.
+ Lúc này chỉ cần chắt hết phần dầu dừa bên trên sang một chiếc lọ để sử dụng là được.
Như vậy chỉ sau mấy bước đơn giản như thế là bạn đã có ngay một lọ tinh dầu dừa đạt chuẩn rồi. Dầu dừa được làm từ máy ép nguyên chất sẽ đảm bảo được chất lượng tốt hơn.
3. Lưu ý khi làm dầu dừa
Để có thể thực hiện thành công các công thức dầu dừa kể trên thì bạn cần phải tuân thủ nhiều nguyên tắc. Sau đây là các lưu ý khi làm dầu dừa mà ai cũng nên biết:
+ Trước khi nấu dầu dừa bạn nên ngâm cùi dừa cùng nước nóng. Vì như thế sẽ giúp thu được nhiều tinh dầu hơn.
+ Bảo quản dầu dừa trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn nên để trong tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ quá cao.
+ Thời gian bảo quản dầu dừa có thể lên đến 4 – 6 tháng. Nếu dầu dừa càng tinh khiết, ít tạp chất thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu hơn.
+ Dù bảo quản trong tủ lạnh thì phần dầu dừa sẽ bị đông lại. Tuy nhiên về chất lượng vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng nhé.
Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm dầu dừa đơn giản tại nhà mà bạn nên biết. Dầu dừa với nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho chị em phụ nữ đấy nhé.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm cà muối chuẩn vị
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm cà muối chuẩn vị
6 cách làm sinh tố bơ ngon chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm spaghetti chuẩn Ý
Hướng dẫn các cách làm kem tại nhà ngon miệng ngày hè mà bạn nên biết
Hướng dẫn các cách làm chanh tuyết chuẩn vị
Hướng dẫn các cách làm sữa hạt ngon tại nhà
Bí quyết các cách làm sandwich chuẩn nhà hàng