Mách bạn các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà

Chân gà sả tắc là món ăn vặt được giới trẻ rất yêu thích. Nếu bạn đã từng một lần nếm thử thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị của nó. Đặc biệt, món ăn này rất dễ thực hiện và hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản

Cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản là công thức truyền thống với các nguyên vật liệu đơn giản mà bạn có thể chế biến bất kỳ lúc nào. Hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ kích thích vị giác của bạn. Cách thực hiện như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ Chân gà

+ Sả

+ Tắc

+ Ớt, lá chanh, chanh, nước mắm, đường, muối, giấm, hành tím

+ Rượu gạo

1.2 Cách làm

Đây là công thức món chân gà sả tắc truyền thống với các nguyên liệu cơ bản nên cách làm cũng vô cùng đơn giản. Các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Sơ chế chân gà

Về phần chân gà đầu tiên bạn hãy làm sạch rồi ngâm với nước muối 15 phút trước khi đưa đi luộc.

Luộc chín phần chân gà trong vòng 20 phút đến khi chân gà bắt đầu chuyển màu. Cho vào nồi luộc chân gà muối + rượu gạo + xả đập dập + hành tím đập dập.

Chuẩn bị một bát tô lớn đựng đá lạnh để vớt chân gà ra. Ngâm chân gà trong nước đá 20 phút để giúp chân gà có độ giòn chuẩn.

Vớt ra và để ráo.

+ Bước 2: Làm nước sốt 

Nước sốt được xem là linh hồn của món ăn này. Do đó, bạn cần thực hiện món nước sốt thật cẩn thận. Nước sốt cần có đủ mùi vị chua, cay, mặn, ngọt thì mới thành công. Cách làm như sau:

Đầu tiên bạn đun sôi hỗn hợp: 1 bát nước mắm + 2 chén đường. Sôi 2 phút thì tắt bếp.

Sau khi nước đường mắm nguội thì cho hỗn hợp: 5 cây sả thái lát mỏng + tắc thái lái mỏng + ớt + 1/2 nước cốt chanh vào. Trộn đều cho tất cả kết dính lại với nhau.

+ Bước 3: Ngâm chân gà

Tiếp theo sẽ tiến hành ngâm phần chân gà với nước sốt. Cho chân gà để ráo vào một chiếc thau lớn đến có thể trộn dễ dàng hơn.

Lần lượt cho tất cả nước sốt vừa làm vào cùng với tỏi, ớt xay, sả vào trộn đều và ngâm trong vòng 1 tiếng. Sau đó sẽ bỏ tủ lạnh để giữ được lâu hơn.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản kể trên là bạn đã có ngay một bát chân gà sả tắc thơm ngon để chiêu đãi gia đình mình rồi. Tùy từng khẩu vị của mỗi người thì sẽ điều chỉnh nước sốt sao cho phù hợp nhất nhé. Thành phẩm khi làm xong có mùi thơm của sả cùng vị chua của tắc vô cùng hấp dẫn nhé.

2. Cách làm chân gà sả tắc xoài ăn liền

Công thức thứ 2 về cách làm chân gà sả tắc xoài ăn liền cũng đang rất được yêu thích hiện nay. Với món ăn này sau khi chế biến 1 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức rồi. Cách làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu chuẩn bị có thêm xoài. Lưu ý là bạn nên chọn loại xoài xanh, còn có vị chua nhẹ nhé. Về công thức này thì mùi vị sẽ thiên về chua nhiều hơn, thích hợp cho những ai thích ăn chua. Cách làm như sau:

2.1 Nguyên liệu 

 + Chân gà 

+ Tôm khô 30 gr

+ Xoài non

+ Tắc, gừng, sả, ớt, hành tím

+ Nước cốt chanh, nước mắm, nước cốt tắc, sa tế, đường

2.2 Cách thực hiện

+ Bước 1: Luộc chân gà

Chân gà bạn sẽ chuẩn bị 500gr chân gà.

Làm sạch móng, chặt 2 hoặc 3.

Luộc chân gà cùng với gừng, sả để dậy mùi thơm.

Vớt chân gà ra ngâm với nước đá đã chuẩn bị trước 15 phút để tạo độ giòn.

+ Bước 2: Làm sốt trộn xoài

Nước sốt bạn sẽ dùng dầu ăn thay vì dùng nước. Bắc chảo cho 2 muỗng dầu ăn + sả băm + hành tím và phi thơm.

Tiếp theo cho nước mắm + nước cốt chanh + đường + sa tế trộn đều. Như vậy là đã có một bát nước sốt thơm ngon rồi

+ Bước 3: Trộn chân gà

Cuối cùng các bạn hãy cho tất cả hỗn hợp chân gà và nước sốt vào một nồi lớn.

Cho thêm tôm khô + ớt lá + tắc lát + xoài thái lát mỏng + sả thái vào và bóp đều tay cho đến khi chân gà có màu đỏ cam đẹp mắt nhé.

Bạn sẽ để chân gà ngoài nhiệt độ thường từ 1  – 2 tiếng là có thể ăn rồi. Nếu chưa thì hãy bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nhé.

3. Cách làm chân gà sả tắc sốt Thái

Nếu bạn thích ăn cay thì cách làm chân gà sả tắc sốt Thái chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chân gà sả tắc sốt Thái có vị cay nồng đặc trưng sẽ làm thỏa mãn vị giác cho những ai yêu thích món ăn này. Cách thực hiện như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Chân gà

+ Sả, ớt, lá chanh, chanh, củ riềng, ngò rí, hành tím, tỏi

+ Nước mắm, giấm, rượu, muối, đường

3.2 Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế chân gà

Cũng giống như 2 công thức trên, phần chân gà bạn làm sạch, cắt từng khúc và luộc cùng sả, ớt, rượu trắng.

Sau khi chín thì ngâm nước đá.

+ Bước 2: Làm sốt

Phần sốt là điểm nhấn và cũng là sự khác biệt của món ăn này. Nước sốt Thái sẽ thiên về vị cay nhiều hơn.

Đầu tiên bạn cho 100ml nước + 100ml nước mắm + 100ml giấm + đường + ớt sừng, riềng và đun sôi. Tắt bếp để nguội là bạn đã có nước sốt gà rồi.

+ Bước 3: Trộn

Cuối cùng hãy cho hành tím, tỏi, ngò và riềng vào hỗn hợp chân gà cùng nước sốt. Lấy găng tay bóp đều để gia vị được ngấm vào chân gà. Như vậy là bạn đã có cho mình một món chân gà sốt Thái thơm ngon rồi. Sau 2 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

4. Cách làm chân gà sả tắc rút xương

Ngoài chân gà sả tắc thông thường thì gà rút xương đang là trào lưu mới. Chân gà rút xương khi chế biến phần xương đã được rút ra nên khi ăn rất tiện lợi. Vào ngày hè như thế này mà có một đĩa chân gà sả tắc rút xương cùng vài ly bia để nhâm nhi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Cách làm chân gà sả tắc rút xương cũng khá đơn giản và giống như công thức trên. Cụ thể như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ Chân gà

+ Tắc

+ Gừng

+ Sả

+ Ớt, giấm, nước mắm, đường

4.2 Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế chân gà

Với món chân gà rút xương thì khâu sơ chế gà sẽ phức tạp hơn. Bạn sẽ cần phải rút hết phần xương phía trong chân gà.

Đầu tiên làm sạch gà, cắt móng và đun sôi với sả + gừng + tắc + chanh trong vòng 10 phút.

Vớt gà và ngâm vào nước đá khoảng 20 phút.

Sau đó vớt ra để ráo và tiến hành rút xương. Để rút bạn chỉ cần khứa dọc mặt lưng của từng ngón chân và xương ống. Rồi sau đó sẽ dùng kéo bẻ đôi là lấy hết phần xương ra.

+ Bước 2: Làm nước sốt

Chế biến nước sốt gà theo công thức: Đường + giấm + nước mắm + 400ml nước sôi đun sôi. Tắt bếp và trộn 5 quả tắc cắt lát + ớt + sả cắt xéo + nước cốt tắc + giấm + đường vào trộn đều.

+ Bước 3: Ngâm chân gà

Cuối cùng bạn chỉ cần trộn tất cả hỗn hợp kể trên vào rồi với chân gà và để ở nhiệt độ thường từ 2 – 3 tiếng là có thể dùng ngay rồi.

Chân gà sả tắc rút xương có vị giòn vô cùng hấp dẫn. Để món ăn được ngấm vị các bạn nên để thêm chút thời gian nhé. Sau đó để tủ lạnh để bảo quản, với món chân gà như thế này sẽ để được từ 4 – 5 ngày trong ngăn mát.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm chân gà sả tắc ăn liền siêu ngon tại nhà. Đây là món ăn vặt mà chị em vô cùng thích, chỉ với ít phút vào bếp là bạn đã có thể chế biến được rồi. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả nhiều kiến thức bổ ích. Liên hệ ngay đến https://giupban.com.vn/ để biết thêm chi tiết nhé.

–> Xem thêm: Mách bạn cách làm hết nghẹt mũi cấp tốc

Ẩm Thực -