Hướng dẫn cách làm nước mắm me chấm cực ngon

Khi nhắc đến nước chấm trong văn hóa ẩm thực Việt thì không thể không nói đến nước chấm từ me. Nước mắm me với vị chua ngọt, sánh mịn vô cùng hấp dẫn hứa hẹn là món nước chấm thần thánh mà bạn không nên bỏ qua. Nước chấm phù hợp với nhiều món ăn từ hải sản, thịt nướng đến các loại ăn vặt,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết cách làm nước mắm me chấm chuẩn ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Nước mắm me – Nét đẹp trong ẩm thực Việt

Thời tiết đã và đang bắt đầu chuyển lạnh, thật tuyệt vời khi cả gia đình cùng nhau sum vầy để thưởng thức các món nướng, chiên, hải sản,… đúng không nào? Và khi đó, chắc chắn sẽ không thể thiếu được một bát nước chấm ăn kèm để làm tăng hương vị cho các món ăn đó. Nước mắm me – Nét đẹp trong ẩm thực Việt đặc biệt rất được yêu thích. Với mùi vị chua ngọt hòa quyện giúp kích thích vị giác đồng thời tăng hương vị món ăn lên nhiều lần. 

Do đó, không chỉ vào những dịp quan trọng mà ngay cả các bữa cơm hàng ngày thì nước mắm me cũng là loại gia vị không thể thiếu.

2. Cách làm nước mắm me chấm cực ngon

Cách làm nước mắm me chấm cực ngon khá dễ làm. Chỉ với các bước thực hiện đơn giản như sau, bạn đã có một bát nước chấm đỉnh cao, khó cưỡng. Cụ thể:

2.1 Nước mắm me húng quế 

Nếu bạn yêu thích nước mắm chấm có vị chua ngọt lạ miệng thì chắc chắn không thể bỏ qua nước mắm me húng quế. Không chỉ ngon miệng mà còn có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn và khó cưỡng lại. Cách thực hiện như sau:

– Nguyên liệu 

+ 150ml nước mắm

+ 90ml nước lọc

+ 150g đường cát

+ 100g me

+ Lá húng quế

+ Tỏi, ớt băm nhuyễn

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị gồm:

Phần me thì tách hột và lấy phần thịt.

Rau húng quế rửa sạch và thái nhỏ.

+ Bước 2: Pha nước mắm

Đầu tiên bạn sẽ pha nước mắm cùng với nước lọc, đường vào đánh tan hỗn hợp đó.

Sau đó cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục cho thịt me cùng rau húng quế vào.

Dùng một chiếc máy xay sinh tố và cho tất cả hỗn hợp vào để xay nhuyễn. 

Thành phẩm là bát nước chấm màu xanh rêu đẹp mắt. Mùi vị chua cay ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn. Nước mắm me húng quế phù hợp để chấm cùng thịt heo, thịt nướng,…

2.2 Nước mắm me chấm khô

Đây là công thức nước mắm me khô, được nấu lên sền sệt vô cùng hấp dẫn, có mùi thơm nồng nàn. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1 thìa nước mắm ngon

+ 3 thìa me chín

+ 1 thìa nước lọc

+ 1/2 thìa đường trắng

+ Tỏi, ớt băm nhuyễn

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sẽ cho nước sôi nóng vào cùng phần me chín. Lấy thìa dầm nát để lọc lấy nước cốt sánh mịn.

Sau đó thì sơ chế phần tỏi, ớt sạch rồi băm nhuyễn.

+ Bước 2: Pha nước mắm me

Trộn chung hỗn hợp nước me và nước mắm. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều.

Tiếp tục cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào và trộn đều lên.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong nước mắm me chua ngọt dậy mùi rồi. Nước chấm này phù hợp với những món khô, món nướng. Cách thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng nhưng lại cho hương vị thơm ngon và khó cưỡng.

2.3 Nước mắm me chấm bánh tráng

Tiếp tục là một công thức chấm me siêu ấn tượng dành riêng cho các tín đồ yêu thích món bánh tráng trộn. Đây là mắm me dùng để trộn cùng với bánh tráng khi ăn, với vị chua cay đậm vị chắc chắn sẽ khiến bạn không thể quên. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1 thìa nước mắm

+ 200g me vắt

+ 100g đường

+ Tương ớt, ớt bột, muối

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ cho me vắt trộn chung với nước sôi để dầm nát me. Sau đó dùng rây để lọc lấy nước cốt.

+ Sau đó tiến hành pha nước mắm me bằng cách cho đường, muối, ớt bột cùng tương ớt vào cùng và khuấy đến khi hòa quyện với nhau.

+ Sau đó dùng một chiếc nồi và cho hỗn hợp vào đun sôi. Khuấy đều tay đến khi nước chấm sệt sánh lại với nhau thì tắt bếp. 

Như vậy sau chỉ ít phút thực hiện bạn đã có một bát nước mắm chấm me đậm đà để thưởng thức rồi. 

2.4 Nước mắm me chua ngọt của Campuchia

Đây là công thức nước mắm me ấn tượng có nguồn gốc từ Campuchia. Nước chấm có vị chua và ngọt là chủ đạo, rất phù hợp để ăn kèm cùng các loại đồ nướng, đồ chua như xoài xanh, cóc xanh,… Cách thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ 2 thìa nước mắm ngon

+ 2 thìa nước cốt me

+ 4 thìa nước lọc

+ 2 thìa đường

+ 1 trái xoài xanh

+ Tỏi, ớt

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tỏi và ớt sau khi rửa sạch thì lấy cối giã nhuyễn.

Xoài xanh bạn sẽ đem đi gọt vỏ rồi thái từng sợi nhỏ.

+ Bước 2: Pha nước mắm me

Cách pha cũng rất đơn giản. Bạn sẽ dùng nước mắm + nước lọc + nước me + đường vào trộn đều cho đến khi tan và quyện lại với nhau.

Sau đó cho ớt, tỏi vào cùng để đảo đều.

Cuối cùng là cho xoài xanh đã thái sợi vào bát nước chấm là xong.

Thành phẩm là bát nước chấm đậm đà, chua ngọt của vị xoài và đường hòa quyện với nhau vô cùng xuất sắc.

2.5 Sốt mắm me tép khô

Cuối cùng một công thức nước mắm me ấn tượng và khó cưỡng cũng rất được yêu thích đó chính là sốt mắm me tép khô. Sử dụng nguyên liệu là tép khô tạo điểm nhấn, chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ mãi không quên. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 3 quả me

+ 50g tép khô

+ Tỏi, ớt, hành khô

+ Nước mắm, dầu ăn, đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần me sau khi làm sạch vỏ thì nhúng qua nước sôi. Sau đó dầm me nát để lọc lấy nước cốt nguyên chất.

Với phần hành khô, tỏi và ớt bạn sẽ sơ chế sạch rồi băm nhuyễn để vào chung một cái bát. Lưu ý là điều chỉnh theo khẩu vị ăn cay của mỗi gia đình.

Tép khô đem đi rửa sạch rồi bắc lên bếp rang chín. 

+ Bước 2: Làm sốt mắm me

Dùng một chiếc chảo nhỏ và cho phi thơm tỏi, ớt.

Sau đó cho tép khô vào cùng với hỗn hợp: 1 thìa nước cốt me + 2 thìa đường + nước mắm. Sau đó đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh sệt lại thì cho tỏi hành phi vào là xong. 

Thành phẩm là bát chấm me tép khô ngon rất hợp chấm cùng với các món khô, hoa quả chua. Vì nước chấm này có thể bảo quản được lâu nên bạn có thể làm một lần cát vào trong hũ thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

3. Nước mắm me chấm gì?

Nước mắm me là loại nước chấm ấn tượng, được giới trẻ yêu thích và lựa chọn để chấm nhiều loại đồ ăn khác nhau. Nước mắm me chấm gì? Nổi bật trong đó có thể kể đến đó là:

+ Chấm hải sản nướng

+ Chấm thịt nướng

+ Chấm trứng vịt lộn

+ Chấm xoài xanh, cóc xanh, mận,…

+ Làm nước sốt của ốc, trứng cút, cánh gà,…

+ Trộn chung ăn kèm cùng bánh tráng trộn.

Thời gian sử dụng của nước mắm me cũng khá lâu, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Thời gian từ 1 – 2 tháng, tuy nhiên nước mắm me ngon nhất là khi làm xong. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước mắm me chấm cực ngon mà bạn không nên bỏ qua. Cách thực hiện khá đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Chỉ với một vài bước thao tác bạn đã có ngay cho mình một bát nước chấm đậm vị, chua cay và mặn hòa quyện với nhau. Để cập nhật thêm nhiều công thức nước mắm ấn tượng hơn, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm sơ đồ tư duy đơn giản nhất

Ẩm Thực -