Hướng dẫn bí quyết cách làm kim chi cải thảo giòn ngon chuẩn Hàn
Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Hàn. Và không chỉ vậy, kim chi đã và đang được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích trong đó có Việt Nam. Với vị chua cay hấp dẫn rất thích hợp để ăn kèm cùng với cơm, thịt nướng,… Cách làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn phù hợp với khẩu vị người Việt cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau.
1. Cách làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn
Đây là công thức cách làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn do người bản địa chia sẻ lại. Cụ thể như sau:
1.1 Chuẩn bị
+ 1 kg cải thảo
+ 1 cây hành to
+ 1 bó lá hẹ
+ 2 củ tỏi
+ Ớt bột Hàn Quốc khoảng 5 thìa
+ 4 thìa nước mắm
+ 10 thìa đường
+ Muối
1.2 Cách làm
– Bước 1: Sơ chế cải thảo
+ Phần cải thảo bạn sẽ lấy tay tách hết phần lá ra.
+ Rửa sạch với nước và sau đó ướp cùng với muối. Lưu ý là bạn nên đeo găng tay và chà xát phần muối lên tất cả bề mặt lá cải thảo.
+ Sau đó ướp khoảng 8 tiếng, hoặc bạn có thể để qua đêm.
+ Rửa sạch lại với nước để làm trôi hết phần muối.
– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
+ Hành cây bạn sẽ rửa sạch với nước và cắt từng khúc nhỏ vừa ăn. Vì phần thân hành khá to bạn nên chẻ đôi rồi mới cắt.
+ Phần hẹ sau khi rửa sạch cũng cắt khúc như hành.
+ Tỏi lột vỏ và xay nhuyễn.
– Bước 3: Pha chế nước sốt muối cải thảo
+ Dùng một chiếc bát lớn và trộn chung hỗn hợp gồm: Đường + Nước mắm + Ớt bột Hàn Quốc lại với nhau.
+ Sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho hợp khẩu vị mỗi gia đình.
– Bước 4: Muối cải thảo
+ Để có thể muối cải thảo bạn cần chuẩn bị một chiếc thau lớn. Cho cải thảo vào rồi cho lần lượt hành, lá hẹ vào cùng.
+ Dùng phần nước sốt vừa làm rưới đều. Đeo găng tay để xoa nước sốt lên cải thảo đảm bảo món kim chi được ngấm vị đều hơn.
+ Sau đó cho hỗn hợp kim chi vừa làm xong vào một chiếc bình thủy tinh có nắp đậy. Bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 4 ngày là có thể ăn được.
Như vậy là sau 4 bước đơn giản như trên là bạn đã có cho mình một hũ kim chi cải thảo giòn dai ấn tượng rồi. Sau khi hoàn thành kim chi sẽ có màu đỏ cùng hương vị chua cay cân bằng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn khi ăn.
2. Cách làm kim chi cải thảo theo công thức Việt
Tuy cách làm kể trên rất ngon nhưng lại không phù hợp với nhiều gia đình Việt. Mang đậm văn hóa ẩm thực Hàn nên sẽ kén người ăn hơn. Theo chia sẻ của nhiều bà nội trợ, đã có những điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn. Công thức này có thêm nhiều nguyên liệu khác như: Củ cải, cà rốt, bột nếp,… Cách làm kim chi cải thảo theo công thức Việt như sau:
2.1 Chuẩn bị
+ 2 kg cải thảo
+ 2 củ cà rốt
+ 1 củ cải
+ Ớt bột Hàn 8 thìa
+ Bột nếp 1 thìa
+ 100g hẹ
+ Hành tây, tỏi, gừng
+ Nước mắm, mè trắng, muối, đường
2.2 Cách làm
– Bước 1: Sơ chế cải thảo
Những bước đầu tiên của công thức này cũng giống như với cách làm trên. Bạn sẽ sơ chế cải thảo bằng cách rửa sạch và ngâm muối.
– Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
+ Phần cà rốt và củ cải sau khi làm sạch thì bạn sẽ thái sợi nhỏ.
+ Hẹ rửa sạch và cắt từng khúc.
+ Hành tây thái từng miếng nhỏ vừa ăn.
+ Tỏi đem đi băm nhuyễn và trộn chung cùng gừng thái lát.
– Bước 3: Làm sốt muối kim chi
Phần nước sốt là điểm khác biệt của công thức này. Thay vì chỉ sử dụng các nguyên liệu đơn thuần bạn sẽ sử dụng thêm bột nếp để tạo sự đặc sệt của nước sốt. Cách làm như sau:
+ Cho bột nếp cùng với 300ml nước khuấy đều tay.
+ Đun sôi hỗn hợp khoảng 1 phút thì tắt bếp.
+ Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn tỏi, gừng, hành tây. Cho hỗn hợp đó trộn chung với bát nước bột nếp vừa đun.
+ Sử dụng một chiếc thau lớn cho bát nước bột nếp vừa làm xong vào và cho lần lượt cà rốt, hẹ, củ cải cùng vào trộn đều tay.
+ Cuối cùng thì chỉ cần cho gia vị gồm đường, nước mắm và ớt bột Hàn Quốc đảo đều nữa là xong.
– Bước 4: Muối kim chi
+ Cho cải thảo vào phần nước sốt vừa làm xong. Dùng găng tay lật từng miếng cải thảo để nước sốt phủ hết 2 mặt.
+ Cho kim chi vào một chiếc hộp thủy tinh, đậy nắp kín và bảo quản trong 1 – 2 ngày là có thể thưởng thức.
Với công thức này có thêm cả củ cải và hành tây nên khi ăn sẽ rất hợp miệng. Bạn có thể ăn kèm cùng với cơm, cuộn chung với thịt nướng cũng rất ngon nhé.
3. Bí quyết giúp món kim chi cải thảo ngon hơn
Sau đây là bí quyết giúp món kim chi cải thảo ngon hơn mà bà nội trợ nào cũng nên biết:
3.1 Chọn cải thảo
+ Bạn nên chọn những cây cải thảo to, lá tươi để đảm bảo độ giòn khi muối.
+ Thời điểm cải thảo ngon nhất trong năm là từ tháng 9 đến tháng 4 năm tiếp theo.
3.2 Ướp muối
Nguyên tắc thực hiện món kim chi là bạn sẽ ướp muối trực tiếp lên toàn bộ cây cải thảo. Không pha loãng nước muối để ngâm.
Thời gian ướp từ 2 – 4 tiếng để muối ngấm đều.
Sau khi ướp đủ thời gian thì cần phải rửa sạch để kim chi không bị quá mặn.
Đặc biệt, để kim chi giòn và giữ được lâu hơn thì sau khi rửa sạch nước muối bạn cần vắt thật ráo nước. Càng sạch nước thì món kim chi càng ngon nhé.
3.3 Cách làm kim chi giòn
Để món kim chi đạt độ giòn mong muốn bạn cần phải phơi héo cải thảo từ 3 – 4 tiếng dưới ánh nắng mặt trời. Vì khi héo thì cải thảo mới dễ dàng ngấm gia vị hơn.
3.4 Đầy đủ nguyên liệu
Dù thực hiện theo công thức nào, điều chỉnh gia vị ra sao thì món kim chi cải thảo muốn ngon đều phải có đầy đủ những nguyên liệu như sau:
+ Hành lá
+ Lá hẹ
+ Tỏi
+ Ớt bột Hàn Quốc
3.5 Bảo quản đúng cách
+ Cách bảo quản kim chi rất quan trọng, bạn nên sử dụng những chiếc bình có nắp đậy. Trong quá trình muối không nên mở nắp quá nhiều lần vì sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và làm kim chi nhanh hỏng.
+ Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
+ Thời gian muối kim chi là từ 1 – 2 ngày. Nếu để quá lâu thì sẽ bị chua.
+ Muối kim chi nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ cao thì kim chi sẽ càng nhanh chín và ngược lại. Do đó, để giữ kim chi được lâu hơn bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thấp để giảm tốc độ lên men.
3.6 Lựa chọn hộp đựng kim chi phù hợp
Hộp kim chi rất quan trọng trong việc giúp món ăn này không bị chua. Khi kim chi tiếp xúc nhiều với không khí thì quá trình lên men sẽ nhanh hơn. Do đó, bạn cần chọn những chiếc hộp có nắp đậy kín. Và để an toàn, thân thiện môi trường thì những chiếc hộp thủy tinh sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Hạn chế bảo quản kim chi trong hộp nhựa hoặc nilon.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm kim chi cải thảo giòn ngon chuẩn Hàn mà các bạn không nên bỏ qua. Tuy đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm ngon khó cưỡng. Kim chi cải thảo là món ăn kèm rất ngon, giúp làm tăng hương vị của bữa ăn hơn. Chỉ với những bước đơn giản kể trên, cả gia đình đã có ngay một đĩa kim chi cải thảo bổ sung cho bữa cơm hàng ngày rồi. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.
–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước lẩu thái ngon khó cưỡng
Ẩm Thực -Hướng dẫn cách làm nước lẩu thái ngon khó cưỡng
Bật mí các cách làm nước chấm bún chả chuẩn miền Bắc
Chia sẻ bí quyết cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà
Tìm kiếm cách làm tinh bột nghệ tốt nhất
Chia sẻ cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm trà gừng ấm nóng vào mùa đông
Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng