Bật mí các cách làm nước chấm bún chả chuẩn miền Bắc

Nước chấm là yếu tố quyết định đến mùi vị của một tô bún chả. Chỉ khi có bát nước chấm ăn kèm chuẩn vị chua, cay, mặn, ngọt thì mới làm dậy hết hương vị đặc trưng của món ăn này. Nếu bạn đang có ý định chiêu đãi cả gia đình món ăn tuyệt vời này cho những dịp sắp tới thì hãy note ngay lại những cách làm nước chấm bún chả chuẩn miền Bắc cũng như những lưu ý khi lựa chọn nước mắm chuẩn bị ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Bún chả – Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt

Bún chả – Nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt, đây là món ăn đã quá quen thuộc với các gia đình Việt đặc biệt là người miền Bắc. Có nguồn gốc từ xa xưa, món bún chả đến nay vẫn luôn là món ăn được yêu thích nhất. 

Món bún chả có 3 thành phần chính là: Nước chấm, bún và thịt nướng. Thay vì chan nước như bình thường thì món ăn này sẽ được chấm cùng với nước mắm tỏi và ăn kèm cùng đồ chua. Trong đó nước chấm được xem là linh hồn của bún chả, quyết định đến cả hương vị của món ăn này. Không chỉ được người Việt yêu thích mà bún chả còn được nhiều thực khách du lịch chọn lựa trong chuyến hành trình khám phá của mình.

2. Các cách làm nước chấm bún chả

Các cách làm nước chấm bún chả chuẩn vị luôn là băn khoăn của rất nhiều bà nội trợ. Pha chế nước chấm không khó nhưng sao cho ngon thì lại không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Hiểu điều đó, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các công thức nước chấm chuẩn tuyệt vời nhất nhé:

2.1 Cách làm chuẩn miền Bắc

– Chuẩn bị

+ 1/2 trái đu đủ xanh

+ 1 củ cà rốt tươi

+ Nước mắm, giấm, đường

+ Tỏi, ớt, chanh tươi

+ Nước lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn sẽ tiến hành sơ chế tất cả những nguyên liệu cần thiết cho bát nước chấm. Cụ thể như sau:

Phần đu đủ sẽ làm sạch hết mủ trắng bên trong phần vỏ. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc dao nhỏ và khứa lên phần vỏ để mủ chảy ra. Sau đó rửa sạch lại với nước và gọt sạch phần vỏ, hạt bên trong. Ngâm đu đủ với nước muối loãng khoảng 30 phút cho bớt chát.

Phần cà rốt bạn sẽ rửa sạch rồi gọt hết vỏ. Thái từng lát mỏng, nhỏ để ăn kèm cùng nước chấm.

Bóc tỏi, băm nhuyễn.

Ớt thì làm sạch rồi lấy hết phần hạt ra bên ngoài. Băm nhuyễn và cho vào cùng bát tỏi.

– Bước 2: Làm đồ chua

Đây là bước rất quan trọng, muốn nước chấm bún chả chuẩn vị miền Bắc thì cần có đồ chua trộn cùng. Các bước thực hiện như sau:

Sau khi đã ngâm đu đủ thì bạn vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh. Thái từng lát mỏng như cà rốt.

Trộn chung cà rốt và đu đủ rồi cho thêm gia vị gồm: 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa giấm + chanh + tỏi + ớt. 

Lấy găng tay bóp đều và để khoảng 20 phút cho đồ chua được ngấm vị hơn.

+ Bước 3: Pha nước mắm

Đã đến bước thực hiện quan trọng nhất đó là pha nước chấm. Sẽ có rất nhiều công thức pha khác nhau nhưng đúng vị nhất thì bạn nên pha theo liều lượng như sau:

Chuẩn bị một bát nước lọc nhỏ khoảng 120ml nước.

Sau đó cho thêm gia vị theo liều lượng: 3 thìa đường + 5 thìa nước mắm + 1 thìa dấm + 2 thìa nước cốt chanh. Sau đó đánh tan hỗn hợp, bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Cuối cùng là cho hết phần tỏi băm, ớt băm còn lại rồi đánh đều là xong.

Thành phẩm là một bát nước chấm bún chả ăn kèm cùng đồ chua thơm ngon và ấn tượng. Tuy chỉ với 3 bước đơn giản như trên nhưng chắc chắn sẽ giúp món bún chả của bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Nước mắm có mùi thơm nhẹ kết hợp cùng vị chua ngọt sẽ kích thích mọi giác quan của bạn.

2.2 Cách pha nước mắm tỏi ớt

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, muốn pha chế một bát nước mắm đơn giản để thưởng thức bún chả vào dịp cuối tuần thì công thức nước mắm tỏi ớt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cách làm rất dễ dàng, nhanh gọn chỉ với các bước thực hiện như sau:

– Chuẩn bị

+ Ớt

+ Tỏi

+ Chanh

+ Nước mắm, đường

– Thực hiện

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế ớt và tỏi. Ớt, tỏi sau khi làm sạch thì đem đi băm nhuyễn và để vào một chiếc bát.

+ Tiếp theo đun sôi nước mắm và đường. Chỉ đun khi nước sủi bọt lăn tăn là dừng lại.

+ Vặn nhỏ lửa lại rồi đun khoảng 1 phút cho nước mắm sệt thì tắt bếp.

+ Sau khi nước mắm nguội thì bạn cho thêm chanh vào, đổ cùng tỏi ớt và khuấy đều tay là xong.

Thành phẩm là một bát nước chấm bún chả thơm nồng mùi tỏi và cay nhẹ của ớt vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bạn có thể cho thêm ít rau sống để món bún chả thơm ngon hơn nhé.

3. Những lưu ý cần biết khi pha nước chấm

Với 2 công thức trên chúng ta có thể thấy cách làm rất đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên, để pha chế ra công thức sao cho chuẩn vị, cân bằng được đủ chua, cay, mặn, ngọt thì lại không hề đơn giản. Sau đây là những lưu ý cần biết khi pha nước chấm mà bạn không nên bỏ qua:

+ Để món ăn dậy mùi và thơm ngon hơn thì ngoài pha nước chấm đúng vị bạn cần phải có món dưa chua ăn kèm. Đu đủ cùng cà rốt khi ăn có độ giòn hấp dẫn sẽ khiến bát bún chả độc đáo và khác biệt hơn.

+ Trong bát nước chấm thì vị mặn là quan trọng nhất. Bạn cần tuân thủ theo đúng định lượng để cân bằng được độ mặn – nhạt hài hòa nhất. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình thì bạn nên nêm nếm và điều chỉnh phù hợp.

+ Hãy chọn nguyên liệu tươi ngon nhất để làm. Không chọn những trái ớt đã héo hay những quả đu đủ đã quá chín,… những điều đó sẽ làm giảm vị ngon của bát nước chấm.

4. Bí quyết chọn nước mắm ngon 

“Linh hồn” của bát nước chấm bún chả chính là nằm ở nước mắm. Chỉ khi nước mắm đậm đà, thơm ngon và nguyên chất thì mới có một bát nước chấm đạt chuẩn được. Sau đây là bí quyết chọn nước mắm ngon cho món bún chả mà bạn nên biết:

4.1 Độ đạm

Khi chọn nước mắm để chọn đúng loại nguyên chất, thơm ngon bạn nên xem ở bảng thành phần có độ đạm từ 30 – 40 độ. Đây là liều lượng lý tưởng cho nước mắm. Do đó, khi đi mua sắm hãy lưu ý đến yếu tố này nhé.

4.2 Màu sắc

Màu sắc là yếu tố đơn giản giúp bạn có thể nhận biết được đâu là nước mắm nguyên chất, chuẩn vị. Hãy chỉ chọn những loại có màu nâu cánh gián, trong và màu sắc đậm hơn so với những loại khác trên thị trường. Nước mắm để càng lâu thì màu càng đậm và tất nhiên mùi vị cũng sẽ ngon hơn.

4.3 Mùi vị

Không chỉ có màu sắc bắt mắt, đậm hơn mà mùi vị của những loại nước mắm nguyên chất cũng rất khác biệt. Khi nếm sẽ có vị thơm hơn, mặn đậm đà chứ không nhạt và loãng như nước mắm công nghiệp. Bạn nên chú ý vị đầu lưỡi khi thưởng thức, nước mắm sẽ mặn ban đầu và chuyển dần sang vị ngọt hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước chấm bún chả chuẩn miền Bắc mà bạn không nên bỏ qua. Cách pha nước chấm không hề khó nhưng bạn cần nêm nếm sao cho đủ vị để giúp món bún được dậy mùi hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên cùng các lưu ý quan trọng khi làm sẽ giúp bạn có một bát nước chấm xuất sắc chiêu đãi gia đình mình. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn bạn chỉ cần liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà

Ẩm Thực -