Chia sẻ bí quyết cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà

Trong tất cả các loại ốc thì ốc móng tay là giàu dinh dưỡng và được yêu thích nhất. Ốc không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn có tác dụng tốt đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, ốc móng tay khi mới mua về khá khó để làm sạch nếu như không biết cách. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ thắc mắc: Ốc móng tay có tốt không? Các cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Ốc móng tay có tốt không?

Ốc móng tay có tốt không? Câu trả lời là có nhé. Bảng giá trị dinh dưỡng của ốc móng tay được đánh giá rất cao, có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

+ Với hàm lượng protein chiếm đến 1/4, có nghĩa cứ 100g ốc sẽ có đến 25g protein. Đây là con số khá ấn tượng, chiến đến một nửa lượng protein cần thiết cho cơ thể.

+ Ngoài ra, trong ốc móng tay còn chứa nhiều omega 3, axit béo,… nên rất tốt cho tim mạch, mắt và những người bị bệnh huyết áp. 

+ Nếu bạn là người bị thiếu máu và muốn cải thiện tình trạng đó thì có thể bổ sung ốc móng tay vào thực đơn mỗi bữa ăn. Bởi trong ốc có chứa hàm lượng vitamin B12 rất lớn, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu cho cơ thể.

2. Cách lựa chọn ốc móng tay

Để có một bữa ăn thơm ngon, chất lượng thì đầu tiên bạn cần phải biết cách lựa chọn ốc móng tay sao cho chuẩn. 

Theo lời khuyên của nhiều bà nội trợ, những con ốc có màu vàng đẹp mắt là sẽ ngon nhất. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến lớp vỏ bên ngoài, không lựa chọn con bị vỡ vỏ, lớp màng mềm mịn để đảm bảo độ tươi.

Và đặc biệt quan trọng, ốc móng tay chỉ ngon khi chế biến còn sống. Để kiểm tra xem những con ốc đó còn sống hay không bạn nên thả vào nước. Nếu ốc thè lưỡi ra thì ốc vẫn sống và tươi ngon nhé. 

Sau khi mua về để ốc không bị chết bạn nên để chúng vào một chiếc túi vải mỏng, rồi cách 1 tiếng xịt nước một lần. Như vậy bạn sẽ giúp ốc sống thêm được từ 2 – 3 ngày đấy.

3. Tại sao phải làm sạch ốc móng tay khi chế biến?

Tại sao phải làm sạch ốc móng tay khi chế biến? Đây là bước rất quan trọng để có một bữa ăn cùng ốc móng tay thơm ngon, sạch sẽ. Khi mới mua về trong ốc thường sẽ dính rất nhiều cát, bởi chúng là loại động vật thân mềm sinh sống ở các bãi biển. 

Để khi ăn tránh việc thịt ốc còn dính cát và mùi hôi khó chịu thì làm sạch, khử mùi trước khi chế biến rất quan trọng. Bạn cần đảm bảo là ốc đã sạch hết cát đất bên trong nhé.

4. Cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà

Cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng chuẩn, đảm bảo loại bỏ hết lớp bùn cát bên trong. Cụ thể như sau:

4.1 Dùng hỗn hợp nước vo gạo

Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với công dụng làm sạch hiệu quả và an toàn. Khi dùng bạn sẽ kết hợp thêm cùng muối và ớt để giúp ốc mở miệng và nhả hết chất bẩn bên trong. Cách làm như sau:

+ Lọc lấy nước vo gạo lần đầu tiên vào một chiếc thau.

+ Sau đó cho thêm 1 thìa muối cùng 2 trái ớt cắt lát vào.

+ Đổ ốc vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng.

+ Sau đó đem đi rửa sạch nhiều lần với nước trước khi chế biến.

4.2 Dùng nước muối pha loãng

Cách đơn giản, nhanh chóng và dễ làm nhất có lẽ là làm sạch ốc với nước muối. Cách thực hiện như sau:

+ Pha loãng nước muối cùng với nước.

+ Sau đó đổ ốc vào ngâm trong 30 phút. Thời gian càng lâu thì ốc càng sạch.

+ Rửa sạch ốc và chế biến.

4.3 Dùng nước ấm

Ốc móng tay khi gặp nóng sẽ tự động nhả miệng, như thế sẽ giúp phần bùn cát bên trong được thoát ra ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ dùng nước ấm để ngâm thôi nhé, bởi dùng nước quá nóng sẽ khiến cho ốc bị chết. Cách làm như sau:

+ Đổ một chậu nước ấm từ 30 – 50 độ C.

+ Sau đó ngâm ốc từ 1 – 2 tiếng rồi đem đi rửa sạch.

4.4 Ngâm ốc trong thau kim loại

Cách tiếp theo để làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà không thể không nhắc đến đó là ngâm ốc trong thau kim loại. Với cách này bạn sẽ sử dụng các hợp chất kim loại để làm miệng ốc nhả hết cát bên trong.

Cách thực hiện rất đơn giản, hãy chuẩn bị một thau kim loại và đổ ngập nước. Sau đó đổ phần ốc vào ngâm từ 4 – 5 tiếng.

4.5 Chần sơ ốc móng tay

Một cách làm sạch ốc móng tay nữa khá hay là chần sơ ốc bằng nước nóng. Tuy nhiên, khi chần phần ốc sẽ bị chết do đó cách làm này chỉ phù hợp với các món làm từ ruột ốc. 

Cách thực hiện như sau:

+ Chuẩn bị một nồi nước và đun sôi.

+ Sau đó thêm rượu trắng vào để khử tanh.

+ Tiếp theo cho ốc vào chần qua với nước khoảng 2 phút.

+ Đổ phần ốc ra và tách lấy phần thịt. Lúc đó bạn sẽ đem rửa sạch phần ruột qua với nước, khi đó đảm bảo sẽ lấy đi hoàn toàn phần cát và đất bên trong hiệu quả, nhanh chóng.

 4.6 Làm bằng cách rạch thân

Cách làm sạch ốc móng tay này khá mới mẻ tuy nhiên lại có hiệu quả vượt trội. Rạch thân ốc sẽ dễ dàng lấy phần cát và đất bên trong ra bên ngoài. Cách làm như sau:

+ Đầu tiên bạn cần ngâm ốc với ớt và muối khoảng 20 – 30 phút.

+ Sau đó dùng dao hoặc kéo rạch phần thân dưới của ốc. Phần rạch không quá dài, chỉ khoảng 1cm.

+ Cuối cùng hãy lấy tay để kéo phần cát ra, dùng nước rửa sạch lại lần nữa.

Cách làm này khá mất công và thời gian vì cần làm sạch từng con. Tuy nhiên, hiệu quả làm sạch lại cao hơn những cách kể trên.

5. Các món ngon hấp dẫn với ốc móng tay

Sau khi làm sạch sẽ thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc chế biến các món ngon hấp dẫn với ốc móng tay ngay thôi nào. Có rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ ốc, cụ thể như sau:

5.1 Ốc móng tay xào me

Xào me là cách chế biến món ốc móng tay ấn tượng được nhiều người yêu thích hiện nay. Với mùi vị chua cay tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách thực hiện như sau:

+ Sơ chế và rửa sạch ốc móng tay.

+ Sau đó lọc lấy phần nước cốt của me.

+ Phi thơm tỏi với dầu và cho sả cùng với ốc vào đảo thơm. Đổ nước cốt me vào để đun sôi cho đến khi nước sệt lại là được.

+ Cho thêm gia vị như ớt cay, đường,… nêm mến cho vừa khẩu vị.

Thành phẩm là món ốc có vị béo, chua chua và ngọt ngọt cực kỳ kích thích vị giác.

5.2 Ốc móng tay xào tỏi

Khi nhắc đến các món ăn tuyệt vời từ ốc móng tay thì không thể không nhắc đến ốc xào tỏi. Chỉ đơn giản kết hợp cùng với tỏi băm là bạn đã có cho mình một món ăn hấp dẫn cho gia đình. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:

+ Sau khi làm sạch ốc thì cho vào nồi nước sạch để luộc chín.

+ Phi thơm tỏi cùng dầu và cho thêm phần ớt tươi vào. 

+ Cho hết phần ốc vào đảo cùng và thêm đường, nước mắm,… sao cho vừa ăn.

Thành phẩm là món ốc móng tay thơm lừng. Có vị cay nhẹ kích thích vị giác.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm Ốc móng tay xào tỏi thơm lừng, giòn sần sật sẽ là món ăn tuyệt vời để “đổi gió” cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng với những chia sẻ cách làm sạch ốc móng tay đơn giản tại nhà mà bạn nên biết. Để có món ăn ngon từ ốc bạn cần đảm bảo làm sạch sẽ phần đất và cát từ bên trong. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé.

🡪 Xem thêm: Chia sẻ cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà

Ẩm Thực -