Chia sẻ cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon xuất sắc

Là người Việt thì chắc hẳn không ai là không biết đến món lẩu riêu cua bắp bò.. Trong ẩm thực Việt, lẩu riêu cua có mùi thơm hấp dẫn khi ăn cùng với các loại rau nhúng sẽ tạo ra hương vị khó quên. Nếu bạn đang muốn tổ chức tiệc tại nhà thì đây chắc chắn là gợi ý hoàn hảo nhất. Với cách làm lẩu riêu cua bắp bò đơn giản như sau, chỉ với ít phút thực hiện bạn đã có một nồi lẩu nóng hổi rồi. Hãy xem chi tiết ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon xuất sắc 

Bạn đang tìm kiếm cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon xuất sắc thì đừng bỏ qua những cách sau đây nhé:

1.1 Chuẩn bị

+ 600g bắp bò

+ 600g cua đồng xay

+ 50g gạch cua

+ 200g đậu hũ chiên

+ Nấm

+ Cà chua, hành tím, hành phi, hành lá

+ Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, mồng tơi

+ Mắm tôm, nước mắm, giấm, đường, dầu ăn, dầu điều

+ Hạt nêm, đường

 1.2 Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon và chuẩn vị thì bạn cần phải biết cách chọn nguyên liệu tươi nhất. Cách chọn như sau:

+ Chọn bắp bò rất quan trọng, ưu tiên những miếng có màu đỏ tươi. Phần gân trắng sáng với phần mỡ vàng tươi ấn tượng.

+ Khi chọn thịt bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào, nếu miếng thịt đàn hồi tốt, không dính tay thì đó chính là miếng thịt tươi nhé.

+ Với thịt bắp bò thì ưu tiên chọn gân trên sẽ ngon hơn. Hoặc bạn có thể chọn đùi, sườn, gân để thay thế cho món lẩu này.

+ Khi mua cua đồng thì nên chọn những loại có thêm gạch để tạo độ thơm, béo ngậy của món lẩu. Nếu có thời gian thì bạn nên mua cua sống và về nhà tự xay nhuyễn để đảm bảo độ tươi, ngon.

+ Khi chọn cua đồng sống bạn nên chọn loại cua có màu xám, chọn con có yếm nhỏ để có nhiều thịt hơn. Còn nếu bạn muốn lấy nhiều gạch thì nên chọn cua cái có yếm lớn hơn.

+ Chọn nấm thì khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn những loại còn tươi, màu sẫm và không bị dập nát. Phải đảm bảo nấm còn nguyên búp nhé.

1.3 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Phần bắp bò bạn sẽ đem đi rửa sạch, chà xát với muối để loại bỏ hết vi khuẩn. Sau đó cắt từng khúc nhỏ vừa miệng rồi bảo quản trong tủ lạnh để sơ chế các nguyên liệu khác.

+ Phần rau nhúng lẩu sẽ làm sạch, rồi cắt từng khúc vừa miệng.

+ Cà chua rửa và thái múi cau.

+ Nấm rơm bạn rửa sạch, cắt chân.

+ Phần nước riêu cua bạn sẽ cho cua đồng đã chuẩn bị rồi thêm nước vào. Sau đó dùng một chiếc rây để lọc sạch phần nước.

– Bước 2: Làm riêu cua

+ Sau khi đã lọc được phần nước riêu cua thì bạn sẽ cho vào một chiếc nồi lớn.

+ Thêm gia vị gồm muối và chút bột ngọt đun sôi khoảng 20 phút. Sao cho lớp riêu cua sẽ đóng thành mảng lớn phía trên.

+ Vớt phần riêu cua vào một chiếc bát riêng. Còn phần nước sẽ dùng để làm nước dùng nấu lẩu.

+ Phi thơm tỏi, hành tím trên dầu nóng và cho phần gạch cua vừa lọc ra vào đảo đều. Sau 4 phút thì tắt bếp.

– Bước 4: Nấu nước lẩu

Đây là bước quan trọng nhất, nồi lẩu của bạn có ngon hay không tất cả đều phụ thuộc vào bước này.

+ Bắc chảo và phi thơm hành tím. Sau đó cho dầu điều cùng cà chua vào đảo khoảng 2 – 3 phút.

+ Sau đó tắt bếp và bắc nồi nước dùng ban đầu lên đun sôi. Cho hỗn hợp gồm cà chua vừa xào + nấm + nước mắm + đường + hạt nêm + bột ngọt + giấm + mắm tôm đã chuẩn bị ban đầu vào cùng. 

+ Đun sôi khoảng 10 phút và nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của cả gia đình rồi tắt bếp.

+ Sau đó đổ nước dùng vào nồi lẩu điện là xong. Khi ăn bạn sẽ ăn kèm cùng thịt bò, bánh đa, đậu hũ và rau nhúng. 

Thành phẩm là một nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon nức mũi. Với nước dùng đậm đà, thơm mùi riêu ăn cùng rau xanh, thịt bò tươi khó cưỡng.

2. Lưu ý khi làm lẩu riêu cua bắp bò

Tuy cách làm rất đơn giản nhưng để có món lẩu chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được. Nếu không biết cách bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm khi thực hiện. Để giúp bạn đọc thành công với món lẩu này chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý khi làm lẩu riêu cua bắp bò ngay sau đây nhé:

2.1 Chọn cua đồng đúng thời điểm

+ Cua đồng là yếu tố quyết định đến độ tươi, ngon của nồi lẩu. Thời điểm mà cua ngon nhất là vào tháng 5, 6 và tháng 10. 

+ Đặc biệt khi chọn cua bạn nên chọn những con cái. Vì làm lẩu sẽ cần nhiều phần gạch hơn là thịt. Mà cua cái sẽ có nhiều gạch hơn cua đực và khi chế biến sẽ thơm hơn rất nhiều.

+ Chọn những con cua có kích thước vừa phải thay vì quá lớn. Chỉ cần nhiều gạch và béo để làm gạch cua là được nhé.

2.2 Chọn bắp bò rùa

Khi chọn thịt bắp bò bạn sẽ ưu tiên chọn phần bắp rùa, đây là phần thịt nằm giữa bắp sau của con bò. Theo các chuyên gia ẩm thực thì phần thịt ở bắp rùa sẽ mềm hơn bắp chân trước rất nhiều. 

2.3 Chọn sườn

Với món lẩu riêu cua bắp bò có kèm thêm sườn sụn thì cách chọn sườn cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn loại sườn sụn có cả thịt, để khi nhúng lẩu ăn sẽ ngon hơn. Những miếng sụn có màu hồng, độ đàn hồi cao sẽ đảm bảo độ tươi nhất.

2.4 Mắm tôm rất quan trọng

Để nước dùng được dậy mùi và đạt độ ngọt ngon tiêu chuẩn thì không thể thiếu được mắm tôm trong quy trình chế biến. Mắm tôm sẽ giúp cho món ăn đậm đà, dậy mùi và thơm ngon hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mắm tôm khá kén người ăn vì thế mà bạn nên nêm nếm vừa đủ, không cho vào quá nhiều vì có thể khiến nồi lẩu nặng mùi. 

2.5 Không để nước dùng quá lâu

Sau khi chế biến xong nước dùng thì bạn nên thưởng thức luôn để đảm bảo độ tươi. Vì trong nguyên liệu của lẩu riêu cua bắp bò có gạch cua và mắm tôm vì thế nếu để quá lâu sẽ có mùi tanh khó chịu. Nên ăn sau khi nấu từ 30 – 60 phút nhé.

2.6 Kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác

Ngoài công thức thực hiện trên thì bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại nguyên liệu khác nữa để nhúng lẩu khi ăn. Một trong những cách làm được xem là sự kết hợp hoàn hảo nhất đó chính là lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn. Sườn sụn khi ăn cùng nước dùng riêu cua thật sự rất hợp, tăng độ hấp dẫn hơn của món ăn này.

2.7 Lẩu riêu cua bắp bò ăn với rau gì ngon?

Đã ăn lẩu thì không thể không có rau nhúng. Mỗi một loại lẩu khác nhau sẽ có những loại rau ăn kèm riêng. Và với món lẩu riêu cua bắp bò thì không thể thiếu được rau: Rau muống, hoa chuối, mồng tơi, giá đỗ,…

Với tính thanh mát khi kết hợp cùng riêu cua sẽ khiến cho nồi lẩu thơm ngon hơn rất nhiều.

Tuy những lưu ý nêu trên rất đơn giản nhưng lại có vai trò quyết định đến hương vị của nồi lẩu. Để có được một bữa ăn sum vầy ngon miệng thì đừng bỏ qua những lưu ý trên nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm lẩu riêu cua bắp bò ngon như nhà hàng. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngày cuối tuần trong thời tiết se se lạnh của mùa thu cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi lẩu nóng đúng không nào? Ngay tại nhà, không cần đi ra ngoài tiệm bạn vẫn có thể có một nồi lẩu chuẩn vị, ngon xuất sắc không thua kém gì các chuyên gia ẩm thực làm. Mong rằng với những chia sẻ trên đã đem đến cho bạn công thức nấu lẩu tuyệt vời. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết cách làm kim chi cải thảo giòn ngon chuẩn Hàn

Ẩm Thực -