Hướng dẫn các cách làm nước chấm bánh tráng chuẩn vị
Bạn đang tìm kiếm cách làm nước chấm bánh tráng thần thánh thì đây chắc chắn là bài viết không thể bỏ qua. Bánh tráng trộn là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Và chìa khóa để giúp món bánh trở nên ngon hơn đó chính là nước chấm kèm thần thánh. Mỗi loại nước chấm sẽ có hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm chuẩn vị ngay sau đây nhé.
1. Bánh tráng chấm – Món ăn vặt đình đám
Bánh tráng chấm – Món ăn vặt đình đám có nguồn gốc từ Sài Gòn mà bạn không nên bỏ qua. Đây là công thức chấm thay vì trộn hay nướng như thông thường. Bánh tráng sẽ được cắt ra từng miếng rồi chấm với các loại nước sốt khác nhau nên vô cùng ngon miệng.
2. Cách làm nước chấm bánh tráng đơn giản
Bánh tráng chấm là món ăn vặt nổi tiếng, được các bạn học sinh, sinh viên yêu thích. Bánh tráng muốn ngon thì phải có nước chấm đi kèm đặc biệt. Hiện nay, có rất nhiều công thức nước chấm khác nhau cho bạn lựa chọn. Mỗi một loại sẽ có hương vị riêng. Hãy cùng điểm qua các cách làm nước chấm bánh tráng thơm ngon ngay sau đây bạn nhé:
2.1 Mắm me
+ 400g me ngào chín
+ 30g ớt xay
+ Đường, dầu hào, nước mắm
– Cách làm
Phần nước sốt me rất quan trọng, khi hoàn thành sẽ có vị chua cay ấn tượng. Nước nấu như sau:
Bạn sẽ đem ngâm me cùng với nước ấm khoảng 2 phút rồi lấy tay bóp nát phần me để không còn vón cục.
Sau đó để nguyên trong 20 phút để thu về phần nước cốt. Loại bỏ hết hạt và cặn bã.
Phần nước me bạn thu được sẽ cho vào cùng với đường + dầu hào + nước mắm + hạt nêm + ớt xay rồi trộn đều. Bắc lên bếp và đun đến khi nào sôi sên sệt là được.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một bát nước chấm sốt me ngon ấn tượng rồi. Hương vị me thơm chua chua là điểm nhấn, khi ăn cùng với bánh tráng sẽ rất ngon. Loại nước chấm này thích hợp với những ai thích ăn chua đặc biệt là các bà bầu.
2.2 Cách làm nước chấm bánh tráng trộn
– Nguyên liệu
+ 300g ớt sừng
+ Dầu ăn
+ 50g hạt điều màu
+ 120g củ tỏi
+ 180g hành tím
+ Muối
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ đem đi giã nhuyễn hoặc xay mịn phần tỏi, hành tím và ớt sừng đã chuẩn bị ra thành 3 phần bằng nhau.
+ Đun sôi dầu nóng trên bếp, rang thơm hạt điều đến khi chuyển từ vàng sang đỏ là được. Lọc qua rây để lấy được phần dầu điều ưng ý nhất.
+ Dùng một chiếc chảo khác phi thơm phần tỏi xay vừa làm xong. Rồi đảo đều đến khi tỏi thơm và hơi chuyển màu thì cho hành tím vào đảo cùng. Được 1 phút thì cho ớt xay cùng với muối vào đảo thêm là tắt bếp.
+ Cuối cùng bạn chỉ cần cho phần dầu điều đã lọc vào hỗn hợp ớt rồi đảo thêm 2 phút là hoàn thành.
Thành phẩm là một bát nước chấm sa tế màu vàng đỏ ấn tượng. Khi chấm cùng bánh tráng lại vô cùng hợp, vừa dậy mùi mà lại thơm ngon và ấn tượng hơn.
2.3 Mắm bánh tráng chấm muối tắc
– Nguyên liệu
+ 8 quả tắc
+ 3 thìa dầu ăn
+ 2 thìa tương ớt
+ Nửa thìa sa tế
+ Lá chanh, tỏi
+ Đường trắng, muối tôm
– Cách làm
+ Phần tắc bạn sẽ đem 6 quả đi cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước. Còn 2 quả còn lại thì sẽ thái từng lát mỏng.
+ Lá chanh bạn đi rửa sạch, thái từng sợi mỏng.
+ Tỏi bạn sẽ bóc vỏ, rửa sạch và đem đi giã nhuyễn. Sau đó bắc lên chảo dầu để phi thơm và vàng.
+ Làm nước sốt tắc với các nguyên liệu: Nước cốt tắc + tương ớt + muối tôm + sa tế + đường trộn lại với nhau. Đảo đều cho tất cả quyện lại sền sệt ưng ý thì cho tắc vào trộn cùng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chấm tắc chua chua cay cay để ăn cùng bánh tráng rồi. Bạn chỉ cần thêm chút lá chanh và tỏi phi vào là ngon nhức nách luôn nhé.
2.4 Chấm sốt trứng cút
– Nguyên liệu
+ 10 quả tắc
+ 30g tương ớt
+ 8g ớt băm
+ 6g ớt bột
+ Hành lá, hành tím, dầu ăn
+ 10g đậu phộng rang
+ 10g bơ
+ Trứng cút luộc
+ Muối tôm, đường
– Cách làm
+ Cũng tương tự như trên bạn sẽ vắt 8 quả tắc để lấy phần nước cốt. Còn 2 quả còn lại thì cắt thành từng lát mỏng.
+ Hành tím cắt từng miếng mỏng, phi thơm trên chảo dầu rồi vớt ra.
+ Hành lá bạn rửa sạch, thái từng khúc nhỏ và cho vào phần chảo dầu đã dùng để phi hành tím để làm mỡ hành.
+ Cho hỗn hợp gồm: Nước cốt tắc + đường + tương ớt + muối tôm + ớt băm + ớt bột vào bát rồi khuấy đều cho tan và quyện lại với nhau là được.
+ Sau đó chỉ cần cho thêm trứng cút + đậu phộng rang + bơ lạt + hành phi + nước mỡ hành cùng tắc thái lát vào đảo đều là hoàn thành xong món nước sốt thần thánh rồi.
Thành phẩm chắc chắn làm bạn hài lòng. Phần nước sốt béo ngậy, thơm và chua cay ấn tượng khi ăn kèm cùng bánh tráng sẽ gây nghiện hơn bạn nghĩ rất nhiều đó nhé.
2.5 Sốt bơ
– Nguyên liệu
+ 2 quả lòng đỏ trứng gà
+ 1 thìa nước cốt chanh
+ 120ml dầu
+ Đường, muối
– Cách làm
+ Dùng một chiếc bát lớn cho hỗn hợp gồm: Lòng đỏ trứng + đường + muối + nước cốt chanh sau đó đánh đều lên cho quyện lại với nhau. Bạn sẽ dùng một chiếc máy đánh trứng để làm bông hỗn hợp.
+ Cho dầu ăn vào từ từ hỗn hợp trên sau đó lại tiếp tục đánh đều tay cho quyện lại với nhau. Một mẹo khi thực hiện đó là bạn sẽ cho dầu vào từng ít một và đánh đều đến khi nào hết thì dừng lại. Đảm bảo phần hỗn hợp sánh mịn là thành công nhé.
Sốt bơ béo ngậy, khi chấm cùng bánh tráng sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức khiến cho bạn cảm thấy mê mẩn khó mà có thể cưỡng lại được. Đây là một trong những loại nước sốt thần thánh nhất được các tín đồ bánh tráng yêu thích nhất đấy nhé.
2.6 Nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo
– Nguyên liệu
+ Mắm nêm
+ Tỏi, ớt, chanh
+ Đường
+ 1/3 quả dứa
– Cách làm
+ Phần tỏi bạn sẽ bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
+ Dứa thì gọt vỏ rồi thái từng miếng nhỏ sau đó xay nhuyễn.
+ Chanh bạn sẽ cắt đôi và lọc lấy phần nước cốt nguyên chất.
+ Làm nước chấm bánh tráng theo công thức: Tỏi + đường + chanh + ớt băm nhuyễn + dứa băm nhuyễn sau đó trộn đều với nhau.
+ Cuối cùng chỉ cần cho phần mắm nêm vào cùng sao cho bằng lượng hỗn hợp mới làm xong là được.
Thành phẩm là một bát nước chấm bánh tráng thịt heo ngon ấn tượng. Đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhất.
2.7 Nước chấm bánh tráng bơ trứng muối
– Nguyên liệu
+ 10 phần lòng đỏ trứng muối
+ 7g bơ
+ Hành tím
+ 40ml sữa tươi
+ 12g ruốc thịt
+ 1/2 bát bột mì
– Cách làm
+ Phần trứng muối bạn sẽ đem đi xay nhuyễn thành bột mịn.
+ Cho bơ vào nồi rồi đun sôi cho tan chảy. Đổ phần bơ đã đun vào một chiếc bát.
+ Sau đó cho hết phần bột mì trộn cùng với sữa tươi. Đổ từ từ bơ vừa đun vào cùng để trộn đều với nhau.
+ Bắc lên bếp cho nóng chảy khoảng 5 phút rồi cho phần trứng muối vào để đun thêm 1 phút.
+ Cho phần hỗn hợp nước sốt ra một chiếc bát rồi thêm hành phi cùng ruốc lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm là một bát nước chấm sốt trứng muối thật sự ấn tượng hơn những gì bạn nghĩ. Nước chấm thơm, đậm đà và bùi béo của trứng sẽ khiến món bánh tráng hấp dẫn hơn rất nhiều.
Trên đây là các cách làm nước chấm bánh tráng chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Với các công thức trên chắc chắn món bánh tráng của bạn sẽ thơm ngon và đậm vị hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều công thức chế biến nước chấm ngon tuyệt vời.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm bánh tai heo
Ẩm Thực -