Hướng dẫn các cách làm nộm su hào

Cách làm nộm su hào đang rất được quan tâm khi chỉ còn thời gian ngắn nữa là Tết đến Xuân về. Với người Việt thì món nộm su hào chắc chắn đã không còn quá xa lạ nữa đặc biệt vào ngày Tết Nguyên Đán. Đây là món ăn dân giã được nhiều gia đình Việt lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Nộm su hào giòn và chua cay ấn tượng rất kích thích vị giác. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các công thức sau đây.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm nộm su hào cà rốt

Nếu bạn là người thích ăn chay, muốn thưởng thức những món ăn thanh đạm thì công thức này chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cách làm nộm su hào cà rốt khá đơn giản và dễ thực hiện. Các bước làm như sau:

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

+ 1 củ su hào

+ 1 củ cà rốt

+ 2 quả chanh

+ 3 trái ớt

+ 1 thìa đường nâu

+ Đậu phộng rang

+ Tỏi băm

+ Rau thơm tùy ý

1.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

+ Phần củ quả bạn sẽ rửa sạch sau đó bào thành từng sợi nhỏ. Cho lẫn cà rốt và su hào vào ngâm cùng với nước muối pha loãng trong 20 phút để tạo độ giòn và bớt mùi. Sau đó vớt ra để ráo.

+ Phần tỏi băm nhuyễn, ớt thì thái từng miếng nhỏ.

+ Đậu phộng sau khi rang thơm và chín thì bỏ vỏ rồi đập dập.

+ Rau thơm rửa sạch, loại bỏ lá héo rồi cắt từng khúc vừa ăn,

– Bước 2: Pha nước sốt

Phần nước trộn bạn sẽ thực hiện theo công thức: Đường nâu + muối + cốt chanh + tỏi + ớt + chút nước sau đó khuấy đều với nhau cho quyện lại là được. 

– Bước 3: Trộn nộm 

+ Bạn dùng một chiếc bát lớn cho hết phần su hào cùng cà rốt vào để trộn đều lại với nhau. Lưu ý là phải vắt hết nước để món nộm được ráo nước và không bị nhão.

+ Thêm rau thơm vào rồi đổ từ từ nước sốt nộm vừa làm vào. Trộn đều tay cho tất cả ngấm gia vị trong 20 phút.

+ Cho nộm ra đĩa rồi thêm chút đậu phộng rang cùng rau ngò lên trên cùng là hoàn thành rồi.

Thành phẩm là một đĩa nộm su hào chay giòn và đậm vị. Nộm chua chua, ngọt ngọt và thêm một chút cay giúp cho món ăn ấn tượng hơn.

2. Cách làm nộm su hào tai heo 

Nộm su hào tai heo là món nộm phổ biến và rất được yêu thích. Món ăn này dai giòn sần sật rất ngon miệng. Các nguyên liệu cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Sau đây là cách làm nộm su hào tai heo chuẩn vị nhất mà bạn nên biết:

2.1 Nguyên liệu 

+ 1 củ su hào

+ 1 củ cà rốt

+ 1 tai heo nhỏ

+ 1 quả ớt chuông

+ 1 củ hành tây

+ Tỏi băm, rau húng

+ 1 thìa ớt xay

+ 1 thìa nước cốt chanh

+ 5 thìa nước mắm

+ 1 thìa giấm

+ Đậu phộng rang, mè rang

2.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

+ Phần tai heo khá bẩn nên khi sơ chế bạn cần thực hiện kỹ và làm sạch hết phần lông. Đầu tiên thì rửa sạch rồi chần qua nước sôi. Sau đó bạn dùng dao để cạo hết phần lông trên tai heo. Nếu muốn làm nhanh hơn thì có thể hui trên lửa để lông cháy xém.

+ Sau đó rửa sạch lại với nước, ngâm trong nước muối cùng giấm pha loãng với nước trong 20 phút cho sạch.

+ Đun sôi nồi nước, cho thêm chút muối và chần qua tai lần nữa trong 4 phút. 

+ Đủ thời gian thì vớt ra và để ngâm vào nước đá 10 phút. Bước này giúp tai heo giòn hơn khi chế biến.

+ Còn rau củ tương tự như công thức trên bạn sẽ đem su hào cùng cà rốt làm sạch rồi bào thành từng sợi vừa ăn. Ngâm trong nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.

+ Phần ớt thì rửa sạch, cắt thành từng sợi mỏng.

+ Rau thơm rửa và cắt khúc.

+ Hành tây bóc vỏ, rửa và thái từng miếng nhỏ theo hình cau.

– Bước 2: Ướp gia vị tai heo 

+ Đun sôi nước và luộc tai heo chín trong 30 phút. Sau đó lại tiếp tục ngâm vào nước đá trong 5 phút cho giòn.

+ Vớt ra thái từng miếng nhỏ rồi cho vào một chiếc bát.

+ Bỏ gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm + 1 thìa tỏi để ướp cho ngấm vị trong 20 phút.

– Bước 3: Trộn nộm 

+ Trộn đều hỗn hợp: 3 thìa nước mắm + 1 thìa đường + nước cốt chanh + ớt xay vào một chiếc bát. Đảo đều cho nước mắm sệt quyện lại với nhau.

+ Cho hết nguyên liệu vào một chiếc bát gồm: Tai heo + cà rốt + su hào + ớt chuông + hành tây + rau thơm + mè rang. Sau đó cho nước mắm đổ lên phần rau rồi trộn đều và nêm nếm sao cho vừa miệng. 

+ Bạn để khoảng 10 – 20 phút cho ngấm gia vị là hoàn thành. Thêm đậu phộng rang phía trên là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là món nộm su hào giòn ngon hấp dẫn. Tai heo giòn, ngấm vị đem lại bữa cơm hấp dẫn cho gia đình.

3. Cách làm nộm su hào khô bò 

Cách làm nộm su hào khô bò cũng đang là công thức được nhiều người quan tâm. Thực hiện như sau:

3.1 Nguyên liệu 

+ 2 củ su hào

+ 1 củ cà rốt

+ 200g thịt bò khô

+ Đậu phộng rang

+ Rau thơm

+ Giấm trắng 

3.2 Cách làm

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

+ Phần rau củ quả bạn sẽ làm như các công thức trên.

+ Đậu phộng rang và đập dập.

+ Rau đem đi rửa và cắt thành từng khúc nhỏ.

+ Phần khô bò thì xe thành từng sợi nhỏ.

– Bước 2: Trộn nộm su hào

+ Bạn cần pha nước trộn nộm gồm: 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 2 thìa giấm rồi trộn đều với nhau. 

+ Cho vào nồi đun sôi rồi khuấy đều cho tan hết thì để nguội.

+ Sau đó cho thêm tỏi và ớt băm đã chuẩn bị vào là xong phần nước mắm.

+ Dùng một chiếc bát lớn cho hết nguyên liệu vào và đổ phần nước mắm vừa làm xong trộn đều lên. Nêm nếm cho vừa miệng. Sau đó để nguyên 10 phút ngấm gia vị.

+ Vớt nộm ra đĩa và cho thêm đậu phộng rang lên trên là xong.

Thành phẩm là đĩa nộm su hào bò khô giòn dai, chua cay ấn tượng. Bò khô thơm, rất thích hợp để làm món nhậu.

4. Cách làm nộm su hào chua ngọt

Sẽ thật thiếu xót nếu bỏ qua món cách làm nộm su hào chua ngọt trong các cách làm ngon nhất hiện nay. Đây là công thức đơn giản, kết hợp cùng xoài xanh chua chua tạo nên điểm nhấn cho cả món ăn. Cách làm như sau:

4.1 Nguyên liệu

+ 1 quả xoài xanh 

+ 1 củ su hào

+ 1 củ cà rốt

+ Tỏi, ớt thái lát

+ 2 thìa nước mắm

+ 2 thìa đường

+ 1 thìa hạt nêm

+ Đậu phộng rang

4.2 Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế tất cả các loại nguyên liệu như những công thức trên.

+ Sau đó tiến hành làm nước mắm trộn gồm: Tỏi + ớt + đường + nước mắm + hạt nêm sau đó khuấy đều cho quyện lại với nhau.

+ Dùng một chiếc bát cho hết tất cả nguyên liệu vào rồi đổ nước mắm vừa làm xong và trộn đều cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

+ Để nộm trong 20 phút thì vớt ra đĩa, thêm đậu phộng và rau thơm lên trên là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là một đĩa nộm su hào với xoài xanh chua chua cay cay ấn tượng. Đây là món ăn chuẩn vị của miền Trung rất thích hợp để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm nộm su hào mà bạn không nên bỏ qua. Các công thức kể trên khá đơn giản, dễ thực hiện mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Bạn có thể làm món nộm su hào chỉ trong 10 phút mà hương vị lại rất hấp dẫn, khó có thể cưỡng lại được. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều món ăn ngon cho bữa cơm gia đình thêm phong phú rồi. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh macaron

Ẩm Thực -