Hướng dẫn các cách làm bánh phu thê ngon
Cách làm bánh phu thê tại nhà như thế nào vừa thơm lại bùi, ngọt là điều không hề dễ dàng. Đây còn được biết đến với tên gọi là bánh xu xê, đây là một trong những chiếc bánh ngọt truyền thống được sử dụng trong các đám cưới, lễ ăn hỏi tại Việt Nam. Bánh có màu xanh nổi bật, thơm và dẻo mềm nên rất ngon miệng khi thưởng thức. Cách làm bánh phu thê khá đơn giản, hãy cùng điểm qua một số công thức ngay sau đây nhé.
1. Bánh phu thê là gì?
Bánh phu thê là loại bánh ngọt mềm và dẻo được sử dụng vào những ngày lễ cưới hỏi theo phong tục người Việt. Bánh có nguồn gốc ở Bắc Ninh, là món bánh hấp dẫn.
Bánh có nhiều màu sắc, màu truyền thống nhất đó chính là màu xanh cốm với bên trong phần nhân đậu xanh vàng thơm. Vỏ bánh mềm, dẻo phù hợp khẩu vị của nhiều người.
2. Cách làm bánh xu xê Bắc Ninh
Cách làm bánh xu xê Bắc Ninh đơn giản hơn những gì bạn nghĩ. Với các nguyên liệu dễ tìm, các bước thực hiện nhanh chóng là bạn đã có những chiếc bánh phu thê ngon chuẩn vị rồi. Cụ thể như sau:
2.1 Làm bánh xu xê không cần khuôn
– Nguyên Liệu
+ 300g bột năng
+ 5 lá dứa
+ 120g đậu xanh bóc vỏ
+ Dầu ăn, nước lọc, muối
+ Dừa non thái sợi
+ 200g đường
+ Vừng
+ Vani
– Cách làm
+ Phần đậu bạn cần đem đi ngâm nước qua đêm hoặc ít nhất là từ 4 – 5 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa sạch và đun sôi trên bếp đến khi chín mềm
+ Đậu sau khi chín thì cho vào máy xay cùng với đường và vani để xay nhuyễn.
+ Phần lá dứa bạn cũng cho vào máy để xay, sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt trong nhất.
+ Dùng một chiếc bát cho hết phần bột năng + đường + nước lá dứa + dừa nạo sợi vào trộn đều trong vòng 10 phút. Cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng thì đem đi đun trên lửa nhỏ. Bạn sẽ lấy đũa khuấy đều tay để bột chạy thành dòng.
+ Chuẩn bị sẵn những chiếc khuôn bánh, sau đó cho một lớp mỏng dầu ăn để không dính. Rồi cho bột vào đến một nửa khuôn thì cho nhân đậu xanh ở giữa. Tiếp tục cho một lớp mỏng bột lên trên nhân đậu là hoàn thành. Bạn sẽ thực hiện cho đến khi hết phần bột là được.
+ Cho hết tất cả phần bánh làm xong và nồi xửng hấp để hấp trong 25 phút. Bánh thơm, chín mềm là vớt ra.
+ Sau khi bánh nguội bạn sẽ cho thêm vừng rang lên trên rồi cho vào màng bọc thực phẩm để gói bánh lại. Như vậy sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.
Thành phẩm là những chiếc bánh phu thê nhân đậu xanh truyền thống thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày, khi ăn đem đi hấp lại vẫn đảm bảo mùi vị ấn tượng.
2.2 Cách làm bánh phu thê gấc
Bánh phu thê gấc cũng là một trong những công thức ấn tượng và được nhiều người yêu thích. Bánh có hương vị hấp dẫn, màu sắc nổi bật và đẹp mắt vì được làm từ gấc màu đỏ. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 150g bột năng
+ 60g dừa nạo
+ 80g đậu xanh
+ 120g gấc
+ Đường, dầu ăn, nước
+ Mè rang
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn cũng cần thực hiện các bước cơ bản đó là hấp chín đậu xanh. Sau khi đem đi ngâm mềm thì cho vào xửng hấp trong 1 tiếng cho đậu mềm. Sau đó bạn đem đi xay nhuyễn cùng với dừa nạo và đường cho ngọt để làm nhân bánh.
+ Tiếp theo bạn sẽ làm phần bột bánh gấc. Phần bánh gấc muốn có màu đỏ thì cần sơ chế gấc với nước cho ra màu. Sau đó bạn sẽ lọc lấy phần nước và loại bỏ hạt cùng các cặn bã.
+ Cho bột năng + đường + nước gấc + dầu ăn vào chung để trộn đều lại sao cho quyện mịn lại với nhau là được. Đun sôi hỗn hợp trên bếp đến khi tạo thành một khối bột dẻo ưng ý là được. Bạn sẽ cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
+ Cho bánh vào khuôn theo thứ tự một lớp bột phía dưới sau đó đến phần nhân đậu xanh ở giữa và phần vỏ trên cùng là xong. Thực hiện cho đến khi hết phần bột.
+ Khi hoàn thành bạn chỉ cần đem bánh đi hấp là được. Thời gian thực hiện là khoảng 20 phút, bánh chín mềm và thơm với màu sắc đỏ ấn tượng vô cùng hấp dẫn.
+ Khi bánh nguội bạn sẽ cho thêm mè rang phía trên. Sau đó ấn dẹt và gói bằng màng bọc thực phẩm lại cho kín là hoàn thành.
Những chiếc bánh phu thê màu đỏ ấn tượng sẽ khiến bạn bị thu hút và khó có thể cưỡng lại được. Nhân bánh bùi thơm và dẻo rất hợp với những ai thích ăn ngọt.
2.3 Bánh phu thê hoa đậu biếc
Bánh phu thê hoa đậu biếc là công thức khá mới lạ và đang rất Hot hiện nay. Bánh được làm từ loại hoa đậu biếc vừa có màu tím xanh đẹp mắt mà lại tốt cho sức khỏe. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 120g đậu xanh
+ 220g bột lọc
+ 100g đường
+ 6 chiếc hoa đậu biếc
+ Hoa đậu biếc 5 cái
+ Dừa nạo sợi
+ Dầu ăn, muối, mè trắng rang
+ Lá dứa
+ Nước lọc
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn cần ngâm đậu xanh cho mềm trước khi nấu chín khoảng 2 tiếng. Sau đó đem đi hấp mềm và xay nhuyễn cùng với đường và dựa nạo sợi.
+ Phần hoa đậu biếc bạn sẽ đem đi ngâm cùng với nước sôi để ra màu. Sau khoảng 10 phút thì lọc lấy mỗi phần nước tím xanh và bỏ hết cánh hoa.
+ Dùng một chiếc chảo, đun nóng và cho mè vào rang chín trên lửa nhỏ cho đến khi thơm và chuyển vàng là được.
+ Với phần bột bạn sẽ đem đi trộn đều gồm: Bột năng + đường + muối + nước lọc rồi khuấy đều cho tan. Khi bột sệt sệt lại thì thêm phần hoa đậu biếc vào để tạo màu.
+ Bạn sẽ cho phần bột đó vào một chiếc nồi rồi đảo đều cho bột dính thành khối. Lưu ý là nên cho phần cơm dừa nạo sợi vào cùng để tạo hương thơm và bùi cho bánh.
+ Thay vì xay lá dứa ra thì bạn sẽ dùng để lót dưới khuôn bánh cho thơm. Sau đó phết một lớp dầu ăn mỏng lên phần lá dứa và cho bột vào ấn dẹt. Tiếp theo là cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm mép bột lại là hoàn thành.
+ Sau khi hoàn thành hết phần bột bánh đã chuẩn bị thì bạn sẽ đem đi hấp chín trên lửa lớn trong 30 phút. Bánh sẽ mềm và tỏa hương thơm ngào ngạt vô cùng hấp dẫn.
+ Đợi bánh nguội thì bạn bọc xung quanh bằng màng bọc thực phẩm là hoàn thành.
Thành phẩm là những chiếc bánh phu thê màu tím xanh nổi bật và hấp dẫn. Bánh trông vô cùng đẹp mắt, khi ăn mềm giòn và thơm vị dừa. Phần nhân đậu xanh bùi, ngọt hòa quyện chắc chắn sẽ khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
3. Mẹo làm bánh phu thê ngon
Sau đây là các mẹo làm bánh phu thê ngon mà bạn không nên bỏ qua nhé:
+ Khi hấp bạn nên hấp trên lửa nhỏ để bánh không bị nhão và tràn ra.
+ Đậu xanh cần ngâm mềm trước khi hấp để mềm và dẻo nhất.
+ Bạn nên chọn những chiếc lá dứa vừa phải, có độ cứng để để làm khuôn. Vì nếu quá mềm sẽ khiến phần nhân thi tràn và không đẹp mắt.
+ Bảo quản bánh trong tủ lạnh sẽ được từ 3 – 4 ngày. Còn nhiệt độ thường là 2 – 3 ngày.
Bạn nên hấp bánh ở lửa nhỏ nhằm hạn chế việc nhân bị tràn ra ngoài nhé.
Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm bánh phu thê ngon mà bạn không nên bỏ qua. Đây là món bánh truyền thống, được yêu thích và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không bắt tay ngay vào việc thực hiện chiếc bánh này ngay hôm nay để chiêu đãi cả gia đình mình thôi nào. Mong rằng những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả nhiều kiến thức bổ ích, để có thể có những bữa ăn ngon hơn mỗi ngày.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm nộm su hào
Ẩm Thực -