Hướng dẫn các cách làm tôm rang muối ngon chuẩn vị

Cách làm tôm rang muối sao cho chuẩn vị đang là công thức nấu ăn được nhiều người quan tâm nhất. Bạn rất thích ăn tôm nhưng lại đã quá chán với các món tôm luộc, rim thường ngày thì tôm rang muối chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Tôm rang muối với hương vị hấp dẫn, lạ miệng và đậm vị hứa hẹn sẽ khiến cho cả gia đình bạn khó có thể cưỡng lại được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm tôm rang muối ngon chuẩn vị

Tôm rang muối là công thức chế biến tôm độc đáo và lạ miệng đang rất được yêu thích hiện nay. Các cách làm tôm rang muối ngon chuẩn vị khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

1.1 Cách truyền thống

– Nguyên liệu

+ 500g tôm càng xanh tươi

+ 2 củ tỏi

+ Tiêu, muối, ớt bột, xì dầu, bơ, đường

– Cách làm

+ Phần tôm sau khi mua về bạn sẽ sơ chế sạch sẽ, rửa và làm hết phần chỉ, râu rồi để ráo.

+ Cho tôm vào một chiếc bát lớn, thêm xì dầu, chút tiêu vào để ướp trong 20 phút.

+ Dùng một chiếc chảo lớn, cho vào đó là ớt bột + muối + tiêu để rang đến khi nào chuyển màu sẫm hơn là được. Cho vào bát và giã nhuyễn.

+ Dùng một chiếc chảo khác cho bơ vào cùng dầu ăn, đun sôi đến khi tan chảy thì đổ hết phần tôm vào. Đảo đều tay cho đến khi tôm chuyển đỏ, mùi thơm thì cho bát muối vừa giã và cùng để trộn đều là xong.

Thành phẩm là một đĩa tôm rang muối ngon ấn tượng, đậm đà mặn cay đủ vị. Hứa hẹn sẽ bùng nổ khẩu vị cho cả gia đình bạn.

1.2 Tôm rang muối tỏi

– Nguyên liệu

+ 400g tôm tít

+ Tỏi, ớt xanh, ớt đỏ

+ Muối hạt, muối i-ốt

+ Tương ớt, tương cà

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ đun sôi dầu ăn trên chảo và cho tôm tít vào để đảo đều. Lật đều cho đến khi tôm chín trong 2 – 3 phút thì vớt ra để ráo.

+ Cho hết phần muối hạt + muối I – ốt + ớt tươi vào máy để xay nhuyễn. Như vậy là bạn đã có hỗn hợp muối ớt ngon chuẩn vị.

+ Lại dùng một chiếc chảo khác, cho tỏi vào phi thơm đến khi dậy mùi thì cho tôm tít vào đảo đều tay. 

+ Cho phần muối ớt vào cùng 1 thìa nước lọc rồi đảo đều tay đến khi nào tôm chín và muối ớt khô lại bám chặt lên bề mặt của thân tôm là được.

Thành phẩm là một đĩa tôm tít rang muối ngon đậm đà, mặn ngọt ấn tượng.

1.3 Tôm đất rang muối

– Nguyên liệu

+ 500g tôm đất

+ 2 thìa bơ

+ Ớt, tỏi, hạt nêm, muối, dầu ăn

+ Ngò rí

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần tôm sau khi mua về bạn sẽ cho vào thau rửa sạch, cắt hết phần chỉ đen và bỏ râu.

Ngâm tôm cùng chút hạt nêm trong 15 phút.

Phần tỏi thì bóc vỏ và đập dập.

Phần rau ngò bạn rửa sạch, cắt khúc 3cm.

+ Bước 2: Rang tôm

Làm muối ớt theo công thức: 2 thìa muối + 4 quả ớt + 1/2 thìa hạt nêm. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Phi thơm tỏi trên bếp, dậy mùi thì cho tôm đất vào đảo đều tay. Khi tôm chuyển màu vàng thì bạn sẽ cho phần muối ớt cùng bơ vào đảo đều. 

Sau 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm là đĩa tôm đất rang muối thơm ngon ấn tượng. Tôm ngọt và cay, đồng thời thơm mùi của bơ mà không quá nồng.

1.4 Cách làm tôm hùm rang muối ớt

Nếu gia đình bạn có điều kiện thì có thể chọn món tôm hùm để chế biến công thức này. Chắc chắn sẽ rất ngon và đáng giá đó nhé. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1 con tôm hùm

+ Bột năng

+ Tỏi bam, ớt, hành lá

+ Muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, ớt bột khô

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế món ăn

Tôm hùm bạn mua về sẽ rửa sạch hết phần đất, cắt chỉ đen và để ráo. Sau đó cho tôm lăn qua phần bột năng để chút đem đi chiên vàng.

Hành lá bạn làm sạch, cắt phần đầu trắng.

+ Bước 2: Rang tôm hùm

Đun sôi chảo dầu, cho tôm vào chiên khoảng 4 phút đến khi vàng đều thì vớt ra đẻ ráo. 

Sau đó làm phần muối ớt theo công thức: 1 thìa muối + 1 thìa đường + 3 thìa hạt nêm + tiêu xay + ngũ vị hương + ớt bột rồi xay nhuyễn.

Đun sôi dầu và tỏi đến thơm, cho chút ớt sừng vào cùng rồi cho hết phần tôm hùm đã chiên vào đảo đều. Cho hết phần muối ớt vào để đảo trong 10 phút cho đến khi ngấm gia vị là được.

Thành phẩm là một đĩa tôm hùm rang muối đậm đà, hấp dẫn và khó cưỡng. Bạn cũng có thể thử công thức chế biến này nhé.

1.5 Cách làm món tôm rang muối Hồng Kông

Một công thức đặc biệt, mới lạ mà bạn có thể tham khảo đó chính là tôm rang muối Hồng Kông. Cách làm này cũng khá đơn giản thôi, nhưng mùi vị lại đặc biệt và mới lạ hơn. Cụ thể:

– Nguyên liệu

+ 400g tôm sú

+ 130g bột năng

+ 3g bột tỏi

+ 3g ngũ vị hương

+ 4g ớt bột

+ 20g tôm khô

+ 22g hạt điều

+ 6g muối

+ 6g đường

+ 3g tiêu đen

+ 120g bột chiên xù

+ 60g tỏi phi

+ 30g mè rang

+ Hành lá, gừng và ớt băm nhuyễn

– Cách làm

+ Bước 1: Làm muối Hồng Kông

Bắc chảo lên lửa lớn cho nóng thì bỏ tôm khô cùng hạt điều đã chuẩn bị vào rang đều để chín và thơm. Tắt bếp rồi cho vào máy để xay nhuyễn.

Sau đó cho vào thêm bột tỏi + đường + muối + ngũ vị hương + ớt bột + tiêu đen vào trộn đều với hạt điều vừa xay.

+ Bước 2: Làm bột chiên xù

Dùng chiếc chảo lớn, cho dầu vào đun nóng. Thêm tỏi để phi thơm vàng thì vớt ra. 

Vẫn dùng chiếc chảo đó cho thêm ít dầu, sau đó cho bột xù đã chuẩn bị vào chiên trong vòng 1 phút. Bạn nên đảo đều tay để không làm cháy bột nhé.

Cuối cùng chỉ cần cho hết phần tỏi phi ban đầu vào cùng ít mè rồi trộn đều là bạn đã có một bát bột xù kiểu Hồng Kông ngon ấn tượng rồi.

+ Bước 3: Chiên tôm

Tôm bạn sẽ sơ chế sạch, loại bỏ đầu và đuôi để con tôm trông hấp dẫn hơn. 

Dùng một chiếc bát để bột năng riêng và lăn từng con tôm qua. Lưu ý là lăn đều để dính bột năng cả 2 bề mặt nhé. 

Sau đó chảo dầu sôi thì cho tôm vào chiên sơ qua rồi lại lăn qua một lớp bột năng lần 2 để chiên thêm lần cuối cùng. 

Bạn thực hiện cho đến khi hết tôm là được.

+ Bước 4: Làm tôm rang muối

Cuối cùng bạn sẽ cho chảo dầu đun nóng trên lửa, thêm gừng và ớt băm vào phi thơm.

Đổ hết hỗn hợp nguyên liệu gồm tôm + muối Hồng Kông + bột chiên xù vào đảo đều tay cho đến khi gia vị ngấm vào con tôm là được.

Thành phẩm là món tôm rang muối thơm nức mũi và trông rất hấp dẫn. Tôm thơm, màu vàng đều vô cùng ấn tượng. Khi ăn sẽ có mùi vị cay nhẹ, giòn và chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác của người thưởng thức. Vì làm theo công thức của người Hồng Kông nên sẽ khá phù hợp với khẩu vị của các gia đình Việt đó nhé.

2. Lưu ý khi làm tôm rang muối

Sau đây là các lưu ý khi làm tôm rang muối mà bạn nên biết:

+ Để tôm ngon và thấm gia vị hơn thì bạn nên sơ chế và ướp tôm từ trước khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm.

+ Nên chọn nguyên liệu tươi ngon, tôm còn sống càng tốt để đảm bảo độ ngon cho món ăn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm tôm rang muối ngon chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Trên đây đều là các công thức đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo vị ngon cho từng món ăn. Bạn nên thử để thay đổi bữa cơm gia đình, biến tấu để tạo sự khác biệt hơn. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm mì tươi

Ẩm Thực -