Hướng dẫn các cách làm trà bí đao thanh mát, giảm cân

Cách làm trà bí đao khá đơn giản, có rất nhiều công thức thực hiện cho bạn lựa chọn. Đây là loại trà từ lâu đã nổi tiếng là một trong những loại trà có tác dụng thanh nhiệt tốt nhất cho cơ thể. Không chỉ giúp làm đẹp da mà còn giúp chị em phụ nữ gìn giữ vóc dáng của mình. Cách làm dễ thực hiện, nhanh chóng ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Công dụng của trà bí đao

Trà bí đao hay còn gọi là trà sâm bí đao. Đây là loại đồ uống được làm từ quả bí đao và được biết đến với công dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Có thể nói đây là loại trà tốt nhất vào mùa hè, giúp bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ hơn, Sau đây là các công dụng của trà bí đao:

+ Trà bí đao giúp làm đẹp da, thanh nhiệt và cấp nước cho làn da của chị em phụ nữa.

+ Trong trà bí đao có chứa nhiều hàm lượng dầu thực vật nên còn có tác dụng làm mượt tóc, cải thiện tình trạng gãy, rụng ở tóc.

+ Ngoài ra, một công dụng nổi tiếng nhất của loại trà này là giúp giữ gìn vóc dáng, giảm cân hiệu quả mà lại an toàn.

2. Cách nấu trà bí đao đơn giản

Trà bí đao tốt là như thế vậy bạn còn đắn đo gì nữa mà không học ngay các công thức chế biết để thực hiện mỗi ngày thôi nào. Bí đao khi kết hợp cùng với các nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra hương vị rất khác biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu trà bí đao đơn giản ngay sau đây nhé.

2.1 Cách nấu trà bí đao kinh doanh

– Nguyên liệu

+ 2 quả bí đao

+ 60g long nhãn

+ 3 lít nước sạch

– Cách làm

+ Phần bí đao sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch rồi cắt hết phần cuống.  Làm sạch phần ruột bên trong, bạn không nên để ruột vì như thế sẽ khiến cho trà bị chua.

+ Tiếp theo nướng bí đao khi nào hơi bắt đầu cháy nhẹ là được.

+ Dùng một chiếc nồi lớn cho hết phần bí đao vừa nướng vào cùng đường phèn và long nhãn. Thêm 3 lít nước vào rồi đun sôi trên lửa nhỏ. Đun trong 2 tiếng là được.

+ Sau đó tắt bếp và chờ bí đao nguội hẳn. Lọc nước lại lần nữa qua rây để thu về nước trà trong nhất. 

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong trà bí đao thanh mát cho cả gia đình rồi. Bạn chỉ cần cho vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh là được.

2.2 Trà bí đao với la hán quả

Nguyên liệu nấu trà bí đao

+ 2kg bí đao

+ 1 quả la hán quả

+ 3 khúc mía 

+ 120g đường phèn

+ 20g nhãn

+ 60g táo đỏ

– Thực hiện

+ Bí đao bạn sẽ đem đi rửa sạch, sau đó cắt đôi bỏ hết ruột. Lấy dao chẻ thành từng khoanh có độ dày khoảng 1cm.

+ Phần mía bạn sẽ chẻ thành từng thanh nhỏ.

+ Lan hán bạn sẽ đem đi rửa rồi đập dập.

+ Nhãn, táo đỏ cũng đem đi rửa sạch.

+ Dùng một chiếc nồi lớn cho tất cả các nguyên liệu vào để đun sôi cùng với 4L nước trong 2 tiếng. 

+ Sau khi trà nguội thì lọc lại qua rây để loại bỏ hết cặn bã. 

Thành phẩm là những cốc trà bí đao tốt cho sức khỏe. Trà sẽ ngon hơn khi uống lạnh và bảo quản được 3 ngày.

2.3 Trà bí đao hạt chia

– Nguyên liệu 

+ 1 quả bí đao

+ 4 thìa hạt chia

+ 1/3 quả la hán

+  4 cành lá dứa

+ 120g đường phèn

– Cách làm

+ Phần bí đao bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc vừa. Đem đi phơi dưới ánh nắng mặt trong trong 1 – 2 ngày. Khi bí đao bắt đầu héo dần thì mang đi rửa sạch lại với nước.

+ Còn về phần hạt chia bạn sẽ đem đi ngâm với nước sạch. Sau 20 phút khi hạt chia đã nở ra là được. Và đặc biệt không nên ngâm trong nước ấm hoặc nóng vì có thể làm cho hạt chia mất hết chất dinh dưỡng.

+ Dùng một chiếc chảo và cho hết phần bí đao đã phơi xong vào chảo để rang lên. Khoảng 4 phút khi bí chuyển vàng và có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp. 

+ Cuối cùng bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc nồi lớn, thêm 2 lít nước rồi đun sôi trong 2 tiếng. Lọc lấy phần nước trong, tinh khiết nhất của trà để thưởng thức. 

Bạn sẽ cho ra từng chiếc ly hoặc để chung vào lọ thủy tinh có nắp đậy và để trong tủ lạnh uống dần. Hạt chia rất tốt cho sức khỏe nên khi kết hợp cùng với bí đao sẽ mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn mà lại thanh nhiệt, giải độc gan.

2.4 Cách nấu trà bí đao khô đơn giản

Đây là công thức nấu trà bí đao theo công thức sao vàng hạ thổ. Có nghĩa là dùng bí đao đã phơi khô rồi đem đi nấu nước. Bí đao phải đảm bảo được phơi khô, đem đi rang thơm trên bếp để có mùi thơm nhẹ là tốt nhất. Bí đao được sơ chế như này sẽ rất tốt cho sức khỏe, trung hòa âm dương. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1kg bí đao

+ 1 quả la hán

+ 2 lá dứa

+ 120g đường phèn

+ 30g thục địa

+ Mía lau

+ 4l nước

– Cách làm

+ Phần bí đao bạn sẽ làm tương tự như công thức trên. Rửa sạch, bỏ ruột và thái từng miếng mỏng. Sau đó đem bí đi phơi nắng khoảng 3 – 4 ngày cho khô thì đem vào nấu.

+ Sau đó cho bí vào chảo để rang trên lửa lớn. Khi bí có mùi thơm là tắt bếp. Rồi cho bí nguội hẳn là đã thu được phần bí khô rồi. Bạn chỉ cần cho bí vào hũ thủy tinh bảo quản là có thể đưa ra nấu trà bất kỳ lúc nào.

+ Để nấu trà bạn sẽ đem đi đun cùng với 1 quả la hán + mía + đường phèn + nhãn nhục. Đổ hết 4L nước để đun dôi. Sau 2 tiếng thì tắt bếp.

+ Đợi trà nguội hẳn thì bạn sẽ đem lọc qua một chiếc rây để loại bỏ hết cặn bã và tạp chất. Lúc này bạn sẽ thu về được những chén trà bí đao thơm ngon và tốt cho sức khỏe rồi. 

Trà bí đao sẽ tốt hơn khi uống luôn. Còn nếu bạn muốn giữ lâu hơn thì nên để vào tủ lạnh, tối đa có thể sử dụng được 2 ngày. Trà rất tốt cho sức khỏe, công thức này phù hợp cho những bạn thường xuyên mất ngủ, nóng trong người và muốn giảm cân.

2.5 Cách nấu trà bí đao giảm cân

Còn mục đích của bạn là giảm cân thì công thức trà bí đao kết hợp với gừng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, đánh tan mỡ thừa nhanh chóng. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1 trái bí đao

+ 2 củ gừng

+ Mật ong

– Cách thực hiện

+ Phần bí đao bạn sẽ đem đi rửa sạch rồi loại bỏ hết vỏ cùng với phần hạt bên trong. Thái mỏng từng miếng.

+ Gừng cạo sạch vỏ, thái thành từng miếng.

+ Cho hết phần bí đao cùng với gừng vừa sơ chế xong vào máy để xay thật nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ hết phần tạp chất.

+ Sau đó đổ vào một chiếc nồi lớn, cho hỗn hợp lên đun sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.

+ Khi trà bớt nóng thì bạn sẽ cho mật ong vào cùng để tạo độ ngọt tự nhiên. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức trà giảm cân hiệu quả rồi.

Để phát huy tác dụng tối đa bạn sẽ sử dụng trà vào buổi sáng và uống khi còn ấm nóng. Như vậy sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn hơn, từ đó tăng hiệu quả giảm cân vượt trội.

Trên đây là các cách làm trà bí đao thanh mát, giảm cân mà bạn nên biết. Trà bí đao thanh mát, giải nhiệt và rất tốt cho cơ thể đặc biệt là vào các ngày hè. Mong rằng với những chia sẻ trên đã giới thiệu thêm được cho bạn một công thức nước uống thanh nhiệt cho cơ thể rồi.

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm tôm rang muối ngon chuẩn vị

Ẩm Thực -