Hướng dẫn các cách làm mì tươi

Các cách làm mì tươi đúng chuẩn nhà hàng bạn đã biết chưa? Mì tươi luôn luôn là món ăn khoái khẩu được nhiều người Việt lựa chọn. Dù có rất nhiều những món ăn độc đáo, hấp dẫn thì mì vẫn luôn được đặc biệt yêu thích. Để đảm bảo an toàn thực phẩm bạn có thể tự chế biến sợi mì ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình mình. Cách làm khá đơn giản, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm mì tươi tại nhà

Các cách làm mì tươi khá đơn giản và dễ thực hiện. Hiện nay có rất nhiều công thức khác nhau cho bạn tham khảo. Bạn có thể thực hiện theo và thay đổi để biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cụ thể như sau:

1.1 Cách làm mì bằng bột mì

Đây là công thức mì tươi phổ biến và dễ thực hiện nhất. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

 + 300g bột mì

+ 130ml nước

+ Muối

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn cần nhào bột mềm mịn và không dính tay. Cho phần bột mì cùng muối đã chuẩn bị vào một chiếc bát lớn, sau đó cho nước vào chén rồi trộn đều tay.

+ Tiếp đến nhào phần bột thật mịn, bạn nên điều chỉnh lượng nước cũng như bột để không bị quá nhão cùng như quá cứng.

+ Cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

+ Khi đủ thời gian thì lấy bột ra ngoài, cán mỏng và cắt thành từng sợi mì tròn nhỏ như ý.

+ Bạn sẽ đem đi nấu nếu muốn hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Thời gian sử dụng tối đa là 5 – 6 ngày.

Thành phẩm là những sợi mì tươi trắng, khi nấu lên sẽ có độ dai nhất định.

1.2 Sợi mì rau củ

Bạn đang tìm kiếm công thức sợi mì tốt cho sức khỏe thì đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Mì từ rau củ rất tốt, bổ sung chất xơ đặc biệt là trẻ nhỏ.

– Nguyên liệu

+ 400g cải ngọt

+ 220g bột mì

+ Trứng gà

+ Muối, nước lọc

– Cách làm

+ Phần rau bạn sẽ đem đi rửa sạch rồi luộc qua nước sôi khoảng 1 phút. Để ráo nước rồi đem đi xay nhuyễn cùng chút nước. Lọc lấy phần hỗn hợp rau cho vào một chiếc bát.

+ Dùng một chiếc bát lớn cho bột mì vào, sau đó thêm trứng cùng với nước rau vừa xay vào. Lấy đũa trộn thật đều để không bị vón cục, nhào đều tay đến khi bột mịn nhất là được.

+ Bọc bột lại và đem đi ủ trong 1 tiếng.

+ Dùng một chiếc chày lớn, chia bột thành các phần rồi cán mỏng. Dùng dao thái thành từng sợi mì nhỏ.

Thành phẩm là những sợi mì rau củ màu xanh đẹp mắt. Vì được làm từ rau nên món ăn này rất giàu chất xơ, bổ sung dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe,

1.3 Sợi mì 3 màu

Mì tươi 3 màu ấn tượng sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn và vui tươi hơn. Sau đây là cách làm chuẩn mà bạn nên biết:

– Nguyên liệu 

 + 320g bột mì

+ 3 quả trứng gà

+ Cà rốt

+ Lá dứa

+ Củ dền

+ Muối

– Cách làm

+ Bước 1: Nhào bột

Với công thức này phần màu của bánh sẽ được tạo ra từ các loại nước ép đó là lá dứa, củ dền và cà rốt. Đầu tiên bạn sẽ làm sạch củ dền, lá dừa và cà rốt. Sau đó cắt thành từng miếng rồi đem đi luộc chín mỗi loại. Bạn nên cho riêng lẻ từng loại ra nhé.

Sau đó sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn từng loại. Lọc qua rât để lấy phần nước cốt cho màu thật đẹp mắt. Như vậy là bạn đã có 3 màu sắc nổi bật gồm màu cam, màu xanh và màu tím.

Dùng một chiếc bát cho bột mì + trứng gà + muối vào đảo đều tay. Nhào cho đến khi nào bột mềm mịn và không dính tay nữa là được. Tiếp theo chia đều 3 phần bằng nhau và cho lần lượt cho 3 bát nước ép đã lấy vào cùng để trộn đều và tạo màu sắc cho phần sợi mì.

Ủ phần bột trong 1 tiếng rồi đem đi cắt nhỏ. Làm tương tự bạn chỉ cần cán nhỏ bột rồi cắt thành từng sợi là được. Thực hiện cho đến khi hết phần bột của 3 màu là được.

Như vậy là bạn đã có những sợi mì tươi với 3 màu sắc nổi bật và ấn tượng rồi. Sợi mì đẹp mắt, ấn tượng mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

1.4 Cách làm mì tươi từ bột gạo

Mì Quảng là món mì đặc sản của Đà Nẵng. Sợi mì béo, thơm và ăn mềm dẻo rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Cách làm mì tươi từ bột gạo, nên cũng rất dễ thực hiện như sau:

– Nguyên liệu 

 + 400g bột gạo

+ 90g bột năng

+ 2 thìa bột nghệ

+ Muối, hành tím, nước

– Cách làm

+ Cho tất cả các loại bột gồm bột gạo + bột năng + bột nghệ vào trộn đều với nước. Cho thêm chút muối để bột có vị hơn. Nhào đến khi tạo thành một khối mịn và dẻo thì cho nghỉ trong 1 tiếng.

+ Đem đi hấp cách thủy, khi nước sôi thì cho bột vào để hấp trong 4 – 5 phút.

+ Đủ thời gian lấy phần mì ra và phết một lớp dầu ăn phi thơm cùng hành mỏng.

+ Thực hiện cho đến khi hết phần bột mì đã chuẩn bị. Bạn nên có lớp dầu để bánh không bị dính với nhau.

+ Sau đó dùng dao cắt thành từng sợi mì rộng khoảng 0.5cm.

Như vậy chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã có ngay những sợi mì Quảng vàng óng hấp dẫn rồi. Không cần vào Đà Nẵng mà bạn vẫn có thể thưởng thức món mì hấp dẫn nức tiếng tại đây. Sợi mì mềm, dai và ngon hơn khi nấu cùng các loại topping khác.

1.5 Sợi mì udon

Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật thì mì udon chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất.

– Nguyên liệu 

+ 260g bột mì

+ Bột năng

+ Muối, nước ấm

 – Cách chế biến 

+ Cho bột mì vào cùng muối rồi đổ từ từ nước ấm vào để trộn đều tay. Khi bột mịn và không dính tay thì cho nghỉ khoảng 1 tiếng.

+ Dùng chày cán phần bột mỏng nhất có thể. Sau đó thì cắt thành từng sợi mì dài theo ý muốn. Bạn nên cắt sao cho to, vì sợi mì udon của Nhật sẽ có kích thước lớn hơn.

Thành phẩm là những sợi mì dẻo dai, màu trắng bắt mắt và hấp dẫn vô cùng.

2. Cách cắt sợi mì đúng

Để có những sợi mì tươi ngon và hấp dẫn thì bước cách cắt sợi mì đúng là rất quan trọng. Bạn sẽ thực hiện như sau:

+ Sau khi mì được ủ xong thì bạn sẽ đem đi cán mỏng bằng chày. Khi cho lên thớt để tránh bị dính nên phủ một lớp bột mì lên.

+ Sau khi cán mỏng xong bạn nên cuộn tròn lại thêm lần nữa để tiếp tục cán. Như vậy sẽ giúp phần sợi mì mềm ngon hơn. 

+ Khi cắt sợi mì để tiết kiệm thời gian thì bạn nên gấp phần bánh lại nhiều lớp để cắt một lần. Như vậy sẽ giúp cắt được nhiều sợi mì hơn nhiều. Lưu ý là sau khi cắt xong nên lắc nhẹ để làm rơi phần bột khô dính vào.

+ Loại bột mì bạn chọn nên ưu tiên có hàm lượng gluten cao, như vậy sẽ giúp bột mịn và dai hơn. 

+ Nên điều chỉnh lượng nước phù hợp, không để bột quá nhão thì sợi mì làm xong sẽ không được dai dai.

+ Thời gian cho bột nghỉ là rất quan trọng. Bước này rất quan trọng vì sẽ giúp cho sợi mì nở ra và dai, đàn hồi tốt hơn. Tránh trường hợp mì bị chai sượng làm mất đi độ ngon vốn có.

+ Sau khi làm xong bạn nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Mì có thể để được tối đa là 5 – 6 ngày, tuy nhiên sợi mì sẽ ngon nhất sau khi làm xong nên bạn hãy cố gắng làm và ăn trong ngày nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm mì tươi mà bạn không nên bỏ qua. Sợi mì thơm, dai và mềm sẽ ngon hơn khi được nấu cùng với các loại topping như thịt, tôm, rau,… Cách thực hiện tuy đơn giản nhưng đảm bảo cho ra thành phẩm không thua gì nhà hàng làm. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn.

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm bánh khoai mỡ ngon ấn tượng

Ẩm Thực -