Cách làm bánh tai heo giòn rụm là công thức đang được các bà nội trợ săn đón hiện nay. Bánh tai heo là một trong những công thức bánh có hình thù giống chiếc tai heo và đó chính là nguồn gốc của cái tên. Bánh có màu sắc khá đặc biệt, cuộn tròn lại với nhau vô cùng nổi bật. Bánh có hương thơm hấp dẫn, giòn tan khi ăn và đây luôn là một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh tai mèo

Các cách làm bánh tai heo luôn rất được nhiều người quan tâm. Đây là loại bánh dùng để ăn vặt thơm ngon và khó có thể cưỡng lại được nếu đã một lần được thưởng thức. Công thức làm cũng khá đơn giản như sau:

1.1 Cách làm bánh tai heo lá dứa

Bánh tai heo lá dứa là loại bánh tuổi thơ của nhiều người. Bánh có mùi thơm, béo ngậy và khi ăn sẽ rất giòn.

– Nguyên liệu

+ 150g bột mì

+ 50g đường

+ 30g lá dứa

+ 50ml sữa tươi có đường

+ 1/2 thìa muối

+ 12g bơ lạt

+ 1 quả trứng gà

– Cách làm

+ Đầu tiên phần lá dứa bạn sẽ đem đi rửa sạch sau đó thái thành từng khúc nhỏ. Cho hết vào máy để xay nhuyễn cùng sữa tươi đã chuẩn bị. Khi xong lọc qua rây để lấy phần nước cốt trong nhất có thể.

+ Bước tiếp theo bạn sẽ đem đi trộn bột bánh. Cho hết nguyên liệu gồm: Đường + muối + trứng + bơ rồi trộn đều nhau cho đến khi quyện lại. Sau đó chia ra thành 2 phần bằng nhau cho vào 2 chiếc bát riêng lẻ.

+ Mỗi một phần bạn sẽ cho đều 50g bột mì vào. Sau đó cho 30ml nước lá dứa vừa lọc vào một chiếc bát. Còn bát còn lại thì cho 30ml sữa tươi. Nhào đều cả 2 phần cho đến khi bột mềm dẻo, tạo thành khối bột không dính tay là được nhé. Như vậy là bạn đã có 2 phần bột gồm màu xanh từ lá dứa và màu trắng từ sữa tươi rồi.

+ Kế tiếp bạn sẽ tạo hình cho những chiếc bánh của mình. Đặt một ít phần bột màu trắng lên bàn và cán mỏng dẹt. Sau đó cho phần bột xanh lên trên, dùng cán để ấn dẹt  xuống cho 2 phần bột dính lại với nhau. 

+ Cắt bỏ hết phần thừa bên ngoài, sau đó cuộn tròn lại với nhau. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột.

+ Cho bánh vừa cuộn vào tủ lạnh để làm cứng lại. Bạn nên để từ 3 – 5 tiếng nhé.

+ Khi bánh đã cứng thì bạn đem đi thái mỏng từng miếng rồi cho lên chảo dầu để chiên vàng. Khi cả 2 mặt đều vàng giòn thì bạn sẽ vớt ra để ráo dầu là xong.

Thành phẩm là những chiếc bánh tai heo giòn, béo và rất thơm. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được 5 – 7 ngày đó nhé.

1.2 Cách làm bánh tai heo cà phê

Cafe luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Do đó, công thức tai heo cà phê chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bánh thơm, béo và giòn cũng như đậm hương vị cafe rất hấp dẫn. 

– Nguyên liệu

+ 200g bột mì

+ 1 lòng đỏ trứng gà

+ 1/2 bịch sữa tươi không đường

+ 2 thìa bơ

+ Chanh vàng

+ Bột cafe hòa tan

+ Muối, đường

– Cách làm

+ Bước 1: Nhào bột

Đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc nồi lớn cho hết phần nguyên liệu vào để nhào bột. Cụ thể là: Bột mì + đường + muối + lòng đỏ trứng + 3 giọt nước cốt chanh + sữa tươi. Sau đó trộn thật đều với nhau.

Tiếp tục cho phần bơ vào để nhào. Đến khi nào phần bột quyện lại và tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, không dính tay là được nhé. 

+ Bước 2: Trộn bột cafe

Cũng như công thức trên, phần bột sau khi xong bạn sẽ chia ra làm 2 phần. Một phần giữ nguyên còn phần còn lại thì thêm 2 thìa cafe vào rồi trộn đều lên để tạo hương vị và màu sắc sẫm hơn. 

+ Bước 3: Cán bột và cuộn cột

Sau khi chia xong bạn sẽ cán mỏng 2 phần bánh và đặt đè lên nhau. 

Cuộn tròn bánh lại. Nếu như lượng bột quá nhiều thì bạn có thể chia ra nhiều phần nhỏ rồi làm tương tự để cho dễ cuộn và cắt hơn.

Khi cuộn xong bạn sẽ cho vào tủ đông để làm cứng từ 2 – 3 tiếng. 

Đủ thời gian đưa ra cắt thành từng khoanh vừa ăn. Không nên quá mỏng hay quá dày.

+ Bước 4: Chiên bánh

Tương tự, đun sôi chảo dầu và cho phần bánh vào chiên vàng đều là được. 

Bánh chín vớt ra để ráo dầu.

1.3 Bánh tai heo mắm ớt

Đây là công thức làm bánh khá độc đáo và mới lạ. Nhưng chắc chắn sẽ rất hợp với khẩu vị người Việt. Sử dụng mắm ớt để làm đậm đà hương vị món ăn hơn. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 300g bột mì

+ 30g bơ lạt

+ 1 quả trứng

+ 120ml sữa tươi có đường

+ 20g cafe hòa tan

+ 1 thìa ớt bột

+ Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt tươi

– Cách làm 

+ Bước 1: Trộn bột bánh

Phần trứng bạn sẽ cho vào bát rồi dùng máy đánh trứng để đánh bông phần lòng đỏ và lòng trắng.

Đổ phần trứng vừa đánh xong vào bát bột mì. Thêm bơ + sữa tươi vào nhào mịn.

Chia bột thành 2 phần cho vào 2 chiếc bát khác nhau. Một phần cho thêm bột cafe vào nhào trộn đều với nhau để tạo màu là được.

+ Bước 2: Cuộn bột bánh

Tương tự bạn cũng cán dẹt, xếp 2 phần chồng lên nhau và cuộn lại thành hình trụ.

Để vào tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng cho đông cứng lại.

Sau đó đem ra và cắt thành từng miếng bánh.

+ Bước 3: Chiên bánh

Dùng một chiếc chảo lớn cho lên bếp để chiên vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.

+ Bước 4: Làm nước sốt mắm

Công thức mắm ớt khá đơn giản. Bạn cho hỗn hợp gồm: 1 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 1 thìa ớt bột + nước lọc + 1 quả ớt rồi khuấy đều lên. 

Cho vào chảo rồi đun sôi cho quyện lại với nhau thì thêm bơ vào cùng để đảo. Khi bơ tan hết thì cho ra một chiếc bát và để nguội.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho từng miếng bánh đã rán vàng giòn vào bát nước mắm sốt để thấm đẫm cả 2 bề mặt là được. 

Thành phẩm là một chiếc bánh tai heo mặn mặn cay cay ngọt ngọt rất ngon miệng. Món ăn này phù hợp cho những ngày mùa đông giá rét.

1.4 Cách làm bánh tai heo khoai lang

– Nguyên liệu

+ Phần bột tím

60g khoai lang tím

100g bột mì

20g đường

1 quả trứng gà

Dầu ăn, nước, cafe mè đen

+ Phần bột trắng

100g bột mì

3 giọt nước cốt chanh

1 quả trứng

50g đường

Dầu ăn, nước

1 thìa cafe mè đen

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ nhào phần bột tím trước. Cho vào bát tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm bột tím rồi nhào đều thành một khối bột mịn nhất.

+ Tương tự như phần bột trắng bạn cũng thực hiện giống như vậy. Sau đó cho bột nghỉ khoảng 30 phút cho nở đều.

+ Dùng một chiếc chày và cán mỏng đều 2 phần bột tím và trắng. Sau khi đạt đến độ mỏng ưng ý thì bạn sẽ xếp đè lên nhau.

+ Lấy tay cuộn thật khéo léo bánh lại tạo thành hình trụ. Sau đó đặt vào một chiếc túi hoặc hộp để trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng.

+ Lấy da cắt bánh thành từng miếng mỏng. Nên cắt miếng mỏng để chiên vàng giòn hơn. Nếu bạn chưa muốn chiên luôn hoặc ăn dần thì có thể để bột sống bảo quản trong tủ lạnh. Khi chiên chỉ cần đem ra chờ rã đông rồi thực hiện như thường là được.

+ Đun sôi chảo dầu rồi cho bánh vào từng miếng bánh vào để chiên vàng đều. Lật bánh thường xuyên và để trên lửa nhỏ để bánh không bị quá cháy nhé.

Thành phẩm là những chiếc bánh tai heo khoai lang thơm ngon. Bạn có thể để trong tủ lạnh đến 7 ngày để ăn dần.

2. Lưu ý khi làm bánh tai heo

Sau đây là những lưu ý khi làm bánh tai heo mà bạn nên biết:

+ Nên thái bánh từng miếng vừa ăn. Nếu quá dày khi chiên sẽ không gòn. Còn nếu quá mỏng thì rất dễ nát vụn.

+ Bạn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh từ 7 – 10 ngày.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bánh tai heo ngon ấn tượng. Mong rằng với những chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm trà bí đao thanh mát, giảm cân

Ẩm Thực -