Hướng dẫn cách làm nộm tai heo
Nếu bạn là tín đồ của các món nộm chua cay thì chắc chắn không thể bỏ qua nộm tai heo đậm vị ngày hôm nay. Nộm được làm từ tai heo nên khi ăn có độ giòn sật ấn tượng, hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện với nhau. Không chỉ là món ăn ngon với cơm mà đây cũng là sự lựa chọn số 1 cho những cuộc nhậu cuối tuần đó nhé. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm nộm tai heo ấn tượng ngay sau đây nhé.
1. Cách làm nộm tai heo
Nộm tai heo là món ăn rất được yêu thích, phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình Việt. Nộm có hương vị hấp dẫn, sần sật dễ ăn và cũng rất dễ làm. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chuẩn thì đừng bỏ qua các cách làm nộm tai heo ngay sau đây nhé.
1.1 Nộm tai heo chua ngọt
– Chuẩn bị
+ 1 tai heo
+ 3 quả dưa chuột
+ 1 củ cà rốt
+ Các loại rau thơm ăn kèm: Rau mùi, húng quế, bạc hà
+ 5 thìa nước mắm
+ 5 thìa nước cốt chanh
+ 5 thìa đường
+ 2 thìa ớt
+ 2 thìa tỏi băm
+ Sả
+ Đậu phộng
– Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với tai heo bạn cần làm sạch lông mọc xung quanh tai. Để làm sạch có thể dùng dao để cạo hoặc hui trên bếp cho phần lông cháy xém.
Rửa sạch lại tai heo với nước nhiều lần. Chà xát cùng muối để làm sạch vi khuẩn, vì phần tai thường khá bẩn.
Phần rau sơ chế sạch: Dưa chuột và cà rốt thì rửa nhiều lần với nước, làm sạch vỏ và thái từng miếng nhỏ vừa ăn. Rau thơm rửa sạch cắt từng khúc nhỏ. Sả thái từng lát thật mỏng, tỏi băm nhuyễn.
+ Bước 2: Luộc tai heo
Tai heo bạn cần làm chín để chế biến nộm. Đầu tiên đun một nồi nước nóng để chần qua 2 phút rồi rửa sạch và vớt ra để ráo.
Sau đó đổ nồi nước đó đi, bắc lên bếp một nồi mới. Cho thêm hành, gừng đập dập vào cùng để đun sôi. Sau đó cho tai heo vào luộc chín khoảng 40 – 50 phút.
Kiểm tra nếu tai heo chín thì vớt ra để vào nước đá. Ngâm khoảng 10 phút cho tai heo giòn thì thái mỏng từng miếng.
+ Bước 3: Pha nước chấm
Phần nước chấm để trộn nộm tai heo là rất quan trọng. Sự thành công quyết định ở bước này. Cách pha nước chấm như sau:
Bạn sẽ trộn hỗn hợp theo công thức: Nước mắm + đường + nước cốt chanh + tỏi + ớt + rau mùi theo định lượng đã chuẩn bị. Sau đó khuấy đều cho tan và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
+ Bước 4: Trộn hỗn hợp
Cho tất cả các nguyên liệu vào chung và rưới phần nước gỏi lên trên cùng. Trộn đều là rắc thêm lạc rang vào là đã hoàn thành rồi.
1.2 Nộm tai lợn hoa chuối
– Chuẩn bị nguyên liệu
+ 1 bắp hoa chuối
+ 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa chuột
+ 1 tai heo
+ Rau thơm, lạc rang
+ 2 thìa tỏi
+ 2 thìa ớt
+ 5 thìa nước mắm
+ 5 thìa đường
+ Một chút hạt tiêu
– Cách làm
+ Bước 1: Sơ chế tai heo
Phần tai heo sau khi làm sạch bạn cũng sẽ đem đi ngâm với nước muối. Sau đó cho thêm dấm vào để khử mùi hôi của tai.
Chần qua nước sôi nóng khoảng 1 – 2 phút rồi cho tai heo vào nồi nước mới luộc chín. Nhớ thêm một chút gừng để tai thơm hơn nhé.
Sau 40 phút khi tai chín thì vớt ra ngâm đá. Để khoảng 5 phút thì thái mỏng.
+ Bước 2: Sơ chế hoa chuối
Hoa chuối bạn sẽ chọn loại vừa, không quá già cũng không quá non.
Sau khi làm sạch thì thái mỏng, ngâm với giấm khoảng 30 phút.
+ Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa chuột rửa sạch, bào thành từng sợi vừa ăn.
Cà rốt làm sạch vỏ, bào sợi.
Rau thơm rửa sạch, cắt từng khúc.
+ Bước 4: Làm nộm
Trộn chung tất cả các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị cùng rau mùi và khuấy đều với nhau.
Sau đó cho tất cả nguyên liệu làm nộm vào cùng một chiếc bát. Trộn đều nước chấm lên để ngấm gia vị.
Cuối cùng chỉ cần cho lạc rang vào trên cùng là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm là một đĩa nộm tai heo chuối thơm ngon, cay chua đậm đà. Phần tai heo giòn dai ấn tượng rất thích hợp để làm món nhậu.
1.3 Nộm tai heo với xoài xanh
– Chuẩn bị
+ 1 tai heo
+ 1 quả xoài xanh
+ 1 củ cà rốt
+ Ớt sừng, tỏi
+ Rau thơm
+ Lạc rang
+ 1,5 thìa giấm gạo
+ 3 thìa đường
+ 2 thìa nước mắm
+ Muối
– Cách làm
+ Phần tai heo bạn sẽ sơ chế và cắt từng miếng mỏng như các công thức trên.
+ Phần xoài thì sẽ làm sạch, sau đó cắt vỏ và thái từng sợi mỏng vừa ăn.
+ Cà rốt thì cắt mỏng hoặc cắt từng khúc nhỏ.
+ Các bạn sẽ pha nước chấm theo đúng tỷ lệ đã chuẩn bị. Cho tất cả giấm, đường và nước mắm vào trộn đều. Sau đó cho ớt cùng tỏi băm vào chung để trộn đều lên với nhau tạo thành hỗn hợp nước mắm thần thánh.
+ Cho chung tai heo, xoài cùng với cà rốt vào cùng. Rưới phần nước mắm lên trên và trộn đều lên.
+ Sau đó vớt nộm ra đĩa, cho lạc rang cùng rau thơm lên phía trên cùng là xong.
Món nộm tai heo cùng xoài chua chua ngọt ngọt rất ngon miệng. Bạn có thể thay xoài bằng cóc hoặc bất kỳ loại quả chua nào mà mình yêu thích.
1.4 Làm nộm tai heo đu đủ
Đây là món nộm thơm ngon nổi tiếng theo phong cách Thái, nếu bạn thích ăn cay thì công thức này chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất đấy nhé.
– Chuẩn bị nguyên liệu
+ 1 tai heo
+ Nửa trái đu đủ xanh
+ 1 củ cà rốt
+ 1 thìa me khô
+ Gia vị: Đường, giấm, nước mắm, tỏi, ớt, gừng, chanh
+ Hành tím
+ Rau thơm
– Cách làm
+ Cũng giống như những công thức trên bạn sẽ sơ chế tai heo, cà rốt, tỏi và ớt giống nhau.
+ Phần đu đủ thì sau khi rửa sạch, gọt vỏ thì đem đi thái mỏng. Ngâm với nước muối pha loãng để làm bớt đắng và bớt phần nhựa trắng. Vớt ra và để ráo.
+ Đun sôi giấm đường để tạo nên hỗn hợp chua ngọt ấn tượng. Sau đó cho phần đu đủ cùng tỏi, cà rốt vào ngâm cùng nước giấm đường vừa làm xong trong 10 phút để tạo thành món gỏi chua ngọt ăn kèm.
+ Pha nước sốt Thái thần thánh bằng me. Ngâm me khô với nước, lọc lấy phần nước cốt sau đó đun sôi trên bếp. Thêm nước mắm + đường + ớt vào đun sôi rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước gỏi thơm ngon rồi.
+ Bây giờ chỉ cần cho ra đĩa và thêm một chút tiêu, rau sống cùng đậu phộng là có thể thưởng thức rồi.
1.5 Làm nộm tai heo rau má
Công thức cuối cùng trong ngày hôm nay đó chính là món nộm tai heo rau má thơm ngon nhức nách. Cách làm như sau:
– Chuẩn bị nguyên liệu
+ 1 tai heo
+ 200g rau má
+ 1 củ cà rốt
+ 1 gói nấm kim châm
+ Ớt, tỏi, mè trắng
+ Bột chiên giòn
+ Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, sốt Mayonnaise
– Các bước làm
+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo và cà rốt bạn sẽ sơ chế như những công thức trên.
Rau má làm sạch, rửa với nước nhiều lần và để ráo.
Phần nấm cũng làm sạch, bỏ gốc và cắt thành từng miếng nhỏ.
+ Bước 2: Làm nộm tai lợn
Nước trộn gỏi được pha theo công thức: 4 thìa dấm + 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm + tỏi và ớt. Trộn đều lên với nhau.
Nấm kim châm bạn sẽ trộn cùng một bột chiên giòn và chiên vàng.
Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc bát lớn. Rưới phần nước sốt lên và trộn đều lại với nhau. Sau đó chỉ cần cho nấm kim châm lên trên, lạc rang và sốt Mayonnaise là hoàn thành.
2. Lưu ý khi làm nộm tai heo
Sau đây là những lưu ý khi làm nộm tai heo mà bạn nên biết để có món ăn ngon đúng vị:
+ Tai heo cần được làm sạch và luộc chín để khử mùi hôi. Bạn nên bỏ thêm rượu và gừng vào để tai heo được giòn và thơm hơn.
+ Ưu tiên chọn rau củ tươi, đậm màu để món ăn ngon hơn
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nộm tai heo thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với ít phút lưu lại đã mang đến cho các bạn độc giả nhiều kiến thức bổ ích hơn.
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sữa chua nha đam ngon như hàng làm
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm sữa chua nha đam ngon như hàng làm
Bí quyết cách làm mứt mít ngon tuyệt vời cho ngày tết
Hướng dẫn cách làm khoai lang tím chiên ngon chuẩn nhà hàng
Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn các cách làm tóp mỡ ngon và giòn
Hướng dẫn các cách làm gỏi đu đủ tại nhà chuẩn như hàng làm
Bí quyết các cách làm salad rau vừa ngon miệng lại giúp giảm cân