Chia sẻ cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn không thể không biết đến món Tokbokki. Đây là món ăn được làm từ gạo, mềm dẻo và có mùi vị cay nồng đặc trưng. Thay vì mua ngoài tiệm bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với các bước thực hiện đơn giản. Cụ thể sau đây sẽ giới thiệu Tokbokki là gì? Các cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà mà bạn không nên bỏ qua.
1. Tokbokki là gì?
Tokbokki là gì? Đây là món ăn đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc. Tuy là món truyền thống của Hàn nhưng lại được nhiều quốc gia khác trên thế giới ưa chuộng trong đó có Việt Nam.
Tokbokki còn được gọi là bánh gạo, vì chúng được làm từ bột gạo. Bánh mềm dẻo và có màu đỏ vàng ấn tượng, nhìn vô cùng bắt mắt. Nếu ai đã từng thưởng thức qua Tokbokki thì chắc hẳn sẽ không thể quên được mùi vị của món ăn này. Mùi vị chuẩn của Tokbokki là cay nồng, kích thích mọi vị giác khi thưởng thức. Tuy nhiên, khi chế biến người Việt đã có những điều chỉnh để sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người. Bạn có thể tăng/giảm độ cay để món ăn dễ thưởng thức hơn.
Về nguồn gốc thì Tokbokki là món ăn cung đình từ thời triều đại hoàng tộc của Hàn Quốc. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh dày thái mỏng, thịt, trứng cùng nhiều loại gia vị khác để tạo nên một món ăn hoàn hảo nhất. Sau đó theo thời gian, chúng được biến tấu để trở nên phù hợp với khẩu vị người Hàn. Thay đổi bánh dày thành bánh gạo và thêm cả thịt bò, giá đỗ,…
Theo sự hội nhập của văn hóa Hàn Quốc sang các nước khác thì món ăn Tokbokki đã và đang được rất nhiều người trên thế giới yêu thích.
2. Cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà
Có rất nhiều cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà đảm bảo mùi vị thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng cho bạn tham khảo. Sau đây là một số công thức tuyệt vời nhất:
2.1 Làm với tương ớt Hàn Quốc
Là món ăn có nguồn gốc xuất xứ tại Hàn Quốc nên để mùi vị đạt chuẩn nhất bạn nên sử dụng tương ớt của Hàn. Tương ớt có màu đỏ đẹp và bắt mắt, tuy nhiên thường sẽ khá cay so với những loại tương ớt thông thường. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 1 thìa hành lá thái nhỏ
+ 1 thìa nước tương lên men
+ 2 muỗng tương cà
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa hạt nêm
+ 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
+ Dầu ăn
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc chảo nhỏ, làm nóng và phi thơm hành lá cùng dầu ăn.
+ Sau đó cho thêm tất cả hỗn hợp gồm: Nước tương + tương cà + đường + hạt nêm + tương ớt Hàn Quốc đã chuẩn bị vào đảo đều cho hòa quyện với nhau.
+ Đun hỗn hợp khoảng 12 phút trên lửa nhỏ, sao cho đến khi nước sốt sền sệt là được.
Cách thực hiện này khá đơn giản, thành phẩm là một bát nước sốt màu đỏ đậm vị. Lúc đó bạn chỉ cần cho Tokbokki vào đảo đều là đã có cho mình một món ăn vặt tuyệt vời rồi.
2.2 Cách làm không cần tương ớt Hàn Quốc
Nếu không có sẵn tương ớt Hàn Quốc thì bạn cũng đừng lo lắng, sử dụng loại tương thông thường cũng rất ngon nhé. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 2 thìa tương ớt
+ Tỏi
+ 1 thìa mật ong
+ 1 thìa canh tương lên men
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa hạt nêm
+ 1 thìa dầu ăn, nước lọc
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ làm sạch tỏi và băm nhuyễn để vào một chiếc bát.
+ Sau đó lấy một chiếc bát lớn để trộn chung tất cả nguyên liệu gồm: Tương ớt + Mật ong + Nước tương + Đường + Hạt nêm + Nước lọc vào và trộn đều tay.
+ Dùng một chiếc chảo nhỏ và đun nóng bếp. Phi hành và tỏi thơm cùng dầu ăn rồi cho hết phần nước sốt đã chuẩn bị vào để đảo đều.
+ Đun lửa nhỏ khoảng 5 phút cho nước sốt bắt đầu hơi kết dính với nhau thì tắt bếp.
Để ngon hơn bạn có thể cho bánh gạo vào đảo cùng luôn để đảm bảo mùi vị chuẩn nhất. Như vậy dù không cần đến tương Hàn Quốc thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được công thức nước sốt Tokbokki siêu ngon tại nhà đúng không nào?
2.3 Làm nước sốt Tokbokki siêu cay
Nếu bạn là tín đồ của những món cay thì chắc chắn công thức nước sốt sau đây sẽ làm bạn thỏa mãn. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 2 thìa ớt siêu cay
+ 1 thìa ớt bột
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa mè rang
+ Nước lọc
+ Rong biển
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn sẽ trộn chung hỗn hợp nước sốt gồm: Dầu ăn, tương ớt, ớt bột, đường cùng dầu mè. Đánh đều tay cho tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
+ Sau đó đun nước và cho thêm rong biển vào. Đây là cách giúp món ăn trở nên thơm ngon và đúng mùi vị của Hàn Quốc nhất.
+ Sau khi rong biển nở ra thì bạn sẽ vớt phần bã. Lấy phần nước rong biển để làm nước sốt. Cho bát nước sốt đã chuẩn bị vào nồi nước rong biển đun nhỏ lửa từ 3 – 6 phút. Sau khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Như vậy chỉ với những phút đơn giản như trên bạn đã có ngay một bát nước sốt Tokbokki siêu cay, ngon tuyệt vời rồi. Để làm tăng thêm hương vị của món ăn bạn nên cho thêm những nguyên liệu khác như: Chả cá, cà rốt, bắp cải,… để nấu cùng.
2.4 Cách làm nước sốt Tokbokki không cay
Còn nếu bạn không thể ăn cay thì cũng đừng lo lắng, hãy cập nhật ngay và luôn công thức làm nước sốt Tokbokki không cay sau đây nhé:
– Nguyên liệu
+ Tỏi
+ 4 thìa tương cà
+ 1 thìa mật ong
+ 1 thìa nước tương lên men
+ 1 thìa đường
+ 2 thìa hạt nêm
+ 1 thìa nước lọc
+ 1 thìa dầu ăn
– Cách làm
+ Đầu tiên cũng như những cách làm kể trên thì bạn sẽ trộn chung hỗn hợp gồm: Tương cà + Mật ong + Nước tương + Đường + Hạt nêm + Nước lọc.
+ Sau đó dùng một chiếc chảo nhỏ phi thơm tỏi. Chỉ cần phi tỏi vàng nhẹ là được.
+ Cho bát nước sốt vào và khuấy đều, đun trên lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút đến khi nước sánh sệt lại với nhau.
Cách làm Tokbokki này phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, không ăn được cay nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
2.5 Làm nước sốt Tokbokki đậm chất Hàn Quốc
Các công thức làm nước sốt Tokbokki kể trên tuy thơm ngon nhưng lại được biến tấu khá nhiều để phù hợp với khẩu vị người Việt. Với những bạn muốn thưởng thức món ăn chuẩn vị Hàn thì vẫn chưa thỏa mãn. Hiểu điều đó, chúng tôi sẽ bật mí các cách làm nước sốt Tokbokki đậm chất Hàn Quốc ngay sau đây nhé:
– Nguyên liệu
+ 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
+ 2 thìa mật ong
+ 3 thìa nước lọc
+ 1 gói nước sốt gia vị của mì cay Hàn
+ 1 thìa hạt nêm
+ 1 thìa đường
+ 1 thìa bột ngọt
+ Tỏi băm
– Cách làm
+ Bước đầu tiên bạn sẽ dùng một chiếc bát lớn để trộn chung tất cả hỗn hợp gồm: Nước lọc + Tương ớt Hàn Quốc + Mật ong + Sốt gia vị cay + Hạt nêm + Đường + Bột ngọt. Rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan đều.
+ Sau đó cũng như các bước thực hiện phía trên sau khi phi thơm tỏi thì đun nước sốt khoảng 5 phút cho hỗn hợp đặc sệt lại.
Với gia vị điểm nhấn là sốt mỳ cay sẽ giúp món Tokbokki đậm chất Hàn. Hương vị sẽ có mùi cay ấn tượng theo phong cách Hàn Quốc. Nếu bạn là người yêu thích món Tokbokki truyền thống thì đừng nên bỏ qua công thức này nhé.
Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước sốt Tokbokki đơn giản tại nhà. Tuy đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại có mùi vị chuẩn thơm ngon, khó cưỡng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Với màu đỏ hấp dẫn cùng mùi vị cay nồng ấn tượng, hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.
🡪 Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tình cho chàng yêu bạn nhiều hơn
Ẩm Thực -
Hướng dẫn cách làm trà gừng ấm nóng vào mùa đông
Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng
Chia sẻ cách làm bột trà xanh nguyên chất đơn giản mà ai cũng làm được
Bạn đã biết cách làm cafe trứng chưa?
Chia sẻ cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị
Chia sẻ cách làm nước chấm gà luộc đậm vị
Hướng dẫn cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu đơn giản ngay tại nhà