Hướng dẫn cách làm trà gừng ấm nóng vào mùa đông

Thời tiết bắt đầu chuyển mùa đông, sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ khiến cho cơ thể rất dễ bị cảm lạnh. Do đó, việc giữ ấm cơ thể là rất quan trọng, trong đó uống trà gừng ấm nóng mỗi ngày là một trong những cách được đánh giá là hiệu quả nhất. Trà gừng không chỉ lành tính mà mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, chắc chắn đây là loại đồ uống không thể thiếu vào mùa đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác dụng và cách làm trà gừng ngon nhất tại nhà nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Trà gừng có tác dụng gì?

Trà gừng có tác dụng gì? Tuy vẫn luôn biết trà gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người nhưng để biết chính xác đó là gì thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Cụ thể như sau:

 1.1 Giảm cảm giác buồn nôn

Nếu bạn thường xuyên buồn nôn, đau đầu hay bị say tàu xe thì chỉ cần uống một cốc trà gừng ấm chắc chắn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Trà gừng có tác dụng đánh bay cảm giác buồn nôn cho cơ thể.

1.2 Giữ ấm, giải cảm

Trà gừng khi pha cùng nước ấm uống sẽ có vị cay nhẹ. Đây chính là mùi vị giúp kích thích dạ dày, khiến cho cơ thể được làm ấm hơn nhiều. Đó là lý do vì sao những người bị cảm lạnh, đi ngoài trời gió sau khi uống một cốc trà gừng sẽ thấy cơ thể ấm hơn.

1.3 Giảm cân

Trà gừng là loại thức uống giảm cân tuyệt vời dành cho chị em phụ nữ. Bạn đang muốn giảm cân an toàn thì đừng bỏ qua trà gừng nhé. Với vị cay nóng sẽ giúp đánh tan mỡ thừa, đặc biệt là vùng eo.

1.4 Tăng hệ thống miễn dịch

Trà gừng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn giúp làm tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Nguyên nhân là trong gừng có chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn, đó là lý do vì sao gừng được sử dụng như một loại thảo dược trong đông y.

1.5 Giảm đau bụng kinh

Với chị em phụ nữ thường bị đau bụng khi hành kinh thì một cốc trà gừng ấm nóng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều đó. Gừng làm tăng lưu lượng máu, khiến cho phần bụng ấm hơn.

2. Cách làm trà gừng ấm nóng 

Trà gừng là thức uống tuyệt vời cho sức khỏe vào mùa đông. Cách làm trà gừng ấm nóng cũng rất đơn giản, bạn chỉ mất từ 15 – 20 phút là đã có một cốc trà cho cả gia đình mình rồi. Hãy cùng điểm qua một số cách phổ biến dưới đây nhé:

2.1 Trà gừng mật ong chanh 

Đây là công thức pha chế trà gừng phổ biến và được nhiều gia đình Việt lựa chọn nhất. Trà gừng mật ong chanh là sự kết hợp hoàn hảo, có công dụng trong việc giải cảm hiệu quả. Trong gừng có chứa nhiều vitamin C kết hợp cùng với mật ong lành tính chắc chắn không chỉ ngon mà còn chất lượng. Các bước làm như sau:

– Chuẩn bị

+ Gừng tươi

+ Mật ong

+ Chanh

+ Trà túi lọc

– Cách làm

+ Bước 1: Phần gừng bạn sẽ làm sạch, lột vỏ và thái thành từng sợi hoặc hạt lựu tùy ý bạn. 

+ Bước 2: Đun sôi nước và cho gừng vào. Sau khoảng 20 phút thì cho tiếp túi trà vào. Tiếp tục đun khoảng 5 phút để trà tan ra.

+ Bước 3: Sau khi bỏ túi lọc ra thì dùng chiếc rây lọc hết phần cặn trong trà gừng.

+ Bước 4: Sau đó rót trà gừng vừa chế biến xong vào một chiếc ly nhỏ, thêm mật ong và 2 – 3 giọt nước cốt chanh vào. Khuấy đều tay, bạn có thể thử trước để điều chỉnh là lượng mật ong cùng chanh cho hợp khẩu vị.

Thành phẩm là một ly trà gừng mật ong chanh cay ấm, thanh vị rất ngon. Uống 1 – 2 lần mỗi ngày chắc chắn tình trạng cảm lạnh của bạn sẽ đỡ ngay sau đó.

2.2 Trà gừng giảm đau bụng kinh

– Nguyên liệu

+ Gừng tươi

+ Đường trắng

+ Nước lọc

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế gừng như cách 1. Sau đó cho gừng tươi đã làm xong vào một chiếc ly nhỏ.

+ Bước 2: Đun sôi nước và đổ vào chiếc ly có gừng đã chuẩn bị xong. Để khoảng 10 – 15 phút thì cho thêm đường vào khuấy đều và thưởng thức. 

Cách làm này đơn giản, không cần kết hợp quá nhiều nguyên liệu nhưng lại có tác dụng giải cảm và trị đau bụng kinh rất tốt. Nếu chị em nào đang đến ngày rụng dâu thì đừng bỏ qua cách hữu ích này nhé.

2.3 Cách pha trà cùng gừng tươi

– Nguyên liệu

+ Gừng tươi

+ Trà thái nguyên

+ Nước lọc

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Với loại trà nguyên chất Thái Nguyên đầu tiên bạn cần pha để lọc lấy phần nước. Cho trà vào ấm và đổ nước sôi 80 độ C vào tráng qua.

+ Bước 2: Sau đó rót nước trà đã pha ra một chiếc ly

+ Bước 3: Gừng sau khi làm sạch và thái nhỏ thì cho đun sôi cùng nước khoảng 10 phút. 

+ Bước 4: Trộn chung nước gừng vừa đun cùng nước trà xanh Thái Nguyên. Như vậy là bạn đã có cốc trà gừng tươi cay ấm và thơm ngon rồi.

2.4 Cách pha trà gừng xoài 

Đây là công thức khá mới mẻ mà bạn có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mình. Gừng khi kết hợp cùng xoài sẽ rất thơm ngon và độc lạ, cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ Xoài chín vừa

+ Trà gừng túi lọc

+ Đường

+ Lá bạc hà

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Phần gừng làm sạch, thái sợi nhỏ; Xoài thì gọt vỏ và cắt miếng để xay nhuyễn.

+ Bước 2: Đun sôi nước và cho túi lọc trà vào đun khoảng 5 phút thì đổ ra cốc.

+ Bước 3: Cho phần xoài vừa xay xong vào cốc nước gừng rồi khuấy đều. Bạn có thể thêm đường cùng lá bạc hà để trang trí tạo điểm nhấn. 

2.5 Cách làm trà gừng thảo dược

– Nguyên liệu

+ Trà túi lọc

+ Gừng tươi

+ Đường

+ Thảo dược: Táo tàu, kỷ tử, nho khô, cam thảo

– Cách thực hiện

+ Bước 1: Sơ chế gừng như các công thức kể trên.

+ Bước 2: Đun sôi nước và cho tất cả các loại thảo dược đã chuẩn bị vào đun. Đun khoảng 10 phút thì cho gừng cùng đường, túi trà vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

+ Bước 3: Đổ ra cốc và thưởng thức.

Trà gừng thảo dược rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng thường xuyên để giữ ấm và nâng cao đề kháng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 

2.6 Cách làm trà gừng sữa hấp dẫn

Tiếp tục lại thêm một công thức trà gừng độc đáo và mới lạ đó chính là trà gừng sữa. Trà gừng cay nồng kết hợp cùng sữa béo ngậy, thơm ngon chắc chắn sẽ tạo ra hương vị khó quên. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ Gừng tươi

+ Trà túi lọc

+ Mật ong

+ Sữa tươi

+ Đường

– Cách làm

+ Bước 1: Cũng giống như các cách trên, bước đầu bạn sẽ sơ chế nguyên liệu gừng và đun sôi nước gừng trong 10 phút.

+ Bước 2: Sau đó cho túi trà vào để khoảng 5 phút để nước trà được tan ra.

+ Bước 3: Sử dụng rây để lọc hết cặn bã trong nước gừng. Sau đó đổ ra cốc rồi cho thêm sữa tươi cùng mật ong vào khuấy đều.  

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản trên bạn đã có ngay cốc nước gừng sữa tươi ấm nóng để thưởng thức rồi.

3. Lưu ý cần biết khi thưởng thức trà gừng

 

Trà gừng rất tốt cho sức khỏe nhưng uống như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Sau đây là các lưu ý cần biết khi thưởng thức trà gừng:

+ Uống trà gừng vào buổi sáng sau khi ăn là thời điểm tốt nhất trong ngày. 

+ Không uống trà gừng vào buổi tối trước khi đi ngủ. 

+ Những người bị bệnh loãng máu không nên uống trà gừng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm trà gừng ấm nóng vào mùa đông hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm rất đơn giản nhưng đảm bảo mùi vị chắc chắn không làm bạn thất vọng.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tinh dầu sả ngay tại nhà đơn giản ai cũng làm được

Ẩm Thực -