Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng

Hồng treo gió là món ăn đặc sản của Đà Lạt được rất nhiều gia đình yêu thích. Tuy có giá thành khá đắt đỏ nhưng luôn nằm trong Top các món ăn vặt được săn đón nhất. Thay vì chi quá nhiều tiền để mua thì các bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Cách làm hồng treo gió khá đơn giản và dễ thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm, cách làm và giải đáp những câu hỏi liên quan ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Hồng treo gió là gì?

Hồng treo gió là gì? Đây là câu hỏi đang rất được quan tâm hiện nay. Hồng treo gió là món ăn rất ngon và quý hiếm, được xuất phát từ Nhật Bản. Đây là cách chế biến từ những trái hồng tươi chưa chín và treo lên cao dưới ánh nắng và gió tự nhiên để hồng khô lại. Càng khô thì hồng sẽ càng ngon, ngọt giống như các bạn ăn mứt vậy. 

Món hồng treo gió được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Bởi những trái hồng có mùi thơm, mềm dẻo và thanh ngọt rất đậm vị.

2. Mẹo chọn hồng treo gió không bị chát

Để có thành phẩm là những quả hồng treo gió ngọt và thơm thì bước chọn hồng đầu tiên là rất quan trọng. Sau đây là mẹo chọn hồng treo gió không bị chát rất hữu ích mà bạn nên biết:

+ Bạn nên chọn những quả hồng tươi, chưa chín.

+ Chú ý phần cuống lá của hồng, phải là những quả cuống xanh và không bị dập.

+ Khi chọn nên chú ý đến màu sắc, những trái hồng mới chuyển màu cam đỏ sẽ là ngon nhất. Vì nếu chọn những quả còn quá xanh thì trong hồng vẫn còn nhựa khi làm sẽ bị chát.

+ Đặc biệt, khi chọn nên dùng tay ấn nhẹ lên trái hồng. Không chọn những quả hồng quá mềm, đảm bảo độ cứng là yếu tố rất quan trọng.

+ Bỏ qua những trái hồng có màu thâm đen ở phần cuống.

3. Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng

Giá thành của hồng treo gió khá đắt đỏ do đó thay vì mua ngoài tiệm bạn cũng có thể tự làm tại nhà. Vừa đảm bảo an toàn lại tiết kiệm chi phí. Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Quả hồng tươi 2 kg

+ Rượu trắng

+ Dây dù treo hồng

+ Bao tay

3.2 Cách làm 

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế hồng. Lựa chọn những trái hồng ngon và gọt vỏ sau đó ngâm cùng rượu khoảng 20 phút để khử khuẩn. Lưu ý là nên gọt nhẹ tay và đều để hồng không bị thâm đen.

+ Nếu như bạn không có rượu thì hoàn toàn có thể thay thế bằng nước sôi. Việc làm này với mục đích giúp cho trái hồng khi treo lên gió không bị mốc.

– Bước 2: Cột và treo hồng

+ Sau khi đủ 20 phút thì hãy vớt hồng ra và để khô.

+ Rồi sử dụng phần dây đã chuẩn bị để cột vào phần cuống của hồng. Phần cuống rất quan trọng do đó trong quá trình sơ chế bạn cần nhẹ tay để không làm rụng cuống nhé.

+ Sau khi cột hết phần hồng thì đem ra phơi nắng. Lưu ý là bạn nên lựa chọn thời điểm để treo, cần phải có nắng nhẹ và gió thì món hồng này mới có thể thành công được.

+ Nếu ban ngày treo gió thì ban đêm bạn cần đem hồng vào và sử dụng quạt để làm gió. Hoặc bạn có thể sử dụng màn che để che kín hồng lại, tránh sự xâm nhập của côn trùng thì vẫn có thể treo ngoài trời nhé.

Trong quá trình treo hồng, tuyệt đối không để hồng dưới thời tiết quá nắng. Ánh nắng chỉ cần dịu nhẹ để hồng khô từ từ thì mới đảm bảo được vị ngọt.

– Bước 3: Massage hồng

Đây là bước rất quan trọng, giúp hồng nhanh mềm và dẻo ngon hơn. Thời gian thực hiện là khi hồng đã treo đủ 5 ngày. 

Sử dụng bao tay và ấn nhẹ nhàng lên khắp quả hồng. Bạn nên làm từ 1 – 2 lần mỗi ngày để giúp hồng ngon chuẩn vị nhé.

Thời gian treo hồng sẽ còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu quả hồng to thì thời gian treo sẽ dài hơn. Tuy nhiên, từ khoảng 9 – 15 ngày là chuẩn vị nhất.

Sau khi đủ thời gian bạn sẽ cho thành phẩm là những trái hồng màu nâu vàng đẹp mắt và ấn tượng. Hồng sẽ bị khô lại nhưng vẫn có độ ẩm và dẻo khi ăn. Vị hồng treo gió ngọt, đậm vị như mứt phù hợp với nhiều độ tuổi kể cả trẻ nhỏ. 

Để tăng mùi vị của hồng bạn có thể thưởng thức cùng với trà nóng. Thật tuyệt vời khi ngồi nhâm nhi một chén trà cùng trái hồng mềm dẻo, ngọt đậm đúng không nào?

4. Các câu hỏi liên quan hồng treo gió

Bên cạnh cách làm hồng treo gió thì vẫn còn rất nhiều băn khoăn xung quanh món ăn vặt này. Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi liên quan hồng treo gió được quan tâm nhất nhé:

4.1 Chọn hồng quả xanh liệu có bị chát không?

Những trái hồng xanh sẽ là lựa chọn lý tưởng cho món hồng này. Tuy nhiên, bạn nên chọn quả hồng bắt đầu chuyển vàng nhẹ thì vị ngọt sau khi hoàn thành sẽ đậm đà hơn. 

4.2 Lớp trắng nhẹ là hồng đã bị hỏng? 

Trong quá trình làm hồng treo gió một hiện tượng thường gặp đó là những trái hồng sẽ xuất hiện lớp trắng nhẹ trên bề mặt. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là lớp phấn đó là phần đường được tiết ra. Đây là hiện tượng rất bình thường trong quá trình làm hồng treo gió nhé.

4.3 Treo hồng dưới ánh nắng trực tiếp có tốt không?

Bạn không nên treo hồng dưới ánh nắng trực tiếp. Vì nắng to sẽ khiến cho bề mặt hồng bị khô quá nhanh, như vậy phần thịt mật bên trong sẽ bị cứng mà không có độ mềm dẻo như ý. 

Khi treo chỉ cần thực hiện dưới ánh nắng nhẹ, tránh mưa ẩm là được. Dù trời râm mát nhưng có gió và khô thoáng vẫn được nhé.

4.4 Bảo quản hồng treo gió như thế nào?

Sau khi đã có cho mình một thành phẩm hồng treo gió thơm ngon và hấp dẫn thì cách bảo quản sao cho đúng cách cũng rất quan trọng. Cách bảo quản được đánh giá là tốt nhất đó chính là bảo quản trong túi hút chân không. Để vào tủ lạnh và thưởng thức từ từ sẽ giúp hồng không bị hỏng.

4.5 Cần chú ý gì trong quá trình thực hiện

Để có thành phẩm ưng ý nhất thì trong quá trình thực hiện các bạn cần chú ý những điều sau đây:

+ Theo dõi hồng thường xuyên đặc biệt là những ngày đầu. Nếu trong quá trình làm xuất hiện những quả hồng bị mốc, xuất hiện các sợi tơ thì hãy lập tức loại bỏ. Đó là những quả đã bị hỏng và nếu để lại có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của những quả còn lại.

+ Khi mẻ hồng treo gió có quả bị hỏng thì sau đó bạn cần phải xoa cồn đã thấm trên giấy lên bề mặt hồng. Làm như vậy để giúp lũ côn trùng không còn dám đậu vào nữa. Thực hiện ngày 2 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

+ Theo dõi thời tiết thường xuyên. Nếu trong quá trình treo hồng nhưng thời tiết đột ngột chuyển mưa ẩm thì hãy dừng lại việc phơi hồng nhé. Còn về phần hồng bạn sẽ cho vào túi và hút chân không để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Sau khi thời tiết chuyển nắng thì sẽ tiếp tục đưa ra phơi như bình thường.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng. Trong trái hồng có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, hồng treo gió có mùi vị thơm ngon, mềm dẻo rất hợp khẩu vị của nhiều người. Với cách làm đơn giản như trên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả công thức làm hồng treo gió chuẩn. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn tuyệt vời hơn thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ các cách làm sáng vàng trang sức khi bị xỉn màu

Ẩm Thực -