Hướng dẫn cách làm gỏi vịt ngon miệng

Cách làm gỏi vịt là một trong những công thức nấu ăn lạ miệng mà bạn nên tham khảo cho buổi tối cuối tuần đó nhé. Gỏi vịt là món ăn hấp dẫn được ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu rất hợp khẩu vị người Việt. Gỏi có hương vị chua chua cay cay kết hợp với vị béo của thịt vịt tạo ra một bữa cơm ngon miệng dành cho mọi gia đình. Hiện nay, có rất nhiều cách làm thơm ngon và ấn tượng mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Các cách làm gỏi vịt ngon

Hiện nay có rất nhiều các cách làm gỏi vịt ngon mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng nổi bật nhất thì không thể không nhắc đến các công thức sau đây nhé:

1.1 Cách làm gỏi vịt bắp cải

– Chuẩn bị

+ 1 bắp cải

+ 2kg vịt

+ 1 củ hành tây

+ 5 củ hành tím

+ Tỏi, cà rốt, gừng, ớt

+ Rau răm, rau thơm, rượu trắng, muối, tiêu, đường, nước mắm

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần vịt bạn cần sơ chế kỹ vì nếu không làm sạch sẽ rất dễ bị hôi. Sau khi mua về sẽ đem đi rửa và chà xát khắp thân vịt bằng muối ăn. Để hoàn toàn loại bỏ phần vịt thì bạn nên lấy gừng băm nhuyễn cho vào cùng với rượu trắng. Tiếp đó lấy hỗn hợp đấy chà lên vịt một lần nữa. Để khoảng 20 phút thì đem đi rửa sạch lại với nước.

Phần bắp cải bạn sẽ đem đi thái nhỏ thành từng sợi. Ngâm nước muối pha loãng 20 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.

Còn cà rốt bạn sẽ làm sạch vỏ, thái sợi. Hành tây cắt thành từng miếng mỏng. Rau thơm rửa sạch và thái khúc.

Hành tím cùng tỏi làm sạch vỏ và băm thật nhuyễn. 

Đậu phộng rang thơm, đập thành từng miếng dập nhỏ.

+ Bước 2: Luộc thịt vịt

Dùng một chiếc nồi lớn và bạn sẽ cho nước vào ngập phần thịt vịt. Để vịt thơm và hết mùi thì sẽ cho gừng, hành tím nướng vào để đun cùng.

Đun sôi nước trong 40 phút. Nếu lấy đũa đâm xuyên qua và không còn máu đỏ thì vịt đã chín rồi nhé.

Vớt vịt ra và ngâm vào một chậu nước đá đã chuẩn bị. Thời gian ngâm là 10 phút như vậy sẽ giúp phần thịt săn và ngon hơn.

+ Bước 3: Pha nước mắm gỏi

Phần nước mắm gỏi rất quan trọng. Muốn món ăn ngon miệng hơn thì bạn cần một bát nước mắm chuẩn vị chua cay mặn ngọt. Công thức pha gồm:

1 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 2 thìa nước cốt chanh sau đó trộn đều và cho ớt, tỏi, gừng đã chuẩn vị vào.

Nêm nếm lại để điều chỉnh sao cho vừa với khẩu vị mỗi gia đình.

+ Bước 4: Phi hành tím

Dùng một chảo dầu lớn, cho dầu vào cùng hành tím để đảo đều tay. Phi cho thơm và chuyển vàng là được. 

Vớt hành tím ra và để ráo dầu.

+ Bước 5: Trộn gỏi vịt bắp cải

Dùng một chiếc bát lớn và cho tất cả các nguyên liệu vào. 

Sau đó cho phần nước gỏi đã làm vào rưới lên trên và đảo đều tay cho gia vị được ngấm đều nhất.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho rau thơm, rau răm  và hành phi vào cùng để trộn đều lên là được. 

Cho ra đĩa cùng đậu phộng rắc lên trên là bạn đã có một món gỏi thơm ngon, hấp dẫn rồi.

1.2 Cách làm gỏi vịt bóp thấu

 

Nguyên liệu làm gỏi vịt

+ 1 con vịt 

+ 1 quả chuối xanh

+ 1 củ cà rốt

+ Rau răm, sả, chanh, ớt, đậu phộng, gừng, tỏi

+ 40ml rượu trắng

+ Nước mắm, đường

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cũng như công thức trên thì phần thịt vịt bạn sẽ đem đi rửa sạch, khử mùi hôi và luộc chín như vậy.

Đến phần chuối vì có phần nhựa và tránh là đen, thâm thì bạn nên ngâm nước muối pha loãng. Sau khi bóc vỏ, thái từng miếng nhỏ và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút.

Cà rốt, hành tây bạn làm tương tự như trên. Nhưng hãy nhớ ngâm nước muối để làm giòn và bớt mùi nhé.

Phần gừng thì thái sợi, sả cắt nhỏ, rau răm thì thái khúc. Tỏi và ớt đem đi băm nhuyễn.

+ Bước 2: Ướp thịt vịt

Vịt sau khi nguội, bạn sẽ đem đi thái từng miếng nhỏ. 

Cho thêm muối, sả cùng gừng để ướp trong 20 phút.

+ Bước 3: Pha mắm trộn gỏi

Phần nước mắm bạn sẽ pha theo công thức gồm: 2 thìa nước mắm + 2 thìa nước lọc + nửa thìa chanh rồi cho tỏi, ớt vào khuấy đều.

+ Bước 4: Bóp vịt

Bạn dùng một chiếc bát lớn cho chuối xanh, hành tây cùng cà rốt vào trộn chung.

Thêm gừng, đậu phộng, sả cùng rau răm vào bóp thêm.

Cho phần nước sốt vừa pha vào và trộn đều tay cho ngấm gia vị. Để nguyên trong 10 phút.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho phần thịt vịt vừa làm xong vào và bóp đều cho ngẫm gia vị là hoàn thành.

Thành phẩm là món gỏi vịt thơm ngon và hấp dẫn. Với màu sắc đa dạng trông món ăn sẽ thu hút hơn rất nhiều.

1.3 Cách làm gỏi vịt hoa chuối

– Nguyên liệu 

+ 1 con vịt

+ 1 bắp hoa chuối

+ Hành tây, cà rốt

+ Đậu phộng rang

+ Hành tím, gừng, tỏi, ớt, chanh

+ Rau răm, rau thơm

+ Nước mắm, đường

–  Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Phần thịt vịt sau khi làm sạch bạn sẽ đem đi luộc và để ráo như công thức trên.

Hoa chuối bạn nên chọn loại còn non. Bỏ hết phần bên ngoài chỉ lấy phần hoa bên trong. Thái thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang. Hoa chuối thường có nhiều nhựa và đắng nên bạn cần ngâm nước muối và chanh trong 30 phút. Sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo.

Phần hành tây, cà rốt là tương tự công thức trên.

Rau thơm rửa và cắt khúc.

Tỏi và hành thì băm nhuyễn. Sả thái mịn.

+ Bước 2: Phan nước sốt gỏi

Cũng tương tự như những công thức trên thì phần nước sốt được xem là linh hồn của món ăn này. Nước sốt bạn sẽ pha theo công thức gồm:

2 thìa nước mắm + 2 thìa cốt chanh + 1 thìa đường + 1 thìa nước lọc. Cho tỏi và ớt vào cùng rồi khuấy đều tay cho hoà nhuyễn với nhau là được.

+ Bước 3: Trộn gỏi vịt hoa chuối

Phần hoa chuối bạn sẽ cho vào một chiếc bát lớn. Cho thêm vịt, cà rốt và các loại rau thơm vào.

Cho phần nước sốt lên trên. Trộn đều tay cho tất cả ngấm hết gia vị. 

Để phần gỏi nguyên trong 30 phút thì vớt ra đĩa và cho thêm đậu phộng, hành phi lên trên là hoàn thành.

Thành phẩm là một đĩa gỏi vịt hoa chuối chuẩn vị, vừa ngon lại bắt mắt. Hương vị chua cay và béo ngậy chắc chắn sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức một cách tuyệt vời nhất.

2. Lưu ý khi làm gỏi vịt

Gỏi vịt tuy có cách chế biến không quá khó nhưng không phải khi nào cũng thành công. Muốn món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi, cân bằng được chua cay mặn ngọt. Cụ thể, để có một món ăn hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình vào những ngày cuối tuần thì bạn cần lưu ý khi làm gỏi vịt như sau:

+ Cần chọn vịt còn sống. Hạn chế loại có quá nhiều mỡ. Thịt vịt cần săn lại thì mới ngon.

+ Vì là món gỏi nên rau cũng là nguyên liệu quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cơ sở tiêm thuốc hoá học vào rau, do đó khi chế biến bạn cần ngâm rau cùng muối loãng và chanh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm gỏi vịt ngon miệng mà bạn không nên bỏ qua. Với hương vị thơm ngon, mát lạnh nên sẽ rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày nắng nóng. Gỏi vịt là sự kết hợp đa dạng từ các nguyên liệu khác nhau, phần nước sốt chua cay khi ăn còn có mùi thơm của các loại rau. Mong rằng với những phút lưu lại trên bài viết đã mang đến nhiều công thức làm gỏi ấn tượng hơn cho bạn. Để cập nhật thêm nhiều bài viết ấn tượng hơn, vui lòng liên hệ đến địa chỉ website:https://giupban.com.vn/ nhé

🡪 Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm sung muối

Ẩm Thực -