Hướng dẫn các cách làm cà muối chuẩn vị

Hiện nay, có rất nhiều cách làm cà muối khác nhau như: Cà muối chua ngọt, cà muối xổi, cà muối kim chi,… Để tìm kiếm công thức chuẩn vị nhất cũng như các lưu ý khi thực hiện để cà không bị thâm đen thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé. Chắc chắn những các làm dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn rất nhiều.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm cà muối chuẩn vị

Cà muối là món khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Cà đậm đà, khi ăn sẽ giòn tan trong miệng. Tuy hiện nay có rất nhiều công thức muối cà khác nhau, nhưng làm sao để cà không bị thâm và đen không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Hiểu điều đó bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ các cách làm cà muối chuẩn vị nhất nhé.

1.1 Cách làm cà pháo chua ngọt

– Chuẩn bị

+ 400g cà pháo

+ 2 củ riềng

+ Tỏi, ớt

+ Muối, giấm, đường

– Cách làm 

+ Bước 1: Sơ chế

Phần cà pháo bạn sẽ đem đi rửa sạch. Sau đó bỏ hết phần cuống rồi đưa đi phơi nắng. Sau khoảng 5 tiếng khi cà hơi héo thì sẽ rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng. Vớt ra và để ráo.

Củ riềng bạn sẽ đem đi rửa sạch, gọt vỏ và thái từng lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ và đập dập.

Ớt rửa sạch, thái từng miếng nhỏ.

+ Bước 2: Muối cà pháo

Dùng một chiếc nồi lớn cho nước vào ngập nửa nồi. Sau đó thêm muối, đường, giấm vào cùng để đun đến khi sôi.

Trong quá trình đó chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh sạch, xếp lần lượt riềng tỏi ớt và cà pháo chồng lên nhau. Xếp đến khi nào hết tất cả các nguyên liệu thì thôi.

Sau khi nước sôi thì đổ hết vào phần hũ đựng cà. Một mẹo quan trọng để cà không bị thâm và đen đó chính là bạn nên đặt một vật nặng đè lè để cà luôn được ngập nước. Ngoài ra, cũng tránh mở hũ cà nhiều lần để không tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Bảo quản trong 2 – 3 ngày ở nơi thoáng mát là bạn đã có những bát cà muối ngon, giòn hấp dẫn rồi.

1.2 Cách làm cà pháo muối xổi

Nếu như bạn muốn ăn luôn thì công thức cà muối xổi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cà sẽ được ngâm với gia vị khoảng 2 – 3 tiếng là có thể đưa ra thưởng thức rồi.

– Chuẩn bị

+ 500g cà pháo

+ Tỏi, ớt, chanh

+ Đường, muối, nước mắm

– Cách làm 

+ Bước 1: Sơ chế cà pháo

Phần cà pháo sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch. Sau đó ngâm 20 phút với nước muối pha loãng. Bước này giúp cà giòn hơn khi muối.

Sau đó rửa sạch cà, bổ đôi vừa ăn. Khi chẻ đôi cà bạn nên ngâm vào nước muối luôn để cà không bị thâm đen. Khoảng 10 phút thì rửa sạch và để ráo.

+ Bước 2: Pha nước muối cà

Phần nước muối cà rất quan trọng. Bạn sẽ chuẩn bị một chiếc bát lớn và cho tất cả nguyên liệu theo công thứ: 3 thìa đường + 3 thìa nước mắm + 2 thìa tỏi băm + 1 thìa ớt băm + 2 thìa nước cốt chanh vào và khuấy đều.

+ Bước 3: Trộn cà pháo

Sau đó đổ hết phần nước muối vào cà pháo trộn đều lên rồi cho vào hộp kín có nắp đậy. Hãy luôn đảm bảo phần nước ngập hết cà để cà ngon, không bị thâm đen.

Bạn sẽ bảo quản trong tủ lạnh từ  3 – 4 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức rồi.

Thành phẩm là món cà muối xổi giòn, đậm đà. Chỉ với một bát cà như thế chắc chắn bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm ấm cúng hơn.

1.3 Cà muối kim chi

Cà muối kim chi tuy khá mới nhưng lại có hương vị hấp dẫn hơn bạn nghĩ. Được muối đậm vị chua chua cay cay sẽ làm kích thích vị giác hơn. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1kg cà

+ Tỏi, gừng, ớt

+ Muối

– Nguyên liệu

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần cà sau khi bạn làm sạch, sẽ bỏ cuống rồi ngâm vào trong nước muối pha loãng. Như vậy sẽ giúp cà không bị thâm đen và giòn hơn khi muối. Ngâm khoảng 10 phút thì rửa sạch và vớt ra ngoài.

Phần tỏi bạn sẽ bóc vỏ, đập dập.

Ớt thì rửa và thái từng khúc nhỏ.

+ Bước 2: Làm nước muối cà

Dùng một chiếc nồi lớn cho 1L nước vào. Thêm muối + tỏi vào cùng và khuấy đều tay.

Sau đó cho phần cà vào một chiếc lọ thủy tinh lớn có nắp đậy. Đổ hết phần nước vào lọ sao cho ngập hết phần cà.

Đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát từ 4 – 5 ngày là có thể đưa ra thưởng thức.

+ Bước 3: Làm hỗn hợp gia vị

Phần gừng bạn sẽ thái từng sợi mỏng để tạo hương vị thơm nồng cho món ăn.

Sau đó pha nước gia vị gồm: 200ml nước lọc + 1 thìa nước mắm + 200g đường. Khuấy đều tay cho tất cả tan và hòa quyện lại với nhau rồi đun sôi trên bếp.

Sau đó tắt và đợi nguội thì cho bên ớt xay cùng gừng vào là xong.

+ Bước 4: Thành phẩm

Sau khi cà muối hoàn thành thì khi ăn bạn sẽ lấy một lượng vừa đủ và cắt đôi.

Sau đó cho phần hỗn hợp gia vị vào trộn đều tay. Để khoảng 5 – 7 tiếng là có thể thưởng thức rồi.

Thành phẩm là món cà muối kim chi giòn rụm hấp dẫn. Vị chua chua cay cay ấn tượng khi ăn cùng với cơm sẽ rất gây nghiện.

2. Chia sẻ bí quyết cà muối không bị thâm, váng

Tuy công thức thực hiện món cà muối rất đơn giản nhưng thành phẩm sau khi làm xong rất dễ bị thâm đen, phần nước váng đục nổi lên trên. Để khắc phục được điều đó, say đây là các chia sẻ bí quyết cà muối không bị thâm, váng hiệu quả nhất. 

+ Phần cà khi muối không bị thâm thì cần phải đảm bảo ngập nước. Do đó, bạn cần dùng một chiếc đĩa hoặc vật nặng nào đó để đè lên cà.

+ Thời gian muối cà còn phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Thường bạn chỉ cần mất từ 2 – 3 ngày là cà đã giòn và ngấm gia vị rồi. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ lạnh như hiện nay thì thời gian muối sẽ lâu hơn nữa.

+ Cà muối càng để lâu càng lên men nên sẽ bị chua. Do đó, khi làm bạn chỉ nên làm một lượng vừa đủ ăn trong 2 – 3 ngày mà thôi. Không nên để cà quá lâu, vì cà sẽ không còn giòn và đúng vị như ban đầu nữa. Ngoài ra, cà muối càng lâu càng độc hại, bác sĩ khuyến cáo không nên ăn đồ muối quá 7 ngày vì có thể làm ảnh hưởng đến họng, hệ tiêu hóa.

+ Trong quá trình muối cà không nên mở nắp quá nhiều lần vì như thế có thể khiến cho không khí tràn vào làm cà bị thâm. Đồng thời bạn cũng nên hạn chế dùng đũa bẩn để lấy cà, nên sử dụng một chiếc thìa lớn sạch riêng biệt. Như vậy sẽ tránh làm cà bị hư hỏng. Vừa đảm bảo chất lượng, mùi vị mà lại an toàn, tốt cho sức khỏe.

+ Để cà ngon bạn nên dùng giấm để có vị chua ưng ý. 

+ Lựa chọn những quả cà to, trắng ngần và không bị hư đầu cuống. Bạn cũng nên sơ chế đúng cách cà không bị độc hại đến sức khỏe con người.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm cà muối chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Cà muối là món ăn dân giã đã quá quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Sẽ thật thiếu xót nếu bạn không thường xuyên chế biến món ăn này cho gia đình yêu quý của mình. Không chỉ ngon, giòn rụm mà còn giúp gắn kết tình cảm của cả gia đình đó nhé. Mong rằng với những chia sẻ đó đã giúp bạn có thêm nhiều công thức muối cà chuẩn hơn nữa. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé

–> Xem thêm: 6 cách làm sinh tố bơ ngon chuẩn vị

Ẩm Thực -