Bạn đã biết cách làm cafe trứng chưa?
Cafe trứng là thức uống đã quá nổi tiếng với người Hà Nội. Có mùi vị cafe ấn tượng và béo ngậy của trứng chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên khi thưởng thức. Cafe trứng rất dễ làm tuy nhiên để chế biến sao cho không bị tanh và chuẩn vị thì lại không phải là điều đơn giản. Hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn độc giả thông tin về cafe trứng là gì? Cách làm cafe trứng và lưu ý khi làm cafe trứng để không bị tanh nhé.
1. Cafe trứng là gì?
Cafe trứng là gì? Với những ai yêu thích cafe thì chắc chắn sẽ không thể không biết đến món cafe trứng đình đám. Đây là thức uống có nguồn gốc từ Hà Nội, có mùi vị độc đáo và đặc biệt vô cùng. Với những nguyên liệu chủ đạo là trứng gà tươi và cafe, khi kết hợp với nhau tạo thành món đồ uống thơm ngon hòa quyện vô cùng.
Tùy từng khẩu vị của mỗi người mà bạn lựa chọn uống nóng hay lạnh. Nhưng theo lời khuyên của những người yêu cafe thì bạn nên thưởng thức ly cafe nóng đậm đà sẽ ngon hơn nhé.
Tuy dùng trứng gà tươi để chế biến nhưng lại không hề bị tanh, ngược lại là rất thơm ngon.
2. Mùi vị của cafe trứng
Lấy cảm hứng từ loại cafe đắt đỏ của nước ngoài là cappuccino, người Hà Nội đã nghiên cứu và sáng chế ra món cafe trứng. Nếu như những ly cappuccino được làm từ sữa tươi, một mặt hàng khan hiếm thời bấy giờ thì cafe trứng với nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền là sự thay thế hoàn hảo. Và thậm chí hương vị của món cafe trứng còn thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Cafe trứng có mùi vị ngọt bùi, béo ngậy của trứng và kết hợp hài hòa cùng vị đắng của cafe mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Món đồ uống này rất phù hợp với những ai không uống được cafe nguyên chất vì quá đắng.
Cafe trứng có nhiều tác dụng cho cơ thể. Trong mỗi một ly cafe có chứa nhiều protein và các axit amin nên rất tốt cho: Hệ xương khớp, tiểu đường, sơ gan, tim mạch,…
3. Cách làm cafe trứng không bị tanh ngon như ngoài hàng
Một câu hỏi đặt ra được rất nhiều người thắc mắc khi chưa từng uống đó là cafe trứng có bị tanh không? Và bạn yên tâm, nếu biết pha đúng cách thì món cafe trứng sẽ rất thơm ngon, không bị tanh và kích thích vị giác của người thưởng thức. Mỗi một công thức chế biến sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Hãy cùng điểm qua 02 cách làm cafe trứng không bị tanh ngon như ngoài hàng ngay sau đây nhé.
3.1 Cách làm cafe trứng truyền thống
– Nguyên liệu
+ 02 lòng đỏ trứng gà
+ 30ml sữa đặc
+ 20g đường
+ Rượu rum hoặc vani
+ 100ml Cafe pha phin
– Cách làm
+ Bước 1: Pha cafe phin
Làm sạch phin cafe với nước sôi.
Cho cafe phin vào và đậy nắp xuống và rót nước sôi nóng từ từ quanh phin.
Chờ ít phút rồi đổ thêm nước sôi gần ngập phin và đậy nắp cho cafe tự chảy.
+ Bước 2: Làm hỗn hợp kem trứng
Phần trứng gà bạn lọc lấy lòng đỏ và cho thêm sữa, đường cùng rượu để đánh tan.
Đánh đều tay cho phần hỗn hợp thành kem, sánh mịn là được. Hoặc bạn có thể dùng máy đánh kem để tiết kiệm thời gian.
+ Bước 3: Pha cafe trứng
Đây là bước quan trọng nhất. Để có ly cafe trứng không bị tanh bạn sẽ cần phải cho thêm sữa đặc vào để đánh tan. Lưu ý là chỉ nên đánh nhẹ nhàng để giữ độ ấm cho cafe.
Tiếp theo thì sẽ cho phần trứng lên phần bề mặt cafe sao cho đúng tỉ lệ 1:1 để đạt được ngon như mong đợi. Nếu muốn bạn có thể bỏ chút bột cacao hoặc vani để ly cafe thêm đẹp.
Thành phẩm là ly cafe trứng thơm, ngọt bùi và ấm nóng ấn tượng. Đây là thức uống không chỉ người Hà Nội yêu thích mà bất kỳ ai khi đã nếm qua đều bị hấp dẫn khó cưỡng.
3.2 Cách làm cafe trứng bọt biển
Cũng là một ly cafe trứng nhưng theo phong cách Hàn Quốc, sẽ có một lớp bọt biển phía trên cùng để tạo sự khác biệt về thẩm mỹ cũng như hương vị. Cách làm như sau:
– Nguyên liệu
+ 03 muỗng cafe hòa tan
+ 03 muỗng đường
+ 300ml sữa tươi
+ Nước đun sôi
– Cách làm
+ Đầu tiên bạn cần đánh cafe bọt biển. Để đánh bạn sẽ cho cafe đen hòa tan vào cùng đường và thêm nước sôi. Sau đó đánh tan hỗn hợp đến khi nào chuyển nâu, sệt dính lại thì thôi.
+ Để có một ly cafe bọt biển thơm ngon bạn sẽ cần phải pha đúng tỉ lệ. Theo công thức tỉ lệ chuẩn là 1:1:1 giữa đường, nước sôi và cafe.
+ Tiếp tục cho thêm đá rồi đổ sữa tươi và cho phần cafe bọt vừa đánh lên trên. Hãy thực hiện thật nhẹ nhàng và khéo léo để bọt biển không bị tan ra nhé.
Với giới trẻ thì cafe sữa bọt biển là món đồ uống tuyệt vời, sáng tạo mà không bao giờ ngán. Sẽ ngon hơn nếu nhâm nhi cùng với bánh ngọt đó nhé.
4. Cách uống cafe trứng
Với món đồ uống này thì không chỉ có cách thực hiện mới quan trọng mà cách uống cafe trứng sao cho đúng điệu cũng khiến hương vị được nâng tầm hơn. Bạn đã biết cách uống đúng và chuẩn hay chưa? Nếu chưa thì hãy lưu ý những điều sau đây nhé:
+ Khi uống cần nghiêng cốc cafe sao cho phần cafe và kem trứng đều được hòa tan với nhau.
+ Với những bạn không uống được quá đắng mà muốn ngọt bùi thì có thể đánh nhẹ phần kem và cafe hòa quyện với nhau. Như vậy khi uống vị đắng của cafe sẽ dịu bớt hơn rất nhiều.
5. Lưu ý khi làm cafe trứng
Sau đây là những lưu ý khi làm cafe trứng mà bạn nên biết nếu muốn sở hữu một ly cafe ấn tượng nhất:
+ Cafe trứng thì phần kem được xem là quan trọng nhất. Do đó, khi làm các bạn cần đánh tan, bông và mịn nhất, như vậy khi uống sẽ không bị tanh.
+ Tuy nhiên, không được đánh kem trứng quá lâu, vì sẽ khiến làm mất đi mùi vị vốn có của nó.
+ Tỉ lệ giữa cafe và kem trứng rất quan trọng, hãy đảm bảo đúng tỉ lệ 1:1 cho mọi công thức.
+ Kem trứng nếu bạn không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản là từ 5 – 7 ngày.
+ Khi pha chế cần làm sạch tất cả dụng cụ thực hiện. Sau khi làm xong thì rửa lại với nước sôi và để ráo.
+ Ly cafe trứng ngon nhất vẫn là khi uống nóng. Hoặc bạn có thể uống lạnh tức thì sau khi pha xong. Không để quá lâu vì sẽ khiến mùi vị bị tanh, nồng.
+ Lưu ý là nên chọn loại nguyên chất, bột mịn. Cafe càng ngon thì ly cafe sữa càng đậm đà, hấp dẫn.
+ Nước cũng là yếu tố quan trọng khi pha cafe. Bạn cần đảm bảo đúng lượng nước, không nên pha quá nhiều vì sẽ khiến cafe bị loãng và nếu quá ít thì ly cafe sẽ không có độ mịn.
+ Một bí quyết để có cốc cafe trứng không bị tanh đó là phải làm sao giữ nóng cho cốc cafe đó đến khi cho phần kem trứng vào. Nếu độ ấm tốt thì thành phẩm sẽ vô cùng hoàn hảo.
+ Phần trứng thì nên chọn trứng gà ta tươi mới đẻ. Lọc kỹ phần lòng đỏ, nếu dính lòng trắng sẽ khiến ly cafe bị tanh.
Cafe trứng với hương vị thơm ngon, hấp dẫn luôn là món đồ uống khó cưỡng lại với nhiều người. Vào một buổi sáng đẹp trời, ngồi nhâm nhi một cốc cafe trứng cùng với một chiếc bánh ngọt thì còn gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào?
Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm cafe trứng đúng chuẩn mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ cần thực hiện theo đúng công thức và lưu ý những điều trên thì bạn sẽ có ngay cho mình một ly cafe trứng tuyệt vời. Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hơn nữa vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.
–> Xem thêm: Chia sẻ cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị
Ẩm Thực -Chia sẻ cách làm thịt bò sốt vang chuẩn vị
Chia sẻ cách làm nước chấm gà luộc đậm vị
Hướng dẫn cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu đơn giản ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm heo khô cháy tỏi tại nhà ngon như hàng làm
Chia sẻ cách làm trân châu từ bột năng giòn dai ngay tại nhà
Tổng hợp cách làm bánh rán bằng bột mì siêu ngon tại nhà
Chia sẻ cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, chuẩn vị