Hướng dẫn cách làm nước chấm xoài ngon và lạ miệng

Xoài non là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ và phụ nữ mang thai. Và để có được một đĩa xoài ngon nhức nách thì nước chấm kèm theo chuẩn vị là rất quan trọng. Nước mắm xoài không chỉ là điểm nhấn mà còn tăng thêm hương vị của món ăn giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước chấm xoài ngon và lạ miệng như: Mắm đường, mắm ruốc, mắm me, mắm sệt,… ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm nước mắm với đường

Một công thức nước mắm chấm xoài xanh đặc biệt ngon miệng đó chính là nước chấm mắm đường. Sự kết hợp giữa vị ngọt của đường và vị mặn của nước mắm tạo ra bát nước chấm ngon, đậm đà khó cưỡng. Cách làm nước mắm với đường như sau:

1.1 Nguyên liệu

+ 2 thìa nước mắm

+ 3 thìa đường

+ Ớt đỏ và tiêu xay

1.2 Cách làm

+ Bước 1: Trộn chung đường và nước mắm theo định lượng trên và đánh tan. 

+ Bước 2: Cho hỗn hợp vào một chiếc nồi nhỏ và đun sôi trên bếp. Sau khi nước đường bắt đầu sôi thì bạn nên giảm nhỏ lửa mức thấp nhất và khuấy đều liền tay để nước không bị vón cục.

+ Bước 3: Đun khoảng 2 – 3 phút khi nào nước mắm dính sền sệt lại với nhau thì hãy tắt bếp.

+ Bước 4: Đổ nước mắm ra bát và thêm ớt và tiêu đã chuẩn bị vào. Nêm nếm sao cho vừa miệng.

Thành phẩm là một bát nước chấm mắm đường chuẩn vị. Ngọt ngọt mặn mặn của nước chấm sẽ giúp kích thích vị giác khi ăn những trái xoài xanh và non.

2. Cách làm nước mắm với ruốc

Công thức nước chấm xoài cũng đang rất Hot và được nhiều bạn giới trẻ lựa chọn đó là nước mắm ruốc. Sự kết hợp độc lạ mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà và dậy mùi. Cách làm nước mắm với ruốc như sau:

2.1 Nguyên liệu

+ 3 thìa nước mắm ngon

+ 2 thìa đường

+ Ruốc khô

+ Hành tím

+ Hành tây

+ Ngò

+ Ớt

+ Tỏi

2.2 Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm. Hành tím bạn sẽ đem đi rửa, làm sạch vỏ và thái mỏng từng lát nhỏ. Hành tây thì băm nhỏ.

+ Bước 2: Cho hỗn hợp đường và nước mắm vào với nhau và khuấy tan.

+ Bước 3: Sau đó dùng một chiếc chảo nhỏ và phi phần hành tím đã chuẩn bị ban đầu cho thơm. Sau đó cho hỗn hợp mắm đường vừa pha vào để đun lửa nhỏ. Lưu ý nhớ đánh đều tay đến khi nước chấm sệt lại thì tắt bếp.

+ Bước 4: Đổ nước chấm ra bát và cho ruốc khô + ớt + tỏi đã băm nhuyễn + ngò vào để trộn đều lên. 

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong một bát nước chấm ruốc để ăn cùng xoài ngon đỉnh rồi.

3. Cách làm nước mắm me

Tuy xoài khá chua nhưng chấm cùng nước mắm me lại mang đến hương vị khiến bạn ngạc nhiên đấy nhé. Sự kết hợp tưởng chừng như không phù hợp lại mang đến hương vị ngon không tưởng. Hãy cùng khám phá cách làm nước mắm me như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ 3 thìa nước mắm ngon

+ 2 thìa đường nâu

+ 3 quả me

+ Tép khô

+ Hành khô, tỏi, ớt

3.2 Cách làm

+ Bước 1: Me đem đi rửa sạch, cạo vỏ. Sau đó đun sôi me đến khi mềm thì vớt ra. 

+ Bước 2: Dùng một chiếc thìa để dầm nát phần me và lấy nước cốt nguyên chất.

+ Bước 3: Hành khô và tỏi băm nhuyễn. Tép rửa sạch. Sau đó phi thơm tỏi và hành cùng dầu nóng rồi cho tép vào đảo đều cho chín vàng.

+ Bước 4: Trộn chung hỗn hợp gồm: Nước mắm + đường + nước me sau đó khuấy đều tay. 

+ Bước 5: Dùng một chiếc chảo nhỏ, phi thơm tỏi và ớt rồi đỏ bát nước chấm đã làm vào đun sôi khoảng 3 phút đến khi sệt lại.

+ Bước 6: Cuối cùng cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào. Cuối cùng cho thêm tép khô rang sẵn vào cùng rồi khuấy đều là xong.

Sau khi bỏ ra bát và để nguội là bạn đã có bát nước mắm me chấm xoài thơm, ngon nhức nách rồi. Cách làm khá đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm tuyệt vời hơn bạn nghĩ đó nhé.

4. Cách làm nước mắm sệt

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến nước mắm sệt trong các công thức mắm chấm xoài đỉnh cao. Với cách làm nước mắm sệt đơn giản, hương vị độc đáo sẽ mang đến trải nghiệm rất tuyệt vời cho người thưởng thức. Cách làm như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ 2 thìa nước mắm

+ 2 thìa đường

+ 1/2 thìa giấm 

+ 1/2 thìa bột bắp

+ Ớt

+ Tỏi băm

4.2 Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm: Tỏi làm sạch vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và cũng băm nhuyễn thật nhỏ như tỏi. Bột bắp thì hòa cùng nước sôi và để vào một chiếc bát.

+ Bước 2: Trộn chung nước mắm cùng đường, giấm cùng 2 thìa nước sôi.

+ Bước 3: Đun sôi hỗn hợp trên bếp trên lửa nhỏ khoảng 1 phút.

+ Bước 4: Sau đó cho bột bắp đã pha vào đảo cùng. Đến khi thấy nước chấm sệt lại thì tắt bếp.

+ Bước 5: Đổ hỗn hợp ra chén và cho tỏi, ớt băm vào cùng. Điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bát nước chấm sệt đậm vị và hấp dẫn rồi. Không chỉ chấm xoài mà còn có thể sử dụng để chấm nhiều loại hoa quả khác nữa. Bạn có thể bảo quản trong những chiếc hũ nhỏ có nắp đậy trong tủ lạnh để sử dụng hàng ngày.

5. Nước mắm chấm Hàn Quốc

Khi nhắc đến đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và ngon miệng thì không thể không nói đến Hàn Quốc. Và nơi đây cũng nổi tiếng với các loại nước chấm chua cay ấn tượng, rất hợp để ăn cùng với xoài xanh. Cách làm nước mắm chấm Hàn Quốc như sau:

5.1 Chuẩn bị

+ 3 thìa nước mắm

+ 4 thìa nước cốt me

+ 3 thìa đường

+ 1 thìa ớt bột Hàn Quốc

+ Hành khô

+ Tỏi

+ Ớt băm nhuyễn

5.2 Cách làm

Điểm nhấn của bát nước chấm này nằm ở ớt bột của Hàn Quốc. Đây là loại ớt đặc trưng của Hàn với vị cay ấn tượng. 

+ Bước 1: Trộn chung nước mắm + nước cốt me + ớt bột Hàn. Khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện với nhau.

+ Bước 2: Phi thơm tỏi trên bếp sao cho tỏi dậy mùi thơm thì đổ hỗn hợp nước chấm đó vào đun sôi.

+ Bước 3: Đun sôi khoảng 1 phút đến khi sệt lại thì tắt bếp.

+ Bước 4: Cho ớt đã băm nhuyễn vào và rót ra bát để thưởng thức.

6. Nước mắm chấm Thái

Khi nhắc đến đất nước nổi tiếng với các loại nước chấm xoài chua thì không thể không nói đến Thái Lan. Các loại gia vị nước chấm ở đất nước này thật sự rất ngon và ấn tượng. Cách làm nước mắm chấm Thái thực hiện như sau:

6.1 Chuẩn bị

+ 50ml nước mắm

+ 2 thìa đường thốt nốt

+ Mắm ruốc

+ Hành tím, tôm khô, ớt

6.2 Cách làm

Cũng tương tự như những cách trên các bạn sẽ trộn chung hỗn hợp các nguyên liệu và đun sôi trên dầu nóng đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Sau đó cho thêm ớt, tôm khô vào và điều chỉnh theo khẩu vị là xong. 

Mỗi một cách làm nước chấm sẽ cho ra hương vị riêng. Dựa vào khẩu vị của mỗi người để lựa chọn loại nước chấm phù hợp nhất. Ví dụ nếu bạn thích chấm chua có thể chọn nước chấm me, hay ngược lại nếu bạn yêu thích vị cay mặn thì có thể chọn nước chấm kiểu Hàn,… 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước chấm xoài ngon và lạ miệng mà bạn không nên bỏ qua. Để có một món xoài ngon thì nước chấm là yếu tố không thể thiếu. Không chỉ chấm được mỗi xoài mà những công thức trên còn có thể chấm được nhiều loại hoa quả khác như: Cóc, ổi, mận,… Do đó, sau khi làm xong bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức dần. Mong rằng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn độc giả nhiều kinh nghiệm nấu ăn tuyệt vời hơn.

–> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách làm tắc muối ngon

Ẩm Thực -