Hướng dẫn các cách làm dưa leo muối ngay tại nhà

Cách làm dưa leo muối trong văn hóa ẩm thực Việt đã không còn quá xa lạ nữa. Dưa leo muối là món ăn hấp dẫn đang rất được yêu thích hiện nay. Cũng giống như các món dưa muối khác thì dưa leo giòn, chua chua cay cay rất ngon miệng. Món ăn này có tính mát nên rất thích hợp với các ngày hè nắng nóng để ăn cùng cơm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm ngay tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm dưa leo muối ngon ấn tượng

Dưa leo muối là món muối được yêu thích của người Việt. Bên cạnh cà muối, dưa muối thì dưa leo muối với hương vị chua chua cay cay ấn tượng rất thích hợp để ăn cùng cơm nóng mỗi ngày. Cách làm dưa leo muối ngon ấn tượng rất đơn giản, chỉ với các bước thao tác như sau:

1.1 Cách làm dưa leo muối xổi

– Nguyên liệu

+ 3 quả dưa leo

+ 1/2 củ cà rốt

+ Chanh

+ Ớt

+ Tỏi

+ Nước mắm

+ Rau thơm các loại

+ Muối, đường, bột ngọt

– Cách làm

+ Phần cà rốt sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa sạch, sau đó cạo sạch vỏ và thái từng miếng đều nhau. Lưu ý là không nên thái quá dày hay quá mỏng nhé.

+ Còn phần dưa chuột thì bạn nên cắt 2 đầu sau đó chà nhẹ lên để loại bỏ hết phần chát và mủ trong quả dưa. Sau đó đem đi ngâm cùng với nước muối pha loãng. Sau khi ngâm khoảng 20 phút thì đem đi thái miếng mỏng bằng với cà rốt.

+ Sơ chế các nguyên liệu khác. Phần tỏi và ớt đem đi băm nhuyễn. Chanh thì bạn lấy phần nước cốt và loại bỏ hết hạt. Rau thơm nhặt bỏ hết phần lá hỏng rồi rửa sạch và thái khúc.

+ Dùng một chiếc bát lớn cho dưa chuột vào. Sau đó rưới thêm nước mắm và bột canh rồi ướp mềm trong 7 – 10 phút. Khi dưa chuột đã ngấm đều thì cho cà rốt vào trộn thêm.

+ Cuối cùng chỉ cần cho các nguyên liệu khác như tỏi, ớt, nước cốt nhanh đã chuẩn bị sẵn vào bát và trộn đều lên là được. Sau 4 – 5 phút là bạn có thể thêm rau thơm vào và thưởng thức rồi. Nên nêm nếm lại gia vị để điều chỉnh cho phù hợp với mỗi gia đình.

Thành phẩm là món dưa leo muối xổi chua chua cay cay ngọt mặn hòa quyện lại với nhau. Không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi, mà bạn sẽ có ngày một đĩa dưa leo ngon và mát lạnh rồi.

1.2 Cách làm dưa leo mắm

Dưa leo ngâm nước mắm cũng là công thức dưa muối đang rất được yêu thích hiện nay. Đây là cách làm cơ bản với nhiều bước thao tác nhanh chóng. Bạn chỉ cần làm theo công thức sau đây:

– Chuẩn bị

 + 3 quả dưa chuột

+ Tỏi và ớt

+ Giấm 

+ Muối, đường, bột ngọt

– Cách làm

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần dưa leo bạn sẽ làm sạch rồi chẻ đôi và loại bỏ hết phần ruột bên trong.

Thái từng miếng chéo nhỏ vừa ăn, sau đó ướp cùng với muối khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ướp chỉ xóc nhẹ lần chứ không nên xóc nhiều vì có thể làm dưa leo mềm và không còn giòn nữa.

Sau khi đủ thời gian thì bạn sẽ đem đi rửa với nước cho hết phần muối. Ngâm vào bát nước đá đã chuẩn bị khoảng 40 – 50 phút. Bước này giúp cho dưa chuột có độ giòn ấn tượng. Vớt ra và để ráo nước.

Còn các nguyên liệu còn lại như tỏi và ớt sẽ sơ chế như công thức trên.

+ Bước 2: Đun nước muối dưa

Dùng một chiếc nồi lớn cho 220ml nước mắm + 220ml đường + 3 thìa giấm vào đun sôi. Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp và để nguội.

Cho hết phần dưa leo vào một chiếc hộp thủy tinh và bỏ tỏi, ớt vào. 

Khi hỗn hợp nước mắm nguội bạn sẽ đổ vào lọ dưa sao cho ngập hết bề mặt. 

Ngâm trong 3 – 4 ngày là có thể thưởng thức rồi.

Để món dưa leo muối giữ được lâu và không bị chua thì sau khi chín bạn sẽ đem đi bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần. Thành phẩm là món dưa leo ngon, đậm vị với chua cay mặn ngọt đầy đủ.

1.3 Dưa leo muối mặn nguyên quả

Nếu bạn thích ăn giòn và nguyên quả thì cũng có thể chọn công thức muối này. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu

+ 1 củ cà rốt

+ 600g dưa chuột

+ Ớt, tỏi, muối, đường, chanh

Sơ chế dưa chuột

– Cách làm

+ Phần dưa leo bạn cũng sẽ đem đi sơ chế như những công thức trên. Sau khi ngâm với nước muối pha loãng thì cho đem rửa sạch và vớt ra.

+ Cà rốt làm sạch vỏ, tỉa hình bông hoa cho đẹp mắt rồi thái từng khúc mỏng đều nhau. 

+ Tỏi và ớt làm sạch, sơ chế như trên. Chanh vắt hết phần nước cốt và loại bỏ hạt.

+ Đun một nồi nước sôi và cho thêm muối + đường + chanh vào khuấy đều và tắt bếp. 

+ Cho nước nguội bớt khoảng 40 độ C thì cho ớt và tỏi vào. 

+ Xếp phần dưa chuột và cà rốt vào một chiếc bình thủy tinh có nắp đậy kín. Rồi đợi nước muối nguội hẳn thì cho vào bình. Lượng nước cần ngập hết bề mặt dưa muối để đảm bảo đều vị.

+ Sau 3 – 4 ngày khi quả dưa bắt đầu hơi chuyển vàng nhẹ thì bạn có thể sử dụng rồi. Để tránh dưa chín quá và chua thì nên để vào tủ lạnh ăn dần.

Thành phẩm là những quả dưa leo muối nguyên quả màu vàng ấn tượng. Phần dưa chua chua cay cay rất ngon miệng. Bạn có thể ăn kèm cùng cơm hoặc đem đi chế biến nhiều món ăn khác tùy theo sở thích.

1.4 Dưa leo muối cà pháo

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức dưa leo muối khác biệt hơn thì có thể kết hợp cùng với cà pháo để tạo thành món ăn hấp dẫn hơn. Cách làm như sau:

– Chuẩn bị

+ 1kg dưa leo

+ 600g cà pháo

+ Muối, đường, giấm, nước tương

+ Tỏi, ớt, chanh, củ riềng

– Cách làm 

+ Dưa chuột sau khi làm sạch thì bổ đôi để làm sạch hết phần ruột bên trong. Thái thành từng miếng nhỏ rồi cho muối vào ướp khoảng 4 tiếng. Như vậy sẽ giúp dưa giòn hơn.

+  Cà pháo bạn cũng đem đi làm sạch, loại bỏ hết phần cuống. Sau đó bổ đôi hoặc tư và ngâm cùng nước muối pha loãng trong 3 – 4 tiếng. Khi được vớt ra cùng dưa chuột và để ráo.

+ Cho lên bếp một chiếc nồi và đun sôi nước muối. Nguyên liệu bao gồm đường + dấm + nước tương khuấy đều và để nguội.

+ Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Dùng một chiếc bát cho tỏi + ớt sừng + ớt cay vào giã nhuyễn. Riềng thái thành từng sợi nhỏ. Sau đó cho hỗn hợp này vào hũ dưa leo và cà pháo đã xếp sẵn rồi trộn đều và để nguyên 15 phút.

+ Khi nước muối nguội hẳn thì đổ ngập hết phần dưa và cà. Để trong 1 – 2 ngày cho ngấm gia vị thì đem ra thưởng thức được rồi.

2. Mẹo làm dưa leo muối ngon

Để thực hiện thành công các công thức trên không hề đơn giản như bạn nghĩ. Sau đây là các mẹo làm dưa leo muối ngon mà bạn nên biết để có cho mình một hũ muối ngon, giòn nhé:

+ Chọn dưa leo chuẩn. Bạn cần chọn những quả còn xanh và tươi, dáng thon đều nhau. Không chọn dưa có hình dáng mất cân đối, quá to hoặc quá nhỏ phần đầu. 

+ Khi đổ nước muối dưa không nên cho quá nhiều. Vì trong thời gian muối dưa sẽ ra nước và điều này có thể làm cho nước bị đầy quá và trào ra ngoài. 

+ Bạn nên muối dưa vào lọ thủy tinh có nắp đậy cho an toàn và sạch sẽ. Không dùng đũa đảo nhiều lần trong quá trình muối hoặc khi lấy dưa ra để ăn.

+ Bảo quản dưa trong tủ lạnh có thể dùng được từ 3 – 4 tuần. Tuy nhiên càng lâu thì dưa sẽ càng chua nhé.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm dưa leo muối ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm trên đều rất đơn giản với các bước thao tác dễ dàng. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước nha đam đẹp da và mát lạnh ngày hè

Ẩm Thực -