Hướng dẫn cách làm nước nha đam đẹp da và mát lạnh ngày hè

Cách làm nước nha đam đẹp da mỗi ngày luôn được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Đây là loại cây đã quá quen thuộc với công dụng chăm sóc da mặt và làm hoàn hảo nhất. Không chỉ vậy, nước nha đam còn có hương vị thơm ngon, mát lạnh và rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là bài viết tổng hợp các công thức thực hiện đúng chuẩn nhất cho ngày hè mà bạn không nên bỏ qua.

Nội Dung Bài Viết

1. Tác dụng của nước nha đam

Nha đam từ lâu đã nổi tiếng với nhiều công dụng làm đẹp tuyệt vời. Và nước nha đam vì thế cũng rất tốt cho sức khỏe và làn da của chị em phụ nữ. Sau đây là các tác dụng của nước nha đam mà bạn nên biết:

+ Nước nha đam giúp làm đẹp da, thanh nhiệt cơ thể và giải độc gan cực kỳ hiệu quả.

+ Nếu bạn thường xuyên bị nóng, nổi nhiều mụn thì uống nha đam mỗi ngày sẽ giúp giảm được tình trạng đó rất nhiều.

+ Nước nha đam mát khi chế biến cũng nhiều loại nguyên liệu khác sẽ giúp cơ thể bổ sung nhiều năng lượng hơn.

2. Cách làm nước nha đam đẹp da và mát lạnh ngày hè

Cách làm nước nha đam đẹp da và mát lạnh ngày hè khá đơn giản. Các bước thực hiện dễ dàng, bạn có thể thực hiện theo các công thức như sau:

2.1 Cách làm nước nha đam đường phèn

– Nguyên liệu 

+ 600g lá nha đam

+ 4 viên đường phèn

+ Muối trắng

+ 2L nước

– Các bước thực hiện 

+ Đầu tiên bạn sẽ sơ chế và làm sạch lá nha đam cùng với nước. Sau đó gọt sạch phần bỏ để lấy mỗi thịt trắng bên trong.

+ Vì phần thịt khá nhiều phần nhớt và để giảm bớt đắng khi pha chế bạn nên ngâm với nước muối ít nhất 2 tiếng. Ngâm xong thì rửa sạch và để ráo nước.

+ Sau đó thì thái từng miếng thịt nha đam thành những hạt lựu nhỏ. 

+ Đun nồi nước lọc đã chuẩn bị, cho đường phèn vào sau khi nước sôi. Nếu đường tan hết thì bạn sẽ cho nha đam vào đun thêm 5 phút là tắt bếp.

Phần nước nha đam bạn sẽ đóng chai và bảo quản trong tủ lạnh. Nước sẽ ngon hơn khi uống lạnh

2.2 Nước nha đam đường phèn lá dứa

Nước nha đam đường phèn lá dứa không chỉ ngon mà còn đẹp mắt vô cùng. Vị ngọt thanh nhẹ và thoang thoảng mùi lá dứa sẽ gây nghiện cho bạn đấy nhé. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 200g đường phèn

+ 4 lá dứa

+ 600g nha đam

+ 1L nước

– Cách làm

+ Đầu tiên bạn sẽ đun nồi nước lọc đã chuẩn bị và cho đường phèn vào. Khuấy đều tay cho đến khi sôi đường tan hết.

+ Nha đam sẽ sơ chế sạch, gọt vỏ và ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút. Đem cắt hạt lựu và cho vào nồi nước đường phèn, tiếp tục đun 1 phút thì vớt ra để vào một bát nước đá. Bước này giúp nha đam giòn sật hơn.

+ Phần lá dứa bạn sẽ rửa sạch, đập dập rồi cho vào máy để xay lấy phần nước màu xanh. Khi thu được nước bạn sẽ cho lá dứa vào nồi nước ban đầu là xong.

+ Cuối cùng chỉ cần cho nha đam ngâm đá vào cùng nước dứa đường phèn trong một chiếc lọ thủy tinh. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút là có thể lấy ra thưởng thức rồi.

2.3 Cách làm nước nha đam giảm cân

Nước nha đam đường phèn lá dứa nước cốt chanh tuy nhiều nguyên liệu nhưng lại rất hợp khẩu vị người Việt. Nước có vị chua chua ngọt ngọt nhưng rất thanh mát, khi ăn nha đam giòn sật ngon miệng vô cùng. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 20ml nước cốt chanh

+ 5 lá dứa

+ 300g đường phèn

+ 5 – 6 nhánh nha đam

– Cách làm

+ Sơ chế nha đam như các công thức trên. Bạn cần ngâm nước muối và rửa đi rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết phần nhớt bên ngoài.

+ Sau đó cắt nha đam thành từng miếng nhỏ hình hạt lựu. Khi đã khô ráo thì đun sôi nồi nước và cho nha đam vào nấu trong 1 phút.

+ Nha đam nấu xong thì vớt ra và ngâm cùng nước đá cho giòn.

+ Dùng một chiếc nồi lớn cho đường phèn, lá dứa và khoảng 2 lít nước vào cùng đun sôi. Đến khi đường phèn tan hết thì cho nha đam vào rồi đun thêm khoảng 3 phút là được.

Thành phẩm là một cốc nha đam đường phèn lá dứa chanh chua ngọt hấp dẫn. Bạn sẽ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần nhé.

2.4 Cách làm nước nha đam mật ong

Sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua công thức nước nha đam mật ong pha trong các cách làm nha đam hiện nay. Vị ngọt nhẹ của mật ong khi uống cùng nha đam sẽ tạo thành hương vị ấn tượng. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu 

+ 100g nha đam

+ 200ml nước lọc

+ 2 thìa mật ong

+ 6 thìa đường

+ 3 thìa muối

– Cách làm

+ Nha đam sau khi mua về bạn sẽ đem đi rửa rồi gọt hết phần vỏ. Ngâm vào nước muối loãng khoảng 40 phút. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ hình hạt lựu. 

+ Cho đường vào bát nha đam đã làm sạch và ướp trong 8 tiếng. Khi đường ngấm vào thịt thì bạn sẽ đem đi rửa lại với nước để làm trôi hết phần đường.

+ Bạn sẽ dùng một chiếc ly lớn cho nha đam vào cùng với mật ong rồi cho thêm nước lọc. Khuấy đều cho tan và có thể thưởng thức rồi.

Công thức này khá đơn giản, thực hiện dễ dàng với những bước cơ bản nhưng lại cho hương vị ngon hấp dẫn. 

2.5 Nước nha đam mật ong nấu

Nếu như công thức trên thì bạn chỉ cần pha nha đam với nước lọc và uống trực tiếp thì sau đây là công thức nước nha đam nấu ngon không kém.

– Chuẩn bị

+ 300g nha đam

+ 100ml mật ong

+ 20g lá dứa

– Cách làm

+ Các bước đầu tiên như sơ chế nha đam bạn sẽ thực hiện giống như các công thức trên.

+ Sau đó dùng một chiếc nồi lớn cho lá dứa, nước vào đun sôi. Khi lá dứa thơm bạn sẽ vớt ra và cho nha đam vào cùng mật ong. Khuấy đều trong 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm là một cốc nước nha đam mật ong nóng hổi, thoang thoảng mùi lá dứa vô cùng hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm này rất đơn giản đúng không mà lại cho hương vị thanh ngọt, tươi mát ấn tượng đó nhé.

Nước nha đam này sẽ ngon hơn khi uống lạnh, do đó bạn nên để trong tủ lạnh khoảng 1  tiếng để ngon hơn.

3. Lưu ý khi làm nước nha đam

Các công thức pha chế trên tuy đơn giản nhưng lại cho hương vị thơm ngon, mát lạnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách thực hiện rất dễ bị đắng và không đạt được độ chuẩn như mình mong muốn. Sau đây là các lưu ý khi làm nước nha đam mà bạn nên biết:

3.1 Mẹo chọn nha đam

+ Chọn nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần chọn những nhánh nha đam tươi, to và đều nhau. 

+ Khi mua nha đam bạn nên chọn loại trong siêu thị để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tránh mua nhầm phải nha đam phun thuốc, kém chất lượng.

+ Không chọn những loại nha đam có nhánh nhỏ, hơi héo và thiếu sức sống. Bởi nha đam bị héo sẽ rất dễ bị đắng, không được giòn ưng ý.

3.2 Mẹo làm nha đam không bị đắng

Để nha đam không bị đắng và dính nhớt khó chịu thì khi thực hiện bạn cần đem đi ngâm với muối và chanh pha loãng trong 30 phút. Sau đó nên ướp với đường để ngấm ngọt. Như vậy khi ăn sẽ không còn bị đắng nữa.

Hoặc cách khác bạn có thể đem đi ngâm muối rồi trụng qua nước sôi. Sau đó vớt ra rồi ngâm nước lạnh để nha đam giòn, ngọt nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm nước nha đam đẹp da và mát lạnh ngày hè mà bạn không nên bỏ qua. Công thức trên đều rất dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo vị thanh mát, không đắng khi thưởng thức.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước ép cần tây giảm cân, đẹp dáng mà chị em nào cũng nên biết

Ẩm Thực -