Bật mí cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa an toàn nhất

Giá đỗ là một trong những món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay, giá đỗ được bán ở ngoài lại khiến cho bạn lo lắng về sự an toàn cùng với chất lượng của nó. Bài viết dưới đây giupban.com sẽ chia sẻ tới bạn cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa cực kỳ dễ dàng mà lại an toàn ngay nhé!

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa cực kỳ đơn giản

Bước 1: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh mang đi nhặt loại bỏ những hạt có sâu mọt hay là hạt lép rồi mang đổ vào chậu rửa cùng với nước sạch cho hết bụi bẩn. Tiếp theo, cho đậu xanh vào trong bát to hoặc chậu sạch và đổ nước ấm, ngâm trong khoảng từ 5-6 tiếng đến khi nào mà nhận thấy hạt đậu xanh nở đều, nứt vỏ ra là được nhé.

Lưu ý, khi ngâm đậu xanh thì không nên ngâm quá lâu. Bởi vì nếu bạn ngâm quá lâu sẽ nảy mầm và khi ủ đè lên nhau khiến cho rễ của đậu bị thâm dập. Bên cạnh đó, rửa đậu phải thật nhẹ nhàng qua 3-4 nước cho sạch.

Bước 2: Ủ giá đỗ

Đối với công đoạn ủ giá đỗ thì bạn nên sử dụng vải sạch hay là khăn bông thấm nước tốt. Đầu tiên, bạn nhúng khăn vào nước sạch. Sau đó, vắt bớt nước chứ không được vắt kiệt và trải khăn lên rổ cho đậu xanh rải đều lên là được. Còn phần thừa của khăn thì bạn đậy thật kín lên trên bề mặt của đậu.

Tiếp đó, bạn mang đặt lên chậu hoặc là khay, nhưng phải cách đáy chậu (khay) khoảng chừng 1-2cm để cho nước không bị đọng lại ở trong đậu. Cùng với đó thì giá lên mầm sẽ không bị úng nước. Bạn nên dùng túi đen để bọc kín rổ, tránh mở ra đóng lại nhiều lần và mang vào chỗ kín ít có ánh sáng để ủ. Bởi nếu mà giá đỗ bị hắt sáng thì khi hoàn thành, ăn sẽ có vị đắng và giá có màu tím. Điều quan trọng nhất đó chính là bạn nên sử dụng một vật nặng để đè lên trên đậu, khi mà giá nảy mầm sẽ to và mập. Còn nếu bạn không dùng vật to đè chặt lên đậu thì mầm đậu bé và dài không được ngon.

Bước 3: Tưới đều nước cho giá và tiến hành kiểm tra

Đối với công đoạn tưới nước, mỗi ngày chỉ nên tưới 2 lần. Không được cầm gáo hay vòi xịt để tưới mà nên sử dụng bình xịt nước lên trên khăn để giá được cấp độ ẩm nhất định và hãy đổ nước bị đọng ở dưới đáy chậu. Khi ủ được 1 ngày thì lúc đó giá mới chỉ bắt đầu nảy mầm ngắn.

Bước 4: Tiến hành thu hoạch thành phẩm

Qua thời gian từ 3 tới 4 ngày thì giá đỗ nảy mầm dài bạn đã có thể thu hoạch. Tuy nhiên, thu hoạch giá đỗ nên dùng kéo để cắt tất cả lớp rễ được đâm ra ngoài khăn để vệ sinh dễ hơn. Giá có màu trắng ngần và béo múp, bạn có thể sử dụng để ăn sống hoặc làm salad,…

Lưu ý cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện tuần tự các bước hướng dẫn ở trên là được nhé. Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý một vài điều trong quá trình thực hiện như sau:

Khi ủ thì việc nảy mầm trong thời gian ngắn hoặc dài sẽ phụ thuộc vào thời tiết cùng với nhiệt độ và chất lượng của đậu xanh.

Khi hạt đang có dấu hiệu nảy mầm thì bạn không được chạm vào bằng tay hay là bất kỳ dụng cụ nào đó để tránh việc giá nhiễm bẩn.

Dụng cụ sử dụng dùng để làm giá cần phải thông khí tốt.

Lý do nên trồng giá đỗ tại nhà

Giá đỗ có công dụng trong việc giải độc cùng với đó là phòng chống một vài bệnh cao huyết áp, thoái hóa khớp,… Hơn thế nữa, trong giá đỗ còn chứa nhiều vitamin E, B, C,…Ngày nay, có khá nhiều người lựa chọn trồng giá đỗ ngay tại nhà của mình bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản mà lại tiết kiệm chi phí, thời gian.

Hy vọng rằng, bài viết ở trên giupban.com đã chia sẻ về cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa đơn giản, an toàn sẽ giúp cho bạn thành công khi làm nhé.

Xem thêm: Cách lấy nhạc tik tok làm nhạc chuông ngay tại đây!

 

 

 

Ẩm Thực -