Cách làm tokbokki bằng bột gạo cực dễ vô cùng hấp dẫn
Tokbokki là một món ăn cực nổi tiếng bên xứ Hàn, từ khi bắt đầu xuất hiện ở trên thị trường Việt Nam đã là cơn sốt ở trong lòng của nhiều người. Cách làm tokbokki bằng bột gạo vô cùng đơn giản. Bài viết này giupban.com.vn sẽ chỉ bạn cách làm tại nhà ngay nhé.
Cách làm tokbokki bằng bột gạo như đã được nói qua ở trên thì đây chính là món ăn đặc trưng xuất sứ từ Hàn Quốc hiện là một cái tên khá quen thuộc ở Việt Nam. Bánh tokbokki được làm từ gạo kết hợp cùng với một chút cay của nước sốt. Hơn thế nữa, khi mà thưởng thức mỗi một miếng tokbokki nóng hổi cùng với những làn khói của bánh vào những ngày se se lạnh hoặc là ngày mưa gió thì đúng là không có gì so sánh bằng.
Cách làm tokbokki bằng bột gạo và nguồn gốc của tokbokki
Tên gọi đầu tiên của bánh tokbokki đó chính là Ganjang Tokbokki, bắt đầu xuất hiện cùng với tên gọi này trong thời kỳ 1382-1910.
Mặc dù là một món ăn dân dã nhưng bên cạnh đó nguồn gốc của thứ bánh dẻo cay tokbokki này lại có một xuất thân không hề tầm thường một chút nào. Bánh gạo này có nguồn gốc từ món Tteok Jjim. Qua một thời gian thì món ăn này được nêm nếm cùng với việc bổ sung nhiều những loại gia vị và cũng đã trở thành một trong vô vàn nét ẩm thực dân dã ở trong các bữa ăn thường nhật không chỉ có riêng của người Hàn. Và đó cũng là cách làm tokbokki bằng bột gạo đơn giản nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bánh tokbokki này chủ yếu được làm ra từ bột gạo nguyên chất. Ngoài ra kết hợp cùng với bánh sẽ là một vài những gia vị đặc trưng của xứ Hàn để nặn thành hình miếng bánh đẹp mắt. Đối với cách làm tokbokki bằng bột gạo thì cần phải chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- 200 gram bột gạo
- 150 gram bột nếp
- 15 gram rong biển khô
- 20gram cá cơm khô
- 300ml nước
- ¼ muỗng muối
- 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- 10 gram tỏi, gừng
- ½ củ hành tây
- 1 muỗng đường trắng
- 1 cây hành bô roa
- 2 quả trứng
Cách làm tokbokki bằng bột gạo cực đơn giản
Tokbokki đây là một món ăn đặc trưng truyền thống của xứ Hàn cùng với cách làm vô cùng đơn giản, không quá là cầu kỳ, thế nên mà kể cả người vụng về cũng làm được. Hướng dẫn cách làm tokbokki bằng bột gạo cực đơn giản ngay sau đây:
Bước 1: Trước tiên là nhào bột bánh
Lấy một ít bột gạo và bột nếp cho vào một cái bát lớn, cho ít muối sau đó trộn đều tất cả lại với nhau. Bật bếp đun sôi khoảng tầm 300ml nước rồi đổ vào bát tô bột nếp và bột gạo vừa được lấy ra. Tuy nhiên khi đổ thì bạn nên dùng đũa đảo đều tay cho tới khi nào cảm nhận được bột kết dính lại với nhau thành một khối lại là được.
Tiếp theo, đổ bột ra một mặt phẳng nào đó nhưng phải thật sạch sẽ rồi phủi một nắm bột gạo lên trên. Bởi làm như vậy khi nhào bột, bột sẽ không bị dính lại. Đồng thời giúp cho bột sẽ trở nên dẻo hơn và mịn.
Bước 2: Cắt tạo hình
Tới đây bạn có thể dùng dao để cắt thành những miếng bánh nhỏ và dùng tay lăn bột tạo thành hình mà bạn thích. Khi bạn cắt bánh tạo hình mong muốn thì nhớ phải nhúng dao qua một lần nước ấm để bột không dính lại ở trên dao.
Bước 3: Đem tokbokki đi luộc
Khi đã kết thúc công đoạn tạo hình tokbokki thành nhiều miếng mà bạn mong muốn. Tiếp theo công đoạn là các bạn đem bánh mang cho vào nước đã được đun sôi. Luộc cho tới lúc nào mà có màu trắng trong là được cùng với đó là nổi lên trên mặt nước thì bánh lúc đó mới chín và vớt ra ngay cho vào một bát nước lạnh. Khi làm như thế thì bánh sẽ nguội nhanh hơn và được tách rời không dính lại.
Bước 4: Cách nấu nước dùng tokbokki
Chuẩn bị sẵn 500ml nồi nước rồi cho rong biển khô và những nguyên liệu đã được chuẩn bị vào trong nồi nước đun sôi, cho thêm một ít tỏi và hành tây. Nước dùng khi đun sôi thì đun với lửa nhỏ lại và hớt bỏ phần bọt nổi ở phía trên ra ngoài. Sau đó hãy đun thêm tầm 20 phút, nếu ngửi thấy nước dùng có mùi vị thơm của gia vị và màu chuyển sang xanh thì lúc đó mới dừng đun. Bạn nên sử dụng rây để lọc nước dùng và phần bã bạn có thể bỏ hoặc để lại nấu canh.
Bước 5: Nấu nước sốt
Để chảo đặt lên trên bếp rồi đổ thêm tầm khoảng 300ml nước tokbokki vừa lọc vào rồi mới cho thêm tương ớt và một ít đường kính khuấy đều tay đun cho tới khi nào sôi nhé. Khi đã xong công đoạn trên thì bạn mới cho tokbokki vào trong nồi nước sốt đun thêm từ 5-10 phút để các nguyên liệu ngấm đều với nhau hơn. Cuối cùng thì bạn có thể cho thêm trứng gà cùng với đậu hũ hoặc là hành lá vào đảo thật đều tay và tắt bếp.
Thành phẩm cách làm tokbokki bằng bột gạo
Thành phẩm khi hoàn thành là tokbokki có độ dai và mềm vừa phải cùng với một chút cay cay mặn mặn của nước sốt và khi ăn kết hợp thêm topping tùy theo sở thích của mỗi người thì đúng là tuyệt vời không còn gì bằng.
Lưu ý cách làm tokbokki bằng bột gạo
Ở trong tất cả danh sách ẩm thực của Hàn Quốc thì tokbokki được xếp top 5. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể sử dụng kết hợp với những nguyên liệu khách nhau để tạo thành điểm nhấn ấn tượng để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Cần phải lưu ý một số điểm như sau:
Lúc mà bạn thực hiện nhào bánh thì cần phải thật đều tay để cho bột được dẻo hơn. Nếu không thì khi nặn bánh sẽ bị tách rời không thành hình, hoặc nặn không được thành hình đúng như sở thích.
Trước khi vào sốt bánh thì bạn có thể xào qua một chút cùng với hành tỏi thì sẽ khiến cho miếng bánh đậm đà hơn. Bên cạnh đó, sau khi mà luộc xong bánh và vớt ra nên cho ngay vào trong nước nguội hay là nước đá để cho bánh săn lại không bị bở ra.
Lúc mà làm nước sốt thì bạn nên để ý là nếu nước quả loảng thì bạn có thể đun lâu hơn một chút để cho nước bay hơi bớt đi và nếu mà nước quá đặc thì có thể cho thêm nước vào nấu. Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người thì bạn nêm nếm thêm gia vị hay là giảm bớt để cho bánh vừa miệng.
Khi làm bánh tokbokki bạn nên làm vừa đủ ăn bởi khi nấu bánh sẽ còn nở ra. Bình thường thì khoảng tầm 5 người ăn thì chỉ cần từ 400 tới 550 gram bột gạo là vừa đủ.
Đối với phần nước sốt không nên đổ hết một lần mà phải đổ dần dần vào. Còn ở phần bánh thì tầm khoảng 600 gram thì tầm 300 gram nước sốt là vừa đủ. Tuy nhiên, nếu như mà ai ăn được cay thì thêm khoảng một ít sốt hay là nếu ai ăn cay kém thì chỉ cần giảm bớt sốt đi là được.
Bài viết ở trên giupban.com đã chia sẻ về cách làm tokbokki bằng bột gạo vô cùng đơn giản ngay tại nhà. Đối với cách làm này không quá là khó thế nên mà mọi người cũng có thể trổ tài cho gia đình của mình thưởng thức ngay nhé.
Xem thêm: Top 3 cách làm bánh bột lọc từ bột năng cực dễ ngay tại nhà tại đây nhé!
Ẩm Thực -Top 3 cách làm bánh bột lọc từ bột năng cực dễ ngay tại nhà
Cách làm bánh khoai lang sữa thơm ngon giòn rụm cực dễ
Top 2 cách làm trân châu đen tại nhà ngon hảo hạng
Cách làm đùi gà chiên nước mắm ngon hảo hạng
Cách làm bánh chuối chiên bằng bột chiên giòn thơm ngon ai ăn cũng mê
Top những cách làm đồ ăn vặt từ bột mì cực kỳ đơn giản
Bí mật cách làm khoai tây chiên với nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn