Bí mật 2 cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng

Cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng là một trong những chủ đề cực hot hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều đó, hôm nay giupban.com.vn sẽ hướng bạn không cần sử dụng lò nướng cũng có thể làm ra được nhiều những chiếc bánh mì thơm ngon bằng dụng cụ, thiết bị có sẵn tại nhà.

Bánh mì là một trong những món ăn quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam. Bánh mì nướng với hương thơm đặc trưng cùng với lớp vỏ ngoài giòn tan, ruột bên trong thì dai mềm. Nếu như bạn muốn tự làm bánh mì tại nhà ngon mà không cần tới lò nướng thì không sao, hãy tham khảo ngay 2 cách làm bánh mì ngay sau đây. Bạn vẫn có thể làm được món bánh mì đúng chuẩn vị, vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thử ngay nào!

Cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng siêu chuẩn

Cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

Đối với cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng bằng nồi cơm điện thì thành phẩm sẽ không có màu vàng đặc trưng và cũng không được giòn như khi mà nướng bằng một số dụng cụ khác. Nhưng bánh mì lại sẽ rất mềm và có độ thơm ngon nhất định, nó vẫn còn giữ được vị của ruột bánh. Cách làm khá là đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bột mì: 300gr

Sữa tươi không đường: 1 hộp

Đường trắng: 50gr

Trứng gà: 1 quả

Males nở: 5gr

Bơ lạt: 35gr

Muối: 2gr

Các bước chế biến bánh mì bằng nồi cơm điện

Bước 1:

Đầu tiên, trộn tất cả nguyên liệu bột mì, đường, muối lại với nhau vào một bát to. Tiếp đến, cho thêm males và trộn lại thêm một lần nữa. Còn bơ lạt thì bạn có thể đun cách thủy ở nhiệt độ cao để cho bơ tan nhanh hoặc cũng có thể bỏ bơ vào 1 chén nhỏ rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng từ 2 tới 3 phút.

Khi mà âu bột đã được trộn xong dùng muỗng vét bột ra 2 bên ở giữa trung tâm tạo 1 lỗ trống và cho bơ cùng với trứng gà đã được đánh tan từ từ vào trong âu, rồi mới cho từ từ bột để lấp đầy ô trống và trộn đều tay. Trộn đến khi nào mà bột kết lại và kéo sợi có thể tạo thành mảng mỏng là được. Tuy nhiên, nếu ở trong quá trình nhồi bột mà bột bị ẩm quá dễ bị dính tay thì cho thêm bột vào và tiếp tục nhồi bột, còn bột quá khô thì đổ thêm sữa hoặc nước để cung cấp thêm độ ẩm cho bột nhé.

Bước 2:

Nhào xong bột ủ bột trong khoảng 1 tiếng để cho bột nở đủ, sau khi ủ xong thì nhào bột nhẹ khoảng 2 tới 3 phút để đẩy ra hết khí ra bên ngoài và chia bột thành nhiều những phần bằng sau vừa ăn.

Bước 3:

Quét dưới đáy nồi cơm 1 lớp mỡ mỏng rồi cho những chiếc bánh mì được nặn theo hình dáng vào bật nồi cơm để khoảng 10 phút. Trong khoảng thời gian này bật nồi cơm 3 lần liên tục mỗi lần cách nhau tầm 10 phút để cho nhiệt độ ở trong nồi cơm sẽ không bị hạ xuống như là nấu cơm bình thường hàng ngày.

Bước 4:

Nấu trong khoảng 40 phút thì mở nồi cơm ra để kiểm tra bánh ở bên trong bạn lấy đũa chọc vào bánh, khi bánh có độ đàn hồi cũng như có mùi thơm thì có thể lấy bánh mì mang bãy ra dĩa để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn bánh mì có màu vàng đẹp mắt thì bạn cũng có thể lật bánh mì khi nướng.

Cách làm bánh mì không cần lò nướng bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh mì không cần lò nướng bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh mì không cần lò nướng bằng nồi chiên không dầu

 

Để làm ra được món bánh mì bằng nồi chiên không dầu mà không cần lò nướng thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

Bột mì: 250gr

Đường: 15gr

Sữa tươi: 150ml

Bơ nhạt: 50gr

Men khô: 5gr

Dầu ăn: 1 muỗng

Cách thực hiện:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trên thì tiếp theo sẽ tiến hành công đoạn làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu.

Bước 1:

 Đun sôi khoảng 150ml nước hay sữa tươi ở nhiệt độ 50 độ và từ từ cho 5gram men khô vào khuấy đều cho tới khi nào hỗn hợp được hòa tan rồi để cho bột nghỉ tầm 20 phút.

Tiếp đến, cho muối 4gr với bột mì 250gr vào một bát riêng trộn đều tay. Bột sau khi nghỉ hết thời gian thì dùng tay tạo thành một khoảng trống ở giữa trung tâm và cho nước men khô cùng bơ nhạt đã được đun chảy với dầu ăn rồi dùng thìa khuấy thật đều tay theo một vòng tròn để cho bột tạo thành một khối.

Bước 2:

Đặt bột lên trên bàn rồi bắt đầu công đoạn nhào bột bằng cách kéo bột ra rồi lại gấp bột lại cứ như vậy lặp đi lặp lại cho tới khi nào bột được dẻo mịn và có độ đàn hồi là được. Cần chú ý không được nhào bột ở thời gian quá mức bởi như vậy sẽ làm cho bánh mì khi mà nướng sẽ không được giòn và mềm xốp. Khi nhào bột xong thì đặt bột vào một bát tô lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại và canh thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ để cho bột nghỉ ngơi ủ lần 1.

Bước 3:

Bột được hoàn tất thì bạn vê tròn bột lại rồi lại để cho bột nghỉ thêm 15 phút và bạn lấy một cái chày lớn cán mỏng bột theo hình dạng của bánh mì. Tuy nhiên, lưu ý cần phải đè thật chặt và phải kín các mép bột để cho không khí không bị lọt vào. Tùy thuộc vào kích thước của nồi chiên không dầu mà bạn tạo hình bánh mì dài hoặc là tròn.

Bước 4:

Khi tạo hình bột xong, để cho bột nở hết toàn bộ rồi bạn lại tiếp tục ủ bánh lần 2 trong khoảng 50 tới 60 phút đảm bảo tỷ lệ thành công khi nướng bánh cao hơn và cùng với đó sẽ giúp cho bánh mang đi nướng sẽ nở đều, ngon và giòn hơn. Lưu ý, ủ bột không nên để cho màng bọc bị hở và không để ở nơi nhiều gió nên chuẩn bị khăn ấm phủ lên kín bề mặt bánh cho bánh được nở hoàn toàn.

Bước 5:

Bạn hãy dùng dao khứa thẳng 3 đường đều nhau trên bánh trước khi mang bánh đặt lên nồi chiên không dầu bởi làm như thế để cho vỏ bánh không bị nứt ra khi nướng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải làm ẩm vỏ bánh mì để đảm bảo được thành phẩm của bánh sẽ được mỏng mềm cùng với kết cấu bánh không bị phá vỡ. Nướng bánh bằng nổi chiên không dầu ở trong thời gian 15 phút đầu thì bạn chỉ nên nướng ở nhiệt độ từ 150 đến 170 độ C. Không nên nướng nhiệt độ cao hơn bởi sẽ làm cho bánh nhanh chín lại dễ bị két. Tiếp theo, bạn vớt bánh ra ngoài rồi lại làm ẩm vỏ bánh rồi nướng thêm ở nhiệt độ trung bình là 150 độ C khoảng 15 phút, bạn nên để ý khi mà các bề mặt của bánh mì vàng đều thì mới lấy bánh ra cho vào dĩa rồi thưởng thức.

Cách làm bánh mì không cần lò nướng bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng

Để giúp cho bánh nở đều cùng với bánh không bị chai cứng thì bạn nên trộn thật đều bánh cũng như là ủ bánh 2 lần và mỗi lần ủ bánh thì ít nhất khoảng 1 tới 2 tiếng đồng hồ để cho bột bánh nở đều.

Đặc biệt nhất là khi ủ bánh, bạn phải luôn giữ bánh ở nơi kín đáo và không có gió cùng với đó cũng phải giữ được độ ẩm của bề mặt bánh.

Qua bài viết trên, giupban.com.vn đã giúp bạn tìm hiểu được cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng cực kì đơn giản, thơm ngon. Hi vọng rằng, sau những chia sẻ này bạn sẽ bắt đầu thực hành và cũng như áp dụng 2 công thức trên để làm thử món bánh mì này làm bữa ăn sáng nhẹ. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng ngay tại đây!

Ẩm Thực -