Cách làm bánh chuối hấp bột gạo chuẩn vị đơn giản nhất 2022
Bánh chuối hấp là một trong những món ăn vô cùng dân giã cùng với nguyên liệu chính đó chính là quả chuối. Đối với phần cốt của bánh mềm mềm dẻo dẻo kết hợp với hương vị béo ngậy siêu dễ làm vậy nên được khá nhiều người yêu thích. Trong bài viết này giupban.com.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm bánh chuối hấp bột gạo cực đơn giản ngay sau đây.
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo tươi ngon
Trước khi vào tới phần cách làm bánh chuối hấp bột gạo thì các bạn cũng nên biết cách chọn mua chuối để khi thực hiện sẽ đạt được thành phẩm như mong muốn.
- Để làm cho món bánh chuối được thơm ngon hơn thì bạn cần phải mua những loại chuối xiêm hay là chuối sứ bởi những loại chuối này thường sẽ có độ dai và ngọt hơn một số những loại chuối khác.
- Đối với cách làm này thì bạn nên chọn mua những quả chuối già và chín vàng để khi mà mang đi hấp thì sẽ tạo được vị ngọt đậm của bánh. Tuy nhiên, nếu như mà dùng chuối xanh hay là vừa chín tới thì sẽ làm cho món bánh sẽ không có độ ngọt nhất định và không được thơm ngon đúng vị.
- Bạn nên tránh chọn những quả chuối có vết nứt hay là có vết đen bởi vì đây đều là những loại chuối không hề ngon để sử dụng làm bánh.
Gợi ý nơi mua màu thực phẩm
Có thể mua tại những nơi như: Siêu thị, những cửa hàng lớn và bạn nên mua loại nào mà có xuất xứ phải rõ ràng.
Tuy nhiên, để đảm bảo được an toàn cho chính mình và gia đình thì bạn cũng có thể tự làm màu thực phẩm ngay tại nhà của mình với một số nguyên liệu tự nhiên.
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo đơn giản, dễ làm
Bước 1: Cách sơ chế chuối
Trước tiên, chuối bạn cần lột vỏ 10 quả chuối, rồi cho vào trong bát nghiền nhuyễn khoảng 8 quả chuối và còn 2 quả còn lại thì bạn có thể cắt theo khoanh tròn.
Bước 2: Pha bột để làm bánh chuối
Lấy lá dứa khoảng 100g mang đi rửa sạch cắt nhỏ và cho vào trong máy xay sinh tố cùng với 130ml nước lọc để xay nhuyễn lá dứa để lọc lấy phần nước cốt của nó. Sau đó, bạn cho thêm khoảng bột gạo 100gr, nước cốt dừa 3 thìa, 1 thìa đường, cà phê muối cùng với nước lá dứa vừa được xay nhuyễn 130ml, nước lọc 120ml cuối cùng là thêm khoảng 5 giọt màu vàng thực phẩm vào trong một bát chuối đã được nghiền nát trước đó. Trộn đều tất cả hỗn hợp lên, đợi cho bột nghỉ tầm 25 phút là được.
Bước 3: Cách hấp bánh chuối
Trước khi hấp bánh, bạn nên phết một chút dầu ăn lên trên khuôn bánh rồi xếp dàn chuối đều cắt khoanh vào trong khuôn bánh rồi tiến hành đổ hỗn hợp bột mới được pha, dàn đều vào trong khuôn bánh. Sau đó bạn xếp thêm một lớp chuối mà đã được cắt thành khoanh trong ở trên để lên trên bề mặt bột bánh.
Đập nhẹ khuôn bánh xuống phía dưới mặt phẳng sẽ làm cho bánh chuối được dàn đều hơn, sẽ làm cho bánh ở bên trong được mềm mịn hơn sau khi mà được hấp chín. Khi đó bạn chỉ cần dùng tăm xiên vào bánh, nếu cảm nhận được tăm không còn bị dính bột nữa thì bánh đã chín rồi.
Bước 4: Thành phẩm
Bánh chuối sẽ tăng thêm độ ngon hơn nếu như mà bạn ăn kết hợp cùng với nước cốt dừa và với lạc rang chín. Món ăn này có một vị ngọt vừa phải và có vị béo mặn của nước cốt dừa, khi ăn bạn sẽ thấy được vị dẻo của bột và mùi thơm của mè tạo nên một món ăn vô cùng ngon hấp dẫn.
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo cùng với nước cốt dừa đóng lon
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 600gram chuối xiêm chín
- 300gr bột gạo
- 55gr bột năng
- ½ nước cốt dừa đóng lon
Cách làm:
Đầu tiên, chuối khi mua về thì bạn mang đi lột vỏ rồi sau đó bạn cho chuối vào trong túi đựng thực phẩm và dùng chùy để đập dập cho chuối được nguyễn nát ra. Khi pha bột bánh bạn lấy thau to sạch cho kết hợp bột gạo 300gr, bột năng 50gr, đường 100gr, nước lọc khoảng 300ml và cùng với ¼ cà café muối sau đó dùng tay để trộn hỗn hợp thật đều cho tới khi nào mà bột nở thành những hỗn hợp đặc sánh mịn không bị vón cục là được.
Tiếp đó, bạn cho hết toàn bộ chuối đã được đập dập ở trước đó rồi trộn đều tay thêm một lần nữa. Khi đã hoàn thành bạn mang đi hấp bánh, lấy khuôn và lót dưới đáy một lớp giấy nến và cho hết hỗn hợp bột cùng với chuối vừa được trộn đều ở trên vào trong khoảng 2/3 khuôn. Cùng với đó, bạn bật bếp cho 500ml nước ngăn ở phía dưới để tiến hành đun với lửa lớn khi nước sôi thì cho khuôn bánh lên ngăn trên và hấp ở trong khoảng 25 phút.
Cuối cùng là công đoạn làm nước cốt dừa trong khi chờ bánh hấp chín. Bạn cho khoảng 5gram bột năng cùng với 1 muỗng cafe vào trong một cái chén ăn cơm rồi dùng muỗng để khuấy thật đều cho bột khi nào được hòa tan là được. Tiếp đó, đổ nước cốt dừa tầm 200ml vào trong nồi và cùng với bột năng vừa được trộn ở trên, 4 muỗng cafe và 1/3 muối vào khuấy đều lên để cho hỗn hợp hòa quyện lại với nhau. Sau đó bạn mới bắc nồi đó đặt lên trên bếp nấu với lửa nhỏ ở trong khoảng từ 5 tới 7 phút rồi dùng muỗng đảo thật đều liên tục nhẹ nhàng cho tới khi nào mà phần nước cốt dừa sánh sệt lại thì mới tắt bếp.
Thành phẩm đạt được
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo cùng với nước cốt dừa đóng lon đúng là một món bánh vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể nào bỏ qua được. Bánh chuối khi được hấp có màu sắc vô cùng bắt mắt cùng với chuối ngon ngọt độ dai, một chút béo nhè nhẹ từ nước cốt dừa.
Sử dụng bột nước cốt dừa hay là nước cốt dừa đóng lon tốt hơn?
Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn nhé.
Nước cốt dừa đóng lon bởi vì nó đã được đóng hộp bảo quản chắc chắn thế nên sẽ không bị ảnh hưởng tới hương vị của nước cốt dừa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng ngay mà không cần phải chế biến lại tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
Bột nước cốt dừa thì sẽ kỳ công hơn một chút đó là bạn phải tiến hành pha cùng với nước thì bạn mới có thể thưởng thức được. Tuy nhiên, bột nước cốt dừa thì bột lại có thể bảo quản được lâu hơn không như đóng lon khi đã mở ra thì cần phải sử dụng luôn.
Bánh chuối hấp bột gạo sẽ có bao nhiêu calo?
Chuối là một trong những loại trái cây vô cùng giàu chất xơ và vitamin có công dụng chống oxi hóa cực tốt. Chính vì vậy, chuối đã được liệt kê ở trong danh sách những loại thực phẩm giúp giảm cân siêu hiệu quả. Bên cạnh đó, khi kết hợp chuối cùng với những nguyên liệu như: Đường, nước cốt dừa, bột,.. thì hàm lượng calo trong đó sẽ tăng lên một cách đáng kể. Thế nên mà một miếng bánh chuối có chứa 60gram sẽ lên tới 120kcal, nó sẽ còn dao động tùy vào thành phần và nguyên liệu mà bạn kết hợp với nhau trong quá trình chế biến.
Bánh chuối hấp có lẽ chính là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của khá nhiều người Việt, bởi nhờ nguyên liệu béo ngậy cùng với hương thơm ngào ngạt đã lặng lẽ níu chân của nhiều người. Một món ăn vô cùng giản dị ấy thế mà nhiều khi thòm thèm mà tìm hoài không thấy nơi đâu bán. Hãy thử thực hiện cách làm bánh chuối hấp bột gạo được giupban.com.vn chia sẻ ở trên ngay nhé!
Xem thêm: Cách làm kim chi cải thảo ngon tại đây!
Ẩm Thực -Bí mật cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà vô cùng hấp dẫn
Top 3 cách làm bánh từ bột mì và sữa ông thọ vô cùng đơn giản
Cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở cực đơn giản ngay tại nhà
Cách làm tokbokki bằng bột gạo cực dễ vô cùng hấp dẫn
Top 3 cách làm bánh bột lọc từ bột năng cực dễ ngay tại nhà
Cách làm bánh khoai lang sữa thơm ngon giòn rụm cực dễ
Top 2 cách làm trân châu đen tại nhà ngon hảo hạng