Bí mật cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà vô cùng hấp dẫn

Kim chi là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng tại xứ Hàn mà hơn thế nữa nó còn được nhiều nơi yêu thích lựa chọn đặc biệt ở trong đó có Việt Nam. Không cần phải đi ra ngoài mua kim chi bạn cũng có thể trổ tài tự làm ngay tại nhà cùng với những nguyên liệu sẵn có. Bài biết dưới đây giupban.com.vn sẽ chia sẻ tới bạn cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà siêu hấp dẫn ngay nhé!

Nội Dung Bài Viết

Cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà

Nhắc tới kim chi chắc hẳn cũng đã không còn quá xa lạ gì ở mỗi bữa cơm truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này vô cùng nổi bật với màu đỏ tươi độc lạ, hấp dẫn. Kim chi là một món mà hầu như có thể kết hợp cùng với bất kỳ món ăn nào cũng đều hợp như: Cơm trộn, bánh xèo kim chi, cơm chiên kim chi, đậu phụ kim chi,…Ngoài ra, đối với người Hàn Quốc cũng không chỉ nổi tiếng bởi mỗi cách làm kim chi cải thảo mà nó còn có nhiều những loại kim chi khác. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mẹo chọn mua nguyên liệu làm kim chi cải thảo tươi ngon

Cách chọn cải thảo

Bạn cần phải biết mua cải thảo theo mùa bởi vừa nhiều mà lại còn vừa ngon nhất là từ tháng 9 cho tới tháng 4 của năm sau. Ở trong khoảng thời gian này thì cải thảo sẽ vô cùng ngon, lá của nó sẽ trắng tươi và mỏng còn cọng thì to không bị quá sần sùi hoặc là có nhiều sâu.

Khi chọn thì nên chọn những cây mà có màu xanh nhạt ở phần ngọn của cây cùng với màu trắng sáng dần từ phần thân cho tới phần gốc. Không nên chọn những bẹ cải mà có màu xanh đậm hay là bẹ già khi ăn sẽ không ngọt và không được giòn cùng với đó thì chất dinh dưỡng của chúng cũng bị kém hơn so với bẻ cải mà còn cứng, tránh những bẻ cải bị dập hoặc là trên lá có chỗ bị thâm. Ngoài ra cũng không nên chọn cải thảo quá lớn bởi nếu chọn bắp cải nhỏ vừa phải tới lúc làm kim chi sẽ ngon hơn rất là nhiều.

Khi chọn cải thảo thì chọn cải thảo còn tươi và đều màu với trọng lượng rơi vào khoảng từ 1.5 tới 2kg/cây. Bên cạnh đó, lá cải thảo phải có màu xanh và mỏng, đối với lá dày sẽ ngấm sốt hơn lá mỏng và ở trong quá trình ủ thì sẽ bị mất nhiều thời gian hơn, trong công đoạn phết sốt vào cải thảo khi mà lá dày sẽ khiến cho công việc ngấm gia vị không kịp dẫn tới kim chi sẽ không được ngon.

Cách làm kim chi cải thảo ngon hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Bước 1: Chế biến nguyên liệu

Cải thảo khi được mua về thì bạn hãy chọn ra bắp nào mà có lá còn tươi không bị dập héo là được. Khi mua cải thảo tốt nhất là bạn nên chọn những loại cải thảo trong cùng với lá dày và cứng để muối kim chi sẽ ngon hơn rất nhiều. Cắt đôi cải thảo và chẻ ra làm đôi rồi mới mang đi rửa sơ qua, trong khi rửa chờ ngâm cải thảo thì bạn mang cà rốt đi gọt vỏ rồi lạo thành những sợi nhỏ. Hành lá cùng với lá hẹ thì mang đi rửa sạch cắt thành từng khúc vừa ăn, tỏi với hành tây thì lột vỏ cắt múi còn gừng và táo thì lại vỏ. Sau đó cho vào khoảng ½ thìa bột ngọt cùng với 50ml nước mắm trộn tất cả hỗn hợp ở trên rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cách muối cải thảo cực dễ

Trước tiên cho khoảng 2 thìa muối cùng với 1 lít nước sau đó hòa tan đều và cho cải thảo vào dùng tay để đổ nước lên phần thâ cải để cho muối ngấm vào bên trong rồi mới để cải thảo lên trên một cái khay và tách từng nhánh cải rắc muối xen kẽ ở từng nhánh lá để cho mỗi lá đều được áo một lớp muối ở xung quanh. Chú ý, bạn cần phải làm thật nhẹ tay đồng thời nên tránh việc chà xát mạnh để cải thảo sẽ không bị tách ra khỏi cuống.

Tiếp đó tới bước cho cải thảo ngâm vào bên trong một thau nước muối ban đầu nhưng ngâm tối thiểu khoảng 2 tiếng. Nếu như mà bạn không có việc gì vội thì hãy ngâm tới khoảng 5 tiếng để cho kết quả nhận được thành phẩm ngon hơn.

Bước 3: Cách nấu bột nếp

Trộn đều hỗn hợp 500ml nước lọc và 70 gram bột nếp vào nồi cho tới khi nào tan thì bật bếp. Khuấy đều tay liên tục để cho bột không bị vón cục ở dưới đáy nồi và khuấy cho tới khi nào mà cảm thấy bột sánh lại với nhau chuyển thành màu trong thì mới tắt bếp và để cho nguội. Tuy nhiên, nếu như mà bạn không có bột nếp sẵn ở nhà thì cũng có thể nấu cháo rồi xay ra đều được nhé.

Tiếp đến bạn kiểm tra cải nếu như mà thấy bẹ cải mềm với không bị gãy mà lại còn có màu trắng đục thì lúc đó là cải đã được muối chín. Còn nếu như cải vẫn còn màu trong thì chắc chắn rằng cải bị úng nước không thể nào muối được nữa. Sau đó, bạn mang đi rửa cải khoảng từ 5 đến 6 lần để cải bớt vị mặn rồi mới vắt nhẹ cải thật khô ráo hay là mang đi phơi nắng để cho cải héo đi. Đối với cách làm này sẽ giúp cho kim chi được bao quản trong thời gian lâu hơn.

Bước 4: Cách trộn kim chi

Trộn kim chi thì bạn nên sử dụng một cái thau lớn cùng với bao tay để khi trộn dễ thực hiện hơn vừa vệ sinh an toàn mà lại không bị bỏng tay bởi bột ớt. Tất cả các nguyên liệu gồm bột nếp và hỗn hợp vừa được xay nhuyễn cùng với hành lá, cà rốt và lá hẹ trộn đều tay lên rồi bạn mới cho cải vào xoa hỗn hợp ở trên phải đều tay lên từng bẹ cải để cho cải thấm gia vị nhanh hơn, nên làm từ trên xuống dưới rồi làm từ ngoài vào trong.

Khi đã trộn xong những công đoạn ở trên thì bạn cuốn bẹ cải lại rồi cho vào trong hộp và đổ hết những phần sốt còn lại dư vào bên trong hộp đậy nắp thật kín để bảo quản. Tuy nhiên, nhiệt độ càng nóng thì kim chi sẽ càng nhanh chín hơn. Chỉ sau hai ngày bạn đã có thể mang ra thưởng thức thành phẩm.

Một số lợi ích khi ăn kim chi cải thảo

Kim chi không chỉ là một món ăn mà nó còn được nằm trong 5 loại thực phẩm mang tới nhiều lợi ích cực kỳ tuyệt vời cho cơ thể mỗi người. Một món ăn chứa nhiều chất xơ và ít calo giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn ở trong cơ thể diễn ra một cách dễ dàng và vô cùng nhanh chóng. Dưới đây sẽ là một số những lợi ích khi ăn kim chi:

Một số cách bảo quản kim chi cải thảo tại nhà

Khi làm xong kim chi đã được đem đi ủ muối đủ thời gian thì nên cho kim chi vào trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Muốn cho kim chi được sạch cùng với đó là đảm bảo an toàn lâu hơn thì bạn cần phải tiệt trùng thùng hay là hũ thủy tinh trước khi đem cho kim chi vào muối.

Lúc mang ra ăn thì chỉ nên gắp kim chi với một lượng vừa đủ để ăn và nếu mà không ăn hết thì không nên bỏ kim chi lại vào bởi như thế sẽ làm cho kim chi dễ bị hỏng mốc.

Bài viết trên giupban.com.vn đã bật mí tới bạn cách làm kim chi cải thảo tại nhà vô cùng đơn giản đúng không nào? Kim chi cải thảo với vị giòn cay nồng đáng để thưởng thức ở trong bữa ăn mỗi ngày rồi. Hãy nhanh tay vào bếp để thực hiện ngay món này cho gia đình cùng thưởng thức nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm trắng răng sau một đêm cực đơn giản ngay tại đây!

Ẩm Thực -