Hướng dẫn các cách làm bánh từ bột năng
Bột năng là loại bột đã quá quen thuộc, được dùng để chế biến các loại bánh thơm ngon của người Việt. Bánh từ bột năng mềm dẻo, đa dạng với nhiều công thức khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm bánh từ bột năng ngay sau bài viết dưới đây nhé.
1. Bánh bột lọc
Món bánh được làm từ bột năng phổ biến và được yêu thích nhất đó chính là bánh bột lọc. Đây là món ăn truyền thống, đặc sản của người Huế rất được lòng thực khách.
Bánh bột lọc có mùi vị dai, mềm. Nhân bánh được làm từ thịt xay, tôm, miến, mộc nhĩ,… tạo nên một hương vị hấp dẫn, khó cưỡng.
Cách làm bánh bột lọc rất đơn giản, bạn chỉ cần nhào bột mềm và nặn thành những chiếc bánh nhỏ, dẹt rồi cho nhân vào giữa cuộn lại là được.
Sau khi luộc xong thì cho thêm ít hành khô phi cùng nước chấm thần thánh để thưởng thức. Bánh bột lọc ăn kèm cùng rau mùi và dưa leo sẽ hấp dẫn hơn nhé.
2. Bánh đúc
Bánh đúc là món bánh được làm từ bột năng truyền thống của người Việt. Bánh được làm từ những năm tháng kháng chiến và đến ngày nay vẫn là một trong những sự lựa chọn lý tưởng nhất cho bữa sáng. Bánh đúc mềm, ăn nóng rất thơm và hấp dẫn. Bánh được ăn kèm cùng thịt băm trộn mộc nhĩ, có nấm hương và một chút rau mùi.
Còn gì tuyệt vời hơn khi một ngày mới bắt đầu bằng một bát bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo kích thích vị giác với nước mắm chan chua ngọt đúng không nào. Đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình bạn vào những ngày mưa gió, lạnh giá sắp tới đó.
Cách làm bánh đúc cũng rất đơn giản, nguyên liệu chính là bột năng. Bạn có thể làm phần nước ăn kèm với những phần nguyên liệu gồm: Mộc nhĩ, thịt, nấm hương, rau mùi,… Trộn cùng nước chấm mắm chua ngọt và rưới lên ăn cùng bánh đúc. Lưu ý là nên ăn khi còn nóng nhé.
3. Bánh da lợn
Bánh da lợn được xem là loại bánh nổi tiếng, đặc sản của vùng núi Nam Bộ. Bánh da lợn với màu sắc ấn tượng vừa đẹp mắt lại thơm ngon đặc biệt. Bánh khi ăn dai dai, mềm mềm. Với phần nhân đậu xanh béo ngậy, thơm nức mũi sẽ khiến cho bạn nhớ mãi không quên.
4. Bánh in
Một bánh khá hấp dẫn cũng được làm từ bột năng đó chính là bánh in. Bánh in là món ăn truyền thống từ ngày xưa, tuy hiện nay không còn được bán rộng rãi nhưng vẫn là một trong những sự lựa chọn lý tưởng cho ẩm thực Việt.
Bánh in có nhân làm từ đậu xanh. Khi ăn sẽ có mùi thơm, ngọt thanh và hơi béo ngậy của đậu. Rất thích hợp để thưởng thức cùng với trà chiều, một món ăn vặt lý tưởng để ngồi nhâm nhi cùng bạn bè và người thân.
5. Bánh phu thê
Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người ngạc nhiên khi biết món bánh phu thê là làm từ bột năng đúng không nào? Đúng vậy, loại bánh này thường được sử dụng trong các ngày lễ cưới, đám hỏi và chúng làm từ 100% bột năng. Bánh có vị dẻo, dai và khi cắn hơi mềm. Bên ngoài có màu xanh được làm từ lá dứa và bên trong nhân đậu có màu vàng nổi bật. Với hương vị béo, thơm, ngọt thanh sẽ khiến cho người ăn cảm thấy rất thỏa mãn.
6. Bánh phục linh
Bánh phục linh là một chiếc bánh xinh đẹp, được làm từ những chiếc khuôn đẹp mắt có từ thời ông cha ta ngày xưa. Đây được xem là món bánh tuổi thơ của nhiều gia đình Việt, vì nó bây giờ xuất hiện khá ít trên thị trường.
Bánh mềm, mịn khi ăn sẽ như tan ra trên đầu lưỡi. Vị bánh ngọt, thanh, béo ngậy của cốt dựa rất đặc biệt. Bánh cũng được làm từ lá dứa nên có vị thơm nhẹ nhàng, màu xanh đẹp mắt vô cùng.
7. Bánh tăm
Bánh tăm hay còn gọi là bánh tăm bì, một loại bánh tuổi thơ của rất nhiều người. Bánh có màu sắc nổi bật và vô cùng bắt mắt. Được làm từ nguyên liệu chính là bột năng, dẻo dai khi ăn sẽ có mùi vị thơm, béo ngậy của nước cốt dừa. Đây là món ăn hấp dẫn, dù không dễ dàng gì có thể thưởng thức nhưng nếu một lần ăn thử chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được.
8. Bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ là món ăn vặt từ bột năng được nhiều gia đình Việt yêu thích và lựa chọn. Bánh được làm từ bột năng cùng với bột bắp, khi kết hợp cùng khoai mỡ bùi bùi, béo ngậy của sữa sẽ tạo ra hương vị hấp dẫn, khó cưỡng.
Bánh được chiên lên vàng giòn, phần nhân màu tím đẹp mắt. Không chỉ ngon mà món bánh này còn có giá trị dinh dưỡng cao.
9. Bánh chuối hấp
Bánh chuối hấp là món bánh đã quá quen thuộc. Đây là món bánh được nhiều bà nội trợ Việt chế biến cho gia đình mình thưởng thức đúng không nào? Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột năng và chuối. Sự kết hợp hoàn hảo của 2 nguyên liệu này tạo thành một chiếc bánh chuối mềm, dẻo, dai và hoà quyện với nhau rất ngon.
Điểm nhấn của bánh nằm ở phần nước cốt dừa béo ngậy và thơm nức mũi. Khi ăn rưới lên trên tạo độ ngọt, ngậy cho bánh.
10. Bánh canh bột lọc
Nếu bạn đã chán những món bánh khô, mềm dẻo thì có thể thử món bánh canh bột lọc dai dai với phần nước béo ngậy từ thịt cho bữa sáng. Đây là món ăn được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa sáng dinh dưỡng của cả gia đình.
Bánh canh bột lọc được làm từ bột năng, tạo thành những sợi bánh dài, trắng. Phần nước dùng được hầm từ xương, thịt lợn băm béo, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
11. Bánh khoai lang
Bánh khoai lang được làm từ bột báng và bột năng. Bạn nên lựa chọn những củ khoai tím để màu sắc nổi bật và đẹp mắt hơn khi ăn nhé. Bánh có mùi thơm đặc trưng từ khoai, béo và bùi. Khi vừa mới cắn bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh khá dẻo, dai và phần nhân thì lại khá thơm và bùi. Bánh ngọt thanh, nhẹ nhàng và dễ ăn. Đây sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho nhiều gia đình, đặc biệt là có trẻ nhỏ.
Bánh khoai lang có rất nhiều cách thực hiện, ngoài cách kể trên thì bạn có thể trổ tài với công thức bánh khoai chiên phồng. Bánh nóng hổi, thơm nức mũi và giòn rụm sẽ khiến cả nhà mê tít đó nhé.
Khi chế biến bạn cần thực hiện sao cho vỏ bánh có màu vàng, giòn rụm và thơm lừng mùi mè thì mới đạt tiêu chuẩn nhé.
12. Bánh đuông
Bánh đuông chắc hẳn là chiếc bánh tuổi thơ của rất nhiều người đúng không nào. Những chiếc bánh đuông được làm từ bột năng nhỏ nhắn, xinh xắn với nhiều màu sắc là tuổi thơ vui vẻ của rất nhiều gia đình Việt. Tuy không còn phổ biến và dễ dàng tìm thấy như trước nhưng nếu có cơ hội thưởng thức lại thì chắc hẳn sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.
Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay làm ngay những chiếc bánh đuông nhỏ nhắn để cùng tìm lại ký ức nào. Cách làm cũng rất đơn giản, ngoài bột năng thì bánh còn được làm từ nước cốt dừa béo ngậy. Phần vỏ bánh giòn tan có hình như những con đuông dừa. Màu sắc nổi bật với nhiều màu xanh, vàng, tím,… trông rất nổi bật.
13. Bánh bột báng
Món bánh cuối cùng trong bài viết ngày hôm nay đó chính là món bánh bột báng thơm ngon, dẻo dai. Bánh làm từ bột báng và bột năng, phần nhân đậu xanh béo ngậy, thơm và ngọt thanh ấn tượng. Ăn kèm cùng bánh là phần nước cốt dừa thơm, béo. Khi ăn bạn nên rắc thêm một ít đậu phộng để tăng thêm hương vị của món ăn nhé.
Trên đây là bài viết chia sẻ các cách làm bánh từ bột năng thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Đây đều là những loại bánh truyền thống của người Việt, có mùi vị độc đáo mà bạn nên thử trổ tài để chiêu đãi cả gia đình mình. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều công thức nấu ăn bổ ích hơn.
–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm trắng da toàn thân hiệu quả nhất tại nhà
Ẩm Thực -Hướng dẫn cách làm trắng da toàn thân hiệu quả nhất tại nhà
Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen không bị tách nước ngon chuẩn vị
Hướng dẫn cách làm trà sữa matcha ngon chuẩn vị ngay tại nhà
Hướng dẫn cách làm sữa đậu xanh không bị tách nước ngon, hấp dẫn
Hướng dẫn cách làm bánh bèo ngọt ngon chuẩn vị
Bật mí các cách làm chè dừa dầm chuẩn nhà hàng
Hướng dẫn cách làm ô mai sấu ngon khó cưỡng