Chia sẻ bí quyết cách làm tắc muối ngon

Tắc là loại quả có vị chua, lành tính và dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ vậy mà quả tắc còn mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta. Trong đó, tắc muối là công thức chế biến được yêu thích nhất. Ngoài tác dụng giải khát còn có khả năng trị ho tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng, bí quyết cách làm tắc muối ngon cũng như mẹo hay khi thực hiện sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm tắc muối ngon

Hiện nay, có rất nhiều cách làm tắc muối ngon nhưng nổi bật nhất không thể không nhắc đến những cách như sau:

1.1 Tắc muối đường

– Nguyên liệu

+ 1kg tắc

+ 400g đường

+ 100g muối hạt

– Cách làm

+ Phần tắc bạn sẽ đem đi rửa sạch. Đun sôi nước và bỏ tắc vào khoảng 1 phút thì vớt ra.

+ Sau khi tắc ráo nước thì đem đi phơi nắng khoảng 3 tiếng cho phần vỏ được khô, se lại thì đem vào. 

+ Sau đó sẽ dùng đường trắng và muối trộn lại với nhau.

+ Bạn dùng một chiếc hũ thủy tinh và bỏ một lớp tắc phía dưới. Sau đó cho đường và muối lên phía trên. Thực hiện lần lượt các lớp tắc muối cho đến khi hết.

+ Cất hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời để bảo quản được lâu hơn. Sau khoảng 20 – 30 ngày, khi đường tan hết là có thể uống được rồi. 

Một mẹo để món tắc đường ngon hơn, màu đẹp ấn tượng là hãy phơi nắng hũ thủy tinh. Phơi nắng càng nhiều thì màu càng đẹp và có thể rút ngắn thời gian đường tan. Bạn chỉ cần từ 13 – 15 ngày là có thể sử dụng được rồi.

Bạn có thể dùng tắc ngâm muối để pha lấy nước uống. Khi thưởng thức thêm nước lọc và đá để thơm ngon, mát lạnh hơn nhé.

1.2 Tắc muối xí muội

– Chuẩn bị

+ 1kg tắc

+ 500g đường trắng

+ Muối

– Cách làm

+ Tắc sau khi làm sạch và ngâm với nước muối khoảng 30 phút thì đem đi rửa lại lần nữa. 

+ Sau đó vắt lấy nước cốt, lưu ý cần loại bỏ hết phần hạt nhé. 

+ Vỏ tắc giữ lại và cắt sợi nhỏ. Sau đó trộn chung cùng với ít đường và muối trong 10 phút cho phần tinh dầu đắng trong vỏ ra bớt.

+ Sau khi rửa sạch phần sợi tắc thì đem đi chần với nước nóng khoảng 3 – 4 phút cho bớt đắng. 

+ Trộn đường trắng, muối cùng nước cốt tắc đã vắt từ bước đầu rồi khuấy đều tay. Cho phần sợi tắc vào.

+ Cho tất cả hỗn hợp trên vào một chiếc bình thủy tinh trắng có nắp đậy.

+ Đem đi phơi nắng khoảng 5 – 6 ngày để màu tắc vàng cam đẹp mắt nhất.

Như vậy sau các bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay một hũ tắc xí muội thơm ngon và cực kỳ bắt mắt rồi. Thành phẩm sau khi hoàn thành có màu vàng cam đẹp mắt, khi uống có vị thơm, sánh và khá nồng. Đặc biệt, vỏ tắc vì đã được chần qua và phơi nắng nên rất mềm và dẻo, ngọt, chua thanh mát chứ không bị đắng. Để thưởng thức ngon hơn bạn có thể pha cùng với nước và cho thêm đá. Nếu muốn trị ho, làm dịu cổ họng thì có thể uống trực tiếp.

Một mẹo khá hay nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ngâm tắc đó là có thể đun hỗn hợp lên lửa nhỏ. Sau khi nước bốc hơi chỉ còn 1/2 lượng nước ban đầu là được.

2. Mẹo hay khi làm tắc muối

Để có thành phẩm là những ly tắc muối thơm ngon, mát lạnh ngày hè thì có rất nhiều điều bạn cần chú ý trong quá trình thực hiện. Cụ thể sau đây là các mẹo hay khi làm tắc muối mà ai cũng nên biết:

+ Khi chọn tắc bạn sẽ ưu tiên lựa chọn những quả tròn, to và căng mọng. Màu tắc bắt đầu chuyển vàng chín tới chứ không chọn quả quá mềm và dập.

+ Cách bảo quản tắc muối đúng cách cũng rất quan trọng. Bạn nên để trong hũ thủy tinh có nắp đậy và để nơi thoáng mát. Sự lựa chọn tuyệt vời nhất đó chính là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.

+ Không nên dùng quá nhiều đồ dùng để lấy tắc. Chỉ dùng thìa sạch để lấy phần tắc ngâm, tránh làm hư hỏng phần tắc còn lại.

+ Khi làm bạn nên chần tắc qua nước sôi vì như thế vừa có thể làm sạch vỏ mà lại giúp bớt đắng hiệu quả. Phần vỏ tắc cũng như chanh, nếu không sơ chế như trên khi uống rất dễ bị đắng. Tuy nhiên chỉ chần qua 30 – 40 giây để tắc không bị quá chín.

+ Khi làm tắc muối thì liều lượng muối rất quan trọng. Một mẹo hay khi thực hiện là bạn không nên để quá nhiều muối. Vì càng mặn thì tắc càng dễ bị hỏng và khi uống cũng không được quá ngon. Thời gian ngâm càng lâu thì tắc càng chua và mặn, do đó ban đầu chỉ nên ngâm nhạt thôi.

+ Bình ngâm tắc phù hợp nhất là dùng những chiếc bình thủy tinh trong suốt có nắp đậy. Vừa an toàn, kín gió lại không độc hại như những chiếc bình nhựa.

3. Công dụng của tắc muối đối với sức khỏe

Trong quả tắc có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, tiêu biểu là vitamin C, vitamin A, chất xơ,… Do đó mà khi bổ sung tắc thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh và đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa tuyệt vời. Ngoài những thành phần đó thì trong quả tắc còn chứa nhiều: Canxi, kali, magie,… Cụ thể, sau đây là các công dụng của tắc muối đối với sức khỏe: 

3.1 Cải thiện hệ tiêu hóa

Chất xơ trong tắc là nguồn dưỡng chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Đây là dưỡng chất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung hàng ngày qua các bữa ăn. Liều lượng được đánh giá tốt nhất là 8 – 10 quả tắc mỗi ngày. Do đó, việc uống tắc muối sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

3.2 Hỗ trợ hệ miễn dịch

Tắc rất giàu vitamin C và đây là nguồn dưỡng chất có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Không tốn kém quá nhiều tiền mà bạn vẫn có thể có cơ thể khỏe mạnh, nhất là khi thời tiết chuyển mùa rất dễ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, tắc còn giúp ngăn chặn các căn bệnh lây nhiễm bởi vi khuẩn, virus,…

3.3 Duy trì làn da tươi trẻ

Cũng giống như chanh thì tắc có tác dụng làm đẹp tuyệt vời. Là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên sẽ giúp tái tạo cấu trúc làn da hữu ích. 

3.4 Nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe

Không chỉ nuôi dưỡng và chăm sóc làn da mà tắc còn có tác dụng dưỡng ẩm và giúp mái tóc chắc khỏe tự nhiên. Vitamin C là dưỡng chất tuyệt vời giúp mái tóc của bạn luôn bóng mượt, đầy sức sống.

3.5 Cải thiện sức khỏe thị giác

Để nâng cao thị giác thì việc bổ sung vitamin A rất quan trọng. Đây là dưỡng chất giúp mắt sáng khỏe hơn mỗi ngày. Mà tắc thì lại là loại quả có chứa vitamin A dồi dào nhất. Mỗi ngày chỉ cần uống 1 – 2 cốc tắc muối, sau một thời gian bạn sẽ thấy mắt của mình sáng hơn. Đồng thời ngăn ngừa sự tổn thương mắt do quá trình oxy hóa gây ra.

3.6 Trị ho

Tắc có tính mát và hàm lượng đường pectin cao nên có tác dụng trị ho, long đờm hiệu quả. Bạn có thể uống tắc vào lúc chuyển mùa để giữ sức khỏe tốt nhất. Với tác dụng trị ho thì có thể chế biến tắc theo công thức:

+ Tắc chưng đường phèn.

+ Tắc ngâm mật ong.

Khi uống bạn nên dùng trực tiếp mà không pha thêm nước hay bỏ đá vào như những cách uống giải khát thông thường.

Trên đây là bài viết chia sẻ về bí quyết cách làm tắc muối ngon, hấp dẫn khó cưỡng mà bạn không nên bỏ qua. Tuy thực hiện đơn giản nhưng lại có mùi vị đạt chuẩn. Vào những ngày hè chỉ với một cốc tắc muối cùng với đá sẽ giúp cơ thể thanh mát và khỏe hơn đấy nhé. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ đến địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước mắm me chấm cực ngon

Ẩm Thực -