Ung thư máu có chữa được không? Tìm hiểu về ung thư máu

Ung thư máu có chữa được không? Ung thư máu sống được bao lâu? Tìm hiểu ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không và triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu.

Ung thư máu có chữa được không? Ung thư máu sống được bao lâu

Ung thư máu có chữa được không? Ung thư máu sống được bao lâu

Nội Dung Bài Viết

Ung thư máu có chữa được không? Ung thư máu sống được bao lâu

Ung thư máu là một loại ung thư ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và hoạt động của các tế bào máu của bạn. Chúng thường phát triển trong tủy xương là trung tâm sản xuất máu. Khi tế bào gốc trong tủy xương của bạn phát triển và trưởng thành nó sẽ tạo ra ba loại tế bào máu. Những tế bào máu này là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Nhưng khi bạn bị ung thư máu, nó sẽ cản trở quá trình sản xuất tế bào máu và khiến tế bào phát triển bất thường.

Bệnh ung thư máu đã được phát hiện từ rất lâu và cho đến thời điểm hiện tại ung thư máu vẫn là một bệnh nan y khó có thể trị tận gốc. Tuy nhiên bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi được. 

Sau những cố gắng trong nền y học hiện đại, bệnh ung thư máu nếu được điều trị sớm với thuốc và phương pháp phù hợp, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi ung thư. Cùng với sự phát triển của y học thì tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư máu là tương đối cao. Theo các báo cáo, tỷ lệ chữa khỏi có thể cao tới 70% đến 80%. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi còn phụ thuộc vào độ tuổi, thể trạng, tình trạng bệnh lý của bệnh nhân và mức độ lan rộng của ung thư.

Với những người bệnh được kiểm tra ở giai đoạn một và giai đoạn hai có khả năng sống được từ năm đến hai mươi năm bằng thuốc và phương pháp điều trị. 

Ở giai đoạn ba và bốn, tuổi thọ của người bệnh sẽ phụ thuộc vào cơ quan nào đã bị ung thư ảnh hưởng. Những người bị nhiễm trùng xương và tủy thời gian sống hầu như không được tới một năm. Nhưng đối với các cơ quan khác, các bác sĩ có thể duy trì sự sống của người bệnh trong một thời hạn nhất định.

Các phương pháp điều trị ung thư máu

Mục đích của việc điều trị ung thư máu chính là loại bỏ hoặc vô hiệu hóa chức năng của các tế bào ung thư để cho phép các tế bào máu bình thường phát triển. Tùy theo hiện trạng, tình trạng của người bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư máu thường thấy nhất.

  1. Hóa trị: Phương pháp này sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị này khá phải chăng nhưng không thể loại bỏ các tế bào hoàn toàn. Nó cũng ẩn chứa nguy cơ lây lan các tế bào bị nhiễm bệnh.
  1. Liệu pháp ghép tế bào gốc: Liệu pháp ghép tế bào gốc sử dụng các tế bào gốc tươi và khỏe mạnh để thay thế những tế bào bị nhiễm bệnh. Phương pháp này tuy rất tốn kém nhưng lại loại bỏ được các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Phương pháp này chỉ có tác dụng trong hai giai đoạn đầu tiên.
  1. Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp này làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Một ví dụ về loại trị liệu này là liệu pháp CAR-T.
  1. Xạ trị: Xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng năng lượng bức xạ cao. Đây là một trong những phương pháp điều trị ung thư máu tốn kém nhất. Phương pháp này thường được sử dụng cho những người bệnh bị ung thư máu giai đoạn 3, 4. Khi các tế bào ung thư đã lây lan trong não, dịch tủy sống.
Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư máu giai đoạn đầu sống được bao lâu

Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư máu giai đoạn đầu sống được bao lâu

Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Ung thư máu giai đoạn đầu sống được bao lâu

Như chúng tôi đã nói ở trên, ung thư máu giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi khá lợn đặc biệt khi nền y tế hiện nay đã có sự tiến bộ vượt trội. Sự sẵn sàng của các phác đồ Hóa trị mới hơn, cải tiến hơn, liệu pháp điều trị, tiêu diệt, kiểm soát tế bào ung thư cũng được cải thiện đem tới cho người bệnh cơ hội sống lớn hơn.

Tuy nhiên, dù là ở giai đoạn đầu thì vẫn có một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc chữa khỏi bệnh ung thư máu bao gồm:

Bạn phải hiểu rằng việc chữa khỏi hoặc phục hồi bệnh ung thư máu là không thể đoán trước. Có trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ngay cả khi đã ở giai đoạn cuối của bệnh ung mặt khác cũng đã có những trường hợp bệnh nhân không thể hồi phục ngay cả trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư máu.

Vì vậy, điều quan trọng là phải có những kỳ vọng và tập trung vào việc tuân theo lối sống lành mạnh với các biện pháp và phương pháp điều trị được khuyên dùng. Chẩn đoán và điều trị sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi bệnh bệnh ung thư máu.

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu

Hiện nay có nhiều loại ung thư máu khác nhau như: 

Dù là các bệnh khác nhau những điểm chung của những bệnh này là hầu hết đều bắt đầu từ tủy xương. Mô mềm, xốp này được tìm thấy bên trong hầu hết các xương là nơi các tế bào máu hình thành. Mỗi loại ung thư máu đều khác nhau nhưng chúng có thể có chung một số triệu chứng và dấu hiệu. Cũng có một số người bị ung thư máu có thể không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Hoặc họ cũng có thể nhầm các triệu chứng với cảm lạnh hoặc cúm nặng. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số triệu chứng bệnh phổ biến: 

Tuy đây là những triệu chứng thường thấy của người bị bệnh ung thư máu nhưng như tôi đã nói ở trên thì những triệu chứng này cũng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Để chắc chắn về bệnh tình của mình, các bạn cần đến bệnh viện tiến hành kiểm tra, xét nghiệm máu, Xét nghiệm tủy xương, Kiểm tra hình ảnh – CT scan, PET scan và X-quang,… Để xác định được đúng bệnh trạng của mình. 

Bệnh Ung thư máu có chữa được không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm phát hiện bệnh. Vậy nên, khi thấy cơ thể có những điểm bất thường hoặc có những triệu chứng trên hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay nhé. 

Trên đây là tổng hợp thông tin về ung thư máu có chữa được không. Hy vọng rằng bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc của các bạn về bệnh ung thư máu cùng các vấn đề liên quan nhé.

Xem thêm: Người trầm cảm có tự khỏi được không? Những điều cần viết

Hỏi Đáp -