Ung thư vòm họng có chữa được không? Triệu chứng, cách chữa

Ung thư vòm họng có chữa được không? Ung thư vòm họng có chết không? Tìm hiểu về dấu hiệu, cách chữa ung thư vòm họng trong bài viết.

Ung thư vòm họng có chữa được không? Ung thư vòm họng có chết không

Ung thư vòm họng có chữa được không? Ung thư vòm họng có chết không

Nội Dung Bài Viết

Ung thư vòm họng có chữa được không? Ung thư vòm họng có chết không

Ung thư vòm họng là một thuật ngữ mở rộng bao gồm một số loại ung thư khác nhau xảy ra ở cổ họng. Có một số loại ung thư vòm họng phổ biến như ung thư hầu họng, ung thư hạ hầu, ung thư vòm họng và ung thư thanh quản. 

Việc chẩn đoán ung thư vòm họng ra sao, tại thời điểm nào có thể quyết định được ung thư vòm họng có chữa được không.

Khả năng điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào loại ung thư cũng như giai đoạn và vị trí của ung thư. Nhìn chung ung thư vòm họng có thể chứa tốt nhất trong giai đoạn đầu của bệnh. 

Ở các giai đoạn sau, khi ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận tỷ lệ điều trị khỏi hoàn toàn chỉ khoảng 50%. Nếu các tế bào ung thư lan đến các vùng xa của cơ thể như phổi, gan hoặc xương tỷ lệ điều trị giảm xuống chỉ còn khoảng 30%.

Ngoài giai đoạn của ung thư thì khả năng điều trị của các loại ung thư vòm họng khác nhau cũng có những khác biệt. Ung thư có tỷ lệ trị khỏi cao gồm có ung thư dây thanh quản, ung thư amidan.

Ngoài ra, ung thư vòm họng chữa được không còn phụ thuộc vào vị trí cụ thể của khối u. Ví dụ, ung thư dây thanh âm (thanh môn) có tỷ lệ sống sót cao hơn so với ung thư nằm phía trên dây thanh âm (gọi là thượng thanh môn) hoặc bên dưới dây thanh âm (gọi là hạ thanh môn).

Một số loại ung thư vòm họng phổ biến

– Ung thư vòm họng: Loại ung thư này ảnh hưởng đến phần cổ họng nằm ngay phía trên thực quản và khí quản.

– Ung thư vòm họng: Đây là một loại ung thư vòm họng hiếm gặp. Nó ảnh hưởng đến phần cổ họng nằm ngay sau mũi.

– Ung thư thượng thanh môn: Ung thư này bắt đầu ở phần trên thanh quản. Nó có thể ảnh hưởng đến nắp thanh quản – sụn giữ cho thức ăn không đi vào khí quản. 

– Ung thư thanh môn: Đây là bệnh ung thư trong dây thanh âm. Dây thanh âm nằm ở phần giữa của thanh quản. Hơn một nửa số ca ung thư thanh quản bắt đầu từ đây.

– Ung thư hạ thanh môn: Ung thư này bắt đầu bên dưới dây thanh âm khoảng 5% các bệnh ung thư thanh quản bắt đầu từ đây.

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở phụ nữ

Ung thư vòm họng bao gồm một số loại ung thư có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của cổ họng theo những cách khác nhau. Một số dấu hiệu bị ung thư vòm họng phổ biến bao gồm:

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh thường gặp khác. Nếu bạn có một triệu chứng này kéo dài từ hai tuần trở lên hãy đến viện khám để nắm rõ được bệnh tình của mình cùng tìm được cách chữa bệnh tốt nhất. 

Ung thư vòm họng có chữa được không – nguyên nhân gây bệnh

Ung thư vòm họng xảy ra khi có một yếu tố nào đó kích hoạt sự thay đổi cấu trúc di truyền của các tế bào trong cổ họng. Sự thay đổi này biến các tế bào khỏe mạnh trong cổ họng thành các tế bào ung thư phát triển và nhân lên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vòm họng:

Ung thư vòm họng chữa được không? Cách chữa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng chữa được không? Cách chữa ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng chữa được không? Cách chữa ung thư vòm họng

Trước khi tiến hành điều trị, để hiểu rõ được bệnh tình người bệnh cần làm một số chẩn đoán, kiểm tra sau: 

Dưới đây là thông tin về các cách điều trị ung thư vòm họng thường thấy nhất:

Bệnh ung thư

Cách điều trị

Ung thư thanh quảnPhẫu thuật: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng bất kỳ quy trình phẫu thuật nào để điều trị ung thư thanh quản. Phẫu thuật nhằm mục đích loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt trong khi bảo tồn thanh quản và khả năng nói và nuốt của bạn.
Xạ trị: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng xạ trị để điều trị các khối u nhỏ hơn hoặc trước và sau khi phẫu thuật.
Hóa trị: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể kết hợp hóa trị với xạ trị. Họ cũng có thể sử dụng hóa trị liệu trước hoặc sau khi phẫu thuật.
Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp nhắm mục tiêu tập trung vào các protein trong tế bào ung thư giúp tế bào phát triển và nhân lên. Phương pháp điều trị này giết chết các tế bào ung thư và/hoặc làm chậm sự phát triển của chúng.
Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp điều trị này bảo vệ phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với bệnh ung thư.
ung thư vòm họngXạ trị: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng bức xạ như một phương pháp điều trị độc lập, kết hợp với hóa trị hoặc trước hoặc sau phẫu thuật.
Hóa trị: Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng hóa trị trước hoặc sau khi phẫu thuật. Họ có thể kết hợp hóa trị và xạ trị.
Liệu pháp nhắm mục tiêu: Phương pháp điều trị này nhắm vào các protein trong tế bào ung thư giúp tế bào phát triển và nhân lên.
Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp điều trị này giúp hệ thống miễn dịch của bạn tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Ung thư vòm họng chữa được không? - Cách phòng ngừa

Ung thư vòm họng chữa được không? – Cách phòng ngừa

Ung thư vòm họng chữa được không? – Cách phòng ngừa

Ngoài dấu hiệu cùng cách chữa ung thư vòm họng bạn còn có thể phòng chống ung thư bằng cách:

Trên đây là tổng hợp thông tin về ung thư vòm họng chữa được không. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về bệnh ung thư vòm họng cùng câu trả lời cho câu hỏi ung thư vòm họng chữa được không.

Xem thêm: Bầu ăn chôm chôm được không? Trái cây nên và không nên ăn

Hỏi Đáp -