Ăn chay uống sữa được không? Những điều nên biết

Ăn chay uống sữa được không? Người ăn chay có thể ăn những sản phẩm sữa nào? Ăn chay được uống sữa bò không? Các loại sữa thực vật.

Ăn chay – phương thức ăn uống ngày càng thịnh hành trong xã hội hiện đại. Việc ăn chay được nhiều người thực hiện do theo đạo, do yêu động vật hoặc đơn giản chỉ là do đã ăn quá nhiều thịt nên thấy chán. Vậy ăn chay uống sữa được không trong khi sữa cũng là một loại thực phẩm từ động vật? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ăn chay uống sữa được không

Ăn chay uống sữa được không

Nội Dung Bài Viết

Ăn chay uống sữa được không?

Ở cấp độ cơ bản nhất, chế độ ăn chay không bao gồm thịt, gia cầm và cá. Tuy nhiên, có nhiều chế độ ăn chay với sự cho phép hoặc giới hạn bổ sung. Bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn kiêng pescatarian, lacto- hoặc ovo-vegetarians, hoặc Vegan – về mặt kỹ thuật là ăn chay.

Ngoài chế độ ăn thuần chay, gần như tất cả các dẫn xuất của chế độ ăn chay đều cho phép sử dụng sữa. Vì vậy, bạn có thể không phải lo lắng về việc bổ sung sữa nếu bạn đang cố gắng áp dụng chế độ ăn chay vào lối sống của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích các sản phẩm từ sữa hoặc sữa, hãy loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn vì không bắt buộc phải đưa chúng vào chế độ ăn chay.

Sữa có nguồn gốc từ động vật, phổ biến nhất là bò; tuy nhiên, nó không phải là thịt động vật. Do đó, nó không phải là thịt. Bên cạnh sữa bò, nhiều người ở Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác tiêu thụ sữa dê và sữa cừu.

Vì vậy sữa là loại sữa dành cho người ăn chay, theo định nghĩa cơ bản nhất, và bạn vẫn có thể gọi mình là người ăn chay nếu uống sữa trong chế độ ăn chay.

Nếu bạn vẫn lo lắng hoặc bối rối, bạn có thể cân nhắc chế độ ăn thuần chay. Người ăn chay không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, chẳng hạn như sữa, trứng hoặc các sản phẩm từ sữa, như phô mai và bơ.

Ăn chay uống sữa được không có tác dụng gì

Đối với người ăn chay, sữa là nguồn cung cấp protein toàn diện. Nếu bạn đang nghĩ đến việc không ăn thịt, hãy nhớ rằng nhiều nguồn protein từ thực vật là protein không hoàn chỉnh, nghĩa là bạn có thể đang bỏ lỡ một số khối xây dựng thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần.

Bởi vì sữa nguyên chất là nguồn protein tinh khiết và chất lượng cao, nó cung cấp cho người ăn chay toàn bộ các loại axit amin cần thiết. Protein cần thiết cho sức khỏe và sức mạnh của cơ thể, từ cơ bắp đến tóc và xương đến răng.

Mặc dù thực tế là những người ăn chay tiêu thụ nhiều sữa hơn 30% so với những người không ăn chay và tiêu thụ thêm 150mg canxi, nhưng hầu hết những người ăn chay không thể tiêu thụ ba khẩu phần sữa và các sản phẩm từ sữa được đề xuất hàng ngày.

Canxi là một thành phần quan trọng khác có thể được cung cấp qua sữa, cho dù bạn có tuân theo chế độ ăn chay nghiêm ngặt hay không. Chắc chắn, những người ăn chay có thể lấy nguồn canxi từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, khẩu phần cần thiết để đáp ứng lượng canxi khuyến nghị hàng ngày có thể không thực tế đối với hầu hết mọi người.

Sữa cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu khác mà người ăn chay có thể khó kết hợp vào chế độ ăn uống của họ.

Hơn nữa, thay thế sữa bằng các nguồn canxi không từ sữa như sữa đậu nành tăng cường và rau lá xanh có thể dẫn đến thiếu hụt các nguyên tố quan trọng khác trong chế độ ăn uống như vitamin D, protein, phốt pho, kali, riboflavin, magie, vitamin B12 và vitamin A.

Nói một cách đơn giản, sữa là một lựa chọn bữa ăn nhanh, ngon và tiết kiệm chi phí. Uống sữa có thể giúp bạn mở rộng ngân sách thực phẩm của mình, điều này thật tuyệt khi chi phí sản xuất cao ăn mòn ngân sách thực phẩm của bạn.

Sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại đồ uống khác mà bạn có thể mua với giá khoảng 25 xu một ly. Các vitamin B cung cấp năng lượng, protein cho khối lượng cơ bắp, vitamin A cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và các khoáng chất tạo xương như canxi và vitamin D đều được tìm thấy trong một ly sữa 8 ounce.

Người ăn chay có thể ăn những sản phẩm sữa nào? Ăn chay có được uống sữa bò không

Người ăn chay có thể ăn những sản phẩm sữa nào? Ăn chay có được uống sữa bò không

Người ăn chay có thể ăn những sản phẩm sữa nào? Ăn chay có được uống sữa bò không

Lượng sữa được khuyến nghị cho bất cứ ai trên chín tuổi là ba phần mỗi ngày. Mặc dù một ly sữa (một khẩu phần sữa) cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt đối với những người tuân thủ chế độ ăn uống dựa trên thực vật, nhưng có nhiều cách khác nhau để đảm bảo bạn ăn đủ lượng sữa được khuyến nghị mỗi ngày.

Sự đa dạng của các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn chay cho phép bạn sử dụng sữa và bơ sữa trong nhiều bữa ăn. Các sản phẩm sữa khác này cũng góp phần tạo nên hương vị và kết cấu khác nhau cho thực phẩm. Ngoài ra, như chúng ta đều biết, một chế độ ăn kiêng với nhiều lựa chọn cho phép tiếp cận nhiều hơn và nhất quán hơn.

Nếu bạn không thích sữa hoặc không thích uống ba ly sữa mỗi ngày, có nhiều loại thực phẩm từ sữa khác mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình để cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự và vẫn thân thiện với người ăn chay. Các nguồn sữa phổ biến nhất bao gồm: Sữa, phô mai, bơ, sữa chua, kem béo, kem phô mai, váng sữa,.…

Tất cả những thực phẩm này có thể được ăn trong khi theo chế độ ăn chay và tạo cơ hội để tạo ra những món ăn độc đáo. Với rất nhiều lựa chọn, bạn sẽ có thể dễ dàng đạt được khẩu phần sữa khuyến nghị hàng ngày mà không cảm thấy nhàm chán với cùng một ly sữa.

Các loại sữa thực vật

Các loại sữa thực vật

Các loại sữa thực vật

Mặc dù sữa được nhận định là thực phẩm chay tuy nhiên câu hỏi ăn chay uống sữa được không vấn khiến rất nhiều người tranh luận. Một số người ăn chay từ chối tiêu thụ sữa vì lý do đạo đức. Ví dụ, những người ăn chay cho rằng bò sữa bị ngược đãi, bao gồm sử dụng steroid và cưỡng bức tẩm bổ, mặc dù thực tế là chúng vẫn còn sống khi được vắt sữa.

Những người khác không uống sữa hàng ngày vì các vấn đề sức khỏe. Đối với một số người, có thể sữa có tác động bất lợi đến quá trình tiêu hóa và cholesterol, đồng thời chứa hormone hoặc protein không phù hợp với hệ tiêu hóa của họ.

Để tránh sử dụng sữa động vật, người ăn chay có thể sử dụng các loại sữa thực vật để thay thế. Chúng thường được thêm vào chế độ ăn thuần chay thay cho sữa có nguồn gốc từ động vật. Những lựa chọn thay thế sữa này bao gồm: Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa hạt điều, sữa dừa, sữa gạo, ….

Một số sản phẩm thay thế sữa này được tăng cường và bao gồm các chất dinh dưỡng mà bạn không thể lấy được từ thực vật.

Tuy nhiên, nếu bạn đang theo chế độ ăn chay thuần thì bạn nên bổ sung sữa động vật. Các sản phẩm từ sữa không chỉ bổ sung thêm protein vào chế độ ăn uống của bạn vốn khó có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật, mà còn cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn sẽ không nhận được từ chế độ ăn không thịt.

Trên đây là tổng hợp thông tin về việc ăn chay uống sữa được không. Nói chung việc uống sữa khi ăn chay còn phải tùy thuộc vào bạn theo đạo giáo và theo trường phái ăn chay nào. Nếu bạn là người ăn thuần chay không dùng sữa động vật thì có thể sử dụng sữa thực vật thay thế. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được ăn chay uống sữa được không cùng các vấn đề liên quan. 

Xem thêm: Ăn chay có ăn trứng được không? Các kiểu ăn chay

Hỏi Đáp -