Bật mí 3 cách làm bánh tiêu thơm ngon, đúng vị ngay tại nhà
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và có niềm đam mê bất tận với các món ăn đường phố thì bánh tiêu chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng sẽ khiến bất kỳ ai cũng nhớ mãi không quên khi thưởng thức. Và đặc biệt, món ăn này rất dễ làm, chỉ với ít phút thực hiện tại nhà là bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời cho gia đình mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 cách làm bánh tiêu: Bánh tiêu sữa, bánh tiêu truyền thống, bánh tiêu đậu xanh thơm ngon, đúng vị ngay sau đây nhé.
1. Cách làm bánh tiêu truyền thống
Món bánh tiêu truyền thống
Bánh tiêu truyền thống luôn là món bánh tiêu được nhiều người yêu thích nhất. Dù sau này xuất hiện rất nhiều công thức chế biến khác nhau nhưng hương vị truyền thống luôn là hương vị hàng đầu, không bao giờ thay thế được. Món bánh tiêu truyền thống là món bánh được làm từ bột mì đa dụng rỗng ruột. Cách làm bánh tiêu truyền thống cũng rất đơn giản, cụ thể như sau:
1.1 Nguyên liệu làm bánh tiêu truyền thống
+ Bột mì đa dụng
+ Mè trắng
+ Dầu ăn
+ Muối 1/5 muỗng cà phê
+ Đường cát
1.2 Cách thực hiện
Đây là món ăn rất dễ thực hiện với các nguyên liệu cơ bản. Các bước chế biến như sau:
– Bước 1: Trộn bột
+ Đầu tiên các bạn tiến hành trộn bột với định lượng: 250g bột mì + 40g đường + 1.5 muỗng muối. Sau đó trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
+ Tiếp theo sẽ cho nước sôi vào. Cho từ từ để canh lượng nước chuẩn nhất có thể nhé. Lưu ý là cho nước vào trộn đều đến khi thấy bột dính dính là dừng, tránh bị nhão bột.
– Bước 2: Nhồi bột
Khi đã trộn đều bột với một lượng nước vừa đủ để bột trở thành một khối thì tiếp tục nhồi bột cho mềm. Dùng tay nhồi đều để bột mềm, dẻo hơn.
Lưu ý là không nên nhồi quá lâu chỉ đủ bột mềm, ẩm là được. Bởi nếu quá lâu thì bột sẽ bị dai.
– Bước 3: Vắt bột thành hình
+ Tiếp theo hãy chia khối bột thành các phần bằng nhau.
+ Cho mỗi phần vào bát mè trắng đã chuẩn bị sẵn để đảm bảo mè dính đều tất cả các bề mặt.
+ Sau đó dùng cây cán bột để cán khối bột đó thành các lớp hình tròn mỏng. Lớp bánh càng mỏng thì khi rán bánh càng ngon nhé.
– Bước 4: Chiên bánh
Bước cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó là chiên bánh. Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo đổ ngập dầu và cho bánh đã cán mỏng vào. Để lửa nhỏ và chiên đến khi nào bánh chuyển vàng và nổi lên thì dùng vá đẩy để nhúng và xoay tròn bánh. Duy trì từ 2 – 3 phút đến khi bánh nở đều, vàng óng và phồng to lên thì vớt ra nhé.
Như vậy qua 4 bước đơn giản kể trên là các bạn đã có thành phẩm là những chiếc bánh tiêu thơm ngon, vàng óng rồi.
2. Cách làm bánh tiêu sữa
Thay vì chỉ làm món bánh tiêu bột mì truyền thống thì hiện nay có rất nhiều công thức mới độc đáo hơn để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng của món bánh này. Nổi bật trong số đó là bánh tiêu sữa thơm ngon, béo ngậy. Cách làm bánh tiêu sữa cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện như sau:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Bột mì
+ Sữa tươi
+ Bột nổi
+ Men nở
+ Mè trắng
+ Gia vị: Dầu ăn, muối, đường
2.2 Cách thực hiện
Cách chế biến món bánh tiêu sữa cũng không có quá nhiều khác biệt so với món bánh truyền thống. Được thực hiện bao gồm các bước như sau:
– Bước 1: Pha bột bánh
+ Đầu tiên các bạn trộn tất cả các nguyên liệu: Đường + 100ml sữa tươi + 1 muỗng men nở cùng với nước ấm. Đảo đều tay cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau. Khi nào hỗn hợp tạo thành một lớp men nổi trên là được nhé.
+ Cho hỗn hợp vừa khuấy vào 300g bột mì + muối để tiếp tục khuấy đều.
+ Để bột nghỉ trong 2 – 4 tiếng.
– Bước 2: Tạo hình bánh tiêu
+ Sau khi chờ 1 – 4 tiếng để bột bánh mềm và nở ra thì bạn sẽ tiếp tục nhào bột thêm 10 phút cho bột mềm dẻo hơn.
+ Chia phần bột thành các phần nhỏ bằng nhau. Bánh tiêu chỉ ngon khi bạn làm miếng bánh vừa ăn, do đó viên bột chỉ cần khoảng 4cm là đủ.
+ Cho phần bột bánh nhỏ vào bát mè đã chuẩn bị sẵn.
+ Dùng cán bột để cán dẹt phần bột đó. Cán càng mỏng bánh nở càng to .
– Bước 3: Chiên bánh
+ Chuẩn bị một chảo dầu lớn, lượng dầu đảm bảo đủ ngập mặt bánh nhé.
+ Vặn lửa lớn cho dầu trong chảo thật sôi sau đó vặn nhỏ lửa và cho từng miếng bánh đã tạo hình vào chảo.
+ Chiên nhỏ lửa trong vòng 1 – 2 phút và lật phần bánh đều tay.
+ Đến khi bánh tiêu chín đều chuyển màu vàng óng 2 bên thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Bánh tiêu sữa không chỉ có mùi thơm đặc trưng mà còn có vị béo ngậy, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn những món bánh thông thường. Phù hợp để làm cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
3. Cách làm bánh tiêu đậu xanh
Món bánh tiêu đậu xanh
Một cách chế biến khác cũng đang rất được yêu thích đó là bánh tiêu đậu xanh. Thay vì nhân rỗng như món bánh truyền thống thì các bạn sẽ dùng đậu xanh làm nhân để tạo điểm nhấn. Mùi thơm của mè trắng cùng với vị béo ngậy của đậu xanh sẽ là sự kết hợp hoàn hảo, nâng tầm vị giác cho món ăn đường phố này. Cách làm bánh tiêu đậu xanh như sau:
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Bột mì đa dụng
+ Đậu xanh
+ Bột sữa
+ Men nở
+ Gia vị: Đường; Bột dừa; Nước cốt dừa 80 g
3.2 Cách làm bánh tiêu đậu xanh
Cách thực hiện món bánh tiêu đậu xanh như sau:
– Bước 1: Hầm đậu xanh
+ Về phần đậu xanh các bạn sẽ ngâm đậu từ 2 – 4 tiếng cho đậu mềm.
+ Sau đó đun sôi đậu với ½ thìa muối trong vòng 20 phút cho đậu mềm.
– Bước 2: Nhồi bột
+ Về phần bột thì trộn đều các nguyên liệu: 300g bột mì + 10g bột sữa + 80g đường + men nở + muối. Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau là được.
+ Rồi tiếp theo đổ từ từ 150ml nước lọc vào. Nhồi bột đến khi mịn thì cho bột nghỉ từ 1 – 2 tiếng.
– Bước 3: Làm nhân
+ Về phần nhân, phần đậu xanh sau khi đã nấu chín các bạn cho thêm bột dừa và nước cốt dừa vào đảo đều. Sau đó đổ thêm 50g đường để hỗn hợp có độ ngọt.
+ Đảo đều hỗn hợp trên bếp nhỏ lửa 5 phút.
+ Cho phần nhân ra bát để nguội và chia thành các phần nhỏ, vừa đủ cho mỗi chiếc bánh.
– Bước 4: Cán và tạo hình bánh
+ Sau 2 tiếng cho bột nghỉ thì lấy ra và chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Cho vào lăn qua bát mè trắng đã chuẩn bị.
+ Cán thành các miếng mỏng rồi cho nhân đậu xanh vừa chia vào chính giữa. Gói kín lại như thế là bạn đã có ngay một chiếc bánh tiêu đậu xanh thơm ngon rồi.
– Bước 5: Chiên bánh
+ Chuẩn bị một chiếc chảo ngập dầu và đun nóng chảo.
+ Sau đó vặn nhỏ lửa và cho bánh vào chiên vàng đều hai mặt từ 2 – 4 phút. Lưu ý là lật bánh liên tục để bánh vàng giòn nhé.
Trên đây là bài viết chia sẻ 3 cách làm bánh tiêu thơm ngon, đúng vị ngay tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ với những bước thao tác đơn giản bạn đã có ngay một món bánh tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà rồi. Ngoài những công thức kể trên thì món bánh tiêu còn được chế biến với nhiều cách khác nhau như: Làm bánh tiêu không cần bột nở hay cách làm bánh tiêu bằng bột gạo,… Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để tìm hiểu thêm nhiều món bánh hấp dẫn hơn thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ . Chúc các bạn thành công!
–> Xem thêm: Hướng dẫn các cách làm bánh flan truyền thống thơm ngon
Ẩm Thực -Hướng dẫn các cách làm bánh flan truyền thống thơm ngon
Bật mí cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa an toàn nhất
Bí mật 2 cách làm bánh mì tại nhà không cần lò nướng
Cách làm bánh chuối hấp bột gạo chuẩn vị đơn giản nhất 2022
Bí mật cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà vô cùng hấp dẫn
Top 3 cách làm bánh từ bột mì và sữa ông thọ vô cùng đơn giản
Cách làm bánh từ bột mì không cần bột nở cực đơn giản ngay tại nhà