Bạn đã biết cách làm bơ nhanh chín chưa?

Trái bơ là loại hoa quả được rất nhiều gia đình yêu thích. Trong bơ có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và đồng thời đây cũng là trái cây có tác dụng chăm sóc sắc đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, thường trái bơ sẽ được hái sống từ trên cây và được vận chuyển để đi bán. Với những quả bơ như thế sẽ rất lâu để chín và bạn đang muốn làm sao để bơ chín nhanh hơn. Thì đừng ngần ngại, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số cách làm bơ nhanh chín như: Bằng gạo, nước, chuối, bột mì, khăn ẩm, lò vi sóng hay lò nướng vô cùng hiệu quả ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bơ nhanh chín bằng gạo

Một trong những cách phổ biến và được sử dụng nhiều nhất để làm trái bơ nhanh chín đó là dùng gạo. Trong gạo có chứa khí ethylene rất nhiều, và đây lại là môi trường lý tưởng giúp kích thích trái bơ chín nhanh hơn. 

Bơ chín bằng gạo sẽ cho mùi vị thơm ngon, ngọt tự nhiên và hạn chế được tình trạng hư hại thường gặp. Cách làm bơ nhanh chín bằng gạo thực hiện như sau:

+ Bước 1: Trái bơ sau khi mua về thì hãy ngâm trong nước muối khoảng 2 – 3 phút để làm sạch và khử khuẩn.

+ Bước 2: Sau đó để ráo và cho bơ vào thùng gạo. Lưu ý là phải phủ phần trái bơ phía dưới gạo để chín đều nhé.

+ Bước 3: Đậy kín nắp thùng gạo. Hạn chế mở ra để khí ethylene không bị thoát ra ngoài. 

Với cách làm này thì sau 2 – 3 ngày trái bơ sẽ mềm và chín dần.

2. Bằng chuối và trái cây khác

Theo kinh nghiệm dân gian thì cách giúp trái bơ nhanh chín hơn bằng cách sử dụng các loại trái cây khác là rất hiệu quả và đặc biệt là từ chuối. Theo cơ chế sử dụng khí ethylene để kích thích bơ chín thì việc dùng chính khí này từ các loại hoa quả khác cũng là mẹo hay.

Một số loại trái cây được đánh giá cao đó chính là: Chuối, chanh dây, táo và cà chua. Đây đều là những loại quả có chứa lượng khí ethylene khi chín nhiều nhất. Cách làm cũng rất dễ thực hiện, gồm các bước:

+ Ngâm bơ sống khoảng 5 phút với nước muối và để ráo nước.

+ Bỏ bơ và các loại hoa quả kể trên vào một chiếc túi dày. Để theo tỷ lệ 1:1 để bơ nhanh chín hơn nhé. 

+ Để nguyên khoảng 3 ngày thì mở ra để kiểm tra. Nếu bơ chưa mềm thì lại tiếp tục thực hiện thêm 1 – 2 ngày nữa.

Thời gian lâu nhất để một quả bơ chín bằng chuối và trái cây khác là 3 – 4 ngày. Do đó, bạn lưu ý là cần kiểm tra trong khoảng thời gian này để tránh bơ bị thối nát nhé.

3. Bằng bột mì

Nếu như nhà không có sẵn gạo thì bạn có thể làm bơ nhanh chín hơn bằng bột mì. Cách làm cũng rất đơn giản, bơ sau khi ủ chín sẽ có mùi thơm, ngọt và chín đều tất cả các phần. Cách làm như sau:

+ Bạn sẽ để bơ vào một chiếc túi hoặc hộp to.

+ Sau đó đổ phần bột mì vào cùng và tiến hành ủ chín.

+ Với 2 kg bơ bạn chỉ cần dùng 200g bột mì thôi nhé.

4. Cách làm bơ chín với nước

Nếu như nhắc đến cách đơn giản và nhanh chóng nhất để làm trái bơ chín đều nhanh hơn thì không thể không nói đến nước. Nước sẽ cung cấp cho trái bơ xanh đủ độ ẩm để giúp chín nhanh hơn. Vì nếu muốn bơ chín thì đòi hỏi cần phải có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. 

Theo nguyên lý đó, khi ủ bằng nước quả bơ sẽ luôn căng bóng và đẹp mắt. Cách thực hiện như sau:

+ Rửa sạch bơ và đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút.

+ Vớt bơ ra và lau khô. Sau đó để bơ nơi thoáng mát.

+ Dùng bình xịt nước để xịt đều lên trái bơ 3 lần mỗi ngày. Khi xịt nhớ phải xịt đều lên tất cả bề mặt trái bơ.

+ Thực hiện như thế trong 3 ngày. Nếu bơ chưa chín thì sẽ giảm dần vào những ngày sau chỉ 1 lần mỗi ngày.

Tuy đơn giản nhưng trong quá trình thực hiện Cách làm bơ chín với nước bạn cần lưu ý những điều sau: Không nên xịt nước vào phần cuống vì có thể gây thối phần đầu. Và nên để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

5. Cách ủ bơ bằng khăn ẩm

Cũng giống như cách làm chín bơ bằng nước thì bạn sẽ dùng khăn ẩm thay thế. Cách ủ bơ bằng khăn ẩm này giúp cung cấp cho trái bơ xanh đủ độ ẩm để làm chín nhanh chóng nhất. Thay vì phải xịt nước hàng ngày thì để tiết kiệm thời gian bạn có thể ủ bơ bằng khăn ẩm. Cách làm như sau:

+ Sau khi làm sạch bơ như những cách trên thì bạn sẽ dùng một chiếc khăn lớn đã vắt qua nước rồi phủ lên trái bơ.

+ Đợi khoảng 4 – 6 tiếng thì sẽ kiểm tra và làm ẩm khăn một lần. Thực hiện liên tục trong 3 ngày để bơ chín.

Với cách làm này bạn nên lưu ý là khi phủ khăn ẩm lên trên trái bơ thì để tránh làm hỏng cuống, thối phần đầu cần dựng đứng trái bơ lên cao. Để nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

6. Bằng lò vi sóng

Thay vì chờ đợi từ 3 – 4 ngày chờ bơ chín từ từ thì bạn có thể rút ngắn quá trình đó bằng cách làm bơ chín nhanh hơn với lò vi sóng. Đây là cách được các nước phương Tây lựa chọn thực hiện khá nhiều. Cách ủ bơ bằng lò vi sóng như sau:

Với cách làm chín bơ kiểu này chỉ dành cho những bạn muốn ăn bơ luôn nhé, bên phương trời Tây họ hay dùng cách này chứ người Việt chúng ta thì cực kì ít luôn nhưng mình vẫn giới thiệu để có một số bạn muốn thử cảm giác lạ. ::D

+ Rửa sạch bơ và cắt đôi quả bơ để bỏ phần hạt. 

+ Sau đó bọc giấy bạc xung quanh mỗi nửa phần quả bơ và cho vào lò vi sóng.

+ Bật lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong 30s. Sau đó hãy kiểm tra xem quả bơ đã chín hay chưa, nếu chưa thì bạn có thể quay tiếp 10s để bơ chín mềm hơn.

+ Sau khi bơ chín thì bỏ ra một chiếc bát và để nguội. 

Tuy cách làm này khá nhanh chóng, có thể làm bơ mềm ngay lập tức nhưng lại không đảm bảo hương vị thơm, ngon tự nhiên của trái bơ. Do đó, mà rất ít người Việt lựa chọn phương pháp lò vi sóng để ủ bơ.

7. Dùng lò nướng 

Cũng giống như lò vi sóng thì dùng lò nướng cũng là cách làm bơ nhanh chín khá hiệu quả. Bạn có thể tham khảo cách làm này nếu như nhà không có sẵn lò vi sóng nhé. Tương tự, sau khi bổ đôi quả bơ bạn sẽ dùng giấy bạc để bọc kín 2 phần bơ. Sau đó nướng ở nhiệt độ 200F sau 5 phút thì kiểm tra một lần. Hãy nướng đến lúc nào đạt được độ mềm mà bạn ưng ý nhất. 

Sau khi chín có thể để bơ vào tủ lạnh để làm mát và làm cứng phần thịt bơ. Vì sau khi nướng bơ sẽ rất mềm, ăn như vậy sẽ không ngon.

Tuy nhanh chóng và đơn giản nhưng với cách làm bằng lò vi sóng và lò nướng lại không được ưu tiên sử dụng. Bạn chỉ nên thực hiện khi không còn cách nào khác hoặc muốn ăn ngay bơ chín. Bởi vì mùi vị của quả bơ sau khi làm xong sẽ không ngon như để chín tự nhiên, có vị khác lạ.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm bơ nhanh chín mà bạn không nên bỏ qua. Tuy đơn giản nhưng lại có hiệu quả vô cùng cao. Như vậy thay vì chờ đợi từ 7 – 9 ngày cho trái bơ chín tự nhiên thì bạn có thể thực hiện những phương pháp kể trên để làm bơ chín nhanh hơn. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả nhiều kinh nghiệm hay ho. Và đừng quên truy cập vào địa chỉ website: https://giupban.com.vn để cập nhật thêm nhiều công thức tuyệt vời hơn nhé. 

–> Xem thêm: Cách làm hồng treo gió thơm ngon khó cưỡng

Cuộc sống -