Chia sẻ cách làm CV xin việc đẹp, thu hút nhà tuyển dụng

Để có một công việc đáng mơ ước thì đầu tiên bạn cần biết cách làm CV sao cho chuẩn và thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. CV là phương tiện giúp các ứng viên ghi dấu ấn với đơn vị tuyển dụng. Vậy cách làm CV xin việc như thế nào là đạt chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. CV xin việc là gì?

CV xin việc là gì? Đây là cụm từ để mô tả về sơ yếu lý lịch trong công việc. Thay vì nếu như điền đầy đủ tất cả các thông tin của bạn thân và gia đình thì với CV bạn chỉ cần bổ sung những thông tin liên quan đến trình độ học tập và kinh nghiệm làm việc của mình. Với các nhà tuyển dụng thì đó là vấn đề mà họ quan tâm nhất ở một ứng viên. Hay nói cách khác, CV xin việc là phương tiện để bạn thể hiện những gì mà mình có với các nhà tuyển dụng. Để họ thấy được giá trị của bản thân và quyết định có nên tuyển dụng bạn hay không?

2. Cấu trúc CV xin việc

Dù bất kỳ một CV xin việc với phong cách như thế nào thì cũng đều phải thỏa mãn được cấu trúc cơ bản. Cụ thể, cấu trúc CV xin việc bao gồm:

2.1 Thông tin cá nhân ứng viên

Đây là phần thông tin cơ bản để các ứng viên giới thiệu về bản thân. Có như thế, các nhà tuyển dụng mới biết về bạn rõ hơn. Thông tin cá nhân sẽ bao gồm:

+ Họ và tên ứng viên.

+ Ngày tháng năm sinh của ứng viên.

+ Số điện thoại liên lạc của ứng viên.

+ Sở thích của ứng viên.

+ Thông tin liên lạc khác như: Email, địa chỉ nhà ở,…

2.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Với một nhà tuyển dụng khi xem xét yếu tố lựa chọn một ứng viên nào đó thì doanh nghiệp sẽ thường rất quan tâm đến định hướng nghề nghiệp trong tương lai của họ. Đây là phần bắt buộc phải có trong một bản CV xin việc.

Bạn có thể viết về mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn hoặc dài hạn để cho nhà tuyển dụng thấy được tầm nhìn, sự cầu tiến của bản thân mình. 

2.3 Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là một trong những phần quan trọng nhất trong CV xin việc. Đây là phần nội dung mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét và có sự so sánh giữa các CV. Tất nhiên, nhà lãnh đạo nào cũng yêu thích những ứng viên có trình độ học vấn cao, có nhiều kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển đúng không nào? 

Và nếu bạn tốt nghiệp ở một trường đại học danh giá, số điểm trung bình cao hay các nghiên cứu được thực hiện kèm theo,… sẽ là một lợi thế vô cùng tốt đấy nhé.

2.4 Kinh nghiệm làm việc

Theo thống kê thì có đến 70% các nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Với những công việc đòi hỏi chuyên môn cao thì phần này lại càng quan trọng hơn. Do đó, bạn cần đầu tư thời gian và liệt kê chính xác các kinh nghiệm mà bản thân mình từng có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

+ Công ty bạn từng làm việc.

+ Vị trí bạn từng đảm nhiệm.

+ Mô tả công việc chi tiết về những trách nhiệm chính trong công việc đó.

Ở phần này, để ghi ấn tượng hơn bạn nên biết cách liệt kê sao cho dễ nhìn. Nên làm theo thứ tự thời gian và để những mô tả quan trọng lên đầu tiên.

2.5 Kỹ năng đạt được

Và tất nhiên, sau tất cả những kiến thức bạn học được, những kinh nghiệm mà bạn từng làm việc thì cuối cùng kỹ năng mà bạn đang sở hữu là gì? Đó cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần đưa vào CV xin việc của mình. Những kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong rất nhiều CV xin việc khác. Bạn có thể liệt kê về kỹ năng liên quan trực tiếp tới công việc đó, hoặc kỹ năng mềm có thể giúp cho công việc trở nên thuận lợi hơn.

2.6 Hoạt động ngoại khóa

Tuy là CV xin việc nhưng bạn cũng đừng bỏ qua phần hoạt động ngoại khóa nhé. Bởi một số công ty bên cạnh kỹ năng làm việc thì họ còn rất quan tâm tới văn hóa doanh nghiệp. Những ứng viên năng động, tham gia nhiều hoạt động cộng đồng sẽ được yêu thích hơn. Ở phần này bạn sẽ liệt kê ra:

+ Các hoạt động thiện nguyện bạn từng tham gia.

+ Hoạt động sinh viên.

+ Các hoạt động xã hội khác.

3. Các cách làm CV xin việc

 

Để có một bản CV xin việc thu hút không hề khó nhưng bạn nghĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao cho chuẩn và đẹp để ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng. Sau đây là các cách làm CV xin việc chuyên nghiệp mà bạn nên biết nhé.

3.1 Làm CV thủ công

Đây là cách làm thủ công, bạn sẽ tự lên ý tưởng và liệt kê các mục trong CV theo sở thích của bản thân mình. Với một bản CV thủ công bạn cần đảm bảo được:

– Tuân thủ đúng cấu trúc của một bản CV chuẩn. Cần có ít nhất 6 mục yêu cầu như trên.

– CV nêu bật được sở thích và cá tính của ứng cử viên.

– Đảm bảo CV không mắc các lỗi như:

+ Lỗi chính tả và ngữ pháp: Đây là lỗi khá phổ biến nên bạn hãy cẩn thẩn hơn khi viết nhé. Nếu sai chính tả nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người cẩu thả và cơ hội gọi phỏng vấn sẽ rất thấp.

+ Lỗi phông chữ không phù hợp, rối mắt: Hãy hạn chế sử dụng quá nhiều phông chữ bởi điều đó không hề khiến CV của bạn nổi bật hơn mà rất rối mắt. Hạn chế sử dụng màu sắc nổi bật.

+ Không trung thực: Với tâm lý muốn tạo ấn tượng thật tốt cho nhà tuyển dụng nên có rất nhiều ứng viên đã điền thông tin không trung thực. Và tất nhiên với nhiều năm làm tuyển dụng thì doanh nghiệp họ sẽ biết được đâu là thật, là dối trá. Do đó, hãy trung thực và nếu phù hợp bạn sẽ được gọi phỏng vấn.

+ CV diễn đạt dài dòng: Đây cũng là lỗi khá phổ biến khi làm CV của một số bạn trẻ. Hãy chỉ tập trung vào những nội dung chính, về kinh nghiệm liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn những vấn đề không liên quan, bạn có thể lược bỏ.

3.2 Cách làm thông qua các CV online miễn phí

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm CV thì một cách đơn giản và hiệu quả cực kỳ cao mà bạn có thể lựa chọn đó là tải các bản mẫu có sẵn về. Hiện nay, có rất nhiều trang website cho phép các ứng viên tạo và tải xuống CV online miễn phí. Hầu hết các mẫu CV đó đều rất đẹp, logic và có chọn lọc nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Một số trang website uy tín mà bạn có thể tham khảo đó là:

– TopCV

TopCV là một trong những website việc làm sở hữu nhiều mẫu CV đẹp và ấn tượng. Cùng với nhiều sự lựa chọn, hệ thống tính năng độc đáo chắc chắn những chiếc CV tại đây sẽ giúp bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng đó nhé.

– CV Maker

CV Maker là một website chuyên tạo CV trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho các ứng viên. Bạn có thể tự lựa chọn kiểu dáng, phong cách hay ngôn ngữ cho chiếc CV của mình một cách nhanh chóng nhất.

– Online CV

Online CV cũng là trang website trực tuyến dùng để tạo CV cho ứng viên. Tuy nhiên, để sử dụng được bạn cần đăng nhập tài khoản nhưng công việc đó diễn ra khá nhanh thôi. Nếu bạn là người mới thì đừng bỏ qua một trang web hoàn hảo như thế này nha.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm CV xin việc đẹp, thu hút nhà tuyển dụng mà bạn không nên bỏ qua. Với những ứng viên mới ra trường thì việc làm CV còn khá mới mẻ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách làm sao để tạo ra một bản CV vừa chuyên nghiệp vừa thu hút thì chắc chắn với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức tuyệt vời đúng không nào?

–> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng online ngay tại nhà nhanh chóng nhất

Cuộc sống -