Chia sẻ các cách làm bánh bao từ bột mì cực dễ tại nhà

Bánh bao là món ăn truyền thống của người Việt. Dù sau bao nhiêu năm thì món ăn này vẫn được yêu thích và sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Thay vì mua ngoài tiệm thì bạn có thể tự chế biến tại nhà. Cách làm bánh bao rất đơn giản, dễ làm và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm bánh bao từ bột mì cực dễ tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm bánh bao bằng bột mì Meizan

Bột mì Meizan là thương hiệu bột mì đa dụng được yêu thích nhất hiện nay. Do đó có rất nhiều người thắc mắc công thức làm bánh từ loại bột mì này. Cách làm bánh bao bằng bột mì Meizan rất đơn giản, như sau:

1.1 Chuẩn bị

+ Bột mì Meizan

+ Bột nở

+ Sữa tươi

+ Đường

+ Nhân từ thịt lợn

+ Nấm, miến, hành tây, hành tím

+ Muối, đường, bột nêm, tiêu,…

+ Trứng cút luộc chín

1.2 Cách làm

– Bước 1: Làm vỏ bánh

Phần vỏ bánh bao rất quan trọng, quyết định để độ ngon của cả chiếc bánh. Phần vỏ phải đạt tiêu chuẩn mềm, xốp và thơm mùi sữa. Cách thực hiện như sau:

+ Bước 1: Trộn đều bột mì + đường + sữa tươi + bột nở. Nhào bột đến khi bột hòa quyện thành một khối. Nếu không muốn dính tay trong quá trình nhào thì bạn có thể thấm một chút dầu ăn vào nhé.

+ Bước 2: Để bột nghỉ trong vòng 60 phút. Bọc kín bột để bột có thể nở ra nhiều nhất có thể nhé.

+ Bước 3: Sau khi bột nở thì lấy ra nhào lại cho bột săn lại. Chia ra từng phần nhỏ để làm vỏ bánh.

– Bước 2: Làm nhân bánh

+ Bước 1: Phần nhân được làm từ thịt. Các bạn sẽ chế biến tất cả phần nhân bánh bao gồm nấm, miến, hành tây, hành tím. Sơ chế và trộn đều tất cả vào một chiếc nồi lớn.

+ Bước 2: Nêm nếm gia vị, cho thêm một chút nước mắm, muối, bột nêm và tiêu vào trộn đều.

+ Bước 3: Lấy một ít nhân bỏ vào phần bánh. Bánh bạn sẽ cán dẹp và bỏ nhân vào, để trứng cút ở giữa và cuộn tròn lại. Thực hiện như trên cho đến khi hết tất cả phần nhân.

+ Bước 4: Hấp bánh vào xửng hấp từ 20 – 30 phút. Khi bánh chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, bánh bao trắng nõn với phần nhân bên trong đậm vị. Chắc chắn là cả gia đình bạn sẽ thích món bánh bao tự làm này.

2. Làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở

Thông thường khi làm bánh bao sẽ cần thêm nguyên liệu là bột nở. Tuy nhiên, nếu không có bột nở thì sao? Câu trả lời là vẫn có thể thực hiện nhé. Với những gia đình không có sẵn bột nở trong nhà thì vẫn hoàn toàn có thể làm món bánh bao này. Làm bánh bao bằng bột mì không cần bột nở như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ Bột mì

+ Men

+ Đường

+ Sữa tươi

+ Muối

2.2 Thực hiện

+ Bước 1: Bạn trộn đều và đun ấm hỗn hợp gồm: 13 gram men + 250ml sữa tươi. Khi hỗn hợp bắt đầu ấm thì cho thêm 30 gram đường vào khuấy đều.

+ Bước 2: Dùng một chiếc bát lớn đổ 300 gram bột mì + muối và trộn đều với nhau. Sau đó trộn hỗn hợp vừa chuẩn bị ở bước 1 vào và bắt đầu lấy tay nhào bột. Lưu ý là nhào đều tay đến khi bột thành khối đồng nhất, dẻo và không dính tay là được nhé.

+ Bước 3: Sau khi nhào hãy bọc bột lại và ủ từ 4 – 5 tiếng cho bột nở nhé.

+ Bước 4: Cuối cùng bạn hãy tạo hình cho bánh. Lấy phần bột vừa ủ xong chia ra từng phần nhỏ. Mỗi phần cán dẹt và uốn lại thành hình bánh bao. Hấp chín trong vòng 30 phút là bạn đã có những chiếc bánh bao thơm ngon rồi. 

Đây là công thức làm bánh bao không cần bột nở mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn ăn có nhân thịt thì có thể chế biến nhân từ thịt lợn, thịt gà và trứng cút nhé.

3. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng

Bánh bao chay cũng là một trong những món ăn nổi tiếng, phù hợp với những ai ăn chay mà vẫn muốn đảm bảo dinh dưỡng. Bánh bao chay thay vì làm từ nhân thịt chúng ta sẽ dùng đậu xanh để thay thế. Cách làm bánh bao chay bằng bột mì đa dụng như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Bột mì

+ Đậu xanh 

+ Dừa sợi

+ Mè trắng

 + Bột nở

+ Đường, muối, nước ấm

3.2 Thực hiện

– Bước 1: Hấp đậu xanh

+ Phần đậu xanh các bạn ngâm sạch 4 – 5 tiếng trước khi chế biến. 

+ Luộc chín và nghiền nát phần đậu.

– Bước 2: Làm nhân đậu xanh

+ Sau khi đậu chín và nghiền nát thì trộn đều hỗn hợp đó với dừa sợi + mè trắng + đường.

+ Bắc lên chảo đảo đều cho hòa quyện với nhau là được.

+ Bắc xuống bếp chờ để nguội và vo thành từng viên nhỏ, đều.

– Bước 3: Trộn bột bánh bao

+ Sau khi xong phần nhân thì chúng ta sẽ làm phần vỏ bánh. Đầu tiên sử dụng men nở + nước ấm trộn đều rồi cho bột mì đa dụng vào. 

+ Nhào bột cho đến mịn và thêm vào đó chút đường + muối để tạo vị cho bột. Thêm từ từ nước vào sao cho khi nhào tạo thành một khối, không bị kết dính.

– Bước 4: Nhào và ủ bột

+ Nhào bột mạnh tay để phần bột được săn chắc lại.

+ Sau đó ủ bột trong vòng 3 – 4 tiếng cho bột nở.

– Bước 5: Bọc bánh và hấp bánh

+ Các bạn dùng phần bột ủ xong chia thành nhiều phần nhỏ.

+ Cán dẹt mỏng phần vỏ bánh đó và bỏ nhân đậu vào ở giữa. Túm mép bột lại bọc thành hình tròn.

+ Cho hết phần bánh bao vừa làm vào nồi hấp. Thời gian là từ 20 – 30 phút.

Bánh bao chay nhân đậu xanh và dừa có vị thơm, mềm đặc trưng. Bùi và ngọt của đậu xanh cũng khiến món bánh thêm ấn tượng. Với những bạn nào ăn chay thì đừng bỏ qua công thức này nhé.

4. Cách làm bánh bao sữa

Cuối cùng một công thức cách làm bánh bao từ bột mì cực dễ tại nhà đó là bánh bao sữa. Bạn sẽ dùng loại sữa không đường để mùi vị bánh chuẩn hơn nhé. Cách làm bánh bao sữa như sau:

4.1 Chuẩn bị

+ Bột mì

+ Sữa không đường

+ Men nở instant

+  Đường

4.2 Cách làm

– Bước 1: Trộn bột

+ Phần bột bạn sẽ sử dụng: 220gr bột mì + 30gr đường + 3gr men nở + 130ml sữa tươi không đường để đánh đều và trộn lên. 

+ Nhồi hỗn hợp đó đều tay đến khi bột không dính tay nữa là được.

+ Cho bột nghỉ trong vòng 1 – 2 tiếng.

+ Sau đó đưa bột ra và chia thành từng phần nhỏ để làm vỏ bánh.

– Bước 2: Gói bánh

+ Dùng cán bột để cán dẹt các phần bánh vừa chia ra. Vỏ bánh càng dẹt thì càng ngon.

+ Sau đó dùng tay vo tròn phần bột bánh là được.

– Bước 3: Hấp bánh

+ Đặt hết phần bánh vào xửng hấp.

+ Hấp bánh trong vòng 40 – 50 phút cho bánh mềm là được.

Trong quá trình hấp bạn không nên để bánh bị đọng nước vì như thế sẽ làm bánh bị nhão. Để an toàn hãy bọc một lớp vải mỏng trên nồi để phần bánh được ráo nước và cứng nhất nhé. Như vậy chỉ với 40 – 60 phút tại nhà là bạn đã có thể làm ngay ra được những chiếc bánh bao thơm ngon rồi. Chắc chắn cả gia đình sẽ thích món bánh bao sữa này đó nhé, đặc biệt là những bạn đang ăn kiêng, ăn chay.

Trên đây là bài viết chia sẻ về các cách làm bánh bao từ bột mì cực dễ tại nhà. Rất đơn giản đúng không nào? Vừa nhanh gọn lại tiết kiệm chi phí bạn đã có món ngon chiêu đãi cả gia đình mình rồi. Bánh bao thơm ngon, dậy mùi với màu trắng bắt mắt rất thích hợp cho bữa sáng của người Việt. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn còn muốn biết bất kỳ công thức nấu ăn nào khác thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ website: https://giupban.com.vn nhé.

–> Xem thêm: Chia sẻ bí quyết cách làm tóc dài nhanh trong 1 đêm ngay tại nhà

Làm Đẹp -