Top 6 cách làm socola từ bột ca cao thơm ngon tại nhà

Socola là món ăn vặt tuyệt vời được nhiều người yêu thích. Không chỉ có trẻ con mà rất nhiều người lớn cũng có niềm đam mê bất tận với món ăn này. Có nhiều công thức thực hiện món socola nhưng phổ biến và dễ thực hiện nhất đó là làm từ bột ca cao. Vậy làm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách làm socola từ bột ca cao thơm ngon tại nhà ngay sau đây nhé.

Nội Dung Bài Viết

1. Cách làm socola từ bột ca cao và sữa đặc

Có rất nhiều công thức làm món socola từ bột ca cao nhưng phổ biến và được xem là cách truyền thống đó chính là làm từ bột ca cao với sữa đặc. Sữa có vị ngọt, béo sẽ giúp làm giảm vị đắng vốn có trong bột ca cao. Công thức này phù hợp với gia đình nào có trẻ nhỏ và người già. Vừa tốt cho sức khỏe mà lại thơm, ngon, ngọt và béo đậm đà. Cách làm socola từ bột ca cao và sữa đặc như sau:

1.1 Nguyên liệu

+ Sữa đặc

+ Bột ca cao

1.2 Cách làm

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần đun nóng sữa đặc. Lưu ý là chỉ đun đến khi nồi sữa bắt đầu sủi bọt đều thì tắt ngay.

+ Bước 2: Khi sữa vẫn còn nóng nhẹ thì hãy đổ bột ca cao vào. Đổ từ từ thành nhiều phần để phần bột mềm mịn mà không bị vón cục nhé. Khi đổ hết thì quấy đều cho bột tan mịn ra cùng với sữa. 

+ Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa kể trên vào khay đựng. Bọc thêm một lớp màng nhẹ để đảm bảo phần socola không bị dính.

+ Bước 4: Để khay vào tủ lạnh ngăn mát từ 3 – 4 tiếng.

+ Bước 5: Cắt phần socola trong khay ra thành từng miếng theo sở thích của bạn. Bạn có thể để miếng vuông hoặc tròn theo khuôn tùy ý muốn. 

Chỉ với những bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay cho mình những viên socola sữa thơm ngon, béo ngậy rồi. Món ăn này rất giàu chất béo, nếu bạn muốn tăng cân thì có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn dần.

2. Cách làm socola từ bột ca cao giảm cân

Nếu như công thức làm socola với sữa đặc rất giàu chất béo không phù hợp với những người ăn kiêng, giảm cân thì bạn đừng lo lắng với cách làm socola từ bột ca cao giảm cân sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Đây là loại bột ca cao nguyên chất dành cho những người ăn kiêng, đảm bảo không tăng cân, độ béo và ngọt thấp. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

2.1 Chuẩn bị

+ Bơ ca cao

+ Bột ca cao

+ Muối

+ Dụng cụ: Nồi lớn, khuôn socola, rây bột

2.2 Cách làm

– Bước 1: Làm nóng chảy bơ ca cao

Bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó chính làm nóng chảy bơ ca cao để tạo thành hỗn hợp socola.

Để làm các bạn sẽ sử dụng một chiếc nồi nước và đun trên bếp. Cắt bơ ca cao thành từng miếng nhỏ để vào trong một chiếc bát.

Khi nồi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và để chiếc bát vào hấp cách thủy. Khi bơ tan thì dùng thìa để đánh nhẹ, khiến miếng bơ tan đều.

– Bước 2: Trộn bột ca cao vào bơ nóng chảy

Sau khi đã có được một hỗn hợp bơ nóng chảy ưng ý thì bạn hãy cho bột ca cao vào trộn đều. Đây là bước rất quan trọng bởi bột sẽ quyết định đến hương thơm, mùi vị của miếng socola cuối cùng. 

Bạn hãy rắc bột nhẹ nhàng, tan đều và không bị vón cục là đạt tiêu chuẩn nhé. Để đảm bảo hãy dùng rây và lọc lại lần nữa.

Khuấy thật đều hỗn hợp để tất cả hòa quyện vào nhau.

– Bước 3: Tạo hình cho socola

Sau khi đã hoàn thành xong hỗn hợp socola hoàn hảo các bạn hãy dùng phần khuôn đã chuẩn bị sẵn để tạo hình. 

Đợi socola đã nguội hoàn toàn thì đổ vào khuôn. 

Để vào trong tủ lạnh 2 – 3 tiếng để miếng socola được đông nhanh và mềm mịn, đẹp mắt hơn. Khi đó bạn đã có cho mình những viên socola đen nguyên chất, ăn nhưng không hề bị béo rồi. Vị socola sẽ đắng nhẹ, những vẫn rất thơm ngon nhé.

3. Cách làm socola bằng milo

Ngoài sữa thì milo cũng là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến để làm socola. Những viên socola từ milo phù hợp với những gia đình nào có trẻ nhỏ, các bé rất thích hương vị này. Về cách làm socola bằng milo rất đơn giản, các bước như sau:

3.1 Chuẩn bị

+ Sữa tươi

+ Bột milo

+ Bơ lạt

+ Đường

+ Nước

3.2 Cách làm 

– Bước 1: Làm hỗn hợp socola

Để có được một miếng socola mềm mịn và ngon lành thì bạn cần có một hỗn hợp socola đặc sệt và đúng chuẩn. 

Đầu tiên bạn hãy cho bơ mềm + bột milo vào xay nhuyễn trong máy sinh tố. Ta được hỗn hợp mềm mịn và đặc sệt.

– Bước 2: Làm nóng socola

Tiếp theo làm nóng hỗn hợp. Dùng nồi nước đun sôi để hấp cách thủy. Sau khi hỗn hợp tan ra thì khuấy đều một lúc rồi tắt bếp.

Để tăng độ ngọt và béo ngậy của socola bạn sẽ cho thêm 150ml sữa tươi + 80g đường. Đảo đều tay cho hỗn hợp socola thật mềm mịn.

– Bước 3: Cho socola vào khuôn

Sau khi hỗn hợp nguội thì bạn hãy đổ vào khuôn socola.

Để ngăn mát hơn 4 tiếng là đã có những viên socola milo thơm ngon thưởng thức rồi.

Với món ăn này chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất thích đấy nhé. Socola có chút đắng kết hợp cùng sữa và vị thơm béo của milo sẽ khiến bạn cảm nhớ mãi không quên.

4. Bảo quản Socola 

Socola không hề dễ bảo quản. Nếu bạn không biết bảo quản đúng cách thì sẽ rất dễ bị hư hỏng. Đừng lo lắng sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách bảo quản socola luôn thơm ngon nhé.

4.1 Các hiện tượng thường gặp

– Lại bơ và đường 

Một trong những hiện tượng thường gặp đó là lại đường và bơ. Khi đó viên socola của bạn sẽ bị dính khi chạm vào và màu chuyển màu xám bạc. Do đường bị bốc hơi nên miếng socola sẽ không còn được cứng như cũ. 

– Socola bị mất mùi

Những viên socola chuẩn sẽ có mùi thơm, ngọt nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì sẽ xảy ra hiện tượng mất mùi. Nguyên nhân là do những viên socola được đặt gần nhiều thực phẩm có mùi nồng hơn. Ngoài ra, nếu bạn để socola quá lâu mà chưa ăn thì cũng rất hay gặp hiện tượng này.

– Hiện tượng vón cục

Ngoài ra thì với những viên socola để ở nhiệt độ cao, quá lâu không sử dụng đến thì cũng thường bị vón cục, mềm dính lại với nhau.

4.2 Cách bảo quản

Để socola của bạn khi nào cũng thơm ngon thì việc bảo quản là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý những điều sau đây:

+ Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản socola đó là từ 17 – 20 độ C.

+ Không để socola trong môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

+ Bảo quản trong hộp có nắp đậy hoặc giấy bạc để tránh tiếp xúc quá gần với những đồ ăn tươi sống, có mùi mạnh.

+ Không để trong môi trường chân không vì như thế viên socola sẽ bị vỡ. Mất thẩm mỹ và làm ảnh hưởng đến mùi vị.

+ Bạn chỉ nên bảo quản socola từ 1 – 2 tuần sau khi làm xong. Không nên để quá lâu vì như thế sẽ khiến mùi vị bị ảnh hưởng, không còn thơm ngon như mới làm. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm socola từ bột ca cao mà bạn nên biết. Với những công thức kể trên bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những viên socola thơm ngon, ngọt ngào dành tặng cho bạn thân, bạn bè và người yêu của mình. Không chỉ nhanh gọn, dễ làm mà còn tiết kiệm chi phí hiệu quả. Mong rằng với những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn độc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn. Để cập nhật thêm công thức nấu ăn tuyệt vời hơn nữa thì liên hệ ngay tới địa chỉ website: https://giupban.com.vn/ nhé. Chúc bạn thành công!

–> Xem thêm: Các cách làm mặt nạ nha đam mà bạn nữ nào cũng nên biết

Làm Đẹp -