Cách ăn tôm tít bổ dưỡng cho sức khỏe

Tôm tít hay còn gọi là bề bề được rất nhiều người yêu thích bởi nó thịt ngọt, dai chắc ăn. Tuy nhiên, nó lại không hề dễ dàng để ăn nếu như bạn không biết cách bởi lớp vỏ tôm tít lại rất cứng, rất sắc nhọn. Vậy, làm sao để ăn tôm tít đúng cách và bổ dưỡng cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay qua bài viết này nhé!

Cách ăn tôm tít đúng cách

Để có thể ăn tôm tít đúng cách và tránh được những sơ sót trong quá trình ăn thì bạn cần dùng kèm theo kéo để cắt bỏ phần đầu của bề bề. Tiếp đến, lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên rồi dùng tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại thì dùng kéo cắt dọc theo 2 bên cạnh sườn. Tiếp đến, một tay giữ thân con bề bề, một tay còn lại bóc vỏ cứng của bề bề từ dưới đuôi lên để lấy phần thịt ra khỏi phần bụng. Giờ thì phần thịt đã được lộ ra giờ chỉ việc thưởng thức thôi.

Các món ăn được chế biến từ tôm tít

1. Tôm tít hấp bia

Nguyên liêu:

  • Tôm tít
  • Sả
  • Ớt
  • Gừng
  • Bia

Chế biến:

Tôm tít tươi đem rửa sạch để ráo, sả thì đập dập, gừng thì thái sợi, thái đem thái lát. Cuối cùng chỉ việc sả đập dập vào đáy nồi, tiếp đến cho tôm tít lên trên, rải thêm vài lát gừng, ớt rồi cho bia vào xâm xấp mặt tôm tít đun sôi khoảng 8 phút thì tôm tít chín, tắt bếp. Khi ăn bạn dùng kèm với muối ớt chanh hoay nước mắn sả ớt.

2. Tôm tít rang muối

Nguyên liệu:

  • Tôm tít
  • Sả
  • Hành khô
  • Bột ớt
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn

Chế biến:

Đầu tiên, chọn những con tôm tít tươi rồi đem sơ chế. Sả thì dập dập, tướt sợi. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Sau đó đem sả và hành khô đem phi thơm cũng với ít dầu rồi vớt ra đĩa. Tiếp đến cho tôm tít thả vào chảo chiên ngập dầu cho tôm chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Cuối cùng cho tôm tít vào âu, thêm ít muối, sả, hành khô, bột ớt vào xóc đều rồi cho ra đĩa, trang trí thêm chút rau thơm là có thể thưởng thức. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể dùng thêm muối tiêu chanh hoặc không nhé!

3. Tôm tít rang me

Nguyên liệu:

  • Tôm tít
  • Thịt me
  • Hành, tỏi
  • Tương ớt
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt

Chế biến:

Cũng như các món ăn khác, tôm tít cũng cần lựa chọn loại tươi ngon, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến, cho tôm tít vào chảo chiên ngập dầu rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Về phần nước me, bạn chỉ cần cho ít tương ớt, nước cốt me, nước lọc, muối, đường vào trộn đều. Cuối cùng cho hành tỏi băm vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho nước sốt vào đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều khoảng 1 phút thì cho tôm tít vào trộn cùng. Đun đến khi nước cốt me sánh lại món ăn hoàn thành.

4. Tôm tít nấu bầu

Nguyên liệu:

  • Tôm tít
  • Quả bầu
  • Hành hoa
  • Hành khô
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay.

Chế biến:

Tôm tít cần được sơ chế sạch, tiếp đến dùng kéo cắt 2 cạnh bên của tôm tít rồi từ từ lột phần vỏ ra. Bầu thì đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Hành hoa thì cắt khúc, hành khô bóc vỏ  thái nhỏ.  Cuối cùng cho hành khô, hành hoa phi thơm trên chảo, cho thêm tôm tít vào xào cùng với chút muối, hạt nêm sau đó cho thêm nước với lượng vừa ăn vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho bầu vào đun trên lửa vừa khoảng 5 phút thì canh chín, nêm nếm gia vị sao chi vừa ăn thì tắt bếp, cho hành hoa vào cũng với ít tiêu là món ăn đã hoàn thành.

5. Tôm tít nướng muối ớt

Nguyên liệu:

  • Tôm tít
  • Muối ớt
  • Nước mắm
  • Bột ngọt

Chế biến:

Tôm tít đem sơ chế sạch để ráo. Tiếp đến cho tôm tít vào âu ướp với chút gia vị gồm muối ớt, nước mắm, bột ngọt vào trộn đều ướp trong khoảng 1 tiếng. Đồng thời bạn cũng chuẩn bị bếp than hồng, đem tôm tít nướng trên bếp than đến khi tôm tít chín đỏ thì hoàn thành. Khi ăn bạn dùng kèm với muối ớt xanh sẽ rất ngon miệng.

Cách ăn tôm tít đơn giản nhưng không phải ai cũng biết mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã có được những tham khảo hữu ích để thưởng thức món tôm tít một cách trọn vẹn nhất. Chúc bạn ngon miệng và luôn mạnh khỏe!

Ẩm Thực - Tags: