25 món bánh truyền thống của Việt Nam hấp dẫn mọi lứa tuổi

Các món bánh truyền thống của Việt Nam luôn mang đến cho thực khách những bất ngờ thú vị. Mỗi loại bánh là đặc sản của mỗi vùng miền, thể hiện được bản sắc, vùng văn hóa của mỗi nơi. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về các món bánh truyền thống của Việt Nam thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Theo thời gian, hòa nhập cùng văn hóa thế giới, các loại bánh Việt Nam có thể được biến tấu lại cho phù hợp với các thực khách quốc tế. Nhưng, các loại bánh này vẫn sẽ giữ được hương vị đặc biệt và truyền thống vốn có của nó. Điều này làm nên nét đặc sắc và cũng chính là điểm thu hút các du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Hãy cùng mình tham khảo qua 25 món bánh truyền thống Việt Nam dưới dây nhé! Xem liệu các bạn đã thưởng thức hết các loại này chưa?

Món bánh truyền thống 1: Bánh chưng – bánh tét

Bánh chưng – bánh tét chính là nét ẩm thực độc đáo nhất của ẩm thực Việt Nam. Có thể nói, khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Việt, không thể nào không nhắc đến món bánh này. Món bánh này đã đi vào cổ tích Việt và lưu truyền đến ngày nay trong sự tích “Bánh chưng bánh dày”.

Với lớp thịt mỡ, đậu xanh bên trong và lớp nếp mềm dẻo bên ngoài, kết hợp với mùi hương đặc trưng của lá dong, lá chuối gối ngoài. Loại bánh này mang đến hương vị dân dã của Việt Nam. Đồng thời, cũng thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước và nền nông nghiệp Việt Nam từ thời xa xưa.

Món bánh truyền thống 2: Bánh dày.

Cũng theo sự tích ” Bánh chưng bánh dày”, món bánh này đã lưu truyền từ ngàn xưa. Và trở thành một món bánh truyền thống của người Việt, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của nước ta.

Món bánh truyền thống 3: Bánh giày giò.

Biến tấu từ bánh dày, có thêm giò/chả được kẹp ở giữa 2 bánh giày và rắc thêm chút muối tiêu. Bánh giày giò từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân ta. Đôi lúc, thường được thay thế trở thành món ăn sáng của người Việt.

Món bánh truyền thống 4: Bánh gai.

Bánh gai là một món bánh đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Bánh lạ mắt với màu vỏ bánh đen tuyền cuốn trong lá dong hay lá chuối. Vị bánh rất dễ ăn, ngọt bùi mà không gắt.

Món bánh truyền thống 5: Bánh ú.

Bánh ú là một món bánh mặn truyền thống của Việt Nam. Để làm bánh, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như: nếp, đậu phộng, nấm đông cô, đậu xanh, lạp xưởng, trứng vịt muối, thịt mỡ, tôm khô… Nhân bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong. Cứ tới mồng 5 tháng 5 Âm lịch,  ta lại dùng loại bánh này như một tục lệ lâu đời.

Món bánh truyền thống 6: Bánh bèo.

Bánh bèo là một loại bánh rất được yêu thích ở Việt Nam. Và đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Bánh bèo được chia ra ở các vùng miền, và mỗi vùng bánh bèo sẽ có những nét đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là: bánh làm từ bột gạo, bánh sẽ ăn kèm với thịt hoặc tôm xay nhuyễn, và đặc biệt là nước chấm. Nước chấm bánh bèo làm từ nước mắm, nước chấm pha ngon thì món bánh mới ngon được.

Món bánh truyền thống 7: Bánh bột lọc.

Bánh bột lọc là một món bánh rất hay được ăn chung với bánh bèo. Cũng tùy vùng miền mà bánh bột lọc có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, bánh có đặc điểm chung là lớp vỏ dai bên ngoài làm bằng bột năng, lớp nhân bên trong làm bằng tôm hoặc đậu xanh.

Món bánh truyền thống 8: Bánh ít.

Bánh ít là một loại bánh mặn ngon của Việt Nam. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, nhân bánh làm bằng đậu xanh nhuyễn và thịt. Bánh được nấu chín bằng cách hấp cách thủy. Tùy vào mỗi cùng miền, loại bánh này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau.

Món bánh truyền thống 9: Bánh xèo.

Đây là một trong những món bánh truyền thống rất được yêu thích của Việt Nam. Bánh có lớp bánh được chiên vàng giòn và nhân chứa thịt tôm và giá. Bánh ăn được cuốn với rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm rất ngon và thú vị.

Món bánh truyền thống 10: Bánh tẻ.

Món bánh truyền thống này này với lớp bánh làm từ bột nếp và bột tẻ, nhân bao gồm đậu xanh, thịt heo. Loại bánh này thơm dẻo và có vị béo nhẹ của đậu xanh.

Món bánh truyền thống 11: Bánh dày đậu xanh.

Bánh dày đậu xanh là loại bánh ngọt truyền thống. Vị bánh bùi bùi, ngọt ngọt nhưng không gắt. Bánh thường xuyên được sử dụng trong các bữa tiệc để làm khai vị.

Món bánh truyền thống 12: Bánh đúc.

Món bánh có thể coi là món bánh truyền thống của ẩm thực miền Bắc. Bánh nhạt chấm với nước tương bần hoặc mắm tốm. Hương vị bánh dân giã mà đậm đà.

Món bánh truyền thống 13: Bánh cuốn.

Đây là một món bánh mặn rất đặc biệt của Việt Nam. Thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn sáng của người Việt. Đồng thời, cũng là món bánh được nhiều thực khách nước ngoài yêu thích.

Món bánh truyền thống 14: Bánh hỏi.

Bánh hỏi là một trong những đặc điểm của ẩm thực Việt Nam. Món bánh hỏi heo quay như là một món ăn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng, tế… Bánh hỏi được làm từ bột gạo theo một quy trình rất tỉ mỉ.

Món bánh truyền thống 15: Bánh căn.

Bánh căn là một món bánh tương tự như bánh xèo, nhưng nhỏ hơn và cách ăn cũng đơn giản hơn. Với lớp bánh mỏng, giòn và nhân bánh đa dạng (trứng, mực, tôm,thịt…), cùng nước châm đặc sắc, bánh căn sẽ mang đến những hương vị đặc biệt và khó quên.

Món bánh truyền thống 16: Bánh bò.

Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. Vị bánh ngọt nhẹ, bùi bùi của nước cốt dừa. Kèm với cảm xác xôm xốp ăn rất vui miệng.

Món bánh truyền thống 17: Bánh tiêu.

Đây là loại bánh rất được ưa thích của người dân Việt Nam. Loại bánh này có lớp da bên ngoài được chiên vàng, giòn rụm, kèm với hạt vừng ăn rất lạ và ngon.

Món bánh truyền thống 18: Bánh trôi nước.

Bánh trôi nước hay còn gọi là món chè trôi nước. Là một món ăn truyền thống rất được ưa thích của người Việt, thường xuyên được sử dụng làm các món tráng miệng.

Món bánh truyền thống 19: Bánh da lợn.

Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh này mềm dẻo, mùi hương nhẹ ăn rất đặc biệt.

Món bánh truyền thống 20: Bánh in.

Bánh in là một loại bánh truyền thống của Huế. Đây là loại bánh được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ Tết, thờ cũng hoặc đãi khách.

Món bánh truyền thống 21: Bánh cam.

Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Đồng thời, loại bánh này thường xuyên trở thành món ăn vặt hằng ngày của nhiều người.

Món bánh truyền thống 22: Bánh khúc.

Bánh khúc có vỏ bánh được làm từ cách nguyên liệu như bột nếp, bột tẻ và rau khúc. Có phần nhân được làm từ đậu xanh đánh và thịt heo. Mùi vị của bánh thơm nhẹ mùi rau khúc ăn rất đặc biệt.

Món bánh truyền thống 23: Bánh chè lam.

Bánh chè lam được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, lạc, gừng, mật mía. Bánh có màu nâu nhạt đặc trưng. Bánh này thường xuyên được thưởng thức chung với trà (chè).

Món bánh truyền thống 24: Bánh phu thê.

Bánh phu thê là loại bánh đặc biệt của người dân Việt Nam, được làm trong các dịp cưới hỏi thay cho quà cưới của 2 họ dành cho quan khác. Vị bánh phu thê rất đặc trưng và ngon miệng. Vỏ bánh mềm dai, nhân ngọt nhưng thanh.

Món bánh truyền thống 25: Bánh tai heo.

Đây là loại bánh được sử dụng phổ biến trong Tết cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra, bánh cũng thường được coi như loại bánh ăn vặt hằng ngày.

Sau khi tham khảo xong các bạn có muốn đi và ăn hết tất cả những món ăn trên đây không hen? Nếu chưa có dịp thử hết thì hãy chuẩn bị danh sách và thử ngay đi nhé, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.

Ẩm Thực - Tags: