Bán hàng đa cấp là gì? Nhận biết kinh doanh bán hàng đa cấp

Bán hàng đa cấp hiện nay là một hình thức bán hàng vô cùng phổ biến và thường xuất hiện tại các thành phố lớn. Đây là hoạt động thu hút được sự chú ý của các bạn sinh viên hay là các nhân viên văn phòng, mẹ bỉm sữa. Khi nghe nói đến bán hàng đa cấp, nhiều người cảm thấy khó chịu thậm chí là ghét. Tại sao người ta lại có thái độ như vậy? Bán hàng đa cấp là gì mà gây ấn tượng xấu trong tâm trí nhiều người đến thế? Nếu các bạn quan tâm thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Bán hàng đa cấp là gì?

Kinh doanh bán hàng đa cấp có tên tiếng Anh là multi-level marketing hay kinh doanh theo mạng lưới (network marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ/sản phẩm thông qua hệ thống mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp và nhánh khác nhau. Những người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác từ những hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Chính phủ đã ban hành Nghị định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại Điều 2 đã định nghĩa: Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

Các doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ không thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị như các doanh nghiệp bán hàng khác mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Thực chất, bán hàng đa cấp cũng như các hình thức kinh doanh bán hàng khác, nó không hề xấu mà nhiều người còn cho rằng đây là hình thức kinh doanh có hiệu quả cao. Nếu xét mô hình kinh doanh truyền thống thì con đường sản phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ trải qua nhiều gia đoạn như:

Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng

Không chỉ trải qua nhiều khâu trung gian mà nhà sản xuất còn phải bỏ thêm chi phí marketing sản phẩm, khuyến mãi, nhân viên,…

Còn đối với mô hình kinh doanh đa cấp thì quá trình phân phối sản phẩm sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Nhà sản xuất => Người tiêu dùng

Cả trên lý thuyết lẫn thực tế đều cho thấy người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp vừa là khách hàng của công ty vừa là một thành viên của công ty. Theo hình thức này thì các công ty kinh doanh đa cấp có thể vừa bán được sản phẩm/dịch vụ lại không phải trả lương cho người tham gia.

Họ thực hiện việc marketing bằng cách truyền miệng cho nên giá thành sản phẩm sẽ được giảm xuống và người hưởng lợi chính là khách hàng.

Xã hội ngày nay, hình thức bán hàng đa cấp ngày càng mở rộng và phổ biến nhất là tại các thành phố lớn trong nước. Bán hàng đa cấp đã không còn dừng lại ở mức độ bán hàng thông thường như chúng tôi vừa nói trên mà nhiều nơi thực hiện các hàng vi lừa đảo. Chúng ta hãy phân biệt bán hàng đa cấp chân chính và bất chính bên dưới đây.

Bán hàng đa cấp chân chính là gì?

Một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp được cho là chân chính khi thực hiện đúng chức năng bán hàng và phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

– Có sản phẩm tốt: Sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp phải đảm bảo chất lượng, mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Giá cả phải phù hợp với giá trị sản phẩm.

– Đào tạo nhà phân phối tốt: Các nhà phân phối sẽ giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm cho người tiêu dùng vì thế họ cần phải được đào tạo kỹ lưỡng để hiểu rõ về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

– Bán hàng là chính yếu, tuyển dụng là thứ yếu: Đối với một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính thì trước hết phải thực hiện công việc bán hàng một cách thực sự. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng và xây dựng các hệ thống nhà phân phối cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng.

Bán hàng đa cấp bất chính là gì?

Ngoài các doanh nghiệp đa cấp chân chính thì tồn tại song song những doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính, lừa đảo. Lợi nhuận của họ không thật sự xuất phát từ việc giới thiệu sản phẩm mà là từ việc tuyển dụng các thành viên mới.

– Những sản phẩm thường kém chất lượng, không có giá trị sử dụng nhưng giá bán thì “trên trời” thậm chí là sản phẩm ảo, không nhìn thấy được hoặc không tồn tại.

– Hình thức làm việc của họ là người trước tuyển người sau, khi vào phải đóng một khoản tiền nhất định. Đôi khi họ lấy cớ là tiền đồng phục, tiền phí hoạt động, tiền cọc,… Nhưng thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

– Những người tuyến trên sẽ vẽ ra một thiên đường thu nhập trong mơ để chiêu dụ những người khác tham gia làm tuyến dưới. Nào là không cần làm vẫn có tiền, thu nhập thụ động từ các cấp dưới. Rồi nào là lợi nhuận khủng, làm giàu cấp tốc chỉ sau một thời gian ngắn…

Cách nhận biết công ty bán hàng đa cấp lừa đảo

Để giúp các bạn né tránh những doanh nghiệp bán hàng đa cấp lừa đảo, Wiki Cách Làm sẽ gợi ý cho các bạn cách nhận biết đa cấp bất chính dựa theo những dấu hiệu dưới đây mỗi khi đi xin việc:

– Yêu cầu bạn đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

– Yêu cầu bạn phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được thăng chức và ký hợp đồng.

– Không cam kết mua lại hàng hóa trong thời gian luật quy định và không cam kết mua lại với giá tối thiểu là 90% mức đã bán.

– Lợi nhuận không đến từ việc bán sản phẩm mà đến từ việc lôi kéo được nhiều người tham gia hệ thống.

– Buộc và hối thúc bạn tham gia mua hàng mặc dù biết không bán được hàng.

– Khuyến khích, dạy bạn cách tuyển người bằng việc hứa hẹn trả tiền thưởng.

– Không quan tâm đến hàng hóa hoặc hàng hóa chỉ để tượng trưng, không có giá trị sử dụng như mong muốn và khó tìm thấy để so sánh trên thị trường.

– Thông tin sai lệch về lợi ích tham gia mạng lưới và hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Giupban.com.vn vừa cung cấp cho bạn những thông tin về bán hàng đa cấp là gì và cách nhận biết hình thức bán hàng đa cấp chân chính và bán hàng đa cấp bất chính. Nếu bạn quan tâm với hoạt động bán hàng đa cấp này thì cần phải hết sức lưu ý và tìm hiểu kĩ trước khi tham gia tránh bị lợi dụng nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé! 

Blog - Tags: