Pháp Luân Công là gì? Tại sao bị đàn áp ở Trung Quốc?

Pháp Luân Công là một bộ môn được tuyên truyền rộng rãi bắt nguồn từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, sẽ không khó để bạn bắt gặp những người tập Pháp Luân Công ở các khu vực công viên. Vậy Pháp Luân Công là gì? Nó có thật sự tốt cho sức khỏe và tinh thần con người? Nếu thật sự tốt thì tại sao nó lại bị đàn áp ở Trung Quốc? Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé !

Pháp Luân Công hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, đây là một môn thực hành tâm linh của Trung Quốc kết hợp các bài tập tọa thiền và khí công dựa trên một triết lý đạo đức tập trung vào các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Thực hành Pháp Luân Công nhấn mạnh vào đạo đức và tâm tính. Người luyện Pháp Luân Công muốn loại bỏ các cố chấp của tâm trí và đạt đến sự giác ngộ tâm linh thông qua cư xử trên phương diện đạo đức và thực hành thiền định.

Vào năm 1992, Pháp Luân Công lần đầu tiên được Lý Hồng Chí giảng dạy công khai ở Trung Quốc. Pháp Luân Công khác với các trường phái khí công khác ở chỗ nó không có các hình thức thu phí hay ghi danh chính thức, các nghi lễ thờ phượng hàng ngày, mà chú trọng hơn vào các giá trị đạo đức, và bản chất thần học trong các bài giảng. Các học giả phương Tây đã mô tả Pháp Luân Công như một môn khí công, một “phong trào tâm linh”, một “hệ thống tu luyện” cổ truyền Trung Quốc, hay như một hình thức tôn giáo của Trung Quốc.

Pháp Luân Công có thật sự tốt cho sức khỏe và tinh thần?

Phỏng vấn những người đã từng tập Pháp Luân Công và họ cho biết:

Anh Trần Phương Nam, giảng viên ĐH Sư phạm kĩ thuật Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ về sức khỏe về tâm tính của mẹ mình khi học Pháp Luân Công. Anh Nam nói: Từ khi mẹ tôi có sức khỏe – tinh thần của mẹ cũng thoải mái hơn – tôi có thể yên tâm công tác. Không khí trong gia đình cũng đầm ấm hơn, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không còn căng thẳng như trước.

Câu hỏi đặt ra như sau:

Tôi nghe nhiều người nói tập Pháp Luân Đại Pháp (Pháp Luân Công) rất tốt cho sức khỏe. Vậy xin Giáo sư giải thích Pháp Luân Đại Pháp là gì và có đúng là tốt cho sức khỏe thật không ạ? Nếu tốt sao y học không phổ biến rộng rãi cho mọi người biết?

Câu trả lời của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về Pháp Luân Công:

Pháp Luân Công có 5 bài tập khí công nhẹ nhàng (bốn bài động công tư thế đứng và một bài tĩnh công toạ thiền). Các bài học Pháp Luân Công được viết trong quyển sách “Chuyển Pháp Luân” và hướng dẫn thực hành trong cuốn “Đại Viên Mãn Pháp”.

Với sự phát triển nhanh chóng, năm 1999 số học viên Pháp Luân Công có lúc đã lên đến trên 70 triệu học viên, theo ước tính của Chính phủ Trung Quốc. Một cuộc nghiên cứu qui mô được thực hiện vào tháng 10/1998 bởi đoàn chuyên viên y tế tại Bắc Kinh.

Bài trắc nghiệm được phân phát trên 200 địa điểm tại 5 quận tại Bắc Kinh. Kết quả dựa trên 12.731 bài trắc nghiệm cho thấy có đến 99,1% người tập đang trên đường phục hồi sức khỏe, trong số này có 58,5% hoàn toàn được bình phục bởi tập Pháp Luân Công, 80,3% được cải tiến về sức khỏe cơ thể và 96,5% được cải tiến về sức khỏe tâm thần.

Từ những cuộc nghiên cứu cho thấy Pháp Luân Công mang đến cho người tập một sức khỏe tốt, nó đã được lan rộng ra 114 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 100 triệu người đã được hưởng lợi ích từ việc tập Pháp Luân Công.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “Tại sao Pháp Luân Công tốt cho sức khỏe như vậy lại bị đàn áp ở Trung Quốc?

Pháp Luân Công tại sao bị đàn áp ở Trung Quốc?

Bên cạnh những mặt tích cực của Pháp Luân Công thì trong nội dung tuyên truyền của nó lại có một số quan điểm phản khoa học như: …người tập Pháp Luân Công làm cho con người đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt; ai ngăn cản là ma quỷ”; hoặc “nguyên nhân của bệnh tật là do những việc xấu của kiếp trước, nếu tin tưởng vào luyện công, dừng ngay việc uống thuốc, không cần khám chữa trị tự nhiên có người chữa trị cho…”.

Sau khi ra đời, Pháp Luân Công đã nhanh chóng thu hút đông đảo nhiều người tham gia ở Trung Quốc.

Năm 1996 chính phủ cấm bán các cuốn “Chuyển Pháp Luân” (Zhuan Faluan), cuốn “kinh sách” căn bản của phong trào tâm linh này. Ngay sau đó, các bài xã luận báo chí đã bắt đầu tấn công Pháp Luân Công, tuyên bố nó khiến các tín đồ tự sát.

Không chỉ dừng lại ở việc lôi kéo thêm đệ tử tập luyện mà vào năm 1999 Pháp Luân Công kích động các đệ tử tiến hành nhiều cuộc biểu tình, bao vây trụ sở các cơ quan nhà nước, gây rối trật tự công cộng ở Trung Quốc.

Vào tháng 6 năm 1999, Văn phòng 610 được thành lập, một tổ chức đảng bí mật có nhiệm vụ đàn áp Pháp Luân Công, và một tháng sau chính phủ tuyên bố giáo phái này là bất hợp pháp. Trong vòng vài tháng, hàng ngàn học viên đã bị bắt, cho vào tù hoặc các trung tâm “cải tạo”. Sau đó, Lý Hồng Chí và một số thành viên cốt cán phải trốn sang Mỹ tiếp tục phát triển Pháp Luân Công, thành lập tổ chức “Tổng hội Pháp Luân Công”, tuyên truyền chống Đảng cộng sản Trung Quốc.

Ông Lý đã phát biểu trước hàng ngàn tín đồ tại một sân vận động ở Washington, DC, ca ngợi các học viên ở Trung Quốc vì đã giữ vững đức tin của họ mặc dù bị đàn áp bởi một “tà đảng”. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi Pháp Luân Công đứng đầu trong danh sách mới nhất về 24 tà đạo do chính phủ Trung Quốc ban hành.

Pháp Luân Công tại Việt Nam có hợp pháp không?

Trong những năm gần đây, Pháp Luân Công đã thâm nhập vào Việt Nam và được truyền bá mạnh mẽ. Những người theo Pháp Luân Công còn lập ra nhiều trang web, blog để quảng bá và thu hút các đệ tử với 4 nội dung chính:

– Cập nhật tình hình học viên bị đàn áp ở Trung Quốc và phản đối hành động đàn áp của Đảng cộng sản Trung Quốc.

– Cập nhật hoạt động tập luyện, thiện nguyện của học viên PLC VN.

– Giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn tu luyện.

– Phản bác những quy kết liên quan đến chính trị, cảnh báo học viên nhưng nguy cơ bị lôi kéo.

Vừa nghe qua chúng ta đã thấy những hoạt động của Pháp Luân Công tại Việt Nam mang nhiều nét tích cực. Nhiều người cho rằng Pháp Luân Công có hoạt động chống đối nhưng là chống đối Đảng cộng sản Trung Quốc, không chống Đảng, Nhà nước Việt Nam; hơn nữa nghe các trang quảng bá về Đảng cộng sản Trung Quốc thấy hay hay nên muốn làm đệ tử để thỏa chí tò mò.

Trên thực tế, hoạt động của Pháp Luân Công tại Việt Nam không chỉ đơn thuần như mọi người vẫn nghĩ. Qua một số vụ việc đã xảy ra, chúng ta thấy mục đích của những người đứng đầu tổ chức Pháp Luân Công muốn lôi kéo thật đông đệ tử thực hiện các hoạt động gây rối để công khai hóa tổ chức (đúng như kịch bản đã thực hiện ở Trung Quốc). Điển hình như:

– Tháng 8/2012, Trần Quốc Sơn (một thành viên của Pháp Luân Công) đã có hành vi phát tán tài liệu, truyền đạo trái phép tại Vĩnh Long và đã bị chính quyền tỉnh Vĩnh Long xử phạt hành chính về hành vi này.

– Tháng 3/2013, Phạm Xuân Giao (một thành viên tích cực của Pháp Luân Công) lên kế hoạch xếp đồ hình Pháp Luân trên bãi biển Đà Nẵng vào ngày 13/05; rải 50.000 truyền đơn trái phép ở VN vào tháng 5/2013. Nhưng sau đó dự định này đã không thực hiện được do các đệ tử ngăn cản.

– Đặc biệt là sáng ngày 23/01/2014 một nhóm đệ tử Pháp Luân Công do Nguyễn Doãn Kiên cầm đầu đã có hành vi kéo đổ tượng Lê-nin nhưng bất thành do đứt dây cáp. Lý giải cho hành vi phá hoại này, các đệ tử Pháp Luân Công cho rằng Lênin là kẻ độc tài, cần phá hủy…

Qua đó ta có thể thấy, Pháp Luân Công ở Việt Nam mặc dù vẫn luôn tuyên truyền và thu hút nhiều đệ tử tập luyện để nâng cao sức khỏe, trí tuệ nhưng thực chất lại có nhiều hoạt động gây rối loạn trật tự công cộng, phá hoại tài sản và vi phạm pháp luật Việt Nam. Cho nên chúng ta cần cảnh giác và nhìn nhận rõ chân tướng, âm mưu của những đối tượng đang muốn tuyên truyền, phát triển Pháp Luân Công ở Việt Nam.

Qua đây có lẽ bạn đã biết được Pháp Luân Công là gì và lý do tại sao Pháp Luân Công lại bị đàn áp ở Trung Quốc. Hiện nay, Pháp Luân Công đã du nhập và truyền bá rộng rãi vào Việt Nam, tuy nhiên ngoài bộ mặt tốt cho sức khỏe tinh thần con người thì đằng sau nó là một tư tưởng chống đối chính phủ Đảng cộng sản mà điển hình là ở Trung Quốc. Cho nên bạn cần phải thận trọng và nhìn rõ âm mưu của những đối tượng muốn tuyên truyền bộ môn này tại Việt Nam.
Blog, Hỏi Đáp - Tags: