[Bật mí]Cách làm thịt lợn khô gác bếp chuẩn kiểu Tây Bắc

Hãy cùng tham khảo bài viết này để biết được cách làm thịt lợn khô gác bếp chuẩn kiểu Tây Bắc với hương vị thơm ngon, đậm đà, dai dai, cay cay, ngọt ngọt. Thịt lợn khô gác bếp là món ngon rất nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Để làm ra được món thịt lợn gác bếp không phải đơn giản mà khá phức tạp qua từng khâu. Cùng chúng tôi tham khảo cách làm dưới đây để có món ăn ngon nhé!

Cách làm thịt lợn khô gác bếp đúng kiểu Tây Bắc

Thịt lợn khô món ăn đặc sản được người dân Tây Bắc làm ra từ những miếng thịt ngon nhất của con lợn như đùi, săn, mông những tảng thịt thả rừng tươi ngon. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và tiến hàng làm thịt lợn khô gác bếp nhé!

Thịt lợn khô chủ yếu ăn với cơm lam tạo nên bữa ngon tròn vị đặc biệt cho các du khách từng một lần thuởng thức. Món thịt này còn bán cho các du khách đi du lịch ở Tây Bắc làm quà, những miếng thịt lợn gác bếp được người dân tộc Tây Bắc lấy từ thịt lợn chăn thả trong rừng nên đảm bảo thịt ngon và tự nhiên, họ lấy thịt rồi thái thịt thành miếng hình chữ nhật, ướp gia vị riêng của vùng Tây Bắc, đem gác lên bếp. Thịt sẽ từ từ được hong khô và trở thành món thịt lớn gác bếp đặc sản Tây Bắc.

Nguyên liệu làm thịt lợn khô gác bếp

Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt lợn: 1 kg
  • Muối: 2.5 thìa
  • Ớt băm: 2 thìa
  • Gừng băm: 2 thìa
  • Tỏi băm: 2 thìa
  • Mắc khén: 2 thìa
  • Lá rau rừng (tuỳ chọn): 1 nắm

Cách làm thịt lợn khô gác bếp

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên, giả nhỏ các nguyên liệu gồm: tỏi, ớt, gừng, mắc kén, rồi trộn đều cùng các gia vị còn lại với nhau.

Bước 2: Làm sạch nguyên liệu

Thịt mua về rửa sạch, thái dọc theo thớ thịt sao cho vừa ăn, đẻ ráo nước.

Bước 3: Ướp gia vị

Sau đó ướp thịt với hỗn hợp gia vị trên trong 3 – 5 tiếng (hoặc bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt ngấm đều gia vị). Có thể điều chỉnh lượng gia vị tuỳ theo khẩu vị.

Bước 4: Sấy thịt

Sau khi ướp xong. Các bạn lấy thịt ra, chia thành nhiều phần nhỏ và được treo thịt lên các thanh nứa đã vót sẵn hoặc các que kim loại dùng để nướng thịt rồi treo lên gác bếp. Dùng củi đốt liên tục để sấy thịt trong 5-7 giờ. Bằng cách này, thịt sẽ được sấy khô tự nhiên bằng than và khói bếp.

Tuy nhiên, nếu ở thành thị thì rất ít người dùng than củi để đun nấu thức ăn. vạy bạn có thể lấy thịt ra và chia thành nhiều phần nhỏ xếp vào đĩa và cho vào lò vi sóng, bật nấc cao nhất quay trong 3′ thì bỏ ra lật thịt lại, tiếp tục quay thêm 5′ và lại bỏ ra lật thịt lại, nếu nước ra nhiều có thể gạn bớt nước. Với thịt thái dày như tớ làm thì tớ lặp lại đến tầm 15′ là ổn. (Các bạn nên lưu ý chia nhỏ ra làm nhiều lần vì xếp nhiều thịt cùng lúc nước thịt chảy ra nhiều thịt sẽ không khô nhanh được ). Nếu bạn nào thái thịt mỏng thì giảm thời gian quay đi nhé. Sau đó các bạn bỏ thịt ra, xé thử thấy thịt đanh lại, xé được thành sợi là được. Chúng ta bỏ thịt ra, xếp vào khay nướng. Tiếp tục cho vào lò nướng sấy 60′ ở 100 độ là được. Bây giờ chúng mình chỉ việc để nguội và đánh chén thôi.

Bước 5: Thành phẩm

Khi thịt đã được sấy khô, người dân ở đây thường để thịt trên thanh nứa để bảo quản, đồng thời, khói bếp đun nấu hàng ngày cũng giúp sấy khô thịt để kéo dài thời gian bảo quản hơn. Sấy khô thịt bằng phương pháp truyền thống giúp thịt không mất đi mùi thơm đặc trưng mà vẫn quyện đều gia vị.

Cách sử dụng thịt lợn khô

Cùng tham khảo cách sử dụng thịt lợn khô để có món ngon:

Để làm nóng thịt lợn lên bạn có thể:

Dùng lò vi sóng: cho thịt khô vào đĩa, đặt vào lò vi sóng, mở đặt nhiệt độ 600 hoặc 800W trong thời gian từ 3 đến 5 phút.

Hấp: Thịt khô bạn cho vào nồi, cho nước, đun lên thịt mềm, đun đến khi cạn nước lấy thịt ra.

Hấp cách thủy: Cho Thịt Khô vào bát, sau đó cho vào nồi đun cách thủy cho thịt mềm.

Nướng thịt bằng cồn: Thịt lớn hãy xé nhỏ, cho cồn vào nướng như nướng mực, cách này nhiều người dùng nhất rất đơn giản đúng không nào.

Với các đồng bào Tây Bắc cách ăn thịt khô truyền thống là lấy mấy miếng thịt khô, dúi vào tro nóng, vùi kín rồi để trong thời gian khoảng 15 phút, lấy miếng thịt ra rồi kê lên thớt, lấy chày đập mạnh cho miếng thịt tơi đều,  xé nhỏ khi đó có thể thưởng thức được ngay rồi.

Món ăn đặc sản thịt lợn khô gác bếp đã không còn xa lạ với mọi người. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách làm thịt lợn khô gác bếp theo đúng chuẩn kiểu Tây Bắc rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công và hãy chia sẻ công thức này đến mọi người để cùng thực hiện nhé!

Ẩm Thực - Tags: